Tháng Kính Thánh Giuse


Ngày 25 - Giáo hội Công giáo tôn kính Thánh Cả Giuse

Đối với các Thánh,  Giáo hội chỉ tôn kính cách chung và mừng lễ mỗi năm một lần,  đôi khi mới có vị được kính nhớ hai lần như thánh Gioan Baotixita.  Riêng Thánh Giuse,  không những Giáo hội mừng kính hai lễ (Ngày 19 tháng 3 và ngày 01 tháng 5),   mà còn dành riêng tháng Ba để tôn kính, và hàng tuần dành riêng thứ Tư biệt kính nữa.

Năm 1870,  các  Nghị Phụ Công Đồng Vaticanô I  xin Đức Thánh Cha Piô thứ 9 long trọng tuyên phong Thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo hội và đặt lễ kính ngày 19 tháng 3 hàng năm,  để  nhớ  ơn  Thánh Cả đã che chở Giáo hội thoát qua nhiều lúc gặp khó khăn (Sắc Lệnh Bộ Lễ Nghi ngày 08 tháng 12, 1870).

Đời đức Giáo hoàng Lêô 13, nhiều bản kiến nghị đệ lên, xin ghi tên Thánh Giuse vào Thánh Lễ,  vào Kinh Nguyện liền sau Đức Mẹ và vào trong Kinh Cầu Các Thánh,  Kinh Cầu cho kẻ hấp hối.....  Ngài viết :"Lý do tại sao Thánh Giuse được gọi là Đấng Bảo Trợ Giáo hội và Giáo hội tin tưởng vào sự chăm sóc của Ngài là Bạn thanh khiết của Mẹ Maria,  và Cha nuôi Đấng Cứu Thế.  Ngài là đầu bảo vệ gia sản thánh, thì cũng xứng hợp với Ngài khi Ngài coi giữ Giáo hội là gia sản của Chúa Kitô".

Đức Thánh Cha Lêô còn viết :"Cần phải kêu cầu Thánh Cả Giuse bầu cử cho mọi nhu cầu của Giáo hội,  không những để chống sự dữ mà tiên vàn còn như sức mạnh dấn thân cho việc rao giảng Tin Mừng  cho mọi quốc gia,  mọi miền đất..... Ngày nay đang gặp thử thách khó khăn" (AAS. 81)  "Giáo hội tin vào quyền bầu cử của Thánh Giuse và gương mẫu  cao cả của Ngài, sẽ siêu thăng mọi tình trạng cá nhân của cuộc sống, và phục vụ  như mẫu gương cho Cộng Đồng Giáo hội trong mọi nhiệm vụ của các phần tử".

Đức Thánh Cha Piô 12  đã long trọng tôn nhận Thánh Giuse là Đấng Toàn Quyền bảo vệ Giáo hội qua Thông Điệp Đấng Cứu Độ Divine Redemptoris : "Để sớm đạt tới nền hòa bình mà mọi người khao khát mong chờ.  (Hòa bình của Chúa Kitô trong nước Chúa Kitô),  Ta đặt công cuộc hoạt động của Hội Thánh Công Giáo đối phó với chủ nghĩa Cộng Sản vô thần  dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse,  Đấng toàn quyền bảo vệ Hội Thánh.  Người chính thuộc giai cấp lao động.  Người và cả Gia thất đã sống đời cực nhọc nghèo hèn.  Người là thủ lãnh sáng suốt của Thánh Gia.  Người là Đấng bảo vệ Chúa Giêsu khi Herode tìm giết.  Người chu toàn nghĩa vụ hàng ngày.  Người lưu lại tấm gương cho tất cả những ai phải tìm kế sinh nhai bằng chân tay và Người xứng đáng gọi là Người Công Chính, guôn mẫu sống động về đức Công Bình theo Kitô Giáo,  một nhân đức cần của xã hội ngày nay". (Divine Redemptoris số 81).

Trong phiên họp Công Đồng Vaticanô II ngày 13 tháng 11 năm 1962,  Đức Thánh Cha Gioan 23 đã chấp nhận thỉnh cầu của  các Nghị Phụ về việc tôn kính Thánh Giuse trong Giáo hội, bằng cách thêm tên Ngài trong kinh Tiền tụng Roma như sau : "Trước hết là kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Chúa Giêsu là Thiên Chúa cùng là Chúa chúng tôi,  sau là Thánh Giuse bạn Trinh khiết  Đức Nữ Đồng Trinh và các Thánh..."

Truyện thánh - Thánh Cả giúp giáo xứ xây nhà thờ

Chuyện này xảy ra ở Canada vào cuối thế kỷ trước. Một thành phố nhỏ ở trên bờ sông Saint Laurent đang cần làm gấp một ngôi nhà thờ chắc chắn, vì khi đó chỉ có một nhà nguyện tạm thời bằng gỗ. Tuy nhiên, để có đá xây, người ta buộc phải qua tận bờ sông bên kia, mà khoảng cách giữa hai bờ sông chừng 5 cây số. Hiện thời là mùa đông, nhưng nhiệt độ không thấp và trời hiếm lúc băng gía.

Ngày đầu tháng 3, cha sở kêu gọi các giáo hữu dâng lên Thánh cả Giuse những lời khẩn cầu nhiệt thành. Các lời nguyện được tiến dâng liên tục cho đến ngày thứ năm. Và đúng vào thời điểm đó, nhiệt độ thình lình hạ xuống thấp. Dòng sông bắt đầu nổi những tảng băng lớn và dần dà tụ lại thành một khối. Giá lạnh gia tăng và khối băng trở nên cứng đến độ có thể chịu đựng nhưng sức nặng lớn. Trong căn nhà nguyện bằng gỗ, một thánh lễ được cử hành để tôn kính thánh Giuse.

 Có 100 người kéo xe tham dự. Sau thánh lễ, họ đi qua đi lại trên dòng sông đã đóng băng với những chiếc xe chở đầy đá. Đến chiều tối, khi các vật liệu rắn để xây cất đã đủ, thì đúng lúc đó, những khối băng lớn bắt đầu tan rã và dần dần trôi theo giòng sông hướng về phía biển.