Tháng Kính Thánh Giuse


Ngày 19 - Lễ kính Thánh Cả Giuse bầu cử,
Bổn mạng Hội thánh Công giáo và nước Việt nam

Thánh Giuse thuộc dòng tộc Đavit. Người được chọn làm cha nuôi Chúa Giêsu cách đặc biệt.

Phúc Âm nói ít về ngài, chỉ cho biết Ngài là "Người công chính", nghĩa là người thánh.  Các thánh đều công nhận ngài cao trọng hơn hết các thánh. Cũng như Mẹ Maria, ngài đã khấn giữ mình đồng trinh, và ngài đã sống thanh khiết trọn hảo cho đến chết. Theo thánh Giêrônimo, thánh Giuse kết hôn với Đức Maria là để gìn giữ danh giá cho Đức Trinh Nữ trước mặt thế gian, và Chúa muốn giữ kín việc truyền tin cho Đức Mẹ đối với thánh Giuse cho đến ngày thánh nhân buồn sầu định trốn đi, là để cho chúng ta thấy rõ lòng trinh sạch của các ngài, nên khi nghe sứ thần bảo :" Này ông Giuse, là con vua Davit, đừng ngại đón nhận Maria là vợ ông về nhà mình, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần". (Mt.1:20).

Thánh nhân đã sẵn sàng rước Đức Maria về, và từ đó, ngài càng kính nể, quí mến bạn mình hơn, vì ngài đã biết việc Thiên Chúa thực hiện nơi Maria và vì bà sẽ sinh Đấng Cứu Thế muôn dân mong đợi.            Điều đó chứng tỏ thánh nhân là người công chính, thánh thiện, luôn luôn tuân hành ý Chúa, hoàn toàn tin tưởng phó thác nơi Chúa.

Ở Nazareth thánh nhân luôn sống ẩn dật, làm nghề thợ mộc, âm thầm lo lắng cho Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi.

Ngày Chúa Giêsu bắt đầu cuộc sống công khai là ngày chấm dứt sứ mạng của Ngài.  Ngài êm ái trút hơn thở cuối cùng trong tay Chúa và Mẹ. 

Hàng năm Giáo hội mừng kính Ngài hai lễ riêng biệt : Ngày 19 tháng 3 kính thánh Giuse cha nuôi Chúa Giêsu, và là bạn thanh khiết Đức Mẹ và là quan thầy bầu cử cho Giáo hội (Đức Piô 11 chọn).  Ngày 1 tháng 5 kinh thánh Giuse lao động là quan thầy giới lao công.

Theo sách Truyện Đức Mẹ dạy Chân phúc Agreda, Thiên Chúa đã ban cho Thánh Cả rất nhiều đặc ân để Thánh Cả cứu trợ những ai đến xin Thánh Cả cầu bầu. Đặc biệt là Thánh Cả hay ban xuống 7 ơn này:

1/ơn lướt thắng những chước cám dỗ trái nghịch đức khiết tịnh,

2/ơn được sám hối từ bỏ đường tội lỗi,

3/ơn tôn sùng Mẹ Đồng Trinh Rất Thánh Maria,

4/ơn được khỏe mạnh phần xác,

5/ơn được an ủi nâng đỡ  lúc sầu khổ,

6/ ơn được chết lành,

7/ và ơn được có con nối dòng trong các gia đình công giáo.

Quỉ dữ rất sợ Tên Thánh Cả Giuse.

Chúng ta hãy chạy đến cùng thánh cả, vì ngài rất có thần thế trước mặt Chúa, chắc chắn ngài không từ chối lời ta cầu xin.

Truyện thánh

Thánh nữ Têrêsa Avila  (1515-1582) là vị cải tổ Dòng Carmelô.  Bà đã thành lập 18 đan viện Carmelô cải cách và  giúp  thánh  Gioan Thánh Giá lập 13 Dòng nam Carmelô.  Năm 1970 bà được phong Tiến Sĩ Hội Thánh cùng với thánh nữ Catarina Sienna.  Đoạn văn sau đây trích từ cuốn Tự Truyện  bà viết do đức vâng lời,  liên hệ đến thời kỳ ba năm bà bị bệnh bất toại (22-24 tuổi).  Môt tài liệu quí giá để chúng ta thâm tín hơn về việc sùng kính Thánh Giuse.

            "Thấy mình còn trẻ mà bị bất toại,  lại thấy tình trạng đáng buồn do các y sĩ trần gian đưa đẩy tôi vào,  tôi quyết định chạy đến cùng các y sĩ trên trời để được khỏi bệnh....

            Tôi nhận Thánh Giuse vinh hiển làm Đấng Bảo trợ tôi.  Tôi cậy nhờ Người cách rất thiết tha.  Ơn cứu giúp của Người nổi bật nhãn tiền.  Đấng bảo vệ và Cha hiền của linh hồn tôi đã cứu tôi khỏi  tật bệnh suy tàn về thể xác,  cũng như người đã giải thoát tôi khỏi những hiểm nguy trầm trọng hơn về mặt khác,  có thể làm hại hạnh phúc đời đời của tôi.  Tôi nhớ rõ,  chưa bao giờ tôi cầu xin sự gì cùng Thánh Cả Giuse mà không được như ý.  Kỳ diệu thay,  những ơn đặc biệt mà Thiên Chúa đã ban đầy tràn cho tôi,  và đã giải thoát tôi khỏi mọi hiểm nguy phần hồn cũng như phần xác,  do lời cầu bầu của vị thánh vinh phúc này.

            Dường như Đấng Tối Cao ban ơn cho các thánh giúp chúng ta việc này việc nọ,  nhưng kinh nghiệm cho tôi biết thì Thánh  Giuse vinh hiển có quyền năng rộng rãi giúp chúng ta trong mọi việc.  Như thế là Chúa muốn cho chúng ta hiểu rằng,  như xưa Chúa đã vâng phục Thánh Cả dưới thế,  đã nhìn nhận Người với quyền làm Cha và làm Giám Quản,  thì nay,  ở trên trời,   Chúa cũng sẵn lòng chiều theo ý của Người,  mà nhận mọi lời Người cầu xin.  Những người khác mà tôi khuyên dạy đến cùng Vị Bảo Trợ này,  cũng nhận thấy điều ấy như tôi,  do kinh nghiệm.  Vậy nên số các linh hồn sùng kính Thánh Cả Giuse ngày càng gia tăng,  và  những  hiệu quả tốt lành do sự chuyển cầu của Thánh Cả càng xác nhận lời tôi nói là sự thật....

            Qua kinh nghiệm lâu dài như vậy,  ngày nay được biết rõ uy thế rất lạ lùng của Thánh Giuse trước tòa Thiên Chúa,  tôi muốn thuyết phục mọi  người  tôn kính,  sùng mộ Thánh Giuse cách đặc biệt.   Cho đến nay tôi vẫn thấy những ai có lòng sùng kính Người đích thực và chứng tỏ bằng việc  làm,  họ  đều  tiến  tới trên đường nhân đức,  vì Đấng Thánh Bảo Trợ trên trời hằng giúp đỡ rõ rệt về đường tiến đức cho những ai cậy nhờ Người". 

(Trích Vie de Sainte Thérèse écrite par elle-mème,  traduite sur le manuscript original par le Morcel Bouiz, s.j.15, éd. 1904).

Vợ chồng có 3 con trai, chết con trai 12 tuổi

            Thánh Alphongsô kể lại rằng:

            Có đôi vợ chồng kia rất đạo đức, sốt sắng và có lòng sùng kính thánh Giuse cách đặc biệt. Hai vợ chồng lại son sẻ nên hằng tin tưởng cầu xin với thánh cả Giuse. Rồi họ được nhận lời, sinh được 3 cậu con trai ! Điều đó làm cho lòng họ càng thêm đạo đức và mến mộ thánh cả, họ gia tăng làm việc lành, nhất là trong dịp tháng 3 kính Thánh cả.

            Khi cậu cả lên 12 Tuổi, vào ngày lễ kính Thánh Giuse (19/3), cậu được rước lễ lần đầu. Nhưng rồi 1 giờ sau, cậu cả đã qua đời. Không lẽ đây lại là 1 ơn lành sao ? Dầu vậy, 2 vợ chồng kia vẫn không hề trách móc, oán thù, mà còn gia tăng lời cầu xin cho 2 đứa con còn lại đừng chịu chung 1 số phận như người anh cả. Thế nhưng, đến năm sau, cũng chính vào ngày lễ kính Thánh Giuse, cậu con trai thứ hai lại lăn ra chết bất thình lình như người anh năm trước. Khỏi cần nói cũng biết nỗi đau của hai vợ chồng kia lớn biết chừng nào. Tuy nhiên, họ vẫn không mất niềm tin.

            Vào một đêm kia, trong lúc hai vợ chồng còn đang chong đèn than thở thì đượ Chúa cho thấy cảnh tượng 2 người thắt cổ chết, bên cạnh còn có người thứ ba, dáng vóc khỏe mạnh, mặc áo Giám mục. Rồi ngay lúc ấy, thánh cả Giuse lấy hình 1 ông già lão bước đến giảng giải:" Các con đau buồn làm chi. Hai đứa lớn nó sống thì sau này cũng sẽ sinh tật trộm cướp và sẽ bị án thắt cổ như cảnh tượng các con vừa thấy đó. Vì thương chúng và thương các con, nên Chúa đã đưa chúng đi khi chúng còn đang trong sạch. Còn đứa thứ 3 sau này sẽ cứu được nhiều linh hồn trong cương vị Giám mục". Nói xong, Thánh cả liền biến đi.

            Hai vợ chồng được giải tỏa nỗi ưu phiền, họ không buồn đau nữa, và ngày càng tỏ rõ lòng kính mến Thánh cả Giuse, cũng như niềm tri ân đối với đức độ và sự khôn ngoan của Ngài. Về sau, đúng như lời ngài nói, đứa con thứ 3 khỏe mạnh, thông minh của họ đã theo ơn gọi giáo sĩ, làm Giám mục và giúp ích cho rất nhiều linh hồn.