Tháng Kính Thánh Giuse


Ngày 12 - Thánh Cả Giuse đi tìm Chúa Giêsu

Thánh Luca viết: (2,41-) "Hàng năm, cha mẹ Chúa lên đền Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. Khi Chúa Giêsu được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, theo tập tục ngày lễ. Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giêsu thì ở lại Giêrusalem, mà cha mẹ chẳng hay biết. Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc.

Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giêrusalem mà tìm.

Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đáp của cậu.

Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người:"Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!"

Người đáp: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?"

Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói".

Khi ta phạm tội trọng là lạc mất Chúa Giêsu . Tội trọng làm thiệt hại linh hồn ta vô cùng, vì nó làm ta mất ơn nghĩa Chúa, mất nước thiên đàng, đáng sa hỏa ngục.

Khi đã phải sự khốn nạn ấy, phải noi gương Thánh Cả Giuse lo buồn, khóc lóc, đi tìm Chúa Giêsu mãi đến khi thấy Người qua Bí tích Giải tội mới an lòng.

Truyện thánh - Thanh nam khô đạo

Có một người con trai còn nhỏ tuổi, con nhà giầu có, học hành thông minh, nhưng khô khan phần hồn, rượu chè, cờ bạc trai gái, đủ giống tội. Cha mẹ, anh em khuyên bảo hết sức, nhưng vô ích. Nó không nghe lời dạy bảo, mà còn cố chấp liều mất linh hồn.

Bà mẹ là người đạo đức, thấy con mình hư hốt như vậy thì bà đau đớn buồn sầu lắm, đêm ngày cầu nguyện cho con được ăn năn trở lại, nhưng con trai ấy cứ mê theo đàng tội, không bớt chút nào.

Bà mẹ túng cực, không biết làm sao, thì liền làm tuần 9 ngày liên tiếp kính Thánh Cả Giuse . Nhưng dù bà ấy cầu nguyện ăn chay, hãm mình bấy nhiêu ngày, nhưng đứa con vẫn cứng lòng không lay chuyển. Bà mẹ nhất quyết không ngã lòng, cứ cầu xin van nài ông thánh Giuse ban ơn cho con mình.

Nhân thánh kính Thánh Cả Giuse, bà lại càng gia tăng cầu nguyện hãm mình hơn nữa.

Bà mẹ ấy không trông cậy vô ích, vì chính ngày lễ Thánh Cả Giuse , con bà mềm lòng, sau mấy ngày nó ăn năn trở lại cùng Chúa. Chẳng những nó chừa tội,nên người sốt sáng, lại còn xin vào Dòng Ðức Mẹ Carmelô là dòng kín khó khăn, cùng nổi tiếng là tu sĩ thánh thiện nữa.