Tháng Kính Thánh Giuse


Ngày 08 - Thánh Cả Giuse đặt tên cho Chúa Giêsu

Tin mừng theo thánh Luca viết: (2, 21-) "Khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giêsu; đó là tên mà sứ thần đã đặt, trước khi Hài Nhi thành thai trong lòng mẹ".

Chính Thánh Cả Giuse là gia trưởng đã đặt tên cho con mình. Chính Thánh Cả Giuse đã gọi tên Giêsu trước hết mọi người. Người gọi tên cực trọng ấy cách cung kính mến yêu.

Ta phải noi gương Thánh Cả Giuse mà cung kính kêu tên Chúa Giêsu . Chính Chúa đã phán:" Khi chúng con lấy Tên Ta mà xin điều gì, chúng con sẽ được điều ấy".

Thánh Bênađô có lòng kính mến tên Chúa Giêsu lắm. Người nói:" Khi tôi xem sách mà không thấy chép Tên Chúa Giêsu , tôi chán không muốn xem nữa. Khi nghe người ta nói mà không thấy Tên Chúa Giêsu thì tôi không muốn nghe nữa. Miệng tôi đọc Tên Giêsu thì tôi thấy ngọt như mật ong, tai tôi nghe Tên Giêsu thì thấy êm ái như tiếng đàn du dương, lòng tôi nhớ tới Tên Giêsu thì lấy làm vui sướng trên mọi sự vui".

Lạy Chúa Giêsu , xin cho con biết kêu Tên Chúa khi vui, khi buồn, để Chúa thêm sức cho con, nhất là con được vững lòng trông cậy mến yêu kêu danh thánh Chúa khi linh hồn con sắp ra khỏi đời này mà về cùng Chúa là Đấng con kính mến.

Truyện thánh -
Nhờ ảnh Thánh Giuse, thiếu niên 12 tuổi được ơn trở lại

Năm 1866, tại nước Pháp, có một thiếu niên 12 tuổi, phải bệnh thổ huyết, đã gần chết mà không chịu xưng tội. Bà mẹ đạo đức thiết tha cầu nguyện cho con, bà xin Chúa cho con được khỏi bệnh, nhất là cho con được ơn trở lại cùng Chúa. Bệnh của con càng nặng, càng thấy con gần chết, mẹ càng lo lắng tha thiết cầu khấn cho con. Khi thì bà khuyên nhủ con, khi thì bà nhờ người khác cầu nguyện cho, nhưng đứa con dù còn trẻ, cũng cứng lòng, chai đá, nhất định từ chối không chịu trở lại lo việc linh hồn, không muốn xưng tội, rước lễ gì cả.

Bà mẹ đau khổ vô ngần, nhưng không nản chí. Bấy giờ là tháng Ba, thánh kính Thánh Cả Giuse. Bà nảy ra ý tưởng lấy mẫu ảnh Thánh Giuse để dưới gối của con. Hai ngày sau, thấy con gần chết, bà lại lấy ảnh để vào tay nó. Khi trông thấy ảnh, nó quay mặt đi nơi khác, nhưng một lúc sau, khi thấy vắng người thì nó hôn mẫu ảnh.

Lúc ấy bà mẹ ở ngoài vào, thấy vậy liền nói:

- Con hãy vững lòng trông cậy Chúa, là Đấng nhân từ vô cùng, Người sẽ tha tội cho con.

- Nó trả lời: Tội lỗi con nhiều và nặng nề lắm chẳng Chúa nào tha cho đâu.

- Mẹ nó tiếp: Ảnh Thánh Giuse đấy, con hãy cầu cùng người, Người sẽ phù hộ con trước mặt Chúa.

Lúc ấy nó kêu lên rằng: Lạy Thánh Giuse là Bạn Đức Mẹ, là Cha Chúa Giêsu, xin cầu cho con.

Hắn kêu 2, 3 lần, liền được ơn Chúa. Trước hắn chẳng muốn lo việc linh hồn, xưng tội rước lễ, chẳng muốn nghe ai khuyên nhủ, hắn thất vọng hoàn toàn, bây giờ hắn ăn năn sám hối, khóc lóc, kêu xin cho được dọn mình về đời sau.

Hắn đã được xưng tội, rước lễ sốt sắng. Ngày hôm sau hắn qua đời tốt lành, vào chính ngày lễ kính Thánh Cả Giuse.