THÁNH CẢ GIUSE

Lm.Hồng Phúc. DCCT

CHƯƠNG I: GIUSE TRONG MẦU NHIỆM CỨU CHUỘC.

Nazareth

Ngày nay, khách hành hương Thánh Địa rất cảm động khi đến Nazareth, kính viếng cách riêng thánh đường truyền tin. Nazareth là một thành phố nhỏ bé, nhưng qui tụ tất cả chung quanh ngôi thánh đường rất xinh đẹp gọi là Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin. Một kiến trúc tân kỳ, một ngôi tháp hình bông huệ lật ngược, mà các cánh tủa ra bao trùm hang đá truyền tin. Bên cạnh là thánh đường Thánh Giuse, bao gồm vết tích của một ngôi nhà cổ xưa được các nhà khảo sát coi là vết tích của một ngôi nhà, nơi mà Giuse “đã đón Maria về nhà”.

Và, đối diện với Vương Cung Thánh Đường, trong khuôn viên tu viện các Bà Dòng Nazareth, người ta tìm thấy những vết tích kỳ là của một ngôi nhà, đồng thời với Thánh gia và sâu hơn một ít, có một ngôi mộ mà tương truyền địa phương từ bao giờ quen gọi là một của Người Công Chính.

Phúc âm thánh Luca gọi Giuse là “Người Công Chính”, nghĩa là người hằng tuân theo thánh ý Chúa. Phải chăng đây là ngôi mộ thánh Giuse và ngôi nhà là ngôi  nhà của Thánh Gia Thất?

Những dữ kiện ấy gợi lên cho chúng ta hình ảnh Nazareth ngày xưa, nơi lưu ngụ của Thánh gia.

Do Thái là một xứ thuộc vùng đất nhiệt đới. Từ xưa, nơi nào có một nguồn suối chảy qua, nơi đó có dân chúng dần hồi tìm đến sinh sống. Một thị trấn nhỏ mọc lên, nằm chênh vênh bám vào sườn đồi, trông xuống đồng bằng Jezraen. Nazareth có nghĩa là “thịnh vượng” mà cũng có nghĩa là một “vũng nước”, hai biệt danh mật thiết liên quan, có nước thì có người ở, có người qua lại, hoa màu tươi tốt, đời sống thịnh vượng.

Tuy nhiên Nazareth chỉ là một thị trấn nhỏ bé, không tên tuổi, dân cư lại không mấy nổi danh. Nathanael, người làng Cana bên cạnh, phê phán: “Từ Nazareth, làm sao có cái gì hay được? (Ga 1, 46). Hoặc có nổi danh là ở những cuộc cãi vã dành giựt thường xảy ra chung quanh “vũng nước” khi chiều về, người và vật tụ tập, tranh giành nhau từng gàu nước, khiến cho trong vùng vẫn còn truyền tụng.

Thế mà, từ trong làng tăm tối và “nhiều chuyện” ấy, Thiên Chúa, Đấng hạ kẻ quyền năng khỏi ngôi báu và suy tôn những người khiêm nhường, đã chọn một trinh nữ “vô tiền khoáng hậu” để đi vào ý định đời đời của Ngài, trong mầu nhiệm nhập thể. Cô trinh nữ ấy tên là Maria.


Last Updated:17-02-2008