THÁNH CẢ GIUSE

Lm.Hồng Phúc. DCCT

CHƯƠNG I: GIUSE TRONG MẦU NHIỆM CỨU CHUỘC.

Giuse Người Thợ Mộc.

Phúc Âm nói: “Giuse làm nghề thợ mộc” và sau này, Chúa Giêsu cũng nối nghề, một thứ “thợ làng” nghĩa là một người làm đồ gỗ bình dân và làm hết mọi việc. Làm cày, làm cửa, làm tủ đựng, làm cột kèo, chữa nông cụ. Bên cạnh, luôn có thùng đồ nghề, ai kêu làm ở đâu thì đi làm ở đó.

Sau này, Giuse được Chúa Giêsu giúp đỡ. Với cái nhìn vào cuộc sống của hai bố con thời ấy, người ta có thể hình dung cuộc sống của Chúa Giêsu với các Tông đồ trên bờ hồ Tiberiađê sau này. Người đi giảng nhưng Người cũng làm việc… đóng hoặc sửa chữa thuyền bè.

đây, chúng ta nên mở một cái ngoặc để nói đến công việc thủ công mà Chúa có thể đã làm trong thời kỳ ra giảng dạy.

Đọc kỹ Phúc Âm, chúng ta thấy nhiều lần Chúa Giêsu tranh luận với biệt phái và luật sĩ về ngày Sabbat. Vì sao Ngừơi hay giảng vào ngày Sabbat và chữa nhiều bệnh nhân vào trong ngày ấy, để nên cớ cho đối phương chỉ trích? Phải chăng vì trong tuần Ngài làm việc. Nói được là Ngài đã thực thi thân phận nhập thể. Các Tông đồ đi giảng, ngài sai họ đi, có ông ở nhà “vá lưới”, Ngài cũng làm việc. Khi những ngày cuối đời sắp đến phải rời bỏ biển hồ Tiberiađê… nói được là Ngài dành thời giờ để xây dựng “con thuyền Giáo hội”.

Trở về lại Thánh Giuse, một người thợ mộc khiêm tốn, cả đời sống trong nghề, lấy mồ hôi trán đổi lấy tấm bánh nuôi sống gia đình. Chúa Giêsu được gọi là “bác thợ mộc, con bà Maria” (Mc 6, 3) thì cũng là con của dưỡng phụ Giuse.

Nhưng, rất có thể, ngoài nghề thợ mộc, Giuse còn có một lô đất nhỏ ở xung quanh Nazareth hay sát bên cạnh nhà, như nhiều người khác, để trồng trọt hoa màu hầu chi dụng trong gia đình.

Một cuộc sống đơn sơ bình dị không có gì khác biệt với đồng hương xung quanh. Trong làng Nazareth cũng không tránh khỏi những cuộc cãi vã, tranh chấp giữa các gia đình, hẳn là Giuse không dính dáng đến, nhưng người vẫn thừa biết. Và lúc chiều về, mặt trời nhuộm đỏ cả rặng núi Carmelô, Giuse không khỏi dâng lời ca tụng và cảm tạ Đấng Hóa công đã làm nên những điều kỳ diệu.


Last Updated:17-02-2008