THÁNH CẢ GIUSE

Lm.Hồng Phúc. DCCT

CHƯƠNG I: GIUSE TRONG MẦU NHIỆM CỨU CHUỘC.

Giuse Biết Rõ Bí Mất, Sao Lại Muốn Bỏ Đi?

Giuse rất vui sướng, nhưng cũng rất lo âu trước những gì xảy ra cho người bạn thương mến. Người cảm thấy vô cùng bất xứng để “rước Người về nhà” chia sẻ cuộc sống và số phận. Người cảm thấy hoàn toàn không xứng đáng đến gần người bạn đang mang thai Chúa, như Môisê xưa trước bụi gai đang cháy mà không tiêu hao.

Thiên Chúa đã chọn Maria và dành riêng cho Người. Còn mình, chỉ còn một lối thoát là âm thầm rút lui “vĩnh viễn cách kín đáo”.

Thánh tiến sĩ Bênađô giải thích: “Lý do thúc đẩy Giuse lìa xa Maria là lý do đã buộc Phêrô xa lìa Chúa khi ông nói “Lạy Thầy, xin lánh xa con, vì con là kẻ tội lỗi” (Lc 5,8). Cũng là lý của một vị đội trưởng bách quân: “Tôi không xứng đáng để Ngài vào nhà tôi” (Mt 8,8). Giuse cảm nghiệm một sự hiện diện huyền diệu, lôi cuốn và đáng sợ. Người rất yêu mến Maria và biết mình cũng được yêu mến, và không phải vui thích gì khi nghĩ đến việc ra đi. Người biết rằng xa cách là việc cần thiết, nhưng lại sợ xa cách, một sự đau khổ vừa bi ai, vừa êm dịu, vừa ước muốn, vừa lo sợ. Người tự nhủ, nếu Maria cao cả và hoàn thiện như thế kia thì tôi đâu xứng đáng để được sống thân mật, địa vị của cô vượt lên trên làm tôi khiếp sợ. Người cảm thấy sợ hãi vì bạn Người mang dấu chỉ sự hiện diện Thiên Chúa và vì không thấu hiểu mầu nhiệm nên Người quyết định từ bỏ. Phêrô sợ hãi trước dấu chỉ quyền năng vô biên, quan đội bách quân trước sự hiện diện oai phong, Giuse như mọi người cảm thấy sợ hãi trước một sự lạ phi thường và một mầu nhiệm sâu thẳm.

Vì sao Giuse lại có ý định âm thầm ra đi? Rất dễ hiểu. Để khỏi phải giải thích. Làm sao có thể biện minh sự đồng trinh của Maria mà theo những dấu hiệu bên ngoài người ta có thể coi là người dâm phụ và bị ném đá. Người Do Thái đã từ chối không chấp nhận chân lý khi tiếng Người vang dội giữa đền thờ, thì làm sao họ có thể chấp nhận khi tiếng ấy còn giấu ẩn trong cung lòng Mẹ. Sau này, mặc dầu nhìn thấy những dấu lạ tỏ tường, họ còn giơ những bàn tay phạm thánh bắt Người, huống hồ bây giờ Đấng Kitô vẫn còn giấu ẩn trong thời gian.

Giuse đã suy nghĩ  nhiều và đã cầu nguyện nhiều. Thì này đây, Thiên Chúa đã đáp lại.

Thiên thần Chúa đã hiện ra trong giấc mơ và bảo: “Giuse, con vua Đavít, ông chớ ngại đón Maria về, vì bà đã thụ thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con và ông sẽ đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Ngài sẽ cứu dân Ngài khỏi tội” (Mt 1, 20-21).

Và Mathêô kết luận: “Giuse thức dậy, làm như Thiên thần Chúa truyền cho Ông” (Mt 1,24).

Đám cưới chính thức được cử hành: “Giuse đón bạn về nhà, giữa ông và bà không có việc tri giao vợ chồng, cả đến lúc bà sinh con và ông đặt tên là Giêsu” (Mt 1, 24-25).

Mối tình giữa Giuse và Đức Mẹ thật thanh cao và huyền diệu. Mỗi buổi chiều trong bầu khí im lặng của một ngày tàn, họ đã nhắc lại những gì Thiên Chúa đã làm. Họ đã đọc lại Thánh Kinh để nghe lại những gì đã được tiên báo về Hài Nhi sắp ra đời. “trong bầu khí im lặng, bao trùm ngôi nhà bé nhỏ, người ta nghe tiếng phập phồng của ba con tim hòa nhịp như chỉ có một vậy” (Martelet – Joseph Fils de David, qui d6tes – vous? Trang 29).


Last Updated:17-02-2008