THÁNH CẢ GIUSE

Lm.Hồng Phúc. DCCT

CHƯƠNG I: GIUSE TRONG MẦU NHIỆM CỨU CHUỘC.

Đường Về Bêlem

Nếu Chúa Giêsu sinh hạ tại Nazareth, nhiều sự nghi ngờ sẽ được đặt ra đối với Đức Mẹ. Nhiều mụ đàn bà hàng xóm lắm chuyện không khỏi thắc mắc, vì từ ngày chung sống, mới có ba tháng mà đã có con. Nhưng trong chương trình của Chúa quan phòng, “Con Đấng Tối Cao, thừa hưởng ngôi báu Đavít tổ phụ người”. Nhưng, không phải do một sự mặc khải đặc biệt mà Giuse và Đức Mẹ đi về đó, mà do một sắc lệnh của Augustô, hoàng đế La mã. Năm mới sắp đến phải là năm hồng ân cứu độ thì đối với xứ Palestine, dân chúng coi là năm xáo trộn, đấu tranh. Đâu đâu, người ta cũng bàn tán, oán trách cái sắc lệnh của ông vua háo danh ngút ngàn là rắc rối cuộc sống.

Luca viết “Trong những ngày ấy, Hoàng đế Augustô ra sắc chỉ ban hành lệnh kiểm tra toàn thể thiên hạ” (Lc 2,1). Sắc lệnh buộc mọi người, ai về thành nấy khai sổ bộ. Giuse “thuộc về nhà và dòng họ Đavít” ở Bêlem, nên phải về đó, “để đăng tên sổ bộ với Maria đã đính hôn với ông và hiện đang mang thai”.

Giuse và Maria, tuy là hai người vô danh tiểu tốt nhưng thuộc miêu duệ Đavít “thuộc hoàng gia và tôn thất Đavít” (bản dịch Ủy ban phụng vụ Sài gòn), một miêu duệ đông đúc nhưng ít ai làm lớn bấy giờ. Người ta còn kể rằng, vào cuối thế kỷ thứ nhất, dưới thời hoàng đế Domitien, sau Chúa Giêsu, khi nhà vua nghe nói đến một lời tiên tri rằng: một người thuộc dòng họ Đavít sẽ “hạ bệ kẻ quyền năng xuống khỏi ngai vàng” đã cho triệu tập lại trước mặt ông tất cả những tôn thất cuối cùng của vua Đavít. Người ta dẫn đến hai người cháu của thánh Tông đồ Juđa, em họ Chúa Giêsu và cháu hai đời của Giuse. Thấy họ là những người nhà quê tầm thường không đáng ngại, nhà vua chẳng nỡ giết và đuổi về quê quán ở Galilê.

Từ Nazareth đến Bêlem, đường dài đến 150 cây số. Nếu tính theo bước đi cà tật cà tàng của một con lừa mà chắc là Giuse phải nhờ đến, phải mất 4 hoặc 5 ngày đàng.

Rời khỏi Nazareth, Giuse đặt Đức Mẹ ngồi trên lưng lừa và dẫn đi, xuôi về cánh đồng Esdrelon. Qua khỏi cánh đồng, Giuse bước vào vùng đất đầy kỷ niệm lịch sử. Đây như còn vang dội bài ca chinh chiến mà nữ ngôn sứ Debora (sách Quan án 4 và 5). Bên tả ẩn hiện núi Tabor nơi sau này Chúa sẽ biến hình. Đi dần xuống miền nam, Giuse gặp Sulam nơi tiên tri Elisê từng hoạt động, nhất là hình ảnh của cô gái Sulam mà sách Diệu ca đề cao danh xưng như là “dịu dàng như mùi hương phảng phất”. Rồi đến Yzreel, nơi có vườn nho của ông Nabot, nơi bà hoàng hậu Jezabel cổ võ việc thờ tà thần. Càng xuôi về nam, Giuse nhìn thấy bên tả cánh đồng, rặng núi Gelboe đầy kỷ niệm của vua Saolê và con là Jonathan, bạn của Đavít và bao nhiêu chiến sĩ đã ngã gục ở chiến trường. Đây khởi đầu núi đồi Samaria “xứ dân ngoại” nhưng trước đây là đất thánh, nơi dòng giống Giacóp và phần mộ của  tổ phụ Giuse đưa từ Ai cập về. Trên ngọn núi Garizim kia có một đền thờ được xây dựng để chống lại đền thờ duy nhất của Thiên Chúa ở Giêrusalem.

Qua khỏi Samaria, Giuse bước vào xứ Giuđêa với những núi đồi cằn cỗi, miền đất khô cạn. Đây Silô, Bethel những di tích thánh còn ghi hình ảnh của Samuel. Và bước qua ngọn đèo nhỏ giữa hai sườn núi, kìa Giêrusalem xuất hiện, thành thánh trải dài núi đồi Sion, óng ánh nắng vàng và trên ngọn nổi bật, Đền thờ của Thiên Chúa. Giuse và Đức Mẹ không khỏi cảm tạ Thiên Chúa và hát lên bài ca “lên đền thờ” của mọi khách hành hương. “Ai sẽ lên núi Giavê? Ai sẽ đứng chầu trong thánh điện của Người? Kẻ tay trắng trong, lòng băng tuyết. Hồn không hướng tới hư không” (Tv 24, 3-4). Thật là một cuộc hành trình tốt đẹp nhưng cũng đầy mệt nhọc lo âu. Từng đoàn người nối đuôi nhau đổ về thành thánh kính viếng, trước khi đi về các thị trấn khai sổ bộ.

Bêlem cách Giêrusalem tám cây số về phía nam, một thị trấn nhỏ nằm ngang trên hai quả đồi song song, chiều cao độ 800 thước, bao quanh bởi những vườn cây Ôliu và cây ăn trái. Vì thế, Bêlem cũng mang tên là Ephrata nghĩa là xứ trái cây hay Bethlêem nghĩa là ngôi nhà bánh.

Bước vào thị trấn, Maria và Giuse ngậm ngùi nhớ lại lời ngôn sứ Michee, 800 năm về trước: “Còn ngươi, hỡi Bêlem, đất Ephrata, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì nơi ngươi sẽ sinh hạ Đấng sẽ cai trị nhà Israel (Mk 5,1). Hai đấng đã hiểu công việc Chúa làm cách lạ lùng và dâng lời cảm tạ.


Last Updated:17-02-2008