THÁNH CẢ GIUSE

Lm.Hồng Phúc. DCCT

CHƯƠNG I: GIUSE TRONG MẦU NHIỆM CỨU CHUỘC.

Đêm Huy Hoàng.

Giuse cảm thấy trách nhiệm của mình thật lớn lao. Việc đầu tiên là đi tìm một chỗ trọ, vì Maria đã đến gần ngày sinh. Gia đình nào cũng đầy người đến xin trú ngụ. Cả nơi quán trọ công cộng (Caravanerail) cũng chật ních vật và người. Quán trọ công cộng là nơi có vài chiếc chòi lộ thiên bao quanh một giếng nước để cho khách bộ hành dừng chân nghỉ ngơi và cho đoàn vật uống nước. Không lạ gì khi nơi đây thường diễn ra những cảnh hỗn độn: tiếng lừa rống chát tai, tiếng lạc đà khàn cổ, từng đoàn trẻ nhỏ tung tăng, từng nhóm phụ nữ dành nhau một chỗ ngả lừng… Giuse không thể đem Đức mẹ vào đó.

Điều làm cho Giuse và Đức mẹ khổ tâm và lo lắng nhất, là không tìm được chỗ kín đáo. Vì Giuse cũng như Đức mẹ biết rằng Người con được cưu mang cách nhiệm lạ vậy chắc sẽ sinh ra cách khác thường và không gì làm cho Mẹ lo âu cho bằng phải luôn chung đụng với kẻ khác đang nhòm ngó.

Giuse vốn biết rõ địa thế Bêlem, dưới chân hai quả đồi có nhiều bọng đá, người mục đồng hay đem đoàn vật giữ qua đêm, có khi người nghèo còn tạm dùng làm chỗ ở. Ít ra ở đây được yên tĩnh và Maria có thể chuẩn bị trong bầu khí linh thiêng để đón Hài nhi ra đời.

Luca viết: “đang khi hai người ở đó thì Maria đến ngày sinh. Bà sinh con đầu lòng và lấy khăn bọc Con và đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trọ” (Lc 2, 6-7).

Thật cảm động khi nghĩ đến việc Đấng Cứu Thế không tìm được một túp lều, một mái nhà mà phải sinh ra trong một hang giữ thú vật.

Mẹ ẵm con trên tay rồi lấy khăn bọc con đặt nằm trong máng cỏ, tự tay làm lấy những cử động mà các bà mẹ thường nhờ kẻ khác làm. Vì Mẹ cưu mang Con nhiệm lạ thì cũng sinh Con không tổn thương sự khiết trinh, cũng như ngày kia, Con sẽ ra khỏi mồ được đóng ấn niêm phong.

Giám mục Bossuet duy diễn: “Ngài xuất hiện như một tia sáng, như một ánh nắng mặt trời, Mẹ bỡ ngỡ thấy con đột nhiên xuất hiện, một cuộc sinh hạ không tiếng kêu, không cực nhọc. Ngài được cưu mang cách nhiệm lạ, sinh hạ cách nhiệm lạ hơn nữa” (Bossuet Élevations sur les mystéres, XVI- 3è).

Rồi hai ông bà quì gối chắp tay thờ lạy, làm cái việc xưa nay chưa ai từng làm. Vì người con vừa mới sinh ra chính là Con Thiên Chúa. Loài người không lên được với Thiên Chúa thì Thiên Chúa đã xuống với nhân loại. Và để xuống với nhân loại, Thiên Chúa đã nối liền hữu hạn với vô biên, đã hạ trời xuống gần đất. Mà thật, giữa cánh đồng Bêlem âm u mông quạnh, bỗng sáng rực lên ngàn trăng sao, để cùng tuôn chảy về cuàng một hướng. Hôm nay, đất trời như nối vòng tay gặp gỡ.

Giuse, tâm hồn say sưa rạo rực, nhìn hết con rồi nhìn Mẹ. “Con rất khác biệt chúng tôi, nhưng đã trở nên một người giữa chúng tôi”. Con là Thiên Chúa nhưng hôm nay đã trở nên một người phàm. Mẹ là Mẹ con vì Mẹ đã cưu mang thai con trong dạ… nhưng Mẹ cũng là nữ tỳ, là ái nữ, bởi vì Con đã Cứu Chuộc Mẹ. (bài suy niệm lễ Giáng sinh của thánh Ephrem, thế kỷ V).

Hẳn là Đức Mẹ kể cho Giuse nghe câu chuyện truyền tin. Thiên Chúa đã tuyển chọn Maria làm Mẹ, thì cũng chọn Giuse làm bạn của mẹ, làm dưỡng phụ của Con để Người chăm sóc gìn giữ: Giuse càng hiểu hơn: người bạn tươi trẻ 15 tuổi của mình là người phụ nữ sách Sáng thế đạp đầu Satan kiêu hãnh, là “người trinh nữ sẽ sinh con”, là Đấng được Thánh thần ngự xuống bao phủ “như ánh mây rợp bóng”, là Đấng không vướng mắc tội Tổ, không phải chi phối bởi án lệnh của Evà trong vườn địa đàng “Ngươi sẽ sinh con trong đau đớn” (St 3,16). Đó là mầu nhiệm khôn tả mà Giuse chiêm ngắm hôm nay.

Giuse đang ngất ngây trong giòng suy niệm thì ngoài kia, giữa đêm trừ tịch, muôn ánh Thiên thần lấp lánh.

Luca viết: “Trong vùng ấy, có mục đồng thức đêm canh giữ đoàn chiên. Bỗng Thiên thần Chúa hiện đến và vinh quang rạng ngời bao phủ họ… “Đừng sợ, Ta đem tin mừng cho các ngươi và cho toàn dân: Đức Kitô Đấng Cứu Chúa đã sinh ra trong thần của Đavít … Các ngươi sẽ gặp thấy một Hài nhi mình vấn tã đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2, 8-12).

Các mục đồng là thành phần mà người Do thái mộ đạo không mấy ưa thích. Vì thế họ có câu tục ngữ. Đừng dạy con làm nghề chăn cừu chăn lừa. Họ bị liệt vào hàng người thu thuế. Người Do thái đạo đức không dám mua len mua sữa của họ vì sợ mua phải của ăn trộm.

Thế mà Con Thiên Chúa giáng trần lại để ý đến họ và kêu mời họ trước tiên đến bên máng cỏ. Sứ thần cho họ một dấu chỉ để nhận ra, một dấu chỉ thật nghèo nàn. Người nghèo thường có một tâm hồn ngây thơ dễ chấp nhận. Họ vội lên đường trong đêm tối. Họ biết nơi biết chỗ, “chiếc máng cỏ” hẳn là dấu cho họ nhận ra hang đá nào.

Giuse và Đức mẹ sau chút bỡ ngỡ đã vui mừng đón tiếp. Họ giải thích vì sao họ đến vào một giờ khuya khoắt này. Họ đến theo lệnh sứ thần để kính bái con trẻ.

Rồi họ ra về lòng vui mừng hớn hở, gặp ai cũng kể về câu chuyện huyền diệu đêm qua.


Last Updated:17-02-2008