VINH QUANG ĐỨC MẸ MARIA

Thánh Anphong Maria de Ligouri
Phạm Duy Lễ chuyển ngữ

MARIA PHÁ TAN CÁC THỦ ĐOẠN TÀ THẦN

Mối cừu oán ngàn đời

Là Nữ Vương thiên đàng và các thánh, Đức Nữ Trinh Maria tôn nghiêm cũng là Nữ Vương cả hỏa ngục và chúng quỉ, vì quyền năng Mẹ đã đánh bại chúng tan tành.

Ta sẽ xui nên những mối cừu oán giữa ngươi và người nữ; người nữ sẽ đạp nát đầu ngươi (St 3, 15).

Ngay từ khởi nguyên thế giới, Thiên Chúa đã tiên báo Nữ Vương chúng ta sẽ toàn thắng cựu xà, và toàn quyền thống trị hỏa ngục. Quả thế, Người Nữ cừu địch của Satan Chúa tiên báo đó là ai, nếu không phải là Mẹ Maria, người đã sống cuộc đời rất thánh,sáng ngời vẻ huy hoàng đức khiêm nhu họa hiếm, mà kiên cường chiến thắng được thần dữ và tiêu diệt quyền lực của nó? Một vị Giáo phụ nói: “Người Nữ Chúa hứa ban cho nhân loại đó, chính là Mẹ Chúa Giêsu Kitô Cứu Thế”. Đúng như thế nên Thiên Chúa mới nói: Ta sẽ xui nên..., động từ ở vị lai, chứ không ở hiện tại, “để tỏ rõ rằng Người Nữ chiến thắng oanh liệt đó không phải là Evà hiện đang sống lúc đó”, nhưng là một Người Nữ khác trong miêu duệ của Evà. Và người nữ này, theo thánh Vinhsơn Phêriê, “sẽ đến cung ứng cho nguyên tổ chúng ta một tài sản quí hóa hơn cái tài sản mà, vì lỗi phạm, nguyên tổ đã làm khánh kiệt”. Theo đó thì Đức Trinh Nữ chân phúc Maria chính là người nữ tuyệt thế và hùng dũng Chúa tiên báo trên, người nữ đã chiến thắng ma vương và đạp nát đầu, đập tan tính kiêu căng của hắn, đúng như lời: Người nữ sẽ đạp nát đầu ngươi.

Chắc chắn có người sẽ tự hỏi: những lời vừa trích trên đây áp dụng cho Chúa Giêsu hay cho Mẹ Maria, vì bản dịch Bảy Mươi viết là: Miêu duệ Người sẽ đạp nát đầu ngươi. Nhưng trong bản Phổ thông, bản dịch độc nhất được Công đồng Triđentê công nhận và buộc phải tin, ta lại đọc thấy là: Người Nữ sẽ đạp nát đầu người. Thánh Ambrôsiô, thánh Giêrônimô, thánh Âutinh, thánh Gioan Kim khẩu và một số rất đông các Giáo phụ cũng như các nhà chú giải đều nhận như bản Phổ thông. Hơn nữa, bản dịch này hay bản dịch kia thì có gì quan hệ lắm. Chúa Giêsu, miêu duệ của Đức Mẹ, chiến thắng Luxiphe qua trung gian của Mẹ, hay là Mẹ Maria nhờ uy quyền của Con mà chiến thắng hắn, thì đàng nào chân lý cũng là, theo thánh Bênađô nói, tên tặc thần kiêu kỳ đó “đã bị Đức Nữ Trinh phúc đức dày đạp dưới chân và đoạt hết khí giới”, và “bị vĩnh viễn giam cầm như một tên tù binh chiến tranh”, phải cưỡng bách phục tùng mệnh lệnh của Mẹ Maria. Cuộc thất trận của Evà đã mang lại cho ta sự chết và bóng tối thế nào, thì chiến thắng của Mẹ Maria mang lại cho ta sự sống và ánh sáng như thế. Thánh Brunô viết: “Trong Evà, chết chóc và bóng tối bao trùm; trong Maria, sự sống và ánh sáng bừng rạng. Ma vương đã lấn bước Evà, nhưng Mẹ Maria đã quật ngã xiềng trói ma vương”. Mẹ xiềng xích hắn thật kỹ, đến nỗi hắn mất hết tự do cử động, không sao làm hại được tôi tớ của Mẹ nữa.

Cây vạn tuế oai phong

Tâm hồn hiền phu lưu luyến nàng: và không thiếu gì chiến lợi nữa (Cn 31, 11). Cha Risa giảng nghĩa rất khéo câu trên của sách Châm ngôn như sau: “Người hiền phu để tâm lưu luyến Mẹ Maria, chính là Chúa Kitô. Những chiến lợi mà không bao giờ Chúa thiếu là những linh hồn Mẹ Maria không ngừng đoạt được khỏi quyền ma quỉ, và đem làm giầu cho kho lẫm của Hiền Phu”. Cha Cornêliô Lapiđê viết: “Thiên Chúa đã đem Trái Tim Chúa Giêsu ký thác cho Mẹ Maria, để Mẹ hết tâm cần mẫn làm cho hết mọi linh hồn yêu mến Chúa”. Quyền năng Mẹ cứu vớt được bao nhiêu linh hồn, Mẹ đều đem hiến dâng cho Chúa, như là những chiến lợi đoạt được của hỏa ngục.

Một hình ảnh đẹp màu khác: cây vạn tuế vẫn được dùng tượng trưng chiến thắng trước mắt các chiến binh, Đức Nữ Vương cao cả của chúng ta được tôn phong trên ngai cao thẳm, như một cây vạn tuế, biểu hiệu của cuộc chiến thắng mà tất cả những ai đến xin Mẹ hộ phù đều chắc chắn mang về được. Mẹ tự xưng: Mẹ vươn cao như cây vạn tuế miền Cađê (Hc 24, 18), thánh Anbêtô Cả thêm: “Nghĩa là Mẹ vươn cao như một cơ binh phòng thủ”. Dường như Mẹ Đồng Trinh bảo ta rằng: “Các con yêu, bất cứ lúc nào bị kẻ thù tấn công, các con cứ chạy vào ẩn nương nơi Mẹ, hãy chăm chú nhìn Mẹ và can đảm lên, Mẹ vẫn luôn phòng thủ cho các con. Gặp Mẹ là gặp ngay chiến thắng”. Lời đó quả quyết với ta: chạy đến cùng Mẹ Maria là một chiến thuật đảm bảo nhất để nắm chắc phần thắng trong mọi cuộc tấn công của cựu thù. Thánh Bênađinô Siêna cũng viết: “Mẹ là Nữ Vương hỏa ngục và là Nữ Tướng thống trị ma quỉ”; đàn áp và quật chúng ngã dưới chân. Đó là lẽ tại sao Thánh Kinh đã tả Mẹ lẫm liệt như một cơ binh dàn trận (Dc 6, 3), đánh tan quyền lực hỏa ngục trong một thế chiến kinh hoàng. Thật vậy, Mẹ đã dùng một thế trận thần kỳ: cho quân binh Mẹ dùng quyền năng, tình thương và lời cầu bầu của Mẹ mà đại náo hỏa ngục, và tăng gia lợi ích cho những tôi trung đến cầu xin Mẹ hộ phù trong các đợt tấn công của quỉ dữ.

Chúa Thánh Linh đặt vào miệng Mẹ lời này: Mẹ sản sinh những trái thơm dịu như một cây nho (Hc 24, 23). Thánh Bênađô chú thích: “Người ta cho rằng khi cây nho đơm hoa, các loài rắn độc đều xa tránh”. Ma quỉ cũng phải tránh xa những linh hồn tốt phúc tỏa mùi hương thơm dịu của lòng tôn sùng Mẹ Maria như vậy. Theo cùng lý luận đó, Thánh Nữ Đồng Trinh lại được so sánh với cây hương nam: Mẹ triển dương như cây hương nam trên núi Liban (Hc 24, 17). Sánh Mẹ với cây hương nam, không những vì cây hương nam, một thứ cây không thể hư nát, tượng tả Mẹ Maria Vô nhiễm, mà lại vì, theo lời đức hồng y Hugô, “vừa cảm thấy sự thánh đức của Mẹ Maria, quỉ dữ liền phải trốn xa, cũng như loài rắn vừa ngửi thấy mùi vị cây hương nam là phải trốn vậy”.

Xô nhào quyền lực hỏa ngục

Lịch sử Israel cho ta thấy, trong các cuộc giao tranh, họ đã chiến thắng hoàn toàn nhờ hòm bia thánh. Khi hòm bia thánh được khiêng lên, Maisen lên tiếng: Lạy Chúa, xin Chúa khởi hành, và địch thủ Chúa sẽ tàn bại (Ds 10, 35). Nhờ hòm bia, họ đã chiến thắng địch thù. Nhờ hòm bia, họ đã hạ thành Giêricô. Nhờ hòm bia, họ đã đẩy lui người Philitinh, vì hòm bia thánh đi theo con dân Israel (1 V 14, 18). Giáo hội tuyên nhận hòm bia giao ước đó là hình ảnh Mẹ Maria. Hòm bia chứa đựng lương thần, thì Mẹ Maria chứa đựng Chúa Giêsu, tượng trưng bằng lương thần. Nhờ hòm bia mầu nhiệm Maria này, ta sẽ chiến thắng hết mọi cựu thù thế gian cùng hỏa ngục. Thánh Bênađinô Siêna nhận xét: “Khi Maria”, hòm bia Tân Ước, “được triệu về trời làm Nữ Vương, thì quyền lực hỏa ngục” trên loài người “bị náo động đổ nhào”.

Thánh Bonaventura cảm thán: “Ôi! quỉ dữ khiếp sợ và kinh hoàng biết bao khi nghe kêu danh thánh Maria!” Thánh nhân sánh chúng quỉ với những tên ăn trộm ông Gióp đã nói tới: Chúng đào ngạch nhà người ta trong bóng tối... nếu bất chợt mà bình minh ló hiện, chúng ngờ đó là bóng chết vùng lên (G 24, 16). “Ma quỉ cũng lẻn vào linh hồn, khi linh hồn u mê trong bóng đêm tăm tối. Nhưng thoạt khi ân sủng và tình thương của Mẹ Maria, tương tự ánh bình minh, ló hiện trên linh hồn, tức thì bóng tối biến tan, quyền lực hỏa ngục xô nhau chạy trốn, như người ta chạy trốn thần chết”. Ôi! hạnh phúc thay cho người cứ hễ giáp trận với hỏa ngục là kêu cầu danh thánh mĩ diệu Maria!

Theo một mặc khải cho thánh nữ Brigita, Chúa nhường trao cho Mẹ Maria một uy quyền thống trị rất thanh thế trên quỉ dữ, các tôi tớ trung thành cầu xin Mẹ không phải sợ gì chúng tấn công nữa. Quả thực, chỉ một hiệu báo nhỏ rằng có thế lực của Mẹ Maria yểm trợ là chúng đủ kinh hồn táng đởm trốn chạy cho mau; chúng thà chịu gia hình gấp bội còn hơn thấy mình bị trị dưới uy quyền của Mẹ.

Ý trung nhân của ta ở giữa các thiếu nữ Sion, như hoa huệ giữa lùm gai (Dc 2, 2). Theo những lời đó, Hiền Phu chí thánh, muốn ca tụng Hiền Thê chí thánh của mình, đã sánh nàng với bông huệ và biệt phân nàng ra khỏi các linh hồn, như chúng ta thường biệt phân một bông huệ mọc giữa bụi gai. Cha Cornêliô Lapiđê suy niệm như sau: “Như hoa huệ chữa lành vết thương rắn cắn, và dập tắt lửa độc, thì cũng không có gì hiệu nghiệm như lời cầu xin Mẹ Maria để thắng mọi cơn cám dỗ, nhất là những chước cám dỗ nghịch đức thanh tịnh, như đã từng chứng tỏ qua kinh nghiệm của những người chạy đến cùng Mẹ”.

Thánh Gioan Đamát lên tiếng kêu tin tưởng: “Ôi Mẹ Thiên Chúa, con sẽ được giải thoát nhờ niềm tin tưởng vô địch con đặt nơi Mẹ. Với cây thuẫn duy nhất của Mẹ phù trì và ơn bang trợ toàn năng của Mẹ, con nhất định sẽ toàn thắng cừu địch con”. Tất cả những ai đã được hân hạnh làm tôi trung của Mẹ cũng nói được như thế. Vậy, lạy Mẹ Thiên Chúa, tin tưởng Mẹ, con không sợ ngã; Mẹ bênh vực, con sẽ rượt đuổi cựu thù con; cậy vào sự bảo trợ và cứu viện toàn năng của Mẹ như một cây thuẫn thần, con sẽ phản công chúng và nhất định nắm chắc phần vinh thắng. Được tâm tình đó phấn khởi, đan sĩ Giacôbê, theo các vị Giáo phụ Hi lạp kể lại, đã thân thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Chúa, trong Mẹ Maria, Chúa đã ban cho chúng con một lực lượng hùng hậu hơn mọi chiến khí, một thanh gươm vô địch để chiến thắng mọi kẻ thù chúng con”.

Thánh Kinh Cựu Ước thuật rằng: hồi dân Chúa hồi cư từ Aicập về Đất Hứa, Chúa đã hướng dẫn họ ban ngày bằng một cột mây, ban đêm bằng một cột lửa (Xh 12, 21). Theo cha Risa, cây cột khi bằng mây khi bằng lửa đó chính là hình ảnh Mẹ Maria, và là hình ảnh hai nhiệm vụ Mẹ luôn luôn thi hành để bênh đỡ ta. “Mẹ Maria được trao thi hành giúp chúng ta hai nhiệm vụ này: là cột mây, Mẹ bảo vệ chúng ta khuất ánh nắng Mặt Trời công lý; là cột lửa, Mẹ phù trì chúng ta chống lại ma vương”. Thánh Bonaventura thêm rằng, Mẹ còn là cột lửa, vì “bất cứ nơi đâu, chúng quỉ thấy các linh hồn siêng năng tưởng nhớ thánh danh, sốt sắng kêu cầu Mẹ, và thiết tha bắt chước các nhân đức của Mẹ, thì chúng bị tiêu tan quyền lực, như sáp ong gần bên lửa”.

Một tầm sét kinh hoàng

Ôi! chỉ thoáng nghe kêu tên Maria, ma quỉ đã run giùng náo động biết chừng nào! Thánh Bênađô nói tiếp: “Chúng quỉ không những kinh hoàng trước chính thân Đức Trinh Nữ, mà chỉ nghe kêu danh thánh Mẹ, chúng cũng hốt hoảng kinh giùng”. Cha Tôma Kempi lại thêm: “Ma quỉ trốn chạy trước danh thánh Maria như người ta khi bị lửa đốt. Sấm sét làm hoảng hồn con người thế nào, thì danh thánh Maria, cũng như một tầm sét từ trời giáng xuống, làm cho tà thần hỏa ngục thất điên bát đảo, gục ngã kinh hoàng như vậy”.

Biết bao chiến công hiển hách các tôi tớ Mẹ Maria đã đoạt thắng trên cựu thù, nhờ sức mạnh thánh danh Mẹ! Thánh Antôn Pađôva, chân phúc Henricô Susô, và biết bao người con thân yêu của Mẹ Maria đã chiến thắng chúng quỉ nhờ thánh danh đó. Trong tập thông tin liên lạc của các vị thừa sai ở Nhật bản có kể truyện: một hôm, một đàn quỉ đội lốt những dã thú hung hãn đến quấy rối và đe dọa mọi cách một giáo hữu người Nhật. Người đó chỉ đáp lại chúng thế này: “Tao, tao chẳng có khí giới nào làm cho chúng mày khiếp đảm cả. Nếu Đấng Tối Cao cho phép rồi, thì chúng mày cứ hại tao tùy ý. Tao chỉ có hai thánh danh êm dịu Giêsu Maria để phòng thủ mà thôi”. Người đó vừa nói xong, thanh âm của hai thánh danh uy quyền đó vừa vang vào không gian, thì đất mở ra, lũ tà thần kiêu căng đó theo nhau nhào xô bồ xuống vực thẳm.

Theo kinh nghiệm bản thân, thánh Anselmô nói: “Tôi thường nghe thường thấy kể lại: có nhiều người lâm cơn nguy hiểm hãi hùng, mà rồi môi miệng vừa thốt ra danh thánh Maria, là được thoát nguy lập tức”. “Ôi Maria, thánh Bonaventura than thở, danh thánh Mẹ vinh hiển và kỳ diệu biết bao! Khi lâm nguy, ai ân cần kêu đến tên Mẹ, thì không phải sợ gì quyền lực hỏa ngục nữa, vì ma quỉ không thể nghe một linh hồn kêu lên: Maria, Maria! mà không xô nhau chạy trốn tức thì”. Thánh tiến sĩ lại thêm: “Địch quân mang xác thể gặp một đạo quân hùng hậu cũng không đến nỗi hoảng sợ như tà thần bóng tối kinh hoàng khi nghe kêu thánh danh và sự cầu bầu của Mẹ Maria”.

Thánh Germanô thưa Mẹ: “Lạy Mẹ, chỉ một lời kêu cầu danh thánh toàn năng Mẹ, là Mẹ đưa tôi tớ Mẹ tới nơi an toàn, tránh khỏi sức tấn công ồ ạt của hỏa ngục”.

A! Trong lúc bị cám dỗ, nếu các giáo hữu ân cần tin tưởng cầu xin danh Mẹ Maria, thì nhất định họ sẽ không sa ngã. Vì, thoạt nghe thánh danh tôn nghiêm này, ma quỉ đã hoảng hồn thất vía như bị sét đánh. Chân phúc Alanô Rupê viết: “Khi tôi đọc lời Ave Maria, thì Satan trốn chạy, hỏa ngục run giùng”. Chính Đức Nữ Vương chúng ta cũng mặc khải cho thánh nữ Brigita biết, “các tội nhân dầu chìm sâu trong tội ác đến đâu, dầu đã lìa xa Thiên Chúa đến đâu, dầu là nô lệ ma quỉ đến đâu mà có thiện chí cải tạo, vừa khi kêu lên: Maria, Maria, là cừu địch của họ đã phải bán sống bán chết chạy lấy thân, vì bị danh thánh toàn năng đó làm cho hoảng vía”. Nhưng Mẹ lại thêm, “nếu linh hồn chưa bắt tay vào việc cải quá, chưa thành thực thống hối mà thoát ly tội lỗi, thì ma quỉ lại trở về ngay, trấn áp và thống trị linh hồn đó”.

Vâng, con có phạm tội đó

Trong thành phố Reichersperg, xứ Bavière, có một vị kinh sĩ tên là Arnould, rất tận tụy sùng kính Đức Mẹ. Thấy mình đã đến giờ lâm chung, ngài xin chịu các phép Bí tích sau hết, và mời các anh em đồng tu đến xin họ đừng bỏ rơi mình trong giờ phút cuối đời ấy. Bỗng dưng, ngay trước mặt anh em, tứ chi ngài bắt đầu run rẩy, đôi mắt nhớn nhác sửng sốt, mồ hôi lạnh toát chảy ra khắp mình, ngài tắt nối kêu lên:

- Anh em không thấy những tên quỉ đang muốn kéo tôi xuống hỏa ngục kia ư? Xin anh em cầu cùng Mẹ Maria đến cứu tôi với. Tôi tin thật Mẹ sẽ cho tôi thắng chúng nó!

Anh em chứng kiến liền nghe theo lời ngài xin, đọc kinh cầu Đức Mẹ; khi họ đọc đến câu: Rất Thánh Đức Bà Maria, cầu cho chúng tôi, thì vị kinh sĩ nói:

- Xin đọc lại tên Đức Mẹ, vì tôi đang ở trước tòa phán xét rồi.

Im lặng một lát, ngài tiếp:

- Vâng, con có phạm tội đó, nhưng con đã hối hận rồi.

Quay về Mẹ Maria, ngài tiếp:

- Lạy Mẹ, nếu Mẹ đến cứu con, thì con sẽ được cứu rỗi.

Quỉ lại tấn công ngài một đợt nữa. Ngài làm dấu thánh giá và kêu tên Mẹ Maria mà chống cự. Cứ thế qua suốt một đêm.

Ngày vừa rạng, vị kinh sĩ tốt lành đó bình tĩnh, tươi cười, hoan hỉ kêu lên:

- Mẹ Maria là Nữ Vương và là nơi an toàn của tôi đã xin cho tôi được tha thứ và được rỗi rồi.

Rồi nhìn cắm vào Mẹ Maria đang gọi ngài theo Mẹ, ngài thưa:

- Vâng, con đi đây, Mẹ ơi!

Đang lúc cố gắng ngồi dậy ngài tắt thở êm lành. Chắc chắn linh hồn ngài đã được theo Mẹ Maria về trời hưởng phúc đời đời vinh hiển.

Con cả dám cậy trông Mẹ

Ôi Maria là hi vọng của con, con là một tội nhân khốn khổ, bao phen đã vì lầm lỗi mà trở thành nô lệ hỏa ngục, giờ đây con đến sấp mình dưới chân Mẹ.

Con chân nhận rằng vì đã không chạy đến cùng Mẹ là nơi nương trú an toàn, nên con mới bị ma quỉ lướt thắng. Giá lúc nào con cũng chạy lại cùng Mẹ, giá con đã năng cầu xin Mẹ, có phải con đã không thua ngã bao giờ không.

Lạy Nữ Vương đáng mến, con cả dám trông cậy rằng, nhờ Mẹ, con sẽ không bao giờ chịu làm nô lệ Satan nữa, và con dám tin chắc Chúa đã tha thứ cho con rồi. Nhưng con lo sợ ngày nào đây nhỡ ra con lại rơi vào xiềng xích hỏa ngục. Con biết cựu thù con vẫn chưa thôi nuôi hi vọng báo thù, và chúng còn đang chuẩn bị những đợt tấn công, những chước cám dỗ mới lạ nữa. A! lạy Nữ Vương cùng là nơi an trú của con, xin cấp cứu con. Xin giấu con vào dưới áo Mẹ, và đừng để con lại trở thành tôi mọi của quỉ dữ nữa.

Con cũng biết nếu con cầu xin Mẹ luôn, thì Mẹ cũng sẽ đến cứu trợ con luôn, và ban cho con được luôn chiến thắng. Nhưng điều con vẫn nơm nớp sợ là không chịu tưởng nghĩ đến Mẹ, không kêu đến Mẹ khi con bị chước cám dỗ ngầy ngà. Vậy ơn con nài xin Mẹ, và con cả dám đòi hỏi Mẹ, lạy Đức Nữ Trinh chí thánh, là cho con được luôn luôn tưởng nghĩ đến Mẹ, nhất là khi con giao chiến với cừu thù. Xin cho chúng con được nói đi nói lại rằng: Ôi Maria, xin giúp đỡ con! Ôi Maria, xin đến cứu giúp con!

Và sau cùng, trong giờ chết, con còn phải chiến đấu với hỏa ngục một trận cuối cùng, thì lúc ấy, ôi Nữ Vương đáng mến, xin đến cứu trợ con hùng dũng hơn nữa, và cho con được năng tưởng nhớ và kêu xin Mẹ, nếu không thành lời ngoài miệng thì ít là trong lòng. Xin cho con được trút hơi thở đang khi con than thở thánh danh dịu dàng của Mẹ và của Giêsu Con Mẹ, để con được phúc nhận vào chúc tụng và ca ngợi Mẹ trên thiên đàng, được luôn luôn ở bên chân Mẹ đời đời. Amen.