VINH QUANG ĐỨC MẸ MARIA

Thánh Anphong Maria de Ligouri
Phạm Duy Lễ chuyển ngữ

MARIA HÒA GIẢI TỘI NHÂN VỚI THIÊN CHÚA

Đấng Trung gian từ ái

Ân sủng Chúa ban cho linh hồn thật là một kho tàng chân báu, một kho tàng trọng đại, đáng mơ thèm khát vọng. Thánh Linh gọi ân sủng là một kho báu vô cùng, vì, nhờ ân sủng, chúng ta được hân hạnh kết thân cùng Thiên Chúa. Chúa Giêsu, Cứu Chúa và là Thiên Chúa của chúng ta, đã không ngần ngại gọi những người có ân sủng là bạn hữu: Các con là nghĩa thiết của Thầy (Ga 15, 14). Ôi! thật vô phúc cho tội lỗi đã cắt đứt mối tình thân đẹp đẽ này! Thánh tiên tri nói: Tội lỗi các ngươi đã gây nên cuộc phân ly giữa Thiên Chúa và các ngươi (Is 59, 2). Phải rồi, ta phải nguyền rủa tội lỗi đã làm cho linh hồn dứt bỏ tình thân với Chúa mà rơi vào thù oán, trở nên đáng ghét trước mặt Chúa, theo lời này: Thiên Chúa gớm ghét kẻ tội lỗi và tội lỗi nó (Kn 14, 9). Như vậy, một kẻ tội lỗi đã vô phúc chuốc lấy sự oán cừu của Thiên Chúa phải làm gì? Họ cần phải tìm một trung gian xin Chúa thứ tha cho và phục hồi tình thân đã mất. Thánh Bênađô gửi người tội lỗi: “Khổ thân bạn quá, bạn đã bỏ mất Thiên Chúa rồi. Nhưng bạn hãy an lòng, Thiên Chúa còn ban cho bạn một trung gian, đó là Chúa Giêsu Con duy nhất của Ngài, Chúa Giêsu có thể xin cho bạn được tất cả những gì bạn muốn”.

Nhưng, thương hỡi, thánh nhân còn kêu lên, tại sao người ta lại tưởng Đấng Trung gian nhân từ đã liều mạng sống vì người ta này là một người nghiêm khắc? Tại sao họ lại coi một người đáng mến yêu như vậy là đáng sợ? Các bạn tội nhân thất vọng, các bạn e ngại gì? Nếu tội lỗi bạn làm bạn sợ hãi, thì bạn nên nhớ rằng Chúa Giêsu đã đem bàn tay rách nát của Người mà buộc chúng vào thánh giá rồi. Người đã hiến dâng mạng sống Người đền tạ phép công Thiên Chúa mà xóa bỏ chúng khỏi linh hồn bạn rồi. Trên đây là tôi chỉ diễn ý những lời thánh Bênađô, chính lời ngài là thế này: “Họ coi Chúa Giêsu đầy tình thương như là một người khắc nghiệt tàn nhẫn, họ mặc cho Đấng Cứu Chuộc rất đáng yêu một thái độ kinh hoàng. Các bạn kém lòng tin ơi, các bạn phải sợ gì? Tội lỗi bạn, Chúa Giêsu đã tự tay buộc vào thánh giá rồi”.

Thánh nhân lại tiếp lời: “Hoặc bạn sợ không dám đến cùng Chúa Giêsu, bởi oai quyền Người làm bạn khiếp đảm, vì mặc dầu Người đã hóa nên một cá nhân, nhưng vẫn còn là Thiên Chúa, bạn muốn có một Trung gian khác bên Đấng Trung gian đó nữa chăng? Thì, bạn ơi, hãy đến cầu xin cùng Maria. Mẹ sẽ can thiệp cho bạn bên Con Mẹ, một Người Con sẵn sàng nghe lời Mẹ, mà cầu bầu cho bạn bên Cha, một Người Cha không thể từ chối Con điều gì”. Rồi thánh nhân kết luận: “Các bạn thân ái, Mẹ Maria là thang mây để tội nhân nào trèo lên, được tới đời sống ân sủng cao siêu; Mẹ là niềm tin tưởng tối đại của tôi, là tất cả lý do làm tôi tin cậy”.