NGÀY NGÀY VỚI MẸ

THÁNG MƯỜI HAI

Ngày 1

Đức Mẹ Ratisbon – Bavaria

Trong tông thư (Magnae Dei MatriaVề Kinh Mân Côi) ban hành ngày 8 tháng 9 năm 1892, Đức Lêô XIII đã kể lại việc ngài yêu mến Mẹ Maria từ thời thơ ấu tha thiết như thế nào.

“Thời gian trôi qua, Đấng đã được chính Thiên Chúa yêu mến trước tiên càng tỏ ra là người rất xứng đáng được yêu mến và tôn vinh. Thiên Chúa đã yêu thương Đức Maria hơn hết, đến độ sau khi đã nâng Mẹ lên cao trọng hơn mọi thụ tạo và tô điểm cho Mẹ bằng những tặng ân cao sang nhất, Người còn đặt Đức Maria làm Mẹ mình.”

Trong triều đại giáo hoàng lâu năm của Đức Lêô XIII, Đức Mẹ luôn ở bên cạnh ngài. “Trải qua nhiều biến cố kinh hoàng đủ loại theo dòng thời gian, chúng tôi luôn tìm được nơi nương ẩn nơi Mẹ, chúng tôi luôn hướng ý nguyện và cặp mắt thành kính lên Mẹ.” Để đáp lại sự chở che và yêu thương của Đức Mẹ, Đức Thánh Cha chỉ có một ước vọng độc nhất là chứng tỏ cho Mẹ thấy tấm lòng của một người con rất mực thành tin.

Lạy Mẹ Maria, Hy Vọng của chúng con: Kính chào Mẹ Maria, hy vọng của trần gian!

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 2

Đức Mẹ Didynia – Cappadocia

Trong mùa Vọng, bạn không thể bỏ nào lơ đễnh Mẹ Maria. Giáo Hội lặp đi lặp lại rằng Hài Nhi Cứu Thế là “chồi của gốc Jesse.” Đây là một so sánh rất thích đáng. Jesse là thân phụ của vua Đavít, còn Hài Nhi Cứu Thế là dòng dõi trực hệ của vua Đavít, qua gia tộc Mẹ Người là Đức Maria.

Thánh Jerome đã viết, “Người Do Thái giải thích nhánh và hoa của chồi Jesse là chính Chúa Giêsu… Nhánh nói lên quyền lực của vị lãnh tụ và hoa tiêu biểu vẻ đẹp của Người. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu nhánh của chồi gốc Jesse là Đức Trinh Nữ Maria….”

Đức Maria là nhánh đỡ nâng tất cả chúng ta. Trên cùng là hoa Hài Nhi Cứu Thế, Đấng là đầu của thân thể tức là Giáo Hội. Đối với tất cả chúng ta, Đức Maria trở thành người bảo vệ và trạng sự mạnh thế nhất. Lạy Chồi Nhà Jesse, Đấng xuất hiện như một biểu hiệu của dân tộc, trước mặt Người, các vua chúa phải thinh lặng và các dân ngoại sẽ nguyện cầu – xin hãy đến giải thoát chúng con và đừng trì hoãn nữa.

… Chào kính hiền mẫu dịu dàng yêu dấu.

Lm. Vincent A. Yzemans

Ngày 3

Đức Mẹ Filermo;
Đức Mẹ Chiến Thắng

Hỏi thử có lòng sùng kính và sốt sắng nào mà chúng ta lại không nên dùng để đọc lời kinh Kính Mừng Maria, lời kinh hàm chứa mọi vinh quang của Đức Maria một cách mỹ diệu đến thế! Lời kinh ấy cho chúng ta biết thiên thần đã nhân danh Thiên Chúa chào kính Mẹ Maria một cách cung kính và trân trọng biết bao. Lời kinh ấy thường xuyên nhắc nhở chúng ta về niềm tôn kính Giáo Hội hằng dâng lên khi tuyên xưng Mẹ Chí Thánh của Thiên Chúa là Đấng diễm phúc nhất giữa mọi người nữ.

Việc sốt sắng lần chuỗi Mân Côi nhất định sẽ làm vui lòng Đức Maria, bởi vì lời kinh ấy nhắc lại mầu nhiệm Truyền Tin, giây phút diễm phúc khi Ngôi Lời mặc lấy xác thể trong cung lòng của Mẹ, khi Con Thiên Chúa trở nên con của Mẹ trong chân lý và vĩnh viễn. Còn niềm hân hoan nào lời kinh ấy không đem lại cho tâm hồn chúng ta, bởi vì lời kinh ấy nhắc chúng ta về giây phút Đức Maria không những trở thành Mẹ Thiên Chúa mà còn Mẹ chúng ta nữa – Rev. A. Tanquerey, S.S., Doctrine and Devotion.

… Lạy Mẹ Rất Thánh của Chúa Giêsu Kitô, chỉ mình Mẹ được đặc tuyển

G. Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 4

Đức Mẹ Cực Thanh Cực Tịnh

Đức trong sạch hôn nhân luôn là một phần của nếp sống gia đình trong Giáo Hội. Sự thánh thiêng này đã được Đức Maria, Hiền Mẫu rất thanh khiết, tiên báo. Mục đích thánh thiêng của hôn nhân Kitô Giáo là trung thành với người phối ngẫu và cộng tác với Thiên Chúa trong việc duy trì nhân loại. Điều này luôn là một điều luật của Giáo Hội.

Những nọc độc của sự thất trung, lạm dụng, lệch lạc tình dục đã làm cho định chế hôn nhân phải tổn hại. Nhiều đôi vợ chồng và con cái đã phải chịu đựng đau khổ gian truân vì tội lỗi đã tạo nên những hố ngăn cách và sự rạn nứt trong đời sống tinh thần.

Khi được kêu cầu, Hiền Mẫu Rất Thanh Khiết sẽ cầu bầu cho những ai gặp gian nan, những người nhờ lời cầu nguyện và các việc sùng kính mà tìm lại được niềm hy vọng mới mẻ nhờ sự phù trợ của Mẹ Maria. Một lần nữa, sự hiện diện của Thiên Chúa lại thấm nhuần vào cuộc sống gia đình, và tình yêu lại tươi nở.

… làm Người Mẹ đồng trình và nguồn bổ dưỡng cho Người.

John Julius Fisher

Ngày 5

Đức Trinh Nữ Rất Quyền Thế

Hạnh phúc biết bao khi được bước sang thế giới bên kia! Ông Simêon đã biểu lộ một đức tin và niềm vui khôn tả: “Giờ đây, lạy Chúa, xin cho tôi tớ Chúa ra đi bình an!” Chúng ta không cần phải ganh tị với cuộc ra đi lành thánh của ông Simêon nếu như chúng ta đọc những lời trong kinh Kính Mừng một cách nghiêm chỉnh: “Cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử.” Chúng ta đã đọc những lời ấy rất nhiều lần đến độ chúng thực sự không còn tác động nữa. Chúng ta có thể bị chai lì vì đọc chiếu lệ.

Bằng việc kêu xin Mẹ Thiên Chúa cầu cho chúng ta là những con người tội lỗi, chúng ta khiêm tốn nhìn nhận tình trạng bất xứng của mình. Điều này rất đẹp lòng Mẹ Maria nên Mẹ sẽ nài xin Con Mẹ ban ơn thứ tha cho chúng ta. Khi đến giờ chúng ta phải tính sổ cuộc đời, Mẹ Maria sẽ mở rộng áo choàng chở che của Mẹ để bảo vệ chúng ta khỏi những đợt tấn công sau cùng của quỉ dữ. Cái chết của chúng ta sẽ là một cái chết an lành! “Xưa nay chưa từng nghe nói….”

… Lạy Nữ Vương các thiên thần, Đấng An Ủi các tội nhân,

Bruce Riski, O.F.M.Cap.

Ngày 6

Đức Bà de Fourviere – Lyons, Pháp

Sau khi có Ngôi Lời nhập thể trong lòng, Đức Maria đã được sự hiện diện của Người thôi thúc ra đi giúp đỡ tha nhân. Mang theo Thiên Chúa là Đấng đã từ miền cao sang vĩnh cửu giáng thế, Đức Maria vội vã băng qua miền đồi núi đến giúp đỡ bà chị họ là Elizabeth. Khi Đức Maria hân hoan ôm chào người chị, con trẻ Gioan đã nhảy mừng trong lòng thân mẫu.

Chúa Giêsu đã minh chứng về hấp lực sự hiện diện của Người. Về sau, Chúa còn tỏ ra điều ấy cho Magdalen, cho người đàn bà bị loạn huyết, cho người phụ nữ Samaritan tại bờ giếng Giacóp…

Là những người mang Chúa Kitô trong mình, chúng ta không thể ngồi thoải mái và ung dung trong nhà. Như Đức Maria, chúng ta cũng hãy đáp lại lời Chúa Kitô trong tâm hồn. Vượt qua miền đồi núi, ngân nga lời kinh Magnificat, chúng ta phải đem tình yêu Chúa Kitô đến cho những ai cần đến chúng ta: đó là những người chịu áp bức, những người ưu phiền, những người không ai biết đến, những người hẩm hiu.

… xin đến cứu giúp và an ủi con là một tội nhân.

Lm. Robert L. Wilken

Ngày 7

Ngày Vọng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Một trong những vị tuyên úy Công Giáo đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ đã hy sinh trong Thế Chiến II là cha Aloysius H. Schmidt thuộc tổng giáo phận Dubuque. Cha Schmidt đã chết một cái chết anh hùng trên chiến hạm USS Oklahoma, khi Trân Châu Cảng bị tấn công vào ngày 7 tháng 12 năm 1941.

Giữa lúc chiến hạm Oklahoma đang chìm dần, sau khi đã làm tất cả những gì có thể để cứu giúp các thủy thủ khác, cha Schimidt bị mắc kẹt trong một cabin. Qua một ô cửa, lần cuối cùng người ta nhìn thấy ngài đang vẫy tay, với cỗ tràng hạt Mân Côi. Chỉ trong một vài giây phút, những đợt sóng đã nuốt trửng ngài; và ngài đã được gặp gỡ Thiên Chúa. Những tư tưởng của cha Schmidt có lẽ đang hướng về Đức Maria khi ngài hoàn thành mầu nhiệm cuộc sống.

Nếu biết cầu nguyện và yêu mến chuỗi Mân Côi trong cuộc sống, chúng ta có thể tin rằng chúng ta sẽ có Mẹ Maria bên cạnh trong giờ lâm tử.

… Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, con xin xin Mẹ một điều:

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 8

Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội
(Bổn Mạng của Hoa Kỳ từ Năm 1846)

Hôm nay, chúng ta mừng giây phút khởi đầu cuộc sống của Đức Trinh Nữ, và đồng thời, đặc ân cao trọng mà chỉ mình Đức Maria, nhờ công nghiệp của Chúa Kitô, đã được giữ gìn khỏi mọi tì vết nguyên tội.

Xét về nguồn gốc và nội dung, ngày lễ hôm nay không liên quan đến mùa Vọng: ngày lễ này được mừng vào mồng 8 tháng Mười Hai cho đủ thời gian chín tháng trước lễ Sinh Nhật Đức Maria (mồng 8 tháng Chín). Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy mối liên hệ giữa ngày lễ hôm nay với tinh thần mùa Vọng: trong khi đang đợi chờ Đấng Cứu Thế và rất cần đến Người, chúng ta hướng về Hiền Mẫu của Đấng Cứu Thế, và ngày lễ hôm nay trở thành một hào quang đi trước Con Trẻ của lễ Giáng Sinh. Như vậy, ngày lễ hôm nay thực sự là một ngày lễ của mùa Vọng.

… xin Mẹ cầu cho con được ơn tha thứ

Đức ông Thomas J. Tobin

Ngày 9

Đức Mẹ Được Đầu Thai – Naples, Ý

Vẻ diễm lệ của Đức Maria ắt phải làm chúng ta dừng lại để chiêm ngưỡng. Nhờ hiểu biết Đức Maria, chúng ta mới hiểu được đầy đủ hơn vì sao đức tin đã tạo nên niềm vui và niềm bình an trong chúng ta. Trong chương trình của Thiên Chúa, dân Do Thái đã được tuyển chọn làm một khí cụ ơn cứu độ cho toàn thế giới. Vinh quang Israel là một thiếu nữ nghèo khó, ẩn khuất tại một thị trấn nhỏ của xứ Palestine, nhưng là đỉnh cao mọi khát vọng của nhân loại muốn kết hợp với Thiên Chúa.

Ngay từ giây phút hiện hữu đầu tiên, Đức Maria đã được tràn đầy Chúa Thánh Thần, và Mẹ đã tự tình suy phục tình yêu Thiên Chúa: “Này tôi là tôi tớ Chúa; xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền.” Chúa Kitô đã đến qua lời “xin vâng” đầy yêu mến của Đức Maria! Trong khi chuẩn bị dọn mình chờ đón Chúa Kitô, chúng ta hãy đoạn tuyệt với những gì tiêu cực trong đời sống. Chúng ta phải suy phục Thiên Chúa và thưa lên lời “xin vâng” với sự sống ân sủng của Người.

… khi đến trước ngai tòa của Con Mẹ, vì đức công bình của Người làm con sợ hãi.

Đức ông Francis Tournier

Ngày 10

Di Chuyển Nhà Thánh Loreto

Khi đọc kinh Cầu Đức Bà, chúng ta tôn vinh Đức Maria là “Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.” Trong bức thư ngày 24 tháng 12 năm 1883, Đức Lêô XIII cho đặt lời xưng tụng này vào kinh Cầu Đức Bà.

“Vì vậy, để tôn vinh Đức Maria, Hiền Mẫu Cao Sang của Thiên Chúa, để mãi mãi ghi nhớ lời cầu xin được mọi quốc gia dâng lên Trái Tim Rất Tinh Tuyền Mẹ trong suốt tháng Mười để xin Mẹ chở che; như một bằng chứng bền vững về niềm tin tưởng vô bờ chúng ta đặt nơi Người Mẹ rất dấu ái, và để chúng ta ngày lại ngày, được hưởng nhờ nhiều trợ giúp của Mẹ Maria hơn, chúng tôi sẽ và quyết định rằng, câu “Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, cầu cho chúng con” sẽ được đặt vào sau câu “Nữ Vương Chẳng Hề Mắc Tội Tổ Tông.”

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương và Hiền Mẫu của con, xin Mẹ giúp con hiểu biết, mộ mến và đọc kinh Mân Côi hằng ngày.

… Lạy Đức Trinh Nữ Maria, xin đừng xa con, vì Mẹ đầy ơn phúc.

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 11

Nữ Vương Các Thiên Thần – Rừng Livry, Gần Paris

Vị thiên thần báo tin cho Giacaria biết ông sẽ sinh một con trai trong lúc tuổi già cũng chính là đấng đã khiêm cung xin Đức Maria nhận lãnh thiên chức Mẹ Thiên Chúa. Ngài là vị thiên thần cuối cùng được nêu tên trong tài liệu – đó là đức Gabriel. Trong tiếng Do Thái, Gabriel có nghĩa là “Anh Hùng của Thiên Chúa!” Người Do Thái tôn kính ngài là vị thiên thần phán xét. Tín đồ Hồi Giáo tin ngài là vị phát ngôn Thiên Chúa dùng khi truyền đọc kinh Koran.

Tôi sống gần đan viện Thánh Giá tại Colorado, và thật vui khi được nghe hiệu chuông báo các giờ kinh, đặc biệt là kinh Truyền Tin. Thiên thần Gabriel được nhắc đến trong lời kinh mang tên “Angelus - Thiên Thần” đã ra đời từ thế kỷ XIV này.

Trong bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, có hai vị thiên thần được vẽ về phía bên trái của Đức Mẹ. Người ta cho rằng thiên thần Gabriel là vị cầm thánh giá. Một thiên thần đã đến để thêm sức cho Chúa Kitô trong vườn Cây Dầu, và truyền thống tin đó là thiên thần Gabriel. Có lẽ ngài là thiên thần phục vụ Chúa Kitô một cách đặc biệt.

… Xin hãy là Đấng gìn giữ trái tim con,

Jeanne Dageforde

Ngày 12

Đức Mẹ Guadalupe – Mexico

Bốn thế kỷ trước đây, một thổ dân da đỏ tên là Juan Diego đã được thấy một thiếu nữ nói thổ ngữ của mình hiện ra trên đồi Tepeyac, gần thủ đô Mexico ngày nay. Thiếu nữ ấy nhận mình là Mẹ Thiên Chúa và yêu cầu Juan đến gặp đức giám mục để cho ngài biết thiếu nữ muốn có một ngôi thánh đường tôn kính Mẹ Thiên Chúa được xây dựng tại Tepeyac.

Đức giám mục đương nhiên đòi phải có một dấu chỉ để biết thiếu nữ ấy đích thực là Đức Trinh Nữ Maria. Lần sau, thiếu nữ đã đặt các hoa hồng vào vạt áo của Juan và sai đem đến cho đức giám mục để làm dấu chỉ. Khi tấm áo được trải ra, đức giám mục đã quì sụp xuống khi thấy bức hình Đức Trinh Nữ được in cách kỳ diệu trên tấm áo. Một ngôi thánh đường đã được kiến thiết và tấm áo đã được trưng bày tại đó suốt bốn thế kỷ qua, mặc dù các tấm áo tương tự đều bị hư rữa chỉ trong vòng bốn mươi năm. Giữa lúc hàng triệu người đã từ bỏ Giáo Hội tại Âu Châu, thì tám triệu người da đỏ đã trở về Công Giáo trong vòng bảy năm.

Chúng ta hãy cám tạ Đức Mẹ là Đấng đã được Đức Phaolô VI xưng tụng là: “Bổn Mạng Mỹ Châu.”

… xin đóng ấn trong con bằng một lòng kính sợ Thiên Chúa cho phải đạo, và hướng dẫn con trên những con đường kiên vững.

John M. Martin, M.M.

Ngày 13

Đức Mẹ Nguyện Đường Thánh – Paris

Năm Phụng Vụ của Giáo Hội rất tuyệt vời. Mùa Vọng nhắc cho chúng ta nhớ rằng Thiên Chúa đã hiện diện trên trần gian từ trước ngày Giáng Sinh rất lâu. Đức Maria là nhà tạm. Mẹ đã kết hợp rất khắng khít với Chúa. Nước Chúa đã ở trong Mẹ!

Không như Mẹ Maria, chúng ta nhìn qua một tấm kính mờ tối; cùng với nhạc sĩ, chúng ta mời gọi bồ câu hãy đưa Người đến nơi bình yêu; với người hành hương, dò lại những bước chân của Chúa Kitô tại Palestine; với thi nhân, tìm kiếm Thiên Chúa trong thiên nhiên; với triết gia, trong ngôn từ và các lý thuyết.

Những người đi tìm đức ái đối với Thiên Chúa, đối với tha nhân và cả bản thân mình, không nhìn qua tấm kính mờ đục nữa, nhưng như Mẹ Maria, tìm được nước Chúa ngay trong lòng mình.

… Xin ban cho con ơn biết xa tránh tội lỗi và vun đắp những gì lành thánh.

Anne Tansey

Ngày 14

Đức Mẹ Albe la Royale – Hungary

Đức Maria đã cho Thiên Chúa môi miệng để công bố Tin Mừng “nước Thiên Chúa đã đến gần.” Môi miệng ấy đã thúc giục nhân loại hãy sám hối và kêu gọi mọi người vui lòng vác thập giá. Môi miệng ấy đã dạy những bài học yêu thương và khiến các thính giả phải kêu lên, “Chưa từng có ai nói được như người này.” Với môi miệng ấy, Chúa đã nâng đỡ kẻ yếu đuối và ca ngợi người tốt lành. “Người không bẻ gẫy cây sậy đã nát và dập tắt tim đèn còn khói.”

“Bình an cho các con. Các con hãy vui lên. Các con hãy can đảm lên. Các con đừng sợ. Tội lỗi con đã được tha. Ta cũng không kết án chị đâu. Ước chi các con được tràn đầy bình an của Ta. Đừng xét đoán để khỏi bị đoán xét.” Đó là những lời phát xuất từ môi miệng Thiên Chúa.

Như Đức Maria, chúng ta cũng có thể dâng cho Thiên Chúa môi miệng của chúng ta để đem sứ điệp của Người đến cho thế giới, khuyến dạy kẻ u mê, khuyên bảo người nghi nan, an ủi kẻ chịu mất mát, khích lệ người nhát đảm và bênh đỡ kẻ bất an.

… Ôi Trinh Nữ Dịu Hiền, trong mọi người nữ đã được sinh ra, chưa từng có ai được như Mẹ.

Albert J. Nimeth, O.F.M.

Ngày 15

Tuần Bát Nhật Mừng Đức Mẹ Vô Nhiễm

Giáo Hội vẫn dạy rằng Đức Trinh Nữ Maria là người hoàn thiện nhất Thiên Chúa đã dựng nên.

Năm 1854, Đức Pius IX đã tuyên bố Mẹ Maria được đầu thai Vô Nhiễm Nguyên Tội. Bốn năm sau, khi hiện ra với một thiếu nữ nghèo khó tại Lộ đức tên là Bernadette Soubirous, Mẹ Maria đã xưng mình là “Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.”

Bí tích Thánh Tẩy đã rửa sạch những vết nhơ nguyên tội nơi chúng ta, nhưng các hậu quả thực sự vẫn còn ăn sâu vào bản tính con người chúng ta, làm cho chúng ta hướng chiều về đàng tội, phạm các lỗi lầm và bất toàn. Trong cuộc chiến làm điều thiện và tránh điều ác, chúng ta hãy cầu nguyện cùng Mẹ Maria.

… Đấng Tạo Thành muôn loài đã tuyển chọn Mẹ là Mẹ của Người.

Paschal Boyland, O.S.B

<<<

Trang đầu

>>>