NGÀY NGÀY VỚI MẸ

THÁNG MƯỜI MỘT

Ngày 1

Lễ Các Thánh

Sự thánh thiện thường được đối chiếu với căn bản, sự thăng tiến và tầm mức thánh thiện của một vị thánh nào đó. Đức Maria được tôn nhận là Nữ Vương Toàn Thể Các Thánh nhờ tình yêu hoàn hảo của Mẹ đối với Thiên Chúa. Thiên Chúa luôn luôn là nguồn mạch và hứng khởi cho trọn vẹn khối tình yêu của Đức Maria.

Chúa Giêsu là Đấng Thánh, tình yêu Người được phản chiếu hoàn hảo nơi tình yêu của Mẹ Chí Thánh. Tình yêu hoàn hảo của Đức Maria ban cho tất cả những ai khốn cùng và tội lỗi; không tội nhân nào lại bị Mẹ lãng quên hoặc ghét bỏ.

Đức Maria, Nữ Vương Toàn Thể Các Thánh, cùng với những người con ưu tuyển của Mẹ, ôm ấp toàn thể nhân loại – thuộc mọi tín ngưỡng, quốc gia, chủng tộc và thế hệ. Tầm mức dài rộng khối tình thiêng liêng của Mẹ Maria không thể nào đo lường được.

Kinh Magnificat: Linh hồn tôi ngợi khen Chúa,…

John Julius Fisher

Ngày 2

Đức Mẹ Emminont

Tôi luôn luôn nghĩ về thiên đàng như một chốn nhàn nhã! Thế nhưng, phải chăng thánh trẻ Têrêsa đã không nói rằng thiên đàng là nơi ngài làm việc vì chúng ta hay sao?

Quả vậy, có thể đúng như vậy trong trường hợp Mẹ Chí Thánh, bởi vì tất cả chúng ta - kể cả các linh hồn Luyện Ngục - đều là những người con tốt phúc của Mẹ.

Hôm nay là một ngày lễ của Mẹ Chí Thánh. Ai yêu thương con cái cho bằng người mẹ tốt lành? Ai ân cần chăm chút cho các con cái trong luyện ngục cho bằng Mẹ Maria?

Và nếu có thể, thì tình yêu Mẹ Maria nhất định sẽ gia tăng hơn nữa khi nhìn thấy các con cái của Mẹ biết yêu thương nhau. Vậy, trong cầu nguyện và hy sinh, chúng ta hãy nhớ đến các linh hồn luyện ngục là anh chị em của chúng ta, vì tất cả đều là con cái của Mẹ Maria; chúng ta chắc chắn sẽ được âu yếm trong vòng tay từ mẫu của Mẹ.

… Và lòng tôi hớn hở mừng rỡ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi,

Lm. William Boat

Ngày 3

Đức Mẹ Rennes

Khi nghe lời ông Simêon tiên báo một lưỡi gươm sẽ đâm thâu qua tâm hồn, Đức Maria có được sự hiện diện đầy an ủi của Thánh Giuse. Thánh Giuse cũng ở bên Đức Maria trong hành trình trốn sang Ai Cập, và trong cuộc tìm kiếm trẻ Giêsu 12 tuổi tại Jerusalem.

Nhưng khi nỗi thống khổ tột cùng xảy đến, Đức Maria đã phải nhận chịu một mình: gặp Con trên đường lên núi Canvê; đứng bên thập giá Con; tháo xác Con khỏi thập giá; và mai táng Con trong mồ đá. Những đau thương này là cái giá Đức Maria phải trả để đem Đấng Cứu Thế đến cho nhân loại.

Các ân sủng và công nghiệp của Chúa Giêsu và Mẹ Maria không ngừng tuôn đổ cho chúng ta qua đôi tay của Mẹ. Qua việc đồng lao cộng khổ với Chúa Giêsu, Đức Maria đã trở thành Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo. Trong niềm đớn đau cùng cực khôn xiết, Đức Maria đã trở nên Hiền Mẫu của Nhiệm Thể Chúa Kitô.

… Vì Chúa đã trông đến sự thấp hèn tôi tá Chúa.

Albert J. Nevins, M.M.

Ngày 4

Đức Mẹ Cảng Youis – Milan, Ý

Đức Maria rất giống chúng ta trên nhiều phương diện. Song thân của Mẹ đã đưa Mẹ vào trần thế, giống như cha mẹ của các bạn và cha mẹ của tôi. Cuộc sống Đức Maria, trước và sau khi kết hôn với Thánh Giuse, hoàn toàn giống như cuộc sống của hàng ngàn phụ nữ đang sống ngày nay – xét theo tất cả những dáng vẻ bề ngoài.

Lạy Chúa, con phải thường xuyên tự nhắc mình rằng Chúa muốn con trở nên một vị thánh! Nhiệm vụ ấy không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng cơ hội thì vẫn có đó. Chúa cũng ban cho con những cơ hội để yêu mến Chúa, như đã ban cho Mẹ Chí Thánh. Xin Chúa giúp con biết đặt đời sống Mẹ Maria làm tấm gương cho con noi theo. Mỗi ngày, trong cuộc sống bình thường, Chúa gửi đến những thánh giá để con hiến dâng và các niềm vui để con cám tạ. Xin Chúa giúp con biết nhận ra những điều ấy như Mẹ Maria.

… Vậy từ nay muôn đời sẽ khen tôi có phước;

Lm. John R. Maguire

Ngày 5

Thành Lập Hiệp Hội Đầu Tiên tại Đại Học Dòng Tên ở Roma

Lòng thành thực sùng kính Đức Maria sẽ dẫn đến việc noi theo các nhân đức nổi bật trong đời sống của Mẹ. Đức khiêm nhượng, đức tin, đức vâng phục thánh ý Thiên Chúa, đức trong sạch: tất cả đều tuyệt vời. Những nhân đức này rất cần thiết và sẽ hiện diện giữa thế giới ngày nay nếu như các môn đệ của Đức Maria biết đưa chúng vào đời sống của họ.

Lòng thành thực sùng kính sẽ thôi thúc chúng ta coi sứ mạng của Đức Maria như sứ mạng riêng của mình. Đức Maria đã cho Chúa một thân xác để hoạt động giữa chúng ta. Nhiệm vụ chúng ta là đem Chúa Kitô đến sống một lần nữa bằng cách để cho Người sử dụng các tài năng của chúng ta hầu đẩy mạnh những thành quả của công trình cứu chuộc.

Để đạt được những mục tiêu ấy, chúng ta cần phải giữ kỷ luật và biết tự chủ. Như vậy, chúng ta cũng làm được một triều thiên dâng kính Đức Nữ Vương, với mỗi hành vi là một hạt ngọc lấp lánh. Khi những quả bom cám dỗ tấn công, chúng sẽ lăn lóc vô hại dưới chân chúng ta, bởi vì Đức Maria sẽ ở bên cạnh chúng ta với sức mạnh và quyền năng có thể đè bẹp những thế lực sự dữ.

… Vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những sự trọng đại,

Albert J. Nimeth, O.F.M.

Ngày 6

Đức Mẹ Fourviere

Thái độ sẵn lòng vâng phục thánh ý Thiên Chúa là chìa khóa cho trọn cuộc sống của Đức Maria. Thái độ ấy làm cho Đức Maria vui tươi làm người thừa tác và cộng sự trong công cuộc cứu độ nhân loại của Thiên Chúa. Thái độ ấy cũng làm cho Đức Maria trở nên Mẹ Chúa Giêsu và Mẹ tinh thần của tất cả chúng ta. Thiên Chúa cần Đức Maria. Người cũng cần chúng ta.

Chúa Giêsu chỉ có một Người Mẹ duy nhất. Nhưng Chúa cần nhiều linh hồn cưu mang Người – để Người có thể hiện diện và hoạt động một cách thể lý khắp nơi trong thời đại của chúng ta và mọi thời đại khác.

Trước sứ điệp truyền tin, câu trả lời của Đức Maria là lời xin vâng không trù trừ: “Xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền.” Mọi sự xảy đến với Mẹ và qua Mẹ sau đó đều là hệ quả của thái độ phó thác toàn thân cho thánh ý Thiên Chúa. Trước lời truyền tin thánh ý Thiên Chúa dành cho chúng ta, câu trả lời của chúng ta sẽ làm chúng ta trở nên như Đức Maria – sẵn sàng và vô điều kiện. Nếu thế, Chúa Con có thể đến một lần nữa - trong và qua chúng ta.

… Và danh Người chí thánh.

Felician A. Foy, O.F.M.

Ngày 7

Đức Mẹ Nữ Quyền

Đối với Đức Maria, biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống trên những người tụ họp tại nhà Tiệc Ly là sự kiện Người ngự xuống trên Mẹ lần thứ hai. Khi suy gẫm điều này trong mầu nhiệm thứ ba mùa Mừng của chuỗi Mân Côi, chúng ta còn có thể nghi ngờ Đức Maria là một người được đặc tuyển nữa hay không?

Trong thời đại phong trào giải phóng phụ nữ thường sa vào những cực đoan quá khích ngày nay, tấm gương Đức Trinh Nữ Maria là một hải đăng ngời sáng giữa biển cả phong ba. Đức Maria đã thụ thai và sinh hạ Hài-Nhi-Thiên-Chúa.

Mẹ đã dưỡng dục Người, đã khích lệ Người trong sứ mạng công khai, đã đứng dưới chân thập giá, đã tin tưởng Người sẽ phục sinh; và khi được tràn đầy Chúa Thánh Thần, Mẹ đã qui tụ Giáo Hội non trẻ để xúc tiến các nỗ lực truyền giáo.

Thật là một sự nghiệp cao quí! Thật là một cuộc đời hấp dẫn! Lạy Đức Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh, xin hãy là tấm gương cho mọi phụ nữ khắp nơi!

… Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia,

Edwin R. Mc Devitt, M.M.

Ngày 8

Đức Mẹ Hy Vọng

Từ giây phút được đầu thai trong cung lòng Đức Maria, Chúa Giêsu đã hoan hưởng hạnh phúc hưởng kiến. Mặc dù sống một cuộc sống trần gian, nhưng trần gian của Chúa Giêsu đã là một thiên đàng, bởi lẽ Người luôn luôn được nhìn thấy Chúa Cha, diện đối diện. Vì thế, linh hồn Chúa Kitô đã không có nhân đức cậy trông.

Đức cậy là phần-chìm-bị-đất-phủ-lấp của gia tài thiên đàng. Chúa Giêsu ngay từ đầu đã chiếm hữu được Chúa Cha, do đó, đức cậy của Mẹ Maria là đức cậy hoàn thiện nhất chưa từng được ban cho bất cứ linh hồn nào!

Giáo Hội xưng tụng Đức Maria là Nguồn Cậy Trông lành thánh. Mẹ là mẫu gương cao cả về niềm tin tưởng hoàn hảo nơi Thiên Chúa. Lạy Nữ Vương, nguồn sức sống, nguồn an vui, nguồn cậy trông của chúng con! Sau cuộc đời này, xin cho chúng con được xem thấy Chúa Giêsu, quả phúc của lòng Mẹ.

… Hằng bao bọc những người kính sợ Chúa.

Patrick Peyton, C.S.C.

Ngày 9

Đức Mẹ Almudena – Madrid, Tây ban nha

Tháng Mười Một đem đến cho chúng ta một cơ hội để hồi tâm về tình yêu và lòng sùng kính đối với Mẹ Maria.

Nếu muốn có một lòng sùng kính vững vàng đối với Mẹ Maria, chúng ta phải cần những gì? Phải chăng là một vốn kiến thức sâu xa về thần học? Không hẳn như thế, bởi lẽ đã có những học giả Thánh Mẫu học không phải là “những người con của Mẹ Maria.” Ngược lại, có không ít những linh hồn hèn mọn, thậm chí còn thất học, nhưng lại sở hữu được bí quyết về lòng yêu mến Mẹ Maria.

Vậy thì điều gì mới thật sự cần thiết? Trên cơ bản, đó là một khát vọng khiêm nhượng và chân thành muốn hiểu biết Đức Maria là một người mẹ. Lòng yêu mến Mẹ Maria phải là ước ao và là mục tiêu cầu nguyện của chúng ta. Rồi những điều khác hỗ trợ sẽ là: ý thức về sự hiện diện của Mẹ, đọc và tìm hiểu về Mẹ, noi gương Mẹ, sống lệ thuộc vào Mẹ, nói về Mẹ, và tận hiến cho Mẹ.

Chúng ta sẽ nhận ra khi nào chúng ta đã tìm thấy Mẹ Maria! Mẹ sẽ không bao giờ làm chúng ta bẽ bàng.

… Chúa đã ra tay uy quyền

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 10

Đức Mẹ Loreto;
Đức Mẹ Niềm Cậy Trông

Đức Maria - Mẹ Đồng Trinh của Chúa Kitô và là Hiền Mẫu của chúng ta - là một dấu chỉ cậy trông vĩ đại cho chúng ta. Mẹ là người duy nhất, ngoài Con Mẹ, đã được lên trời cả hồn xác. Khi chúng ta còn sống trên trần gian và phấn đấu vì phần rỗi, Mẹ Maria là một mẫu gương và sự khích lệ cho mọi người tin rằng Thiên Chúa là Đấng trung tín với lời đã hứa. Thiên Chúa sẽ cứu thoát dân Người và ban sự sống muôn đời cho những ai tín trung với Người.

Khi chúng ta chán chường và mỏi mệt trong việc phụng sự Thiên Chúa, thì Mẹ Maria là biểu tượng cho lòng cậy trông. Tuy hoàn toàn sống để phụng sự Chúa, nhưng Mẹ đã bao lần cũng từng mỏi mệt? Tuy nhiên, Mẹ đã tìm được niềm hoan lạc và an ủi nơi Thiên Chúa. Chắc chắn trong khi chúng ta chiến đấu, một lời nguyện vắn tắt dâng lên Mẹ, cầu xin Mẹ cầu bầu cùng Con Mẹ, nhất định sẽ không bị chê chối. Chúng ta có thể vững tin Mẹ Maria sẽ luôn luôn trợ giúp các con cái của Mẹ.

… Đánh tan người kiêu ngạo với những ý nghĩ kiêu căng của chúng.

James M. Nusbaum, S.J.

Ngày 11

Đức Mẹ Hiện Ra tại Bồ đào nha – Năm 1546

Mục đích của tất cả các họa sĩ là đem một ý tưởng, một khái niệm trong tâm trí để thể hiện ra thế giới bên ngoài. Chúng ta cũng có thể nhìn công trình sáng tạo của Thiên Chúa tương tự như thế. Mỗi người chúng ta đều được tiền định sẽ thể hiện một ý tưởng nào đó trong tâm trí Thiên Chúa; nhưng vì một phần còn tùy thuộc vào ý chí tự do của chúng ta, nên sinh ra những kết quả bất toàn. Tuy nhiên, khi trẻ Maria đến và được dâng hiến trong Đền Thờ, Đấng Nghệ Sĩ thần linh đã nhìn thấy chương trình của Người sẽ được toàn thành mỹ mãn. Với tất cả sự thật, Đức Maria đã nói: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội” – một điều hoàn toàn phù hợp với ước nguyện của Thiên Chúa.

Đức tổng thần Gabriel đã trình bày điều này tuyệt vời khi lên tiếng: “Kính chào Đầy Ơn Phúc.” Không một người nào làm Thiên Chúa hài lòng cho bằng Đức Maria. Mẹ quả thật đã, và vẫn là, một kiệt tác giữa muôn tạo vật của Thiên Chúa. Quả vậy, Con Mẹ rạng ngời hơn Mẹ, vì Người là Thiên Chúa. Trên phương diện tạo thành, Đức Maria còn kém vị thiên thần rốt bét giữa các thiên thần, nhưng ơn Chúa đã nâng Mẹ lên địa vị làm Nữ Vương Các Thánh Thiên Thần và Các Thánh.

… Chúa đã hạ người quyền hành xuống khỏi vị cao,

Eugene Boylan, O.S.S.D.

Ngày 12

Đức Mẹ Tháp – Eriburg, Đức

Sự kiện Chúa Giêsu tận hiến cho Thiên Chúa trong Đền Thờ đã đập tan ý niệm hiện thời cho rằng tự do sẽ giải thoát không để chúng ta phải phục vụ một ai và tùy thuộc bất cứ một người nào hoặc vật nào. Đó chỉ là một kiểu nói quanh co. Những người tận tâm nhất với Thiên Chúa và nhiệm vụ mình trên thế giới là những người tự do nhất trong việc phục vụ tha nhân. Để tận tụy với sứ mạng, đòi phải có một sự từ bỏ; và điều này giải thoát chúng ta khỏi chủ nghĩa ích kỷ hằng cầm giữ không cho chúng ta giúp đỡ người khác. Bằng cách từ bỏ bản thân, con người tìm lại được chính mình. Còn nếu bo bo với bản thân, họ sẽ đánh mất tất cả.

Khi đem Chúa Giêsu lên Đền Thờ, Đức Maria và Thánh Giuse biết các ngài đang đưa Người đến với tự do. Các ngài ý thức các ngài đang xác nhận việc hiến thân mà Chúa Giêsu sau này sẽ thực hiện. Sự hiến thân của Chúa Giêsu cho sứ mạng của Người chính là ơn cứu độ của chúng ta, và sự hiến thân của chúng ta có thể cộng tác vào việc cứu độ tha nhân.

…và đã nâng người hèn mọn lên;

Roman Ginn, O.C.S.O.

Ngày 13

Cung Hiến Đan Viện Bec Để Tôn Kính Đức Mẹ

“Ngoài vị trí trong phụng vụ, Đức Mẹ còn được tôn vinh một cách lạ lùng qua những hình thức đạo đức ngoại-phụng-vụ vô cùng phong phú. Một số hình thức này có một lịch sử rất lâu đời. Đặc biệt, chuỗi Mân Côi thánh Đaminh gồm mười lăm chục kinh liên kết Đức Maria với công cuộc cứu độ của Con Mẹ; từ sự kiện Truyền Tin và những biến cố vui tươi của thời thơ ấu và niên thiếu của Chúa Giêsu; trải qua các mầu nhiệm đau buồn của cuộc Thương Khó và Tử Nạn; rồi đến sự kiện Phục Sinh và Thăng Thiên, sai Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các Tông Đồ ngày lễ Ngũ Tuần, và cuối cùng là cuộc đoàn tụ Mẹ Con trong mầu nhiệm Đức Maria Lên Trời và được tôn vinh.

“Thật thiếu khôn ngoan khi khước từ kinh Mân Côi mà không chịu thử chỉ vì cho rằng nó phát nguồn từ quá khứ,  toàn lặp đi lặp lại và không phù hợp với tâm thức của người thời đại. Những sự phong phú của kinh Mân Côi mang một giá trị trường cửu” – Thư Mục Vụ về Đức Trinh Nữ Maria của hội đồng giám mục Hoa Kỳ (tháng 11 năm 1973).

Lời cầu nguyện trong thánh lễ hôm nay nài xin: “Ước chi chúng con là những kẻ suy niệm về những mầu nhiệm phép Rất Thánh Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria được noi gương các nhân đức phép ấy tuyên xưng và đáng lãnh nhận những phần thưởng được hứa ban.”

… Chúa đã cho người đói khó no đầy ơn phước,

Thomas M. Brew, S.J.

Ngày 14

Đức Mẹ Hang Đá – Lamego, Tây ban nha

Hai chữ “Lộ đức” đã trở thành đồng nghĩa với những cuộc chữa lành kỳ diệu, kết quả của vô vàn phép lạ chữa lành thể lý và tinh thần đã xảy ra tại thị trấn ấy của nước Pháp. Tại đó, Đức Mẹ đã hiện ra cả thảy mười tám lần với thiếu nữ Bernadette và yêu cầu nhiều điều, trong đó có việc kiến thiết một thánh đường.

Đức Maria có những quyền năng khôn lường. Là Mẹ Đấng Cứu Thế, Đức Maria có thể xin Người ban xuống muôn ơn. Đây là điều Mẹ đã nhiều lần thực hiện tại Lộ đức. Nhưng không chỉ ở Lộ đức mà thôi, Mẹ Maria còn ban những ơn tương tự tại những đền thánh danh tiếng khác được thiết lập để tôn vinh Mẹ ở nhiều nơi trên thế giới. Và hằng ngày, Mẹ vẫn ban ơn cho nhiều người đang sống rải rác trên khắp hành tinh.

Đức Mẹ yêu thương tất cả chúng ta, những người con của Mẹ. Mẹ lưu tâm đến lợi ích tinh thần, thể lý và vật chất của chúng ta. Chúng ta có thể tin chắc những lời chúng ta kêu xin Mẹ sẽ được nhậm lời nếu như chúng hợp với thánh ý Thiên Chúa tiền định cho chúng ta.

… và để người giầu có trở về tay không.

Đức ông Ralph G. Kutz

Ngày 15

Đức Mẹ Pignerol – Savoy, Pháp

Trong một cái tên có không gì nhỉ? Viện đại học Notre Dame được mang tên Đức Maria. Rất lâu trước khi ngôi trường này trở thành một đại học danh tiếng, với một đội bóng lừng danh toàn quốc, đã có một người Công Giáo ngỏ ý hiến tặng một món tiền kếch xù miễn là các giới chức chịu đổi tên cũ và lấy tên ông ta đặt cho ngôi trường. Những vị hữu trách đã từ chối đề nghị hấp dẫn kia. Họ giữ lại tên Đức Mẹ và cờ hiệu của Mẹ. Đức Mẹ đã trả công cho nghĩa cử tốt đẹp kia gấp ngàn lần.

Nếu như người ta yêu mến Đức Maria và thánh danh Mẹ, thì bởi vì Mẹ tiêu biểu cho tất cả những gì Thiên Chúa mong đợi nơi nhân loại. Mẹ là nguyên nhân thành công hùng hồn nhất trước ánh mắt của Thiên Chúa và là đấng thánh đáng mọi người noi gương. Việc Đức Maria đã thực hiện để đáp ứng thánh ý Thiên Chúa không phải là điều chúng ta cũng được trông đợi phải thực hiện, nhưng cung cách Mẹ đáp ứng thánh ý Thiên Chúa đã nói lên thái độ hoàn hảo nhất. Dưới sự hướng dẫn của Mẹ, chúng ta không thể nào lầm lạc.

… Chúa đã săn sóc Israel đầy tớ Chúa,

Louis J. Putz, C.S.C.

<<<

Trang đầu

>>>