NGÀY NGÀY VỚI MẸ

THÁNG MƯỜI

Ngày 1

Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi – Cracow, Ba Lan

Tháng Mười được dành riêng để dâng kính Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Vậy kinh Mân Côi chính xác là gì? Đó là một hình thức cầu nguyện giữa lúc những ngón tay lần theo các hạt chuỗi. Kinh Tin Kính các Tông Đồ được đọc khi cầm tượng Chuộc Tội; kinh Lạy Cha được đọc khi gặp các hạt lớn, và kinh Kính Mừng được đọc khi gặp các hạt nhỏ. Sau mười kinh Kính Mừng lại đọc một kinh Sáng Danh.

Trong lúc đọc các chục kinh Kính Mừng, chúng ta thường suy gẫm một mầu nhiệm nào đó về cuộc đời của Chúa Giêsu hoặc của Đức Mẹ.

Những hạt kinh là một phương thế cảm giác giúp trí khôn hướng về Chúa và Đức Mẹ. Chạm tay đến cỗ chuỗi trong túi áo hoặc túi xách cũng giống như đặt tay chúng ta vào tay Đức Mẹ. Chuỗi Mân Côi như một bó hoa tươi thắm từ tâm hồn con người tỏa ngát thơm hương.

Kinh Regina Caeli: Lạy Nữ Vương thiên đàng…

Patrick Peyton, C.S.C.

Ngày 2

Đức Mẹ Tuchow – Ba Lan

Việc chúng ta dành tháng Mười để tôn kính Đức Maria dưới tước hiệu “Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi” là nhờ lòng yêu mến của Đức Lêô XIII (1878-1903). Ngài rất có lòng mộ mến kinh Mân Côi và đã ra sức phục hồi tình hình phát triển của kinh nguyện này như trước kia.

Chúng ta hãy cám tạ Thiên Chúa cho thời đại chúng ta, khi mà kinh Mân Côi đã được hàng triệu người khắp thế giới hiểu biết, mộ mến và cầu nguyện bằng mọi ngôn ngữ.

Tháng Mười một lần nữa lại về… Ước chi đây dịp để chúng ta thực hiện lại hành vi tận hiến cho Đức Mẹ dưới tước hiệu “Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.” Đức Mẹ sẽ rất hài lòng nếu chúng ta quyết tâm cầm trí và suy niệm lần chuỗi Mân Côi với tâm tình khiêm nhượng và vui tươi mỗi ngày, không những trong tháng này, mà còn mọi ngày trong cuộc đời chúng ta.

Lạy Nữ Vương thiên đàng hãy vui mừng;

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 3

Đức Mẹ Roma

Câu chúc tụng “linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa” (Lc 1:46) hàm chứa lời giải thích của Đức Maria về địa vị của chính Mẹ trong Giáo Hội. Đó là một địa vị không ai có thể tranh cãi hoặc lấy đi được. Địa vị ấy không tùy thuộc bất kỳ cuộc linh khải hoặc việc sùng kính nào. Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu Kitô. Làm sao Mẹ có thể được một địa vị nào cao sang hơn nữa?

Vào tháng 11 năm 1972, cả thế giới bàng hoàng khi một tên vô lại phá hoại bức Pieta, một kiệt tác điêu khắc do Michelangelo thực hiện năm 1498 và vẫn được lưu giữ tại vương cung thánh đường thánh Phêrô ở Roma. Đó là bức tượng Đức Maria bồng xác Con.

Đầu mùa xuân năm 1973, bức tượng Pieta xinh đẹp hơn trước được đem về vương cung thánh đường thánh Phêrô sau khi đã được sửa chữa và chùi rửa. Những tổn hại do tên vô lại phá hoại đã được phục chế. Tất cả chúng ta là anh chị em với nhau trong Chúa Kitô, và Đức Maria bồng ẵm tất cả chúng ta trong lòng Mẹ.

… Alleluia!

Anne Tansey

Ngày 4

Đức Mẹ Cap de la Madeleine, Canada

Phải trải qua mới hiểu được kinh nghiệm của một chuyến hành hương đến các đền thánh tại Canada. Hầu như ta có thể cảm nhận đức tin của những biển người, rất mãnh liệt và chân thành. Những cuộc rước nến, những bài thánh ca và ý thức chia sẻ là những điều làm cho ai nấy mãi mãi ấp ủ và cảm hưởng kinh nghiệm ấy.

Tại Beaupre, Quebec có một đền thánh nổi tiếng dâng kính thánh nữ Anna. Những truyền tụng từ thế kỷ II cho biết song thân Đức Maria là thánh Joachim và thánh nữ Anna. Chúng ta có thể biết chắc các ngài là những con dân Do Thái tiêu biểu trong thời đại ấy, sốt sắng và trung thành trong việc giữ đạo thánh.

Vào thế kỷ VIII, thánh Gioan Damascene kể lại một truyền tụng cho biết thánh nữ Anna son sẻ cho đến khi cao tuổi mới mang thai Đức Maria. Một điều chúng ta có thể biết chắc: toàn nhân loại đã được lợi ích nhờ người con của hai vị thánh.

…Vì Đấng Mẹ đã đáng cưu mang trong lòng;

Lm. Charles Dollen

Ngày 5

Đức Bà de Buch – Núi Pire, Guienne, Pháp

Nữ Tì Thiên Chúa đã nói về vinh dự tương lai của mình. Bài ca của Mẹ Maria – bài Magnificat – là tổng hợp các ngợi ca từ quá khứ, đặc trưng cho nền văn chương phong phú của dân tộc Israel. Tuy nhiên, những ánh vinh quang của ngày Truyền Tin thật ngắn ngủi.

Bao nhiêu lần người thiếu nữ ấy ắt hẳn đã cảm thấy, như bao vị thánh khác – Lạy Chúa, chả trách sao Chúa lại có quá ít bạn hữu đến thế. Chúa không chiều chuộng họ. Nhìn thấy gương mặt Thánh Giuse thảng thốt và ưu phiền; thái độ khước từ của bằng hữu thân quyến; hành trình về Bêlem với những thiếu thốn của hang bò lừa; năm tháng ẩn khuất dưỡng nuôi người con thợ mộc, người được tiên báo sẽ làm Vua – biết bao nhiêu điều Đức Maria đã ấp ủ trong lòng!

Chúng ta thường yên trí rằng Đức Maria đã nhận chịu tất cả những khó khăn ấy hết sức dễ dàng, dù sao Mẹ cũng là Mẹ Thiên Chúa, không bao giờ phải lo lắng, bởi vì Mẹ đã biết mọi sự rồi đâu sẽ ra đấy, tốt đẹp. Mẹ Maria đã không biết. Mẹ đã tin!

… Alleluia!

Lm. Ralph Hartman 

Ngày 6

Đức Mẹ La Plebe – Venice

Chúng ta hãy dừng chân trước ngôi nhà bằng đất nhưng linh thiêng, ngôi nhà Nazareth thánh đức. Chúng ta phải học biết bao điều từ cuộc sống thường nhật bên trong những bức vách của ngôi nhà này! Đó thật là một tấm gương tuyệt hảo cho xã hội gia đình! Tại đây, chúng ta chiêm ngắm nếp sống đơn sơ và thanh khiết, sự đồng lòng nhất trí và hòa hợp, thái độ tôn trọng và yêu thương lẫn nhau – không phải giả dối mau qua, nhưng bền vững, tìm được sức sống và vẻ đẹp trong việc tận tụy phục vụ.

Tại đây, sự chuyên cần nhẫn nại đã chu cấp những gì cần thiết về thực phẩm và trang phục bằng “mồ hôi trán”; bằng lòng với những gì ít ỏi và tìm cách giảm bớt các nhu cầu hơn là gia tăng lợi nhuận. Nhất là chúng ta tìm thấy ở đây một sự bình an cho tâm trí và hân hoan cho tâm hồn, những điều luôn luôn đi kèm với một lương tâm bình an. – Đức Lêô XIII, Các văn kiện giáo hoàng về Đức Maria.

… Người đã sống lại thật như lời đã phán hứa;

Đức cha Leo A. Pursley

Ngày 7

Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Ngày lễ hôm nay nhắc lại cuộc hiển thắng của hạm đội Công Giáo tại vịnh Lepanto vào Chúa Nhật mồng 7 tháng 10 năm 1571: các lực lượng Hồi Giáo đã bị thảm hại trong cuộc chiến lịch sử ấy. Ngày nay, chúng ta chiến đấu không những chống lại các kẻ thù bằng xương bằng thịt của Giáo Hội, mà còn chống lại những kẻ thù ác hiểm hơn là ma quỉ. Hôm nay, phụng vụ Giáo Hội cầu xin Chúa, “nhờ những đau khổ và cái chết của Người, hướng dẫn chúng ta đến vinh quang cuộc Phục Sinh của Người.”

Kinh Mân Côi nhắc lại các mầu nhiệm vĩ đại của những thời điểm trong cuộc đời Chúa Giêsu và vai trò của Đức Mẹ. Mỗi khi lần chuỗi Mân Côi, không phải chúng ta lải nhải những lời vô nghĩa. Đúng hơn, chúng ta đang làm sống lại những biến cố trọng đại, những thời điểm quan yếu trong công trình cứu độ đã “nhờ đau khổ và cái chết của Chúa, đưa chúng ta đến vinh quang Phục Sinh của Người.”

Đó chính là căn bản đức tin của chúng ta.

Lạy Chúa, mỗi lần con cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi của Mẹ Thánh Chúa, xin cho con được đổi mới niềm tin của con vào công trình cứu độ của Chúa.

Thực hành: Luôn mang trong mình một chuỗi Mân Côi để tỏ ra bạn là một người con nhỏ của Đức Maria.

… Alleluia!

Lm. Thomas J. Carpender

Ngày 8

Đức Mẹ Những Món Quà – Avignon

Ngay từ lúc được đầu thai, Đức Maria được trang điểm bằng thánh sủng. Sứ thần chào kính, “kính chào Đầy Ơn Phúc,” tức là Đức Maria đầy tràn tất cả sự diễm lệ làm mê đắm Thiên Chúa và hấp dẫn tình yêu.

Đức Maria có biết mình được đầu thai vô nhiễm hay không? Rất có thể Mẹ không biết điều ấy cho đến khi được sứ thần Gabriel chào kính. Vì không vướng mắc nguyên tội, nên Đức Maria không có nhục dục bên trong. Bên ngoài, như mọi người khác, Đức Maria cũng cảm thấy những hướng chiều ban đầu đưa đến bất nhẫn hoặc ước muốn, nhưng tất cả đều lập tức bị ơn Chúa dập tắt. Thiên Chúa yêu mến Đức Maria – không gì có thể sánh được.

Cho dù biết mình được vô nhiễm tội đi nữa, Đức Maria vẫn xa lánh cả những dịp tội nhỏ mọn nhất kẻo làm hoen ố vẻ đẹp của linh hồn Mẹ. Ngỡ ngàng trước sứ điệp của tổng thần Gabriel, Đức Maria đã khiêm tốn ca ngợi sự chọn lựa đầy yêu thương của Thiên Chúa đã cho Mẹ được làm Mẹ Người.

… Lạy Đức Nữ Đồng Trinh Maria hãy hỉ hoan khoái lạc;

Joseph A. Vaughan, S.J.

Ngày 9

Đức Mẹ Ephesus – Moscow

Tín điều Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa đã được tuyên bố tại công đồng Ephesus vào năm 431. “Các tín hữu Ephesus có lòng sùng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa rất sốt sắng và nồng nhiệt, đến độ khi vừa nghe biết quyết định của các nghị phụ công đồng, họ đã hân hoan chúc tụng các ngài, và tổ chức một cuộc cung nghinh đèn đuốc sáng rực hộ tống các vị về nhà” – Đức Pius XI, Lux Veritatis, 25.12.1931.

Chúng ta hãy nghe lời thánh Thomas Aquinas nói về vinh quang của Đức Maria: “Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa nhận được vinh quang từ hữu thể vô cùng của Thiên Chúa, một phẩm chức, theo một nghĩa nào đó, là vô cùng; không gì siêu việt hơn Thiên Chúa, thì cũng không gì đã được tạo dựng lại siêu việt hơn Đức Maria.”

Hôm nay, chúng ta hãy vui mừng trong vinh quang Đức Maria và cám tạ Thiên Chúa vì đã ban Mẹ làm hiền mẫu thiêng liêng của chúng ta.

… Alleluia!

 Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 10

Đức Bà Viện Tu – Besancon

Các tháng Đức Mẹ – tháng Năm và tháng Mười – cũng như ngày Đức Mẹ, ngày thứ Bảy, đều thuận lợi, đến độ có danh họa tin rằng một tác phẩm hoặc một phần tác phẩm nào đó đã được thực hiện trong những thời gian ấy. Tháng Năm nói lên đức trinh khiết, niềm vui và nữ tính của Đức Maria. Tháng Mười là tháng nói lên sự sung mãn mẫu tính của Mẹ. Những sắc màu mùa thu đã thay đổi, từ tùng lam nhẹ nhàng chuyển sang vàng rực và phong phú đậm đà, như cuộc đời Mẹ Maria từ khi thưa lời “xin vâng” trước tất cả những gì Thiên Chúa yêu cầu.

Thứ Bảy rất phù hợp với Đức Maria, vì theo truyền thống, thứ Bảy là ngày lau rửa nhà cửa, tắm rửa, người Công Giáo còn đi xưng tội – để chuẩn bị cho Chúa Nhật.

Bạn gặp khó khăn khi đi xưng tội phải không? Hãy mời Mẹ Maria cùng đi với bạn. Đời sống bạn cần ổn định, thanh tẩy những cay đắng cũ kỹ, cần sưởi ấm áp chỗ lạnh lùng phải không? Hãy nài xin Mẹ Maria, nơi cư ngụ của Chúa Giêsu, cũng biến đổi trái tim bạn thành một nơi cư ngụ cho Chúa.

… Vì Chúa đã sống lại thật;

Terry Martin

Ngày 11

Mẫu Tính của Đức Trinh Nữ Maria

Trong ngày lễ tôn kính mẫu tính của Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta nên xét lại tâm hồn, bởi vì không ai hiểu tâm hồn con cái cho bằng người mẹ. Thật may mắn, tâm hồn chúng ta, dù đang ở tình trạng thê thảm đến đâu, vẫn có thể còn canh tân được. Tòa giải tội là nơi sửa chữa tuyệt hảo. Chỉ cần ước ao thành tâm là kết quả sẽ được bảo đảm như mới. Những cuộc biến đổi kỳ diệu đều có thể xảy ra nhờ lòng thống hối tương xứng.

Nếu tâm hồn chúng ta trong tình trạng tốt đẹp, chúng ta có thể đem bất cứ vấn đề gì đến cho Người Mẹ thiên đàng, với niềm vững tâm sẽ được nhậm lời. Trong kinh Hãy Nhớ chúng ta đọc: “Xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời.”

Nói cho cùng, tất cả những gì chúng ta đi tìm chỉ là hạnh phúc – hạnh phúc đời này và đời sau. Người mẹ trần gian muốn con cái được hạnh phúc. Người Mẹ thiên đàng cũng mong muốn chúng ta được hạnh phúc.

… Alleluia!

 Đức cha Andrew G. Grutka

Ngày 12

Đức Mẹ Cổ Trụ – Saragossa, Tây ban nha

Những lời Chúa Giêsu phán, “Hỡi Bà, đây là con Bà… Đây là mẹ con,” mang rất nhiều ý nghĩa, chứ không đơn thuần trao phó Đức Maria cho thánh Gioan chăm sóc.

Cha Eamon Carroll, O. Carm, một học giả Thánh Mẫu học, đã viết: “Bài nói sau cùng trong bữa Tiệc Ly của Chúa Cứu Thế có một lời giải thích về tiếng ‘Bà.’ Để khích lệ các môn đệ, Chúa Giêsu đã nhắc lại một thí dụ từ Thánh Kinh: ‘Người đàn bà sắp sửa sinh con thì buồn bã vì giờ của mình đã đến. Nhưng khi đã sinh con rồi, thì bà không còn nhớ đến nỗi đau, trái lại, bà vui mừng vì một người đã được sinh vào thế gian.’ Niềm khát khao thời đại Đấng Cứu Thế nơi dân tộc Israel nhiều khi cũng được so sánh với nỗi đau của người mẹ sinh con. Người nữ tử Sion đã được hứa ban một miêu duệ bao gồm mọi chủng tộc, mọi quốc gia. Những lời Chúa Giêsu đã loan báo sự ứng nghiệm của lời hứa ấy, bởi vì Đức Maria trên đồi Canvê tượng trưng cho ‘người nữ’ ấy, tức là Giáo Hội, là dân tộc Israel mới, là dân mới của Thiên Chúa, mẹ của mọi người, Do Thái cũng như dân ngoại.”

Lạy Chúa là Đấng đã làm cho thiên hạ được vui mừng quá bội,

Felician A. Foy, O.F.M.

Ngày 13

Đức Mẹ Fatima – Lần Hiện Ra Sau Cùng Năm 1917;
Đức Bà de Claivaux – Pháp
 

Tại Fatima, Đức Mẹ đã xưng mình là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi và khẩn khoản yêu cầu hãy lần hạt Mân Côi như một phương thế thần lực để thánh hóa và cầu nguyện. Do đó, chúng ta có thể tin chắc kinh Mân Côi là một việc đạo đức rất đẹp lòng Thiên Chúa và có sức thánh hóa bản thân.

Kinh Mân Côi thật độc đáo vì là sự kết hợp giữa tâm nguyện và khẩu nguyện; thực vậy, tâm nguyện là phần quan trọng hơn. Tay chúng ta lần những hạt chuỗi, những kinh Kính Mừng và Lạy Cha thực sự được kết hợp với sự suy niệm về các mầu nhiệm. Mười lăm mầu nhiệm, vui, thương, mừng, đã được tuyển chọn tuyệt vời để đem lại cho chúng ta một tri thức đầy đủ về đức tin. Bởi vì những mầu nhiệm chính yếu của đạo thánh được gồm chứa trong cuộc Nhập Thể, Thương Khó và Phục Sinh; khi suy niệm các mầu nhiệm này, có thể nói, chúng ta tái hiện những mùa trong năm phụng vụ.

Bởi Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Chúa

G. Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 14

Đức Mẹ Larochette – gần Geneva, Thụy Sĩ

Không phải do hứng khởi nhất thời hoặc một suy tư nào đó mà Thiên Chúa đã quyết định cho Đức Maria được lên trời “sau khi cuộc đời dương thế của Mẹ đã mãn.” Đức Maria giờ đây cả xác hồn được hưởng hạnh phúc cuộc sống muôn đời bởi vì xác hồn của Mẹ luôn vẹn sạch trong suốt những năm tháng trên trần gian. Vì vậy, hôm nay mừng lễ, chúng ta được thấy trước sự quảng đại mai ngày Thiên Chúa sẽ ban thưởng cho tất cả những ai thực thi thánh ý của Người.

Nỗi ô nhục nơi mộ sâu là một phần trong cái giá chúng ta phải trả vì tội lỗi bản thân. Bị ra ô nhơ vì tội lỗi quá khứ, chúng ta biết thân xác chúng ta phải trở về bụi đất. Nhưng nếu như chúng ta không đáng được vào hưởng hạnh phúc nước trời ngay sau khi tháng ngày trần gian đã mãn, thì chúng ta có thể nhìn lên Mẹ Maria và chiêm ngắm niềm vui mà chúng ta rốt cuộc cũng sẽ được thông phần khi Thiên Chúa tác tạo trời mới đất mới.

… Cùng là Chúa chúng con đã sống lại.

Lm. Francis R. Moeslein 

Ngày 15

Đức Mẹ Các Học Đường;
Đức Mẹ Terouenne, Pháp

Chúng ta thấy trẻ Giêsu đang trao đổi với các vị lãnh đạo đền thờ. Người đang trình bày cho các trưởng lão những điều họ muốn thấy và nghe: một con trẻ nghiêm chỉnh quan tâm về niềm tin, một con trẻ không ngượng ngùng khi nói lên những gì đã học biết.

Ở đây có một sự chia sẻ đích thực khi các vị lãnh đạo nhận ra họ cũng có thể học hỏi – ngay cả từ một con trẻ. Có một cuộc chung tay tìm hiểu về những gì quan trọng và giá trị. Có lẽ ngày nay người trẻ và người già đã đánh mất tinh thần cùng nhau tìm hiểu và vui thú học tập. Đây có lẽ là hình thức học tập giải phóng tâm trí và mở rộng tinh thần của chúng ta. Chúng ta suy nghĩ và đọc hiểu về những vấn đề thời đại và những vấn đề đức tin, không phải để mưu lợi vật chất, nhưng chỉ tìm tri thức có thể đem lại cho chúng ta những khía cạnh sâu xa nhất trong cuộc sống.

Xin vì Đức Nữ Đồng Trinh Maria là Thánh Mẫu Người…

James Michael Sullivan

<<<

Trang đầu

>>>