NGÀY NGÀY VỚI MẸ

THÁNG CHÍN

Ngày 1

Đức Mẹ Vườn Olive

Ein Karem là một ngôi làng nhỏ bé gần Jerusalem, trồng nhiều nho và olive. Tại đây, ông Zachary và bà Elizabeth đã sống nhiều năm trong cảnh không con. Khi được mang thai Gioan Tẩy Giả lúc tuổi già, bà Elizabeth ca ngợi Thiên Chúa vì đã cất đi nỗi tủi nhục son sẻ của bà giữa người đời.

Còn phản ứng của ông Zachary thì sao? Ông đã hoài nghi khi thiên thần đến báo tin vui, vì thế, ông đã bị phạt câm cho đến ngày đặt tên cho con là Gioan. Khi Đức Maria đến Ein Karem để chia sẻ tin mừng cho bà Elizabeth, thai nhi Gioan đã nhảy mừng trong lòng thân mẫu.

Chúng ta đón nhận sứ điệp Chúa Kitô như thế nào? Chúng ta có nghi ngờ tin mừng ấy và câm nín mãi không? Hoặc chúng ta ca ngợi Thiên Chúa vì đã chỉ cho chúng ta con đường sống một cuộc đời sung mãn trên trần gian?

Kinh Hãy Nhớ: Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ,

Đức ông John G. Nolan

Ngày 2

Đức Mẹ Ebron – Đức

Khoa nghiên cứu Thánh Kinh hiện đại giúp chúng ta nhận thức về sự hiện diện của Đức Maria, Mẹ Chúa Kitô, trong Thánh Kinh hơn bao giờ hết. Về vấn đề đọc Thánh Kinh, trong Giáo Hội Công Giáo không còn thấy thái độ “không biết, không cần” nữa. Các anh em kitô khác cũng đã tìm hiểu Đức Maria trong Thánh Kinh.

Mẹ Chúa Kitô là sự trung gian cần thiết giữa các tín hữu Công Giáo và các tín hữu Kitô khác. Thông thường, ngôn từ sẽ không có ý nghĩa nếu như lòng trí xa lệch mục đích tinh thần. Mẹ Chúa Giêsu là nhân tố có thể sửa sai, chữa lành và liên kết các mục đích chung trong lý tưởng Kitô cao quí.

Vai trò Đức Maria trong Giáo Hội Công Giáo và các giáo hội Kitô khác có thể đem lại phúc lành, ơn thánh và đức ái, trong khi liên kết các tư tưởng và hoạt động qui hướng về sứ điệp của Chúa Kitô, Con yêu dấu của Mẹ.

… xin hãy nhớ xưa nay,

John Julius Fisher

Ngày 3

Đức Mẹ Mục Tử Nhân Lành

Thật là một mô hình tuyệt hảo! Khi Chúa Kitô lên trời, một đám mây che khuất Người đi, chúng ta có thể tưởng tượng một lòng mến như thế nào đã trào tràn nơi Người Mẹ của Chúa từ phía những người đã được chứng kiến Chúa lên trời và những người biết Mẹ đã từng sống bên Chúa trên trần gian.

Hãy xét xem, Đức Maria chắc chắn là một mẫu gương tuyệt hảo cho những người “lòng trí luôn luôn hướng về những sự trên trời.”

Hôm nay chúng ta thấy Đấng chiến thắng sự chết cho đến muôn đời là Chúa Kitô đã lên trời; chúng ta nài xin Mẹ Maria dạy chúng ta biết sống một cuộc đời như Mẹ, vượt trên những sự trần thế, giao tiếp với trời cao, sống bằng Mình Máu Chúa Kitô, cho đến khi được đón nhận vào thiên đàng, quê hương của chúng ta, muôn đời bên Thiên Chúa.

… chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ

Albert A. Murray, C.S.P. 

Ngày 4

Đức Mẹ Koden, Ziemia Lubelska – Ba Lan

Khi điêu khắc bức tượng danh tiếng Pieta, Michelangelo đã trình bày Mẹ Đồng Trinh trong tư thế ngồi, bồng thân xác bất động Con Chí Thánh của Mẹ trên tay. Gương mặt của Mẹ âu sầu, nhưng rạng ngời uy nghi. Thánh đức là ở chỗ đó, và sức mạnh cũng tràn đầy ở đó. Mẹ Maria đã trải qua một ác mộng khi Chúa chịu đóng đinh thập giá; tuy nhiên, Mẹ vẫn không quị ngã.

Một cơn choáng hoặc một tai ương kinh hoàng có thể xảy đến với chúng ta vào một thời điểm nào đó trong đời chúng ta. Nếu những thảm họa đã xảy đến cho người khác, thì ai dám nói mình lại được thoát? Trong lúc thảm sầu hoặc khủng hoảng, chúng ta cần sức mạnh để đứng vững, không chỉ vì bản thân, mà còn vì những người lệ thuộc vào chúng ta nữa.

Bạn hãy nhớ trong giờ thống khổ, Mẹ Đồng Trinh đã không sụp đổ. Thánh Ký ghi, “Đứng kề thập giá Chúa Giêsu có Đức Maria, Mẹ Người.” Bạn hãy chuẩn bị để đứng kề bên thập giá.

… xin bầu chữa cứu giúp

Edwin R. Mc Devitt, M.M.

Ngày 5

Đức Mẹ Những Cánh Rừng – Pháp

Sự kiện Đức Maria hiện ra tại Lộ đức gợi lại nhân đức khiêm nhượng. Những lần hiện ra ấy đã thúc giục Bernadette trung thành noi gương thánh thiện của Mẹ. Theo bước chân Mẹ Maria là sống một đời ẩn khuất trong Thiên Chúa. Đó là việc thông phần nhân đức khiêm nhượng của Mẹ.

Khiêm nhượng là gì? Khiêm nhượng là một nhân đức đáng yêu. Người khiêm nhượng nhìn nhận họ cần đến Thiên Chúa và tha nhân. Họ nhìn nhận những phúc lành và ân huệ Chúa ban. Bất kỳ tài năng nào họ có, họ biết đều là ân huệ Chúa ban. Bất kỳ thành công nào họ đạt được, họ biết đều phát xuất từ Thiên Chúa và nhờ sự trợ giúp của tha nhân. Họ có thể thành thực nói như thánh Phaolô: “Nhờ ơn Chúa, tôi mới được như vầy.” Mẹ Maria đã tuyên xưng: “Đấng Quyền Năng đã làm cho tôi những điều kỳ diệu.”

Khiêm nhượng là một nhân đức Kitô Giáo đi liền với sáng kiến, năng lực và sáng tạo. Thiên Chúa ban những ân huệ nhằm thiện ích cho chúng ta và tha nhân.

… mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời.

Marie Layne

Ngày 6

Đức Mẹ Guadalupe – Tây ban nha

Vương quyền Chúa Kitô có hai nguyên lý nền tảng: quyền tự nhiên do ngôi vị thần linh của Người và quyền thủ đắc qua công trình Người đã thực hiện để cứu độ nhân loại.

Tương tự, vương quyền Đức Maria có nền tảng là thiên chức thánh mẫu và địa vị Đồng Công Cứu Chuộc. Mẹ là Nữ Vương khi chào đời, đầy ơn thánh, được ưu tuyển làm mẹ Vua các vua để cộng tác với Người trong việc thiết lập vương quốc Thiên Chúa trên trần gian.

Thật ý nghĩa khi bức chân dung do Mẹ Maria - đích thân ban cho nhân loại – lại mang dáng vẻ vương đế, như lời thánh Gioan đã mô tả trong sách Khải Huyền. Đó là bức hình Đức Mẹ Guadalupe Mẹ ban qua thánh Juan Diego tại thành phố Mexico vào năm 1531.

Nhân vì sự ấy,

Ricardo Colin, M.G.

Ngày 7

Đức Mẹ Zykrowic – Ba Lan

Ngày mai, phụng vụ Giáo Hội mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria. Vì Chúa Kitô đã ban Đức Maria làm mẹ tất cả chúng ta – “Hỡi con, này là Mẹ con” – nên việc mọi con cái nam nữ đón mừng sinh nhật của Mẹ là điều phải lẽ.

Những lời chúc mừng sinh nhật của chúng ta, theo thiển ý, tốt nhất nên được diễn tả bằng những lời quen thuộc mà sứ thần đã nói khi tuyên bố Đức Maria sẽ là Mẹ Thiên Chúa: “Kính mừng Maria, Đầy Ơn Phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà. Bà được diễm phúc hơn mọi phụ nữ.” Vì thế, hôm nay, chuỗi Mân Côi sẽ mang một ý nghĩa rất đặc biệt; Mẹ Maria sẽ quan tâm và trân trọng tình yêu của chúng ta dành cho Mẹ. Việc mừng sinh nhật Đức Maria tự nhiên sẽ đưa gia đình Chúa đến với bàn tiệc Thánh Thể, bàn tiệc Con Thiên Chúa đã dọn sẵn và mời gọi tất cả chúng ta. Lạy Mẹ Maria, xin chúc mừng sinh nhật Mẹ!

… con lấy lòng trông cậy than van

Joseph F. Hogan, S.J.

Ngày 8

Sinh Nhật Đức Maria

Ngày lễ hôm nay mừng sinh nhật của người nữ cao trọng nhất trong lịch sử nhân loại. Mặc dù Lời Chúa không đề cập về ngày sinh hoặc ngày qua đời của Đức Maria, nhưng chúng ta biết, trước ánh mắt nhân loại, ngày này đã đem đến Người Nữ được Tiền Định để làm Mẹ Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ thế giới. Thánh Joachim và thánh nữ Anna, song thân của Mẹ, được tôn vinh như những đấng thánh. Bà Elizabeth và ông Zachary là những bà con của Mẹ. Hôm nay, Chúa Cha trên trời nhìn xuống hài nhi này, người sẽ trở nên Mẹ của Người Con Một Hằng Hữu của Người.

Việc kỷ niệm dịp sinh nhật này phải nói lên ý nghĩa của tất cả vẻ đẹp nơi thiên chức làm mẹ, một ý nghĩa đáng yêu của bổn phận xinh đẹp huấn luyện và giáo dục con cái. Công việc của thánh nữ diễm phúc Anna thật thú vị khi được chăm sóc, may mặc, nuôi nấng, dạy tập đi, dạy cầu nguyện cho trẻ Maria, bởi vì con trẻ này rồi sẽ trở nên Mẹ của toàn thể nhân loại trongvới Người Con của mình. Không ai đã học cầu nguyện được như trẻ Maria.

Hôm nay, toàn thể nhân loại cầu nguyện cùng Con Trẻ ấy trong tư cách Mẹ Thiên Chúa.

… chạy đến sấp mình

Edwin G. Kaiser, C.PP. S.

Ngày 9

Đức Mẹ Puy

Khi còn nhỏ, chúng ta rất thích các dịp sinh nhật. Đó là những ngày đặc biệt; chúng ta được nghe lại những ký ức hạnh phúc với những món quà, có thể còn có cả một bữa tiệc với những đặc ân đặc biệt. Ngay cả những năm về sau, chúng ta thấy nhiều người vẫn mừng dịp sinh nhật của họ.

Ngay từ thời sơ khởi, Giáo Hội đã mừng nhớ dịp sinh nhật Đức Maria, và đó là điều rất chính đáng. Ngày sinh của Đức Maria là một ngày hạnh phúc, bởi vì Mẹ đã được gìn giữ vẹn sạch ngay từ giây phút đầu tiên khi được tượng thai trong lòng thân mẫu. Đức Maria vẫn mãi mãi vô nhiễm tội và xứng đáng trở nên Mẹ Chúa Giêsu Kitô. Ngày sinh của Đức Maria đánh dấu bước cuối cùng trong việc chuẩn bị trần gian cho Đấng Cứu Độ sắp đến.

Nếu chúng ta mừng sinh nhật của mình, chúng ta còn có lý biết bao để mừng và cám tạ Thiên Chúa về sinh nhật của Đức Maria.

dưới chân Đức Mẹ

Đức cha Albert R. Zuroweste

Ngày 10

Đức Mẹ Tru

Tấm gương toàn hảo về nhân đức khiêm nhượng đã được sáng tỏ khi thánh nữ Elizabeth nói với Đức Maria về địa vị cá biệt và cao sang của Mẹ: “Em được chúc phúc hơn mọi người nữ, và quả phúc của lòng em cũng được chúc phúc.”

Đức Maria đã không gắng gượng khước từ địa vị phi thường ấy, bởi vì – và đây là nhân đức khiêm nhượng – Mẹ đã không tự gán địa vị ấy cho mình. Mẹ tuyên xưng, “Linh hồn tôi ca ngợi Thiên Chúa… Đấng quyền năng đã làm cho tôi những điều kỳ diệu.”

Khiêm nhượng là vui tươi chấp nhận sự thật về mình, tin rằng tất cả những gì chúng ta có đều phát xuất từ Thiên Chúa. Chúng ta không có gì mà không do lãnh nhận. Khiêm nhượng thật không bao giờ tách rời sự tin tưởng hết lòng. Bởi vì tất cả đều phát xuất từ Thiên Chúa, nên niềm tin của chúng ta cũng không nên có một giới hạn nào.

… là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh,

 Eugene Boylan, O.C.S.O.

Ngày 11

Đức Mẹ Hildesheim

Những cuộc rước đèn đuốc và những đám đông trên đường phố thường là kết quả của một chiến thắng bóng đá, một cuộc đại hội, hoặc cuộc thăm viếng của một nhân vật danh tiếng nào đó. Đối với chúng ta ngày nay, khó mà tin được quyết định do một trong những công đồng Giáo Hội lại gây nên một sự hào hứng đến thế nơi dân chúng. Vào năm 431, khởi đầu là một người tại Ephesus đã reo lên một từ Hy lạp: Theotokos, “Mẹ Thiên Chúa.” Con tim các tín hữu reo vui vì sự nhất trí trong Giáo Hội. Giáo Hội xác quyết Chúa Kitô là Thiên Chúa, Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Dân chúng trên các đường phố reo vui vì tước hiệu ấy của Đức Maria đã có trong lòng họ trước rồi.

Tất cả đều gồm trong kinh Kính Mừng, như tất cả đã có trong các Phúc Âm và giáo huấn của Giáo Hội ngay từ buổi đầu. Trước tiên, chúng ta tôn vinh Mẹ là Đấng “Đầy Ơn Phúc” bởi vì “Thiên Chúa ở cùng Bà.” Rồi chúng ta lại đáp, như các tín hữu thời xưa, “Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội.”

Xin Đức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi.

Đức Cha Paul J. Hallinan

Ngày 12

Thánh Danh Maria

Hôm nay, chúng ta được nhắc cho biết thánh danh Maria nghĩa là “Sao Biển” và như thế, rất phù hợp khi được áp dụng cho Mẹ Đồng Trinh của Chúa Kitô. Đức trinh khiết của Mẹ Maria là ngôi sao tỏa sáng trước mặt Thiên Chúa và nhân loại.

Giáo Hội đọc trong kinh Nhật Tụng: “Vì vậy, Mẹ là ngôi sao rạng rỡ… hiện cao trên biển cả cuồng phong (cuộc đời), lấp lánh những công trạng và soi chiếu cho chúng con bằng gương sáng của Mẹ. Dù bạn là ai, khi thấy mình bị dập vùi giữa phong ba bão tố giữa những dòng nước dậy sóng thế gian này.. đừng bao giờ ánh mắt bạn lạc xa ngôi sao sáng tỏ này. Hãy nghĩ về Mẹ Maria, hãy réo gọi Mẹ Maria, hãy kêu cầu Mẹ Maria, để bạn cảm nhận nơi bản thân mình điều đã được xưng tụng một cách chính đáng: “Maria là thánh danh của Đức Trinh Nữ.”

Bằng những lời xinh đẹp của Giáo Hội, hôm nay, chúng ta hãy tìm sự trợ giúp và an ủi mà chúng ta cần thiết trong thời buổi thử thách và gian nan này.

Lạy Mẹ,

Đức ông James P. Conroy

Ngày 13

Maria Zell – Áo

Vào năm 1889, Đức Lêô XIII đã viết: “Giờ đây, hỡi chư huynh đáng kính, chư huynh biết thời buổi chúng ta đang sống. Đối với đạo thánh Kitô, thời buổi này cũng tồi tệ không kém những thời gian đầy dẫy tang thương cho Giáo Hội trong quá khứ. Chúng ta thấy đức tin, cội rễ của mọi nhân đức Kitô Giáo, đang suy yếu nơi nhiều linh hồn; chúng ta thấy đức ái ra nguội lạnh, thế hệ trẻ ngày càng suy đồi về luân lý và cách nhìn, Giáo Hội Chúa Kitô chịu tấn công từ mọi phía do các thế lực công khai hoặc mưu mô, một cuộc chiến không khoan nhượng dấy lên chống lại quyền bính giáo hoàng, và những nền tảng đạo thánh bị tấn công tàn bạo ngày càng dữ dội.”

Lời mô tả trên rất hợp với thời đại chúng ta. Những thế lực đen tối tìm cách công phá Thiên Chúa và đạo thánh. Bằng việc cầu nguyện, đặc biệt là kinh Mân Côi, các tín hữu có thể chiến đấu chống lại quỉ dữ trên thế giới ngày nay. Kinh Mân Côi là sức mạnh. Bạn hãy học cho biết mộ mến và cầu nguyện bằng kinh Mân Côi hằng ngày.

… là Mẹ Chúa Cứu Thế

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 14

Đức Mẹ Fontevrault

Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu, đã đứng dưới chân thập giá cùng với Gioan. Ngay sau khi trối Đức Maria làm mẹ của Gioan và chúng ta, Chúa Giêsu thì thào, “Mọi sự đã hoàn tất” và gục đầu trút hơi thở cuối cùng. Chúa Giêsu đã ban Đức Maria làm Mẹ chúng ta, để chúng ta có thể cầu xin Mẹ ban ơn giúp đỡ và noi gương bắt chước các nhân đức của Mẹ.

Đức Maria đã biết nỗi đau đớn của tang thương, cái day dứt vì cách biệt, sự trống vắng do mất mát. Đức Maria yêu thương chúng ta bởi vì Chúa Giêsu đã trao chúng ta cho Mẹ để làm con cái tinh thần của Mẹ.

… xin chớ bỏ lời con kêu xin,

Maurus Fitzgerald, O.F.M.

Ngày 15

Đức Mẹ Những Niềm Đau;
Đức Mẹ Khả Ái Starkenburg – Missouri

Tất cả những niềm đau của Đức Maria đều gắn liền với các đau khổ của Con Mẹ. Con Người Đau Khổ là con của Người Mẹ Khổ Đau. Ở đời này, nhiều nỗi đau buồn dày vò chúng ta, nhưng chắc hẳn phải có một thứ tự nào đó: trước tiên phải là nỗi đớn đau buồn ngày càng da diết vì các tội lỗi chúng ta. Đặc biệt là lúc lãnh nhận bí tích Hòa Giải, chúng ta phải giục lòng ăn năn về các tội lỗi.

Nỗi đau buồn khó chịu nhất là hoàn cảnh cha mẹ phải chịu vì các hành vi xấu của con cái, những điều mà họ không hề gây ra. Chúng ta phải cảm thấy đau buồn trước tất cả những sự dữ đang làm khốn nhân loại, bệnh tật, yếu đuối, bất lực của tha nhân. Ở đây, nỗi đau buồn của chúng ta phải hòa lẫn với lời cầu nguyện và nỗ lực trợ giúp họ trong cảnh thử thách. Chúng ta không thể chia sẻ những đau buồn với Đức Maria nếu như không chia sẻ những niềm vui của Mẹ: vui vì được sống bên Thánh Cả Giuse, vui vì Hài Nhi Mẹ cưu mang sẽ cứu độ nhân loại, vui vì vinh quang Chúa phục sinh và Mẹ được lên trời vinh hiển.

… một dủ lòng thương và nhậm lời con cùng. Amen.

Edwin G. Kaiser, C.PP.S.

<<<

Trang đầu

>>>