NGÀY NGÀY VỚI MẸ

THÁNG TÁM

Ngày 1

Đức Mẹ Chiến Thắng – Nga

Một quan khách danh tiếng đến thăm và hỏi Đức Pius XI bảo vật quí giá nhất tại Tòa Thánh Vatican là gì, Đức Thánh Cha lấy trong túi áo một cỗ chuỗi Mân Côi đã cũ kỹ, chỉ vào đó và trả lời, “Đây là bảo vật quí giá nhất ở bất cứ nơi nào.”

Tại Lộ đức, Đức Mẹ hiện ra mười tám lần và kêu mời Bernadette lần chuỗi với Mẹ. Trong sáu lần hiện ra tại Fatima, Đức Mẹ cũng nhấn mạnh đến việc lần chuỗi Mân Côi.

Tại Fatima, Đức Mẹ xưng mình, “Ta là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Ta đến cảnh báo các tín hữu hãy cải thiện đời sống và kêu nài ơn tha thứ tội lỗi… Họ phải lần chuỗi Mân Côi.”

Nhờ chuỗi Mân Côi, ngày nay - cũng như vào những thời buổi hiểm nguy trong quá khứ đe dọa nền văn minh - Đức Maria lại đến cứu thoát nhân loại khỏi bị chìm đắm trong những sự dữ.

Kinh Kính Mừng: Kính mừng Maria, đầy ơn phúc,

Đức ông Charles Hugo Doyle 

Ngày 2

Đức Mẹ Các Thiên Thần Portiuncula – Assisi, Ý;
Đức Mẹ Các Thiên Thần – Cartago, Costa Rica

Trong Cựu Ước, chúng ta đọc thấy có một thiên thần - không được ngôn sứ Isaiah nói đến tên - đã giết chết 185.000 quân Assyrian trong một đêm để bảo vệ vua Đavít.

Đức Maria còn cao trọng và hùng mạnh hơn toàn thể các thiên thần, các tổng thần, hơn mọi người được tạo dựng trong quá khứ, hiện tại và tương lai hợp lại, và không gì có thể sánh được với Mẹ.

Tuy nhiên, Đức Maria không phải là thần thiêng. Mẹ là một con người giữa chúng ta, một người mẹ thiên đàng đích thực đã được Con Chí Thánh Mẹ tuyển chọn cho tất cả chúng ta. “Xưa nay chưa hề nghe có người nào chạy cùng Đức Mẹ xin bầu chữa cứu giúp, mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời.” Trong giờ chết chúng ta, Đức Mẹ sẽ là trạng sư cho chúng ta.

Đức Maria là Nữ Vương Thiên Đàng. Đến muôn đời, tổng thần Michael vẫn cung kính chiêm ngưỡng Mẹ trong niềm thán phục hơn mãi. Chẳng lẽ chúng ta lại chán ngại cầu nguyện cùng Mẹ, nài xin Mẹ bảo trợ, chúc khen ca tụng Mẹ, trong cuộc sống và trong giờ lâm tử hãi hùng, khi Con Chí Thánh Mẹ tuyên bản án không bao giờ đảo ngược lại được?

Đức Chúa Trời ở cùng Bà.

Tom Martin, S.J.

Ngày 3

Đức Mẹ Những Chiếc Cung – London

Hỡi Bà, này là con Bà; Này là Mẹ con – Ý nghĩa trực tiếp trong hai lời ngắn ngủi của Chúa Giêsu là để giao phó Mẹ Maria lại như một bổn phận thánh thiêng cho môn đệ yêu quí nhất của Người… Nhưng theo một số người, họ cho rằng nói như thế, hoặc đi sâu hơn thế, là tùy tiện. Tuy nhiên, nếu như trở về với nguyên lý thiết yếu của Thân Mình mầu nhiệm Chúa Kitô và việc chúng ta được tháp nhập với Người, thì chúng ta thấy rằng chúng ta còn buộc phải nói nhiều hơn thế! Nguyên do là vì Đức Maria cũng hiện hữu trong thân mình mầu nhiệm ấy. Trong đó, Mẹ giữ một vị trí cá biệt, khác với chúng ta, không như chúng ta. Đức Maria  là Mẹ của Chúa Kitô. Vì thế, Đức Maria cũng là Mẹ của Chúa Kitô Toàn Thể, trong đó có chúng ta, bởi lẽ chúng ta đã được tháp nhập vào đó.

Nói cách khác, chúng ta không thể tách biệt và phân chia Đức Maria, làm như thể Ngài chỉ là Mẹ riêng Chúa Kitô như khi Chúa sống tại Nazareth hoặc cư ngụ tại Palestine. Nói chung và mãi mãi, bất cứ lúc nào và cách nào, Đức Maria cũng vẫn là như thế. – C.C. Martindale, S.J.

Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ,

Vincent P. Mc Corry, S.J.

Ngày 4

Đức Bà Dordrecht – Hà Lan

Trước kia, thánh Đaminh được kính vào hôm nay. Thánh nhân có liên hệ mật thiết với kinh Mân Côi; và chuỗi kinh này đã trở thành một hình thức tôn kính Đức Trinh Nữ rất được yêu chuộng. Nhiều ân xá đã được liên kết với chuỗi Mân Côi, khó mà kể ra cho hết. Để được hưởng nhờ các ân xá ấy, chúng ta phải suy gẫm mười lăm mầu nhiệm, ít là mỗi lần năm mầu nhiệm. Nếu đời sống chúng ta phải nên giống đời sống Chúa Kitô – và các mầu nhiệm Mân Côi nhắc nhở cho chúng ta về các biến cố chính yếu trong đời sống của Người – thì các mầu nhiệm ấy cũng là những cột mốc trong đời sống của chính chúng ta.

Cuộc hấp hối vườn Cây Dầu tiêu biểu hoàn cảnh giằng co chúng ta thường trải qua vào một lúc nào đó khi noi theo lối sống Chúa Kitô. Mầu nhiệm Chúa đội mão gai nói lên việc nhiên tính lý luận phải chịu lụy, vì tính kiêu hãnh của nó thường lôi kéo chúng ta đến chỗ lầm lạc. Mầu nhiệm Chúa chịu đánh đòn ban cho chúng ta sức mạnh để kiềm chế xác thịt. Mầu nhiệm Chúa vác thập giá là tặng ân bền đỗ đến cùng. Mầu nhiệm Chúa chịu đóng đinh trên thập giá nói lên việc chúng ta hoàn toàn hiến dâng sự sống cho Thiên Chúa.

Kinh Mân Côi sẽ mang một ý nghĩa mới khi được liên kết với đời sống của chúng ta.

Và Giêsu, con lòng Bà, gồm phúc lạ.

Đức ông Joseph B. Lux

Ngày 5

Đức Mẹ Xuống Tuyết

Một trong những biểu chứng nói lên lòng mến yêu của thế giới đối với Đức Trinh Nữ Maria là vương cung thánh đường Đức Bà Cả tại Roma. Thánh đường này được xây dựng tại một địa điểm trên đồi Esquiline. Theo truyền tụng, địa điểm ấy do chính Đức Mẹ Maria chỉ định cho Đức Sixtus III bằng một trận tuyết đổ vào tháng Tám năm 350.

Truyền tụng trên không đáng kể cho bằng Mẹ Thiên Chúa là Đấng được tôn vinh tại thánh đường này. Chúng ta không cần tuyết đổ giữa mùa hè để ngỡ ngàng trước mầu nhiệm Giáo Hội đã kể lại trong thánh thi được hát lên ngày hôm nay:

“Cung lòng Đức Maria cưu mang Đấng thống trị ba tầng vũ trụ, Đấng được địa cầu, biển khơi và các tinh tú tôn vinh, thờ kính và tuyên xưng.” Bất cứ những gì chúng ta tôn kính nơi Đức Maria đều đáng kính, bởi vì nó thuộc về Thiên Chúa và biểu trưng những gì Thiên Chúa đã ban cho nhân loại chúng ta.

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời,

Đức ông Thomas K. Gorman

Ngày 6

Đức Mẹ Capacavana – Bolivia

Tấm gương tuyệt hảo nhất về con người cầu nguyện là một người nữ: Đức Maria! Mẹ là sự hoan lạc trong mắt Thiên Chúa. Ngay từ khi còn thơ ấu, Đức Maria đã thành tâm trọn hiến cho tình yêu Thiên Chúa. Ơn gọi của Đức Maria không những đáng kính, thánh thiêng, diễm lệ mà còn đáng sợ, khủng khiếp và (vào thời ấy) còn ngượng ngùng nữa. Tuy nhiên, Đức Maria đã yêu mến và tràn đầy đức tin. Đức Maria là một con người cầu nguyện, và lời cầu nguyện của Mẹ như thế này: “Này tôi là tôi tớ Chúa, xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền.” Đức ái, đức tin và lời cầu nguyện của Đức Maria cao cả biết bao!

Chúng tôi còn nhớ hồi chúng tôi còn nhỏ, thân mẫu đã dạy chúng tôi một bài thơ: “Lạy Đức Mẹ đáng mến, bận trang phục xanh, xin hãy dạy con cách cầu nguyện. Và Mẹ biết cách, vì Chúa chỉ là con nhỏ của Mẹ.” Đến bây giờ chúng tôi mới nhận thức đầy đủ hơn, không những về vẻ đẹp mà còn về sự thật trong bài thơ ấy. Sự thật ấy là Đức Maria là một mô phạm cầu nguyện.

Cầu cho chúng con là kẻ có tội,

Lm. T. Timothy Dalaney 

Ngày 7

Đức Mẹ Schiedem – Hà Lan

“Lạy Mẹ Maria, xin hãy ở với chúng con là con cái của Mẹ. Xin hướng dẫn chúng con trên con đường đến với Chúa.” Đó là lời cầu nguyện chúng ta dâng lên Người Mẹ trên trời.

Khi cầu nguyện như thế, chúng ta biết Mẹ Maria sẽ không phụ lòng chúng ta. Không ai thân thiết với Chúa Kitô cho bằng Mẹ. Đức Maria đã dưỡng nuôi Chúa khi Người còn bé bỏng yếu ớt, dạy dỗ khi Người còn niên thiếu. Và giờ đây, Đức Maria là Mẹ chúng ta, Mẹ của tất cả những người đang sống, hy vọng của những người yếu đuối, nơi nương ẩn cho các tội nhân, niềm an ủi những ai sầu khổ. Chúng ta hôn kính tà áo Mẹ Maria và quì nép dưới bóng ngai tòa Mẹ. Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ đầy ân sủng và vinh quang. Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Từ Mẫu của chúng con.

Một linh hồn thánh thiện đã viết: “Mẹ Maria không như vẻ đẹp dương thế, nhưng như sao mai, tỏa chiếu an bình trong đêm tối.”

Khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

Lm. Rawley Myers 

Ngày 8

Đức Mẹ de la Kuen – gần Brussels

Đức Maria thành Nazareth không bao giờ biết đến sự dữ luân lý. Nhưng điều cảm động nhất về đặc ân vẹn sạch của Đức Maria là lòng cảm thông từ mẫu Mẹ dành cho những con người ô nhơ ưu phiền đã sa vào tội lỗi. Chúng ta kêu lên Đức Maria trong kinh Cầu Đức Bà: Rất Thánh Nữ Đồng Trinh trên hết cả kẻ đồng trinh, Đức Mẹ cực thanh cực tịnh, Đức Mẹ cực tinh cực sạch, Đức Mẹ tuyền vẹn mọi đàng, Đức Mẹ chẳng dúng bợn nhơ, Đức Bà là gương nhân đức, Đức Bà như tháp ngà báu vậy, Đức Bà như đền vàng vậy; Đức Bà bầu chữa kẻ có tội.

Hỡi người tín hữu, nam và nữ, thật lạ lùng khi Mẹ Vô Nhiễm của Thiên Chúa lại chăm sóc cho bạn và cho tôi. Thế mà Mẹ đã làm. Trong tất cả những khốn khó của chúng ta, Mẹ Maria đã cảm thông và yêu thương chúng ta, như một người mẹ tốt lành đích thực. Mẹ Maria sẽ không từ bỏ chúng ta cho đến khi, đúng theo mọi nghĩa, Mẹ đã đưa chúng ta đến với Con Mẹ.

Như thế, trong kinh Chào Kính Nữ Vương, một kinh nguyện Thánh Mẫu rất được yêu chuộng, chúng ta đã cầu nguyện: “Sau cõi đời này, xin cho chúng con được xem thấy quả phúc của lòng Mẹ.”

Kinh Chào Kính Nữ Vương: Chào kính Nữ Vương,

Vincent P. Mc Corry, S.J. 

Ngày 9

Đức Mẹ Oegnies – Brabant, Pháp

Chúng ta tôn vinh Đức Maria là Mẹ Chúa Kitô, Ngôi Lời Nhập Thể. Chúng ta tôn nhận nhiệm vụ  cá biệt và cao trọng của Mẹ trong công trình cứu độ Con Mẹ đã thực hiện cho nhân loại. Vì yêu mến Mẹ Maria, chúng ta nỗ lực noi theo các nhân đức của Mẹ như đức tin, đức thanh sạch, đức khiêm nhượng và việc tuân hành thánh ý Thiên Chúa.

Càng hiểu biết và yêu mến Mẹ Maria, chúng ta chắc chắn càng hiểu biết và yêu mến Con Mẹ, và càng hiểu biết sứ mạng của Người trên trần gian. Càng hiểu biết và yêu mến Chúa Giêsu, chúng ta càng trân trọng địa vị của Mẹ Người trong chương trình cứu độ nhân loại của Thiên Chúa.

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, được xưng tụng dưới nhiều tước hiệu, bởi vì Mẹ là quan thầy phổ quát của mọi tín hữu – nam, nữ, trẻ em – những người luôn tìm cách theo sát ơn gọi Chúa Kitô đã dành cho họ. Nhờ vào bản năng đức tin, những linh hồn đạo đức đã tóm gọn chân lý về Mẹ Maria trong lời chào kính: “Chào kính Nữ Vương, Mẹ nhân ái, nguồn sức sống, nguồn an vui, nguồn hy vọng của chúng con!”

Mẹ nhân ái,…

Thomas M. Brew, S.J. 

Ngày 10

Đức Nữ Xót Thương;
Đức Bà Chuộc Kẻ Làm Tôi – Tây ban nha

Con đang đến, lạy Chúa, xin ban cho con một quãng thời gian –

Một khoảng không gian –

Với sự vội vã lao đao, con tìm được con đường đến cùng Chúa

Nhờ trợ giúp của ơn thánh.

Nhưng sự sa ngã ám ảnh và làm cho

Linh hồn con sợ hãi.

Ôi thiên thần bảo vệ con, đôi cánh dang rộng của ngài

Bay đến cứu giúp con!

Lạy Mẹ Maria, xin đoái thương trợ giúp khi con sa ngã,

Và mãi mãi ở bên con khi nghe

Lời kêu cầu của con.

Mẹ biết con chỉ tìm kiếm một mình Con Mẹ –

Tình yêu của con! Lạy Chúa Kitô của con!

Ôi Giêsu, xin Chúa đừng mỏi mệt vì sự chậm trễ của con, con sẽ cố theo sát nỗ lực của Chúa. - Eileen Duffy

Chúng con kính chào… nguồn sức sống, nguồn an vui, nguồn hy vọng của chúng con.

Albert A. Murray, C.S.P.

Ngày 11

Di Chuyển Hai Chiếc Áo Đức Mẹ đến Aix-la-Chapelle
– Năm 810

Nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, Đức Maria đã cưu mang Thiên Chúa Làm Người. Lòng mến của Mẹ vượt quá trí hiểu của loài người và thiên thần hợp lại.

Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã có một cuộc sống thân mật thắm thiết trong chín tháng trời! Nhân loại không bao giờ có thể nghĩ nổi. Điều ấy vượt quá khả năng tưởng tượng của nhân loại. Đó là một kỳ diệu vượt trên cả mầu nhiệm.

Đức Maria được tiền định làm “khuôn đúc,” không những Con Thiên Chúa mà còn tất cả con cái Thiên Chúa! Nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, Đức Maria đã đào tạo và huấn luyện chúng ta cho đến khi chúng ta hạ sinh Chúa Kitô trong linh hồn chúng ta. Không gì làm cho Đức Maria vui sướng hơn. Quả thật, khi chúng ta thưa lên “Maria,” thì Mẹ Maria kêu lên, “Giêsu.”

Ôi lạy Mẹ,…

Bruce Riski, O.F.M. Cap 

Ngày 12

Đức Bà de Rouen – Normandy

Nếu như thực sự tin vào mầu nhiệm cứu chuộc, chúng ta phải đương đầu với sự thực khởi đầu này: mọi đau khổ Chúa Giêsu đã chịu trên trần gian đều do tội lỗi. Mọi an ủi Người được – nhưng không nhiều – là do nhân đức và tình yêu, hoặc do việc chia sớt nỗi đau khổ của Người. Mẹ Maria đã chia sẻ đau khổ nhiều nhất, và do đó, Mẹ đã an ủi Chúa nhiều nhất.

Công trình cứu độ vẫn tiếp diễn. Mọi tội lỗi đều được đền bồi, hoặc do chính tội nhân hoặc do một ai đó liên kết với Chúa Kitô. Nhưng chính hiến tế của Chúa mới làm cho sự hiến dâng của mọi người nên đáng công.

Những đau đớn, lăng nhục, mỏi mệt, sự thánh thiện, thống khổ và cuộc tử nạn của Chúa đều là vì tội lỗi của chúng ta đã làm ra. Nỗi đau đớn kinh khủng nhất đối với Chúa Kitô là việc chúng ta bị lôi kéo xa khỏi Người: chỉ có tội lỗi mới có thể làm được điều ấy. Vì vậy, Mẹ Maria đã đến và kêu lên với các tội nhân, “Hãy đừng!”

… nơi lưu đầy con cháu Evà;

John C. Selner, S.S.

Ngày 13

Đức Maria, Nơi Nương Ẩn Các Tội Nhân

Trên mái vòm bằng vàng của tòa nhà chính của viện đại học Notre Dame có một bức tượng Đức Mẹ. Hàng ngàn sinh viên mỗi ngày đến cầu nguyện trước bức tượng Đức Mẹ tại hang đá ở đây, một phiên bản của hang Lộ đức.

Đức Maria là Bổn Mạng các bạn trẻ, Đấng phù hộ các giáo hữu, Nơi Nương Náu các Tội Nhân. Bạn hãy cầu nguyện với Mẹ Maria hằng ngày để xin các ơn cần thiết cho đời sống. Mẹ sẽ không bao giờ phụ lòng bạn.

Các gia đình Công Giáo có một tập quán tốt là cùng nhau lần chuỗi Mân Côi sau bữa ăn tối. Hãy để mỗi thành viên xướng một chục kinh. Hãy kính cẩn suy niệm mầu nhiệm của từng chục kinh. Như vậy, đời sống Chúa Kitô và Mẹ chí thánh của Người sẽ trở nên sinh động trước tâm trí của bạn. Và nhờ đó, bạn cũng sẽ được lãnh nhận những lời cầu bầu và can thiệp của Đức Mẹ.

Lạy Mẹ là trạng sư chúng con…

Lm. John A. O’Brien

Ngày 14

Vọng lễ Đức Mẹ Lên Trời

Khi tiếp cận các chân lý được Thiên Chúa mặc khải, Giáo Hội đã sử dụng một sự chính xác khoa học rất hiển nhiên. Vào ngày 1 tháng 11 năm 1950, Đức Pius XII đã tuyên bố tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Đức Thánh Cha tuyên bố Đức Maria đã “được đưa lên trời cả hồn xác vinh quang khi cuộc đời dương thế của Mẹ đã mãn.”

Trong ngày vọng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, chúng ta hãy cám tạ Thiên Chúa vì đã tôn vinh Mẹ Maria trên thiên đàng, lại còn để trên trần gian này một người mẹ nữa cho chúng ta, đó là Giáo Hội.

Xin thương…

Lm. Francis R. Moeslein

Ngày 15

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Sự kiện Đức Maria Hồn Xác Lên Trời nhắc cho từng người chúng ta rằng: quê hương chúng ta ở trên trời. Chúng ta thuộc về thiên giới. Chúng ta có một hộ chiếu không ai có thể hủy được. Khi chúng ta lo toan những phận sự, với những nhức đầu, đau lưng, hòa lẫn trong tiếng cười và nước mắt, thì sự kiện Đức Maria Hồn Xác Lên Trời nhắc cho chúng ta rằng, hồn xác chúng ta đã được tiền định cho một cuộc sống bất tử. Thánh Phaolô đã nói: “Thân xác hay hư nát này phải mặc lấy sự không hay hư nát, và thân xác hay chết này phải mặc lấy sự bất tử.” Vinh quang thiên đàng của Đức Maria là một lời hứa và bảo chứng rằng, thân xác chúng ta cũng sẽ được vinh quang hóa bằng một đời sống và sức sống mới mẻ mà trần gian này không thể mơ tưởng.

Sự kiện Đức Maria Hồn Xác Lên Trời đem lại cho chúng ta một bảo đảm về niềm hy vọng Kitô. Bởi vì Mẹ Maria đã đi trước, nên chúng ta biết chắc chúng ta cũng sẽ được lên trời. Vì Mẹ đã được vào miền đất của Cha chúng ta, nên Mẹ có thể đợi chờ với một niềm thao thức mẫu tử để đưa tất cả con cái Mẹ vào quê hương đích thực của họ. Khi được đưa lên trời, Đức Maria đã đưa thiên đàng xuống thấp, trong tầm với của từng con người phàm nhân, dù nam hay nữ.

Ghé mắt nhân từ nhìn đến chúng con,

Lm. Vincent A. Yzermans

<<<

Trang đầu

>>>