NGÀY NGÀY VỚI MẸ

THÁNG BẢY

Ngày 1

Máu Thánh Cực Trọng;
Cung Hiến Nhà Thờ Đức Bà – Jumieges, Pháp

Khi ngón tay chúng ta mân mê những hạt chuỗi, và lần đến mầu nhiệm thứ bốn mùa Thương – Chúa Giêsu vác thánh giá. Cảnh tượng thật thê lương cho Đức Maria. Kiệt sức vì mất ngủ, héo hon vì ưu tư lo lắng, giờ đây Mẹ gặp Chúa Giêsu, diện đối diện, khi Người vác thập giá lên đỉnh Golgotha.

Thánh nhan Chúa bầm dập, đẫm máu. Chúa chỉ có thể trao đổi với Mẹ qua ánh mắt. Và qua ánh mắt ấy, Chúa Giêsu mời Mẹ hợp nhất với Người trong công cuộc cứu độ nhân loại. Thế rồi, những tên lính xô đẩy Chúa đi, và Đức Maria vội vàng rảo theo cho kịp bước Con.

Chưa từng có một thập giá nào của nhân loại nặng nề cho bằng thập giá Chúa Giêsu đã chia sẻ với Đức Maria. Khi thập giá đè trĩu vai, bạn hãy ngước mắt, như Chúa Giêsu, nhìn về Mẹ Maria. Thập giá sẽ dễ dàng hơn cho bạn và cho tha nhân, nếu như có Mẹ trợ giúp.

Một Kinh Nguyện Thánh Mẫu: Lạy Mẹ Maria, Mẹ Đồng Trinh chí thánh…

Edwin R. Mc Devitt, M.M.

Ngày 2

Cuộc Chuyển Dời Y Phục Đức Mẹ – Hy lạp

 

Thăm viếng là một từ ngữ tốt đẹp của mùa hè, bởi vì mùa hè hối thúc những cuộc thăm viếng giữa các gia đình và bè bạn. Như Đức Maria đã đem Chúa Kitô đến thăm bà Elizabeth, thì chúng ta cũng phải đem niềm vui đến cho những người thân yêu khi chúng ta gặp gỡ họ trong một khoảng thời gian.

Vào những dịp như thế, rất ít người trong chúng ta có thể nói lên những lời thần hứng như bài Magnificat của Đức Maria. Tuy nhiên, những lời chúng ta nói ra phải biểu lộ niềm vui của chúng ta khi được gặp gỡ người khác, những người - cũng như chúng ta - có thể từ lâu đã mong chờ tình bạn, tình yêu và sự thân mật.

Mặc dù có Chúa Giêsu trong mình, nhưng mãi đến khi gặp gỡ bà Elizabeth, niềm vui của Đức Maria mới đạt đến đỉnh điểm và được biểu lộ bên ngoài. Hôm nay, bạn hãy đọc bài Magnificat và khám phá niềm hạnh phúc phát sinh từ một cuộc gặp gỡ đích thực với Chúa Kitô và anh chị em của chúng ta.

Mẹ đã trở nên Mẹ Chúa Giêsu Kitô nhờ tình yêu.

Lm. James A. Clark

Ngày 3

Đức Mẹ La Carolle – Paris

Trong Thánh Kinh có ghi lại bảy trường hợp Đức Maria đã lên tiếng. Mẹ đã đối đáp hai lần với đức tổng thần: “Làm sao điều này có thể xảy ra vì tôi không biết đến người nam?” Và sau đó, “Này tôi là tôi tớ Chúa, xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền.” Mẹ cũng nói hai lần với bà Elizabeth; lần đầu để chào bà; lần sau là bài Magnificat.

Đức Maria cũng trao đổi hai lần với Chúa Giêsu, Con Mẹ; một lần trong đền thờ, “Này Con, sao Con lại làm như thế với chúng ta? Này đây cha và mẹ phải phiền não tìm Con.” Và tại tiệc cưới Cana, Đức Maria chỉ nói, “Họ hết rượu rồi.” Sau cùng là lời Mẹ căn dặn các gia nhân, “Người bảo gì, hãy làm như vậy!” Đó là những lời chúng ta nên ghi nhớ.

Mẹ đã hạ sinh, dưỡng nuôi Người,

Joseph E. Manton, C.SS.R.

Ngày 4

Đức Mẹ, Nơi Nương Ẩn của Tội Nhân

Chúa Giêsu chịu treo trên thập giá suốt ba giờ. Trong khoảng thời gian ấy, Chúa đã cầu nguyện cho những kẻ giết mình, hứa ban thiên đàng cho người trộm hối cải và ủy thác Đức Maria cho thánh Gioan chăm sóc. Và khi tất cả đã hoàn tất, Chúa gục đầu và trút hơi thở.

Điều thống khổ nhất đã qua. Đấng Thánh Thiện nhất đã chết. Con Người dịu hiền nhất, khả ái nhất, thánh thiện nhất đã ra đi. Chúa Giêsu đã chết, và với cái chết của Người, tội lỗi của tôi cũng chết. Tôi xin tuyên bố một lần dứt khoát, trước mặt các thiên thần và loài người, rằng tội lỗi sẽ không còn thống trị trên tôi nữa.

Lạy Chúa, con xin đoan hứa, nhờ ơn Chúa giúp, con sẽ xa tránh con đường cám dỗ, tránh lánh mọi dịp tội và nghoảnh mặt trước lời dụ dỗ của kẻ dữ, chuyên cần cầu nguyện, để chết đi cho tội lỗi, ngõ hầu Chúa không phải chết một cách vô ích cho con.

Và giúp Người lớn lên trưởng thành.

Lm. Wilfred Illies

Ngày 5

Đức Mẹ Cambrai – Arras, Pháp

Trong những kho tàng lòng sùng kính Công Giáo chắc chắn có kinh Truyền Tin. Tập quán này đã có từ thời Trung Cổ, kính nhớ mầu nhiệm Nhập Thể mỗi ngày ba lần: sáng, trưa, và chiều, và qua đó tôn vinh Đấng Cứu Thế và Mẹ chí thánh của Người. Tập quán này được đề cập rất nhiều trong văn chương và nghệ thuật.

Trong quyển sách mang tựa đề Ái nhĩ lan, H.V. Morton, một tác giả không Công Giáo, đã tả lại ấn tượng sâu sắc của ông vào một ngày kia trên chiếc xe buýt đông người tại thủ đô Dublin. Đúng giữa trưa, bỗng nghe một tiếng xuỵt, những chiếc đầu cúi xuống, và những đôi môi bắt đầu lặng lẽ mấp máy. Ông cả quyết không ai lại không bị ấn tượng trước một biểu hiện công khai của đức tin sống động như thế.

Nếu như vào một thời điểm nhất định nào đó trong ngày, chúng ta dừng lại để - có thể nói - sống lại biến cố Truyền Tin, chào kính Chúa Giêsu và Mẹ Maria, tập quán ấy sẽ đưa chúng ta xa khỏi thế giới xô bồ này để tiến sâu vào đời sống thiêng liêng và đạt được một phúc lành trọng đại.

Với tình yêu, con đem Người trở lại cho Mẹ,

Đức cha Joseph M. Marling, S.PP.S.

Ngày 6

Đức Mẹ Sắt – Blois, Pháp

Theo hồng y Merry del Val, quốc vụ khanh của thánh Pius X giáo hoàng, sùng kính Đức Trinh Nữ Maria có nghĩa là càng ngày càng đến gần Chúa Kitô hơn, nhờ hiểu biết và yêu mến Người thiết tha hơn. Nhiều lần ngài đã nói: “Anh chị em hãy có lòng sùng kính Đức Trinh Nữ. Bởi vì càng yêu mến Đức Mẹ, anh chị em càng đến gần Chúa hơn. Không thể nào có lòng sùng kính Đức Trinh Nữ mà lại không có lòng yêu mến Chúa hơn.”

Đức hồng y thường xuyên than thở lời này: “Lạy Mẹ Maria, hiền mẫu của con, con yêu mến Mẹ biết bao! Xin Mẹ dạy con tất cả những điều con phải biết và tất cả những gì thực sự quan trọng đối với con; xin Mẹ dạy con biết Chúa Giêsu là gì đối với con và con phải sống thế nào cho Người.” Dal-Gal, Đời Sống Thiêng Liêng của Đức Hồng Y Merry del Val.

Nếu chúng ta nhớ Đức Maria là một người mẹ, Người Mẹ đích thật của chúng ta, thì việc sùng kính Mẹ sẽ trở nên dễ dàng! Không ai yêu mến mẹ mình một cách miễn cưỡng. Đức Maria không bao giờ làm chúng ta thất vọng. Đúng ra, chúng ta lại làm Đức Mẹ thất vọng. Bạn hãy khiêm tốn nài xin Mẹ Maria chỉ cho con đường yêu mến, và ngay tức khắc, bạn sẽ nhận thấy sự biến đổi.

Để một lần nữa Mẹ bồng ẵm Người,

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 7

Dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria
– Năm 1952

Ngày nay, nhiều tín hữu Công Giáo coi Đức Maria là đối thủ chính yếu của chủ nghĩa vô đạo. Tại sao người hiền lành nhất trong nữ giới lại được coi là thủ lãnh trong một trận chiến dữ dội như vậy? Đó là cách Đức Maria đã được phác họa từ ngày có mặc khải. “Ta sẽ đặt mối thù giữa ngươi và Người Nữ… và ngươi sẽ rình cắn gót chân Người.”

Vào thời Trung Cổ, Đức Maria thường được tôn nhận bảo trợ cho trận chiến. Ngày nay, trong thế giới vỡ mộng và yếu nhược của chúng ta, Đức Maria là một điểm để hướng về.

Người Nữ hiền từ nhất ban hiệu lệnh xông trận. Binh đoàn của Mẹ không thể bị chọc thủng; vinh thắng của Mẹ thật bảo đảm. Những ai chiến đấu dưới lá cờ của Mẹ sẽ không hư mất. Sức mạnh lời “fiat” của Mẹ đối nghịch với tất cả những kẻ nào lạm dụng thế giới này cho những mục đích riêng tư của họ. Thế giới này thuộc về Con Mẹ.

Và yêu mến Người bằng tất cả Trái Tim của Mẹ,

Đức ông J. William Mc Kune 

Ngày 8

Đức Bà Kazan – Nga

Tình thân hữu luôn luôn có một chỗ đứng nơi người tín hữu. Đặc biệt trong những ngày cầu nguyện và đại kết này, tình thân hữu giữa chúng ta với anh chị em Đông Phương trong Chúa Kitô lại càng khẩn thiết hơn nữa.

Các thánh Đông Phương cũng là những vị thánh của chúng ta: thánh Athanasius, thánh Basil, hai thánh Cyril, thánh Gioan Damascene, thánh Ephrem. Chúng ta cũng là con cái các ngài; chúng ta gọi các ngài là giáo phụ. Chúng ta có chung một đức tin, một bàn tiệc Thánh Thể, một Giáo Hội duy nhất. Đông Phương sẽ thấy chúng ta yêu mến, tôn vinh, và mừng kính các ngài!

Lòng sùng kính của thánh Ephrem đối với Mẹ Maria làm cho ngài rất được ngưỡng mộ trong thời đại Maria của chúng ta. Chúng ta lấy làm tiếc vì không còn được nghe những thánh thi của thánh Ephrem, “cây thụ cầm của Chúa Thánh Thần.”

Và hiến dâng Người cho Thiên Chúa Ba Ngôi

Conrad Louis, O.S.B.

Ngày 9

Đức Mẹ Đền Bồi (Hội Đền Bồi);
Những Điều Phi Thường của Đức Mẹ

Tôi có thể chia sẻ một món quà với các bạn được chứ? Cha Paul Graymore là người cha và là đấng sáng lập của chúng tôi. Một trong những di sản vĩ đại nhất ngài đã để lại là tước hiệu và lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ Đền Bồi.

Hôm nay là ngày lễ Đức Mẹ Đền Bồi. Đây không phải là một lễ phổ quát khắp Giáo Hội, nhưng là đặc ân Tòa Thánh Roma ban cho hội Đức Mẹ Đền Bồi và các đoàn thể liên kết. Hội này tôn kính Mẹ Maria là Đấng Cộng Tác với Chúa Kitô trong mầu nhiệm cứu độ; tôn vinh Đức Mẹ là quan thầy của công cuộc hiệp nhất Kitô Giáo. Đức Maria là Mẹ của sự nên một.

Chúa Giêsu đã cầu nguyện “cho mọi người được nên một.” Đó cũng là lời cầu nguyện của Đức Maria, bởi vì Mẹ khát mong cho mọi người hợp nhất trong một chuồng chiên của Con Mẹ là Giáo Hội. Hãy cùng Mẹ Maria cầu nguyện cho công cuộc hợp nhất. “Không có con đường nào chắc chắn và dễ dàng để hợp nhất mọi người với Chúa Kitô cho bằng con đường Maria” – thánh Pius X giáo hoàng.

Để mưu ích cho chúng con, vì vinh danh Mẹ

Titus Cranny, S.A.

Ngày 10

Đức Mẹ Boulogne – Pháp

Mọi người nữ, kết bạn hoặc độc thân, đều được mong đợi trở nên sự phản ảnh những nhân đức cao quí của Mẹ Thiên Chúa, trong mọi cấp độ và hoàn cảnh. Có nghĩa là họ phải chính trực và thanh sạch trong cảm tình và hành động; dịu dàng, khả ái và thông cảm với chồng; tận tụy, quan tâm và khôn ngoan với con cái; đảm đang điều hành gia đình; là công dân gương mẫu của đất nước đáng yêu này; và là người con trung thành của Giáo Hội. Như thế, người phụ nữ sẽ phản ảnh Mẫu Gương của mình.

Lạy Mẹ rất dấu yêu, xin giúp con biết tôn trọng những bổn phận bậc mình và làm cho gia đình chúng con trở thành trung tâm của đời sống tinh thần và đức ái chân thật; một trường huấn luyện lương tâm và vườn ươm nhân đức. Xin Mẹ chúc lành cho những ước nguyện và những lao công của chúng con để chúng con luôn được nhờ Mẹ mà hứng khởi khi đảm đương những công việc ngõ hầu chúng con có thể phục hồi cho thế giới lý tưởng và phẩm giá phụ nữ Kitô Giáo nơi bản thân chúng con, đồng thời được hưởng niềm vui của một gia đình Kitô Giáo đích thực.

Và mưu ích cho mọi người

G. Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 11

Đức Mẹ Hàng Giáo Sĩ – Pháp

Đức Maria không được đặc tuyển đơn thuần như một khí cụ để đem thân xác tự nhiên Chúa Kitô đi vào thế giới. Mầu nhiệm Nhập Thể mang một mục đích siêu nhiên – chuộc nhân loại khỏi tội lỗi và ban cho họ sự sống trong Chúa Kitô – nên Đức Maria cũng có một nhiệm vụ siêu nhiên tương xứng. Vì thế, chúng ta có thể nói, khi đồng thuận với mầu nhiệm Nhập Thể, Đức Maria cũng trở thành Người Mẹ của chúng ta.

Khi sinh vào thế gian thân xác Chúa Kitô - thân xác mà chúng ta được liên kết một cách mầu nhiệm - thiên chức làm mẹ nhân loại của Đức Maria đã được đổi mới và khẳng định. Vì đã hợp nhất với hành vi cứu thế của Chúa Giêsu trong ngày thứ Sáu tuần Thánh, thiên chức làm mẹ tinh thần của Đức Maria đối với chúng ta cuối cùng đã được chuẩn nhận.

Trên đồi Canvê, Chúa Kitô đã đưa công trình của Người thực hiện cho nhân loại đến đỉnh cao, nên cũng trên đồi Canvê, thiên chức làm mẹ tinh thần của Đức Maria đối với nhân loại đã được tôn vinh. Lời “Đã hoàn tất” của Chúa Giêsu áp dụng cho hiến tế của chính Người cũng như của Mẹ Maria. Vì đã cộng tác vào công cuộc của Chúa,… nên giờ đây Đức Maria cũng thông phần… vào hành vi và sự toàn thành viên mãn. – Dom Hubert Van Zeller, O.S.B., The Inner Search.

Những người con nam nữ của Mẹ trên đường lữ hành

Đức cha Leo A. Pursley 

Ngày 12

Đức Mẹ Mọi Ơn

Từ xưa, trái tim vốn là biểu tượng của tình yêu. Không trái tim nhân loại nào có thể biểu trưng một tình yêu lớn lao cho bằng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Mọi người đều là con cái của Mẹ và Mẹ lưu tâm đến lợi ích của từng người.

Mặc dù đau khổ tư bề đang vây hãm nhân loại, nhưng ơn phù giúp Mẹ Maria ban cho chúng ta cũng tràn trề, thông qua Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ. Nơi đâu có nghèo khổ, túng thiếu, một thể xác yếu nhược liệt lào, một linh hồn sa đọa trong tội lỗi hoặc bất cứ hình thức khổ đau nào con người có thể gánh chịu, Trái Tim Mẹ Maria sẽ đem đến ơn an ủi, nâng đỡ và bình an.

Được đặt lên làm Trung Gian Mọi Ơn, Đức Maria với Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ sẽ không bao giờ bỏ mặc những ai chạy đến kêu xin bảo bọc, nài van giúp đỡ, hoặc mong tìm sự chở che của Mẹ. Thánh Bernard đã khuyên rất hay: “Hãy đến cùng Mẹ Maria.”

Chốn dương gian này.

Đức ông Ralph G. Kutz

Ngày 13

Đức Mẹ Chartres

“Khi Thánh Thần đến, Người sẽ dạy các con tất cả.” Nhưng ai sẽ học đây? Việc dạy đòi hỏi phải nghe – lắng tai chăm chú. Các bài học sẽ vô bổ nếu chúng ta thiếu tập trung. Bầu khí lắng nghe không thể được tạo nên trong một giây phút. Nó tăng tiến và phát triển nhờ sự chuẩn bị.

Chúng ta biết Đức Maria và các Tông Đồ đã dọn mình bằng việc cầu nguyện và tĩnh tâm suốt chín ngày trước khi Chúa Thánh Thần ngự xuống. Khi ấy, các ngài đã sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng.

Trong tương giao với Thiên Chúa, một số người thuộc loại “chỉ biết xin.” Họ chỉ đến với Thiên Chúa khi cần thiết hoặc muốn có gấp một điều gì. Họ không thể kết hợp với Thiên Chúa. Vì họ không sống với Thiên Chúa nên những lời cầu nguyện của họ cũng không có Thánh Thần của Người.

Lạy Chúa, xin cho con biết ý thức và lắng nghe Thánh Thần Chúa trong mọi lúc.

Lạy Mẹ,…

Theresita A. Polzin 

Ngày 14

Thánh Bonaventure;
Đức Mẹ Bụi Cây; Bồ đào nha

Thánh Bonaventure là một nhà thần học thuộc thế kỷ XIII. Ngài được xưng tụng là “tiến sĩ Seraphim” và rất xứng đáng với tước hiệu ấy. Các tác phẩm cũng như khảo luận thần học của ngài rất có uy tín và hiệu quả. Thánh nhân là tu sĩ dòng thánh Phanxicô. Ngài giảng dạy thần học và Thánh Kinh tại Paris từ năm 1248 đến năm 1257. Vào thời gian ấy, thánh nhân đảm trách chức Tổng Vụ và góp công rất nhiều khi đưa ra một bộ luật mang tính quyết định cho hội dòng của ngài cũng như khuyến khích việc nghiên cứu và cổ động lòng sùng kính Đức Mẹ.

Năm 1273, ngài được vinh thăng giám mục Albano, sau đó là hồng y, chủ yếu vì mục tiêu công việc thánh nhân đã làm nhằm chấm dứt sự rạn nứt giữa Giáo Hội Đông và Tây.

Khi qua đời, ngày 14 tháng 7 năm 1274, thánh nhân cảm nhận một thỏa ước sau cùng cũng đạt được, nhưng như chúng ta biết, thỏa ước ấy thực sự không tồn tại được bao lâu. Ngài đã xứng đáng được Đức Sixtus nâng lên hàng ngũ chư thánh.

Xin cầu cùng Chúa cho con,

John C. Selner, S.S.

Ngày 15

Bouillon Đánh Bại Quân Thổ nhĩ kỳ
(Với Sự Can Thiệp của Đức Mẹ)

“Hãy lần chuỗi Mân Côi và suy gẫm các mầu nhiệm. Tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Hiệp lễ và làm việc đền tạ vào các thứ Bảy đầu tháng. Thánh hóa các phận sự hằng ngày.”

Sứ điệp trên không phải là một điều mới lạ, cũng chẳng phải là một mặc khải hoặc lời tiên báo. Đức Gioan XXIII trong thông điệp gửi cho các tín hữu Hoa Kỳ đã cổ động việc tận hiến cho Đức Maria và thêm rằng: “Không thể tôn kính Đức Maria một cách đầy đủ và hoàn hảo nếu chúng ta không sát cánh bên Mẹ để kiên cường chiến đấu.”

Cuộc chiến giành giật các linh hồn, giữa Đức Maria và Satan, đã diễn ra suốt hai ngàn năm! Đau khổ đóng một vai trò quan trọng trong việc cứu rỗi các linh hồn. Thiên Chúa ban ơn trợ giúp qua việc gửi đến đau khổ. Thập Giá Chúa Kitô là do sự vô tri, ngu xuẩn và ác tâm của con người.

Thập giá được chuẩn bị cho các bạn do sự vô tri, ngu xuẩn và ác tâm của người khác thật đáng công và có một sức mạnh cứu độ rất lớn lao.

Để con được ơn tha thứ tội lỗi,

Đức cha Rembert Kowalski, O.F.M. (Trung Quốc)

<<<

Trang đầu

>>>