NGÀY NGÀY VỚI MẸ

THÁNG SÁU

Ngày 1

Đức Mẹ, Sức Khỏe Bệnh Nhân – Kevelaer, Đức

Đức Maria là tặng ân tử biệt Chúa Kitô ban cho chúng ta vào những giây phút trước khi tử nạn. Đức Maria còn là một điển hình nữa về những thái quá của lòng quảng đại Thiên Chúa dành cho nhân loại. Không có Đức Maria, ơn cứu độ vẫn có thể được hoàn thành. Nhưng Thiên Chúa đã đặc tuyển Mẹ để liên kết mật thiết với chương trình của Người. Ngôi Lời đã mặc xác thể nhờ xác thể của Mẹ, và hiện nay, cả hai Đấng đều trên thiên đàng, Đấng này thăng thiên, còn Đấng kia được triệu thưởng.

Bạn hãy nghĩ lại những ý niệm về Thiên Chúa của con người dưới thời Cựu Ước; rồi so sánh với mối tương quan giữa Thiên Chúa và họ dưới thời Tân Ước. Những lời trong Thánh Kinh cho thấy sự khác biệt rõ rệt. Trước kia, Chúa là một Thiên Chúa uy nghi đáng sợ, một Thiên Chúa báo phục, một quan án nghiêm minh, không khoan thứ. Nếu như giờ đây chúng ta thấy Thiên Chúa trong những ngôn từ dịu hiền hơn, phần lớn là nhờ “cái chạm của Người Nữ này.” Nếu như Thiên Chúa giờ đây tỏ ra như một người cha, chính vì chúng ta đã có Đức Maria là một người mẹ.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin cầu cho chúng con, khi nay và trong giờ lâm tử.

Đức ông James I. Tucek

Ngày 2

Đức Mẹ Edessa – Tiểu Á

Bài thánh thi của Đức Maria là một bài ca xưng nhận. Đức Maria hoàn toàn chấp nhận địa vị và thân vị của mình. Mẹ sống khiêm tốn một cách thành tâm và hạnh phúc. Một cách bạo dạn, nhưng chân thật, Đức Maria đã nói lên một lời tiên tri “không thể tin nổi”: “Muôn thế hệ sẽ khen tôi là người diễm phúc!” Khi các đám đông dân chúng nói về Chúa Kitô: “Chưa từng có ai nói được như người này!” thì, ta cũng có thể nói, “Chưa từng có người nữ nào nói được như người nữ này!”

Hết lòng khiêm nhượng, Đức Maria đã nhìn nhận nguồn mạch đặc ân cá biệt và sự thánh thiện của Mẹ: “Thiên Chúa đã làm cho tôi những điều cao trọng.” Đức Maria công nhận Thiên Chúa đã “nâng những người hèn mọn lên cao.” Sự hèn mọn của Đức Maria đã chiếm được lòng sủng ái Thiên Chúa. Chúng ta cũng có thể làm vọng lại những lời nhìn nhận của Đức Maria, mặc dù ở một cấp độ kém hơn. Nếu chúng ta nên thánh, chúng ta cũng sẽ được ghi nhớ là người diễm phúc. Nếu chúng ta chấp nhận chúng ta là ai và là gì, Thiên Chúa sẽ dùng ơn thánh hùng mạnh của Người mà nâng đỡ chúng ta. Chúng ta sẽ hát lên một thánh thi tán dương sự cao cả của Thiên Chúa.

Lạy Mẹ Maria, xin tỏ là Mẹ là Mẹ chúng con.

Bruce Riski, O.F.M. cap.

Ngày 3

Đức Mẹ Sosopoli – Pisidia

Một số lý tưởng đã tạo nên nhiều cuộc chiến tranh cũng như hòa bình. Cái khó là ở chỗ chúng ta thiếu hòa bình trong ngôn từ. Đức Mẹ Fatima cảnh báo chúng ta hãy cầu nguyện và sám hối để tránh hình phạt chiến tranh. Bạn đã từng nhìn xem một bọn trẻ liều gặp phiền phức và cho rằng, “Thực ra bọn chúng đang tự chuốc lấy rắc rối” hay chưa?

Trên một bình diện mang tính cá nhân nhiều hơn như hầu hết chúng ta đang sống, phải chăng chúng ta là những người xây dựng hòa bình? “Một câu đáp nhẹ nhàng có thể xoay chuyển cơn thịnh nộ.” Những câu trả lời dịu dàng như – “Xin lỗi. Tôi không cố tình làm tổn thương anh.” – “Sao anh lại giận thế?” – “Tôi có thể giúp được chứ?” – “Vâng, có thể là anh đúng.” – “Tôi không thể đồng ý với anh, nhưng anh biết đó, anh cũng không buộc phải đồng ý với tôi.” – “Được. Chúng ta hãy thử phương cách của anh nhé.” Hãy dùng những từ ngữ thanh lịch. “Cám ơn.” – “Xin chúc mừng.” – “Tôi quí mến anh.”

Xin Mẹ đừng để sự gì làm cản trở việc chúng con lần chuỗi Mân Côi hằng ngày.

Terry Martin

Ngày 4

Đức Bà Ngọn Đồi – Fribourg, Thụy Sĩ

Nhiều hành khách đi theo một con đường ngoằn ngoèo trên dãy Alps ở Thụy Sĩ, và sau đó chẳng bao giờ nghe đến họ nữa. Đôi khi người ta phát hiện một thi thể dưới một khe vực toàn đá. Dân cư dưới chân núi Alps không biết có bao nhiêu thợ săn, mục đồng, nông gia, du khách và người hành hương đã bỏ mạng trước khi lên được đỉnh núi.

Dân làng tìm kiếm một giải pháp, sau cùng, họ quyết định hiến dâng một con đường cho Đức Mẹ. Họ xây dựng một nguyện đường tôn kính Đức Mẹ trên dốc ải nguy hiểm nhất. Nhiều người liều gẫy tay chân và cả mạng sống để tải các dụng cụ và gỗ cây lên dốc ải, hai bên là những khe vực và trần đá khổng lồ ở ngay trên đầu.

Khi nguyện đường được hoàn tất, một linh mục dẫn đầu đoàn rước cung nghinh bức ảnh Đức Mẹ để đặt vào nguyện đường vừa được cung hiến cho Đức Mẹ Khách Lạc. Từ đó, hành khách đi con đường ấy có một chỗ nghỉ chân và cầu xin ơn chở che. Có người còn nhìn thấy ở đó một biểu tượng cho đời sống thiêng liêng.

Ôi Maria, toàn thân con thuộc về Mẹ.

Anne Tansey

Ngày 5

Đức Mẹ Cosmedine – Roma

Tiếp sau tháng Năm, tháng Đức Mẹ, là tháng được dâng hiến cho Thánh Tâm Chúa. Và quả đúng như vậy, vì Đức Maria dẫn đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu. Đó là nhiệm vụ của Mẹ. Nếu trong tháng Năm chúng ta đã đặc biệt suy ngắm về Mẹ, thì trong tháng Sáu, chúng ta hướng tâm trí về Thánh Tâm Chúa chẳng có gì khó khăn. Vì lòng sùng kính Đức Maria - nếu đích thực, nếu tôn vinh Mẹ, nếu đẹp lòng Mẹ - sẽ không dừng lại ở Mẹ.

Nhiệm vụ của Đức Maria đã được minh định trong Phúc Âm. Đức Maria chỉ được đề cập một đôi lần, và chỉ trong tương quan với Con Mẹ mà thôi. Tại Bêlem, Đức Maria đã “hạ sinh con đầu lòng” và đem Người ra cho các mục đồng và các hiền sĩ thờ kính. Tại Cana, Đức Maria đã giới thiệu Chúa Giêsu cho công chúng. Trên núi Canvê, Đức Maria đã cùng đau khổ và hiến tế với Con Mẹ.

Bên cạnh Mẹ Maria, chúng ta sẽ học biết yêu mến Thánh Tâm Chúa.

Lạy Mẹ Maria, xin giữ gìn và bảo bọc con như tài sản và sở hữu riêng của Mẹ.

Đức cha Henry A. Pinger, O.F.M. (Trung quốc)

Ngày 6

Thành Lập Dòng Đức Mẹ Thăm Viếng – 1610

Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng liên hệ đến hai người nữ sắp sửa được làm mẹ, Đức Maria và bà Elizabeth. Hai người có rất nhiều điểm chung. Một dòng tri thức khôn tả đã trào thông giữa hai người. Người này hiểu biết những tư tưởng và xúc cảm của người kia. Giữa hai người nữ thân thuộc lại có thêm một mối liên kết mới.

Như đã hiểu biết bà Elizabeth thế nào, Đức Maria cũng hiểu biết chúng ta như vậy, bởi vì mọi vui buồn của chúng ta đều liên đới đến cuộc sống của Mẹ. Đức Maria hiểu biết những thử thách nhỏ – những vấn đề tài chánh (công việc của bác thợ mộc đâu phải lúc nào cũng ổn định) – chuyện rắc rối với thân tộc (họ đã khước từ Con Mẹ và giáo huấn của Người). Rồi cả những đau buồn lớn hơn – hôn phu qua đời; cuộc thương khó và tử nạn của Con.

Đức Maria thật phù hợp để làm người tri âm cảm thông của chúng ta trong mọi gian truân. Mẹ biết chúng ta cảm nghĩ gì. Mẹ đã từng trải qua tất cả.

Lạy Từ Mẫu của con, con phó mình trong tay Mẹ; xin hãy dùng con tùy ý Mẹ.

Lm. Leo J. Trese

Ngày 7

Đức Mẹ Thung Lũng

Lái xe từ Jerusalem về hướng Bắc chừng 25 phút, bạn sẽ gặp những tàn tích của một lữ quán, đó là chỗ trọ và nơi nghỉ chân cho những đoàn lữ hành - vào những thời kỳ xa xưa – cần thêm một ngày đàng nữa là đến Thành Thánh. Một cái giếng tuyệt hảo vẫn còn cung cấp nước cho lữ khác. Nó được bọc quanh bởi một ngôi đền Hồi Giáo rất được tôn trọng, một ngôi nhà cầu nguyện Hồi Giáo ghi nhớ gia đình của Chúa Kitô.

Đây là nơi thánh Giuse và Mẹ Maria sau khi dự lễ Vượt Qua từ Jerusalem trở về đã dừng chân và chợt nhận ra trẻ Giêsu không có mặt trong số thân nhân trong đoàn lữ hành. Từ nơi này, ngay trong đêm, các ngài đã trở lại và tìm được trẻ Giêsu đang giảng dạy giữa các nhà tiến sĩ trong đền thờ.

Trong chúng ta có bao nhiêu người đi một ngày đàng mà không đánh mất cảm thức về sự hiện diện của Chúa Kitô?

Lạy Mẹ, ước chi mọi người nhìn vào con đều thấy Mẹ.

Đức ông John G. Nolan

Ngày 8

Đức Mẹ Sự Khôn Ngoan

Đức Maria được xưng tụng là “Tòa Đấng Khôn Ngoan” bởi vì Mẹ là Hiền Mẫu Chúa Giêsu, Thiên Chúa và Đấng Cứu Thế của chúng ta, Đấng Thượng Trí Nhập Thể.

Chúa Thánh Thần đã trào thông cho linh hồn Mẹ tràn đầy những ân huệ của Người, trước tiên là ơn khôn ngoan. Đức Maria sung mãn ơn khôn ngoan ở mức độ cao vời nhất; và có thể nói, Mẹ là kho tàng sự khôn ngoan cần thiết cho chúng ta để đạt được mục đích cuộc đời.

Trong những lúc nghi nan, lo lắng hoặc giằng co, bạn hãy thưa cùng Đức Mẹ, “Lạy Mẹ Maria, xin ban cho con ơn được biết Thiên Chúa muốn con làm gì.” Mẹ Maria sẽ tinh luyện sự cảm nhận của chúng ta về các giá trị, Mẹ sẽ cho chúng ta thấy những thú vui trần thế thật chóng qua và danh giá đời này trống rỗng như thế nào; Mẹ sẽ giúp chúng ta biết coi trọng mục đích cuộc đời – là hiểu biết, yêu mến và phụng sự Thiên Chúa. Đó mới là sự khôn ngoan!

Lạy Nữ Vương và Từ Mẫu của con, xin dạy con biết cầu nguyện cùng Mẹ.

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 9

Đức Mẹ Ân Sủng – Hoa Kỳ

Lòng sùng kính trung thành và thắm thiết đối với Đức Mẹ là một yếu tố trong nếp sống Hoa Kỳ ngay từ ban đầu. Vào năm 1847, Đức Thánh Cha đã chấp nhận thỉnh nguyện được nhận Đức Maria dưới tước hiệu Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổn mạng Hoa Kỳ. Vô số các thánh đường, nguyện đường và cơ sở cao cấp đã mang các tước hiệu của Đức Mẹ.

Di sản quí báu ấy thuộc về chúng ta và chúng ta phải truyền lại cho các thế hệ mai sau, nhưng phải chăng chúng ta đang thực hiện điều ấy?

Theo nhận định trong bức thư mục vụ năm 1973 của các giám mục Hoa Kỳ, lòng sùng kính Đức Maria đang bị suy thoái, “Không cần cuộc thăm dò nào cũng đủ thấy trên khắp đất nước, nhiều hình thức sùng kính Đức Mẹ đã không còn nữa… Với sự cảm thông sâu sắc, chúng tôi nhìn tình trạng thê thảm dân tộc chúng ta cảm nhận về điều ấy… và chúng tôi chia sẻ sự quan tâm của họ, rằng giới trẻ phải được huấn luyện một lòng sùng kính sâu xa và chân thực đối với Mẹ Thiên Chúa.” Mặc dù tình trạng này rất đáng buồn, nhưng đó cũng là một thách đố cho những người con Đức Mẹ phải cầu nguyện và làm việc chăm chỉ hơn nữa.

Lạy Mẹ Maria yêu dấu của con, xin chỉ cho con con đường hiến trót mình con cho Con yêu dấu của Mẹ là Chúa Giêsu.

Thomas M. Brew, S.J.

Ngày 10

Đức Bà Cranganor – Đông Ấn

Như mọi tiền nhân thánh thiện đi trước, đức hồng y Newman có một lòng sùng kính tuyệt đẹp đối với Đức Mẹ. Chắc chắn đó phải là một bài học cho tất cả chúng ta. Đức tổng giám mục Sheen có lần đã viết: “Trong Giáo Hội Công Giáo có một truyền thống bất biến là hễ ai thực tâm sùng kính Đức Mẹ thì không bao giờ phải hư mất.”

Đức hồng y Newman còn viết: “Lạy Mẹ Maria, xin hãy ở bên chúng con là con cái của Mẹ; xin hướng dẫn chúng con trên con đường đến cùng Thiên Chúa. Xin hãy luôn luôn là từ mẫu của chúng con.” Đức hồng y đặc biệt nài xin Mẹ thiên đàng hãy “làm cho các linh mục nên trong trắng và không có gì đáng trách.” Ước chi đó cũng là lời cầu nguyện của chúng ta, bởi vì chúng ta cần có những linh mục tốt lành: nếu thiếu những vị linh mục, một thánh đường chỉ còn là một tòa nhà mà thôi.

Tình yêu Mẹ Maria sẽ đưa đến tình yêu Chúa Kitô.

Lm. Rawley Myers

Ngày 11

Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria

Trái tim vẫn luôn được coi là biểu tượng trung tâm của sự sống và tình yêu. Nơi hai Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria, chúng ta có một tấm gương hoàn hảo về tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại và tình yêu của nhân loại dành cho nhau.

Chưa ai đã từng yêu thương đồng loại cho bằng Đức Maria, Đấng đã được Chúa Giêsu – khi sắp tử nạn trên thập giá – ủy thác nhiệm vụ coi sóc toàn thể nhân loại.

Đức Maria có một trách vụ đối với toàn thể chúng ta như người mẹ với con cái. Đối với Mẹ Maria, chúng ta có quyền như con cái đối với cha mẹ của mình. Chúng ta có thể tin tưởng cầu nguyện với Mẹ vì biết Mẹ sẽ chu toàn nhiệm vụ từ mẫu của Mẹ.

Lạy Trái Tim dịu hiền Chúa Giêsu, xin hãy là tình yêu của con; lạy Trái Tim dịu hiền Mẹ Maria, xin hãy là phần rỗi của con.

Đức ông Joseph B. Lux

Ngày 12

Đức Mẹ Thăm Thánh Herman

Đức Maria chắc chắn là người thân thiết nhất với Chúa Giêsu. Như các thánh trong thời Cựu Ước, Đức Maria cũng trông mong và cầu nguyện cho lời Thiên Chúa hứa với dân Người chóng được toàn thành.

Khi sứ thần Gabriel chào kính bằng những lời lạ thường, “Kính chào, Đầy Ơn Phúc,” và cho biết sẽ sinh hạ “Con vua Đavít,” Đức Maria đã hiểu biết và chấp nhận tất cả những hàm ý trong đặc ân ấy khi thưa lên những lời tuyệt đẹp: “Này tôi là nữ tì Thiên Chúa, xin nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền.”

Thái độ hiểu biết và chấp nhận ấy chứng tỏ Đức Maria đã quen suy niệm về các lời hứa và tiến trình của lịch sử ơn cứu độ, như đã được mặc khải cho dân tộc Israel và ghi lại trong Thánh Kinh. Lời đáp của Đức Maria trước sứ điệp của sứ thần còn minh chứng Thiên Chúa đã chuẩn bị Đức Maria cho biến cố trọng đại này một cách đặc biệt.

Lạy Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi Fatima, xin cầu cho chúng con!

Martin Schoenberg, O.S.C.

Ngày 13

Đức Bà Sichem – gần Louvain

Thánh Bernard nói, “Chúng ta bị trôi dạt giữa ba đào. Biển cả rập rình nuốt trửng chúng ta. Giữa cuồng phong cám dỗ và những trận sóng thử thách, chúng ta kinh hãi sự công phán và hoảng sợ vì tội lỗi của mình. Và đôi khi, chúng ta còn bị vùi dập giữa vũng thảm sầu khi bị nỗi hoài nghi tấn công.”

Thánh nhân nói tiếp, “Chúng ta phải làm gì? Lúc ấy hãy có thánh danh Maria, Sao Biển, trên môi miệng và trong trái tim của bạn. Đức Maria sẽ nâng đỡ và ban hy vọng cho bạn. Với sự phù trợ của Mẹ, bạn sẽ đến được bến cảng an lành.”

Một tác giả khác cũng viết, “Đức Maria là hiền mẫu của những người sống, là hy vọng của những người yếu đuối, là an ủi cho những kẻ âu lo.”

Chúng ta hãy đến cùng Mẹ Maria như con trẻ, và lòng sùng kính sẽ đến.

Lm. Rawley Myers

Ngày 14

Đức Mẹ Treille – Lille

Đừng bao giờ chúng ta nghĩ rằng Đức Trinh Nữ có một cuộc sống dễ dàng. Nếu như trong Phúc Âm có gì rõ ràng, thì chắc hẳn đó là hoàn cảnh của Đức Maria - như Mẹ đã từng trải qua - rất tương tự như chúng ta. Đức Maria cũng phải nỗ lực vì phần rỗi của Mẹ.

Đức Maria không được đặc ân để làm các việc cho dễ dàng hơn. Những lời “khô khẳng” của Chúa Giêsu đã nói với Mẹ hiển nhiên cho thấy vai trò làm mẹ Đấng Cứu Thế đã không miễn chuẩn cho Đức Maria những điều thông thường mà một khách lữ hành dương thế phải làm trong hy vọng đạt đến phần phúc nước trời.

“Cha mẹ lại không biết Con phải lo việc Cha của Con sao?” Đó là một tuyên ngôn minh bạch, thẳng thắn, nhưng chắc chắn thật khó hiểu đối với Đức Maria. Đối với Mẹ, việc tìm ra “vị trí” của mình trong cuộc sống của Chúa là điều khó khăn. Nhưng Đức Maria đã giải quyết vấn đề ấy với một thái độ can đảm, “ghi nhớ tất cả những sự việc ấy trong tâm hồn.”

Ôi Trinh Nữ Maria, Mẹ Tình Yêu Chí Thánh, xin làm cho chúng con nên thánh.

Đức ông J. William Mc Kune

Ngày 15

Cung Hiến Thánh Đường Đức Maria Đầu Tiên – Syrians

Thánh Gia Nazareth là mô phạm cho mọi gia đình. Dưới mái nhà khiêm nhu ấy, sự bình an, thánh thiện và tình yêu ngự trị.

Gia đình là nền móng của xã hội, là nền tảng của văn minh. Nếu thả quả bom ly dị vào gia đình, bạn sẽ hủy diệt nền tảng của đời sống Kitô Giáo và văn minh.

Con số các gia đình bất hạnh đang gia tăng khủng khiếp trong những năm gần đây tại Hoa Kỳ. Người ta kể ra nhiều nguyên nhân. Nhưng chỉ có một nguyên nhân đích thực: đó là hôn nhân, gia đình, mái ấm càng ngày càng ít hướng về Thiên Chúa, không còn sống tương giao và được thấm nhuần trong Thiên Chúa. Một bánh xe sẽ vỡ ra từng mảnh nếu thiếu trục xoay; và một gia đình sẽ tan nát nếu thiếu Thiên Chúa. Một thân xác sẽ chết nếu không còn quả tim; và một mái ấm sẽ băng hoại trừ khi có Thiên Chúa là quả tim của nó.

Hạnh phúc thật chỉ được tìm thấy trong sự thánh thiện.

Lm. John A. O’Brien

<<<

Trang đầu

>>>