NGÀY NGÀY VỚI MẸ

THÁNG NĂM

Ngày 1

Thánh Giuse Lao Công, Bạn Đức Trinh Nữ Maria

Những lời sau đây của Đức Lêô XIII (1878-1903) cho chúng ta nhiều điều để suy gẫm về Thánh Cả Giuse:

Thánh Cả Giuse đã trở nên người bảo vệ, quản lý và giữ gìn hợp pháp của thánh gia (gia đình Nazareth) vì ngài là gia trưởng. Suốt cuộc đời, ngài đã chu toàn những nhiệm vụ và phận sự ấy. Ngài ân cần bảo vệ Bạn mình và Chúa Hài Nhi bằng tình yêu thắm thiết và sự tận tụy hằng ngày; thông thường qua công việc, ngài đã kiếm được những thứ cần thiết cho nhu cầu ăn mặc của hai đấng; ngài bảo bọc Chúa Hài Nhi khỏi bị giết hại vì cơn thù hận của bạo vương và tìm cho Người một nơi nương ẩn; trong những mầu nhiệm của cuộc hành trình và sự cay đắng của thời lưu lạc, ngài luôn luôn là người đồng hành, giúp đỡ và hỗ trợ cho Đức Nữ Đồng Trinh và Chúa Giêsu.

Hãy đọc về Thánh Cả Giuse. Hãy cầu nguyện cùng thánh nhân và bạn sẽ cảm nghiệm ngay được sự can thiệp của ngài trong đời sống của bạn.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin đừng để chúng con mất đức tin.

Hồng y John J. Carberry

Ngày 2

Đức Mẹ Ovieo – Tây ban nha

Đối với mỗi người chúng ta, tháng Năm này mang ý nghĩa thế nào là tùy vào ý thức của chúng ta đối với Mẹ Maria trong cuộc sống cũng như khát vọng của chúng ta muốn hiểu biết và yêu mến Mẹ. Ngay khi vừa thức giấc, chúng ta hãy hướng tâm trí về Mẹ với lời cầu nguyện để có thể sống trọn một ngày tôn vinh Mẹ. Nếu có thể, hãy tham dự thánh lễ và hiệp lễ. Trong ngày, dù lúc bận rộn, chúng ta vẫn có thể hướng tâm trí về Mẹ Maria, nài xin Mẹ trợ giúp, chia sẻ với Mẹ những nỗi buồn vui như một đứa trẻ với mẹ nó.

Việc trưng hoa trước tượng ảnh Đức Mẹ trong gia đình là một tập quán lành thánh. Hãy đọc về Mẹ Maria, hãy nói về Mẹ Maria, hãy tìm cách noi gương Mẹ Maria. Nhưng trước hết, hãy lần chuỗi Mân Côi hằng ngày. Khi nghỉ ngơi, hãy phó mình cho sự chăm sóc từ mẫu của Mẹ. Tình yêu Mẹ Maria sẽ đem lại sự bình an êm đềm cho cuộc sống của chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Hay Làm Phép Lạ, xin giúp chúng con tìm được ơn Chúa.

Hồng y John J. Carberry

Ngày 3

Đức Mẹ Jasna Gora, Nữ Vương Ba Lan;
Đức Mẹ Calvary – Zabrzydowska, Ba Lan

Đất nước Ba Lan đã quen với những rừng người tại đền thánh Đức Mẹ gần Jasna Gora. Nhưng trước kia, người ta chưa bao giờ đươọc chứng kiến điều đã xảy ra tại đó vào tháng Tám năm 1956. Một triệu tín hữu hành hương đã đến. Mọi người đều có một thỉnh nguyện duy nhất. Họ khẩn cầu Đức Mẹ Tổ Quốc ban tự do cho hồng y giáo chủ Stefan Wyszinsky bấy giờ đang bị giam cầm trong lao tù của chế độ vô đạo.

Họ đặt chiếc ngai đặc biệt cùng với biểu hiệu của đức hồng y bên cạnh bàn thờ trong đền thánh. Trên ngai chất đầy hoa và những sắc màu của đất nước. Họ đồng thanh nài xin Mẹ Maria đưa vị hợp pháp ngồi trên chiếc ghế ấy trở về. Khi làm như thế, họ không quan tâm đến những người cho rằng họ đang làm những điều bất khả. Âm vang lời kinh của họ được những ngọn gió mang đi, vọng khắp đền thánh và các khu vực lân cận.

Năm ấy chưa kết thúc, đức hồng y Wyszynski đã được trả tự do khỏi lao tù. Ngài thực hiện cuộc hành hương tạ ơn đến “ngọn núi Đức Mẹ” tại Jasna Gora. (Ngày 28 tháng 5 năm 1981, ngài đã được giải thoát khỏi đời này).

Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con đáng được những lời Chúa Kitô đã hứa.

Anne Tansey

Ngày 4

Đức Mẹ Cứu Giúp – gần Caen, Normandy

Tháng Đức Mẹ là một thời gian thuận tiện để suy tư về địa vị Đức Mẹ trong đời sống chúng ta.

Một đấng cứu giúp. Hiện nay, Đức Mẹ chắc chắn cũng lắng nghe và trợ giúp như xưa Mẹ đã làm tại Cana, xứ Galilê.

Một tấm gương. Đức Mẹ đã nghe và vâng giữ lời Chúa.

Một khởi hứng. Đức Mẹ đã nếm chịu đau thương và cảm nhận lưỡi gươm oan khổ xuyên qua tâm hồn.

Một mục đích. Mọi thế hệ sẽ khen ngợi Mẹ Maria diễm phúc; niềm hạnh phúc hiện tại của Mẹ còn hơn cả sự bù đắp cho những thập giá Mẹ đã chịu trên dương thế.

Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con theo gương thánh thiện của Mẹ.

Lm. Joseph M. Champlin

Ngày 5

Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ

Chúa Giêsu có lần đã dạy các Tông Đồ: nếu muốn làm lớn trên Nước Trời, phải học để trở nên đầy tớ cho mọi người. Khi sứ thần Gabriel hiện đến và loan báo cho Đức Maria biết Mẹ sẽ sinh hạ Con Thiên Chúa, Đức Maria đã đáp lại, “Này tôi là tôi tớ Chúa, xin hãy nên trọn nơi tôi điều ngài truyền.”

Khi tưởng nghĩ đến Đức Maria là Nữ Vương hiển vinh các thánh tông đồ và Đấng Cứu Giúp các tội nhân, chúng ta cũng hãy nghĩ rằng: Mẹ vẫn là đầy tớ của mọi người.

Khi rửa chân cho các môn đệ trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã nêu cho chúng ta một tấm gương phục vụ. Sau đó, Chúa hỏi các ngài có hiểu biết việc Người đã làm cho họ không. Chúa Giêsu dạy rằng Người là Thiên Chúa mà còn phục vụ, vậy các môn đệ - và cả chúng ta nữa - hãy noi theo tấm gương của Người.

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương các thánh Tông Đồ, xin giúp chúng con gặp thấy những người được Chúa Thánh Thần đánh động.

Ann Hill

Ngày 6

Đức Mẹ Các Phép Lạ;
Đức Mẹ Đức Bác Ái

Chúng ta có thể quên được những tháng ngày thơ ấu, khi chúng ta nằng nặc nài nỉ cho bằng được những đặc ân nào đó hay không? Thái độ kiên trì của một đứa trẻ khi xin xỏ cha mẹ một vật gì rất đáng khâm phục và bắt chước. Một đứa trẻ không bao giờ đầu hàng trước tiếng “không” thẳng thừng. Nó biết mỗi lần xin thêm là cơ hội đắc thủ lại càng rõ rệt thêm.

Mẹ Maria lại có thể làm ngơ trước sự kiên trì của con cái khi họ sốt sắng lần chuỗi Mân Côi hay sao? Và nếu như ơn chúng ta xin không được chấp thuận, chúng ta lại không tin Mẹ Maria sẽ tưởng thưởng cho sự kiên trì của chúng ta bằng cách nài xin Con Mẹ ban một ơn khác lớn lao hơn cho lợi ích thiêng liêng của chúng ta hay sao?

Nếu trong quá khứ, chúng ta đã chưa trung thành lần chuỗi Mân Côi, thì chúng ta vẫn có thể làm lại ngay bây giờ. Còn nếu chúng ta đã trung thành với kinh nguyện ý nghĩa này, thì chúng ta có thể an tâm rằng chúng ta là những người con của Mẹ Maria.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành, xin giúp chúng con tìm thấy ơn cứu độ cho cuộc đời.

Lm. Leon Mc Kenzie

Ngày 7

Đức Mẹ Haut – Hainault, Pháp

Thánh thiện là gì? Cha Walter J. Burghardt, dòng Tên, đã diễn giải thế này: “Thánh thiện là sự kết hiệp với Thiên Chúa – sự kết hiệp với Thiên Chúa tùy thuộc vào hai nhân tố: Thiên Chúa và con người – sáng kiến của Thiên Chúa và sự cộng tác của con người. Tất cả sự thánh thiện, tất cả sự kết hiệp với Thiên Chúa, đều bắt nguồn từ Thiên Chúa. Thiên Chúa là Đấng gìn giữ linh hồn Mẹ Maria không vương nhơ tội lỗi ngay từ giây phút hiện hữu đầu tiên. Thiên Chúa là Đấng đã đặc tuyển Đức Maria làm Mẹ Đồng Trinh cho Con Một của Người. Thiên Chúa đã đưa hồn xác Đức Maria vào nơi kết hợp muôn đời với Người. Tất cả sự kết hiệp với Thiên Chúa đều bắt đầu từ Thiên Chúa.

Nhưng Thiên Chúa luôn luôn nêu một câu hỏi: “Con có đồng ý không?” Vì thế Người đã hỏi Đức Maria: “Con có đồng ý làm Mẹ Thiên Chúa không?” Và trong khi thế giới hồi hộp đợi chờ, Đức Maria đã trả lời, “Xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền” (Lc 1:38). Ước chi Mẹ Maria soi động cho chúng ta được hứng khởi đáp lại lời Thiên Chúa mời gọi nên thánh.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Đấng Cứu Thế, xin giúp đỡ tất cả chúng con như lời Mẹ đã hứa.

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 8

Đức Mẹ Pompeii

Chúng ta thường quên rằng Mẹ Maria cũng đã tự hiến cho Thiên Chúa bằng chính tinh thần đã thôi thúc Người Con Chí Thánh của Mẹ. “Xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền.”

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám tạ vì Chúa đã ban Mẹ Maria cho chúng con khi Chúa chịu treo trên thập giá. Chúng con muốn thuộc trọn về Chúa. Mẹ Maria sẽ dạy cho chúng con. Được củng cố nhờ tấm gương của Mẹ, chúng con sẽ tin tưởng cố gắng sống theo tinh thần tự hiến của Chúa. Nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria, chúng con mỗi ngày sẽ được trở nên giống Chúa hơn.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu, với sự phù trợ của Mẹ, chúng con có thể sống theo lời Con Mẹ đã mời gọi. Mẹ đã nêu cho chúng con tấm gương của một người mẹ với tình yêu vô vị kỷ, xin hãy hun đốt nơi chúng con ngọn lửa tình yêu Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Cửa Thiên Đàng, xin đổ đầy tâm hồn chúng con ánh sáng hồng phúc của Mẹ.

Linus Merz, S.C.J.

Ngày 9

Đức Maria, Mẹ Đồng Trinh Mọi Ơn;
Đức Mẹ Loreto

Đức Maria là Mẹ Nữ Vương, tinh tuyền và thanh khiết, đáng yêu và vẹn sạch, đáng phục và khôn ngoan, đáng kính và thần thế. Trên hết, Mẹ là Mẹ Thông Ơn Thiên Chúa. Đức Pius IX đã nói: Thiên Chúa đã ban tràn cho Mẹ kho tàng của Người, vượt trên mọi thần thánh – đến độ chúng ta hầu như “không thể tưởng tượng” được mức độ các hồng ân Thiên Chúa đã ban cho Mẹ.

Nhờ ơn thánh, chúng ta được làm con cái Thiên Chúa. Nhờ ơn thánh, chúng ta tìm được sự sống đời đời. Mẹ Maria rất thánh ân cần chia sẻ cho chúng ta những phương pháp thánh thiện của Mẹ để đắc thủ những ơn được hứa ban cho mọi linh hồn.

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Các Thánh, xin giúp chúng con tìm được một chỗ giữa hàng các thánh.

John Julius Fisher

Ngày 10

Đức Mẹ Saussai – gần Paris

Thánh Louis de Montfort có lần đã kể ra mười nhân đức của Mẹ Maria:

Khiêm nhượng thẳm sâu;
Đức tin sống động;
Đức vâng phục trọn hảo;
Tinh thần cầu nguyện liên lỉ;
Khổ chế trong mọi sự;
Trinh khiết thánh;
Đức ái nồng nàn;
Nhẫn nại anh hùng;
Dịu hiền như thiên thần;
Và khôn ngoan thượng trí.

Nguyên việc đọc tên các nhân đức này cũng đem lại cho linh hồn một niềm bình an, một khát vọng noi gương, một mơ ước thực hành ít là một nhân đức nào đó. Vậy chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta hãy nài xin Mẹ Maria chỉ dẫn cho chúng ta. Trong tinh thần cầu nguyện và thành tâm, chúng ta hãy hướng về Mẹ là Hiền Mẫu dấu ái của chúng ta và chọn lấy một trong những nhân đức ấy để thực tập và phát triển trong linh hồn chúng ta. Tình yêu đối với Mẹ, nếu chân thật, sẽ đưa chúng ta đến chỗ noi gương và bước theo những lý tưởng Mẹ đặt nêu lên cho chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, Nguyên Nhân Niềm Vui của chúng con, xin giúp chúng con biết phụng sự Con Mẹ với tâm hồn tràn đầy hân hoan.

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 11

Thị Kiến cho Thánh Philip Neri – Năm 1594

Nơi nào Chúa Kitô được tôn kính, nơi ấy Đức Maria cũng được tôn kính. Trải qua bao nhiêu năm, lòng sùng kính Mẹ Thiên Chúa đã mặc nhiều hình thức phong phú tại những miền đất và trong những thời kỳ khác nhau. Tuy nhiên, có một việc sùng kính đã trải qua cuộc thử thách thời gian và hầu như ở đâu cũng thấy, đó là Chuỗi Mân Côi.

“Chuỗi kinh Mân Côi của thánh Đaminh gồm mười lăm chục, liên kết Mẹ Maria với công trình cứu độ của Con Mẹ, từ cuộc Truyền Tin cho đến các biến cố vui mừng trong thời thơ ấu và niên thiếu của Chúa Giêsu; trải qua các mầu nhiệm đau thương trong cuộc khổ nạn và tử giá; rồi đến việc Chúa sống lại, lên trời, sai Chúa Thánh Thần hiện xuống với các Tông Đồ trong ngày lễ Ngũ Tuần, và kết thúc bằng sự kiện Đức Maria được tái hợp với Con Mẹ trong các mầu nhiệm lên trời và được tôn vinh.

“Thật là thiếu khôn ngoan khi chê bỏ kinh Mân Côi mà chưa thử qua đơn giản vì cho đó là lời kinh cổ lỗ, lặp đi lặp lại và không phù hợp với tâm thức con người thời đại. Sự phong phú về Thánh Kinh trong kinh Mân Côi có một giá trị trường cửu” – Thư mục vụ của hội đồng giám mục Hoa Hỳ về Đức Trinh Nữ Maria (tháng 11 năm 1973).

Lạy Mẹ Maria, Tấm Gương Công Bình, xin giúp chúng con sống một đời Kitô hữu hoàn hảo.

Thomas M. Brew, S.J.

Ngày 12

Đức Khiêm Nhượng của Mẹ Maria

Trên bàn thờ nguyện đường của Đại Học Hoa Kỳ “cũ” tại Roma (để phân biệt với đại học “mới,” được xây dựng sau chiến tranh), có treo một bức hình “Đức Mẹ Khiêm Nhượng.” Về mặt nghệ thuật, có lẽ bức hình không có gì trỗi vượt; nhưng các sinh viên lại yêu thích và cầu nguyện rất sốt sắng với Đức Mẹ Khiêm Nhượng.

Đức khiêm nhượng đích thực là sự chân thật toàn vẹn. Nó có nghĩa là dành cho Thiên Chúa địa vị của Người trong đời sống chúng ta, và nhìn nhận những ân huệ chúng ta được là từ Người mà ra. Mẹ Maria đã có một nhân đức khiêm nhượng chân chính. Mẹ ý thức mình được nhiều ân sủng; và Mẹ còn nói, “Mọi thế hệ sẽ khen tôi diễm phúc.” Tuy nhiên, quan trọng hơn nữa là việc Mẹ tin rằng mình chỉ là hư vô và Thiên Chúa là tất cả.

Những kẻ lòng trí kiêu căng không thể biết được sự bình an bền vững của tâm hồn. Họ đánh mất bản thân giữa bóng tối của thói tìm mình. Tuy nhiên, sự bình an đích thực lại ngự trị nơi linh hồn khiêm nhượng.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng con luôn luôn cần sự phù trợ và giúp đỡ cầu bầu của Mẹ.

Đức hồng y John J. Carberry

Ngày 13

Đức Mẹ Fatima

Ngày 13 tháng 5 năm 1917, trong thời kỳ thế chiến I, Đức Mẹ đã hiện ra với ba con trẻ tại làng Fatima, Bồ đào nha. Đức Mẹ trao cho ba em một sứ điệp gửi cho thế giới để chấm dứt chiến tranh. Sứ điệp kêu gọi lần chuỗi Mân Côi hằng ngày, dâng thánh lễ, hiệp lễ các thứ Bảy đầu tháng và sám hối hằng ngày. Nước Bồ đào nha và nước Ái nhĩ lan đã nghe và giữ sứ điệp ấy. Họ không bị lôi cuốn vào cuộc thế chiến II.

Đức Trinh Nữ còn nói với ba trẻ, “Nếu sứ điệp của Mẹ không được nghe theo, một cuộc đại chiến kinh khủng khác sẽ nổ ra, nhiều quốc gia bị hủy diệt, chủ nghĩa vô đạo sẽ bành trướng; nhưng sau cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ sẽ toàn thắng, nước Nga sẽ trở lại và sẽ có một thời kỳ hòa bình.”

Phải chăng cuộc toàn thắng của Mẹ Maria đã gần kề? Phải chăng đã số người lần chuỗi Mân Côi đã đủ? Nhiều thập niên đã đến và đã đi qua. Có một điều cần phải suy tư.

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Bình An, xin cho chúng con được trở nên một thành phần trong phong trào kiến tạo hòa bình trên thế giới của Mẹ.

Tom Martin, S.J.

Ngày 14

Đức Mẹ, Quan Thầy Xứ Bavaria – Munich

Trong số những ký ức đầu tiên của tôi về ngày Bà Mẹ, có một bức tượng Đức Mẹ được đặt trên chiếc bàn bên cạnh giường. Bức tượng chỉ bằng cỡ búp bê này được tô điểm bằng những bông hoa vừa mới cắt – hoa đinh hương, hoa tu lip, hoa huệ. Triều thiên Đức Mẹ được làm bằng những bông hoa đổng thảo, do người mẹ tật nguyền của tôi vừa đọc kinh vừa đan kết.

Chúng tôi đã học được từ các nữ tu thánh thiện tận tụy của dòng Đức Bà những bài hát về Đức Mẹ, họ giúp chúng tôi kết những bó hoa thiêng liêng tương tự để dâng kính các người mẹ trong ngày Bà Mẹ. Tại giáo xứ chúng tôi, ngày Bà Mẹ cũng là ngày truyền thống các học sinh lớp hai được rước lễ lần đầu. Các con của tôi cũng giữ truyền thống ấy.

Đức Gioan Phaolô II có lần đã nói: “Làm mẹ là một ơn gọi của phụ nữ – mãi mãi và hiện tại – như đã dành cho Mẹ Maria, người mẹ của mọi người.” Vì thế, không có gì là lạ khi các bà mẹ được dành riêng  một ngày đặc biệt.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ cực tinh cực sạch, xin giúp chúng con biết tôn trọng thiên chức làm mẹ.

Patrick R. Moran

Ngày 15

Đức Mẹ Thông Ơn Thiên Chúa –  Nước Anh và Xứ Wales;
Đức Mẹ, Quan Thầy Nước Pháp

Tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu sự thực là tôn vinh tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta; lòng tôn sùng này liên kết mật thiết với cuộc Khổ Nạn. Tương tự, tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria là tôn nhận tình yêu của Mẹ dành cho chúng ta; và lòng sùng kính ấy cũng gắn liền với cuộc Khổ Nạn. Nhiệm vụ Mẹ Maria giờ đây là nhiệm vụ cầu thay nguyện giúp. Đó là điều bất cứ bà mẹ tốt lành nào cũng thực hiện – dùng thâàn thế của mình – để can thiệp cho con cái. Chúng ta tìm đâu được lời thần thế trước ngai Thiên Chúa Toàn Năng cho bằng lời của Đấng mà Con Thiên Chúa khi còn thơ ấu trên dương thế đã vâng phục? Khi nghe lời phán từ trên thập giá, “Hỡi bà, đây là con bà,” Đức Maria biết rằng Mẹ đã được đặt làm hiền mẫu cho toàn thể những môn đệ của Chúa Kitô.

Điều chúng ta nài xin Mẹ và điều Mẹ khẩn cầu Thiên Chúa ban cho chúng ta chính là ơn thánh. Vì vậy, ơn thánh là từ ngữ được nhắc lại nhiều lần trong những kinh nguyện của ngày lễ hôm nay.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ được diễm phúc nhờ Chúa Thánh Thần, xin giúp chúng con gặp được Người.

Đức ông James I. Tucek

<<<

Trang đầu

>>>