NGÀY NGÀY VỚI MẸ

THÁNG TƯ

Ngày 1

Đức Mẹ Chảy Nước Mắt 

Tại một thánh đường nọ ở nước Anh có một bức tượng Đức Mẹ, trước kia bồng Chúa Hài Nhi, nhưng hiện giờ chẳng bồng gì cả. Vào thời kỳ Cải Cách Anh Giáo, phần tượng Chúa Hài Nhi bị lấy khỏi vòng tay Đức Mẹ để chứng tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ từ nay đã chấm dứt. Vì không thể giữ phần tượng Chúa Hài Nhi nếu không có bức tượng Đức Mẹ, nên những người phe Cải Cách đã hủy luôn phần tượng nhỏ ấy đi.

Những kẻ lúc đầu ra sức phá hoại tình yêu đối với Đức Maria sau cùng thường khước từ luôn cả Con Mẹ. Nếu Chúa Giêsu là Thiên Chúa, thì Mẹ Người là Đấng cao trọng nhất. Nếu Chúa Giêsu là Anh chúng ta, thì Đức Maria phải là Mẹ chúng ta – nỡ nào chúng ta có thể khước từ Mẹ được.

Ngày nay, thánh lễ buổi chiều thường thay thế những giờ làm việc đạo đức của giáo xứ, nhưng tôi đảm bảo Đức Maria không hề phiền lòng. Mẹ vẫn đang dẫn đưa chúng ta đến với Con Mẹ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria được Chúa Ba Ngôi tôn vinh làm Nữ Vương thiên đàng - cầu cho chúng con.

Đức ông Maurice Cooney

Ngày 2

Cuộc Thăm Viếng của Đức Mẹ tại York – 1263-1389

Thánh Kinh mặc khải rất ít về Đức Maria, nhưng một vài nét đan thanh ấy cũng đủ làm nổi bật con người của Mẹ một cách tuyệt vời. Chẳng hạn, cuộc thăm viếng bà Elizabeth cho chúng ta một cái nhìn thật đẹp về sự ân cần của Mẹ dành cho tha nhân.

Đức Maria đã thấy người cần trợ giúp, Mẹ đã nhìn ra cơ hội giúp đỡ; và Mẹ đã đến đỡ đần cho họ. Điều này thật đơn giản, nhưng cũng thật khó khăn. Trình thuật Phúc Âm ấy rất bình thường và gần gũi khi trình bày Đức Maria trong tầm với của mỗi người chúng ta. Điều quan trọng không phải là những việc Mẹ đã làm, nhưng chính là tình yêu đã thôi thúc hành động của Mẹ.

Trong một nghĩa nào đó, chúng ta có thể mượn lời kêu xin của người hành khất mù lòa: “Lạy Chúa, xin cho con được thấy.” Có một số cơ hội giúp chúng ta thể hiện tình yêu đối với Thiên Chúa và người chung quanh qua những hành vi ân cần. Chúng ta cần phải lưu tâm và nắm bắt lấy… rồi quảng đại thực hiện những hành vi ấy.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria cầu cho phần rỗi của chúng con - cầu cho chúng con.

William J. Neidhart, C.S.C.

Ngày 3

Chúa Hiện Ra với Đức Mẹ và Các Tông Đồ Sau Khi Phục Sinh

Các Tông Đồ là những con người thánh thiện hoạt động dưới sự hướng dẫn của Thầy Chí Thánh. Các ngài được tuyển chọn để cộng tác vào việc thiết lập một vương quốc tinh thần, giống như Đức Maria đã được đặc tuyển để làm Mẹ của Thầy Chí Thánh.

Nhờ mối liên hệ với Chúa Giêsu, Đức Maria trở nên Nữ Vương các thánh Tông Đồ. Thế giới ngày nay cần rất nhiều con người, nam cũng như nữ, để tiến hành các công việc tốt lành. Nhờ sự phù trợ của Mẹ Maria rất thánh, mục đích này cuối cùng thế nào cũng được hoàn thành.

Vai trò Đức Maria trong công cuộc cứu độ chúng ta vẫn tăng triển theo dòng năm tháng. Mẹ quả thật là Nữ Vương của tất cả những người mưu tìm ân sủng, hòa bình và yêu thương. Mẹ có thể phù trợ chúng ta trong việc gia tăng con số ơn gọi tông đồ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria đầy ơn thánh và là Mẹ mọi ơn - cầu cho chúng con.

John Julius Fisher

Ngày 4

Đức Mẹ Ơn Thánh – Normandy

Tổng thần Gabriel đã cho Đức Maria biết Mẹ được “đầy ơn phúc,” và Thiên Chúa ở cùng Mẹ. Chúng ta cũng được mời gọi đạt đến một sự viên mãn như thế trong cuộc sống với Chúa Giêsu, Đấng đã dạy chúng ta, “Hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời.” Phải chăng chúng ta có thể biện minh việc chúng ta không noi gương đời sống Đức Maria trong việc mến yêu đáp lại thánh ý Thiên Chúa bởi vì chúng ta cảm thấy dù sao Mẹ cũng thi hành thánh ý Thiên Chúa dễ hơn chúng ta? Đức Maria đã được đầu thai Vô Nhiễm Nguyên Tội; còn chúng ta thì không. Tuy nhiên, Ađam cũng đã được tạo dựng vô tội phải không? Nhưng ông ấy sa ngã có khó khăn gì lắm đâu?

Nhờ việc lãnh thụ bí tích Thánh Tẩy và các bí tích khác, chúng ta được Chúa luôn luôn ở cùng. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng ta từng người với Đức Maria là ở chỗ Mẹ luôn thực thi bất cứ những gì Chúa Cha đòi hỏi mà không hoài nghi điều ấy có lợi riêng cho Mẹ hay không; hoặc Thiên Chúa có thể giúp sức cho Mẹ hay không.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria mong muốn ban ơn cho những con nào cầu xin - cầu cho chúng con.

C. Russell Ditzel

Ngày 5

Đức Mẹ Hiện Ra với Đức Honorius IV
và Chuẩn Nhận Dòng Camêlô

Trụ sở chính của dòng Camêlô tọa lạc trên đỉnh núi Camêlô, nằm ven bờ duyên hải Palestine. Vào năm 1251, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra tại đó với thánh Simon Stock, bề trên tổng quyền dòng Camêlô, ban cho ngài một áo vai và hứa rằng bất cứ ai khi qua đời mà mặc áo ấy đều được cứu thoát. Mẹ Maria kêu gọi thánh nhân hãy hướng dẫn dòng Camêlô hiến thân phụng sự Mẹ và mặc áo vai Mẹ ban.

Dù là Nữ Vương thiên đàng, nhưng Đức Maria không bao giờ chỉ nói về mình. Mẹ nói về Chúa Giêsu, Con Mẹ. Vì thế, trong những lần hiện ra về sau tại Guadalupe, Lộ đức, Fatima và bất kỳ nơi nào khác, Mẹ đã hoạt động như một sứ giả đặc tuyển được Chúa gửi đến với chúng ta. Chúng ta hãy nài xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa Giêsu cho chúng ta. Không vị thánh nào có thần thế cầu bầu cho bằng Đức Mẹ.

Chúng ta hãy vâng nghe lời Đức Mẹ khuyên dạy. Mẹ đã chữa bệnh tại Lộ đức. Tại Fatima, vào năm 1917, Mẹ kêu gọi chúng ta sốt sắng cầu nguyện để nọc độc vô đạo khỏi lan tràn khắp thế giới. Chúng ta có thể thấy mình vẫn chưa cầu nguyện cho đủ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria sẵn sàng nhậm lời con cái cầu nguyện - cầu cho chúng con.

Paul Kocher

Ngày 6

Đức Mẹ Được Tượng Thai – Douai, Pháp

Trong ngày lễ trọng đại của Đức Maria, chúng ta suy tư về sự vô tội và đức vâng phục của Mẹ. Chúng ta nghe câu đáp tuyệt đẹp của Mẹ với sứ thần: “Này tôi là tôi tớ Chúa. Xin hãy nên trọn nơi tôi như lời ngài truyền.” Không biết đích xác Thiên Chúa sẽ đòi hỏi Mẹ những gì trong địa vị làm Mẹ Thiên Chúa, nhưng Đức Maria vẫn sẵn lòng thưa lời xin vâng trước tất cả. Là Mẹ chúng ta và là Mẹ Giáo Hội, Đức Maria đã nêu một tấm gương hoàn hảo về đức vâng phục.

Ngay từ những năm ấu thơ, Đức Maria đã đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa một cách trọn vẹn và đầy đủ. Mẹ suy phục cả những khi không hiểu được tất cả, bởi vì tình yêu và sự tốt lành của Thiên Chúa rạng chiếu nơi Mẹ đã vượt cả trí hiểu của Mẹ. Sứ thần đã không trả lời đầy đủ cho câu hỏi của Mẹ, nhưng đề cập đến đức tin của Mẹ vào quyền năng và lòng nhân lành của Thiên Chúa.

Đức Maria là Người Mẹ thực sự yêu thương và quan tâm đến mọi con cái trên trần gian, chăm sóc cho họ và cầu bầu cùng Con Mẹ cho các nhu cầu của họ. Hôm nay chúng ta hãy làm sống lại lòng sùng kính của chúng ta đối với Mẹ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, tình yêu bị đả thương vì tội lỗi loài người - cầu cho chúng con.

Nữ tu Carol Ann Kenz, C.S.J.

Ngày 7

Đức Mẹ của Người Bị Bỏ Rơi – Valencia, Tây ban nha

Chúng ta phải cám tạ Thiên Chúa về những nhục nhã, những vu khống, những xuyên tạc ác ý về những lời nói, việc làm, những thiếu sót hoặc ý hướng của chúng ta; về những chê bai đàm tiếu chúng ta phải chịu và tất cả những gì xảy đến trong hiện tại cũng như quá khứ đã gây đau đớn cho lòng tự ái của chúng ta.

Nếu chúng ta xét đến những lợi ích thực sự cho linh hồn, thật là một phúc lành đích thực khi chúng ta bị hạ giá và khinh khi. Không những vì nó giúp chúng ta thăng tiến trên đường trọn lành, mà còn vì vô vàn cơ hội nó đem lại giúp chúng ta tôn vinh Thiên Chúa và lập công phúc vinh quang trên thiên đàng mai sau. Khiêm nhượng là một qui luật của thế giới ơn thánh, bởi vì chúng ta thấy nó ở nơi Mẹ Maria, nơi các thánh và cả bản thân chúng ta, cho dù mờ nhạt và hầu như không thể phân biệt được. Có lẽ khiêm nhượng là một cái gì không thể tách rời khỏi Thiên Chúa. – F.W. Faber, Chân Thập Giá.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, hy vọng và an ủi ban ơn tha thứ xót thương - cầu cho chúng con.

G. Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 8

Ngày Lễ Các Phép Lạ Đức Mẹ – Cambron, Bỉ

Từ trên thập giá, Chúa Giêsu nói với Đức Maria, “Hỡi Bà, đây là con bà.” Và Người nói với Gioan, “Đây là mẹ con.” Và như thế, trước giờ tử nạn, Chúa Giêsu đã trối Người Mẹ riêng của Người cho tất cả chúng ta, qua đại diện là Gioan.

Đức Maria lúc nào cũng ghi khắc những lời ấy trong tim. Mẹ chăm sóc cho chúng ta như những nghĩa tử của Mẹ. Qua bao thời kỳ, nhiều lần Mẹ đã trở lại trần gian để hướng dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu. Mẹ dạy thánh Đaminh chuỗi hạt Mân Côi tại Tây ban nha; Mẹ ban cho thánh Juan Diego một bức hình và yêu cầu xây một thánh đường tại Mexico; Mẹ xưng mình là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Lộ đức, Pháp; và giữa thời đại của chúng ta, Mẹ kêu gọi cầu nguyện và sám hối tại Fatima, Bồ đào nha. Là một hiền mẫu, Đức Maria hằng quan tâm đến phần rỗi của chúng ta, Mẹ dùng quyền năng cầu bầu để xin cho chúng ta – nếu chúng ta biết cộng tác – được kết hợp với Con Mẹ trong cuộc sống hằng ngày, để các nghĩa tử của Mẹ một ngày kia cũng được vào vương quốc của Chúa Giêsu, Con Mẹ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, mô phạm tuyệt hảo việc đền tạ - cầu cho chúng con.

Theresita Polzin

Ngày 9

Đức Mẹ Myans – Chambrey, Savoy

Đức Maria rất nhân hậu, tinh tế và luôn luôn ở cạnh chúng ta. Mẹ ở bên cạnh khi chúng ta cô đơn; đồng hành với chúng ta trên những hành trình; khuyên nhủ chúng ta khi nghi nan; an ủi chúng ta khi đau khổ; nâng đỡ chúng ta khi bệnh tật; bảo vệ chúng ta khỏi các kẻ thù hữu hình và vô hình. Mẹ còn khích lệ chúng ta khi sợ hãi và bao che chúng ta trước cơn nghĩa nộ và báo phục của Thiên Chúa. Nếu chúng ta kêu cầu, Mẹ sẽ cấp tốc đáp lời; nếu chúng ta chào kính, Mẹ sẽ lịch thiệp chào lại; nếu chúng ta ca ngợi Mẹ, Mẹ sẽ dịu dàng cám ơn; nếu chúng ta phục vụ Mẹ điều gì, Mẹ sẽ đền đáp thật quảng đại; nếu chúng ta tỏ niềm tin và tình yêu đối với Mẹ, Mẹ sẽ tỏ cho chúng ta những dấu chứng ngọt ngào nhất của tình yêu Mẹ. Thánh nữ Catherine Siena nói rằng Mẹ Maria là miếng mồi hấp dẫn nhất Thiên Chúa đã làm nên để bắt những trái tim của nhân loại.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, chiến thắng của tất cả những ai tin vào lời Chúa - cầu cho chúng con.

Sebastian V. Ramge, O.C.D.

Ngày 10

Đức Mẹ Laval – Viverais, Pháp

Nếu không biết Chúa Giêsu là ai, hấp dẫn, thánh thiện, ngọt ngào, lôi cuốn, từ ái, uy nghi và linh thánh như thế nào – thì chúng ta không thể hiểu Trái Tim Mẹ Maria là một nguyện đường tang thương như thế nào vào buổi chiều ngày thứ Sáu tuần Thánh. Mẹ Maria đã nghe thấy những tiếng kêu “Mẹ” thì thào từ cặp môi đẫm máu – nhưng khi ngước nhìn lên, Mẹ thấy cặp mắt của Chúa Giêsu đã khép lại, thân xác của Người đã cứng đờ – và Con Mẹ đã chết. Sự sống của Chúa Giêsu, ánh sáng của đời Mẹ, đã lịm tắt như một ngọn đèn. Mẹ một thân một mình giữa bóng tối.

Khi gian truân phủ bóng thập giá trên nẻo đường sáng sủa của chúng ta, bạn đừng bao giờ nghĩ rằng chưa ai đã từng cam chịu một thảm cảnh như thế. Mẹ Thiên Chúa đã chịu đau khổ tràn trề. Chưa ai đã từng chịu mất mát nhiều như Mẹ Maria, bởi vì không có kho tàng nào quí báu cho bằng Chúa Giêsu.

Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời – cầu cho chúng con.

Joseph E. Manton, C.SS.R.

Ngày 11

Đức Bà Montserrat

Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu, soi chiếu trần gian “như một dấu chỉ của niềm cậy trông vững vàng và niềm an ủi cho dân Chúa đang lữ hành,” công đồng Vatican II đã tuyên bố như thế. Trong vinh quang xác hồn trên thiên quốc, Mẹ Chúa Giêsu vẫn tiếp tục là hình ảnh và khởi thủy của Giáo Hội sẽ hoàn thành ở đời sau.

Đức Maria là đại sứ đặc biệt của chúng ta. Chúng ta kêu xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta. Là hiền thê của Chúa Thánh Thần, Đấng đã rợp bóng và làm cho Mẹ trở nên Hiền Mẫu của Chúa Kitô, Đức Maria được liên kết một cách đặc biệt với Thiên Chúa. Tuy nhiên, Mẹ vẫn là con người thuần túy – như chúng ta mọi đàng, ngoại trừ việc Mẹ đã được giữ gìn một cách cá biệt khỏi mọi tội lỗi.

Chúng ta có một Người Cha trên trời hằng yêu thương chúng ta, nhưng cũng có một Người Mẹ trên trời hằng chăm sóc cho chúng ta với một tình yêu từ mẫu đích thực. Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria chứa chan tình yêu thương dành cho chúng ta.

Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Margaret Hula Malsam

Ngày 12

Đức Mẹ Đức Bác Ái – gần Toulouse, Pháp

Thật khó tin nếu chúng ta coi nhẹ việc chúng ta được Thiên Chúa ưu tuyển để lãnh nhận các hồng ân. Tôi giả sử như thế bởi vì nhiều người trong chúng ta không phải là loại người hợp thời, hợp nơi để được đặc tuyển lãnh nhận các hồng ân ấy. Thường thường, chúng ta vấp ngã vì mọi thứ.

Tuy nhiên, như Đức Maria, chúng ta đang ở tại vị trí của chúng ta, làm những việc bình thường, những công việc hằng ngày – vậy mà chúng ta đã được tuyển chọn! Không may, chúng ta lại không có thái độ suy phục mềm mỏng như Đức Maria. Thiên Chúa biết điều ấy. Thiên Chúa biết chúng ta rất khó thay đổi những chương trình bản thân và từ bỏ những việc mà chúng ta muốn làm để phục vụ người khác. Thiên Chúa biết, nhưng Người vẫn yêu cầu chúng ta hãy thực hiện điều ấy. Mỗi ngày, chúng ta hãy làm một hy sinh; hãy làm một điều đặc biệt nào đó cho tha nhân vì yêu mến Thiên Chúa. Chúng ta hãy ý thức mình đã được đặc tuyển và nài xin Mẹ Maria giúp chúng ta biết biểu lộ lòng biết ơn.

Chúng ta hãy cầu nguyện – Lạy Trái Tim Vô Nhiễm và Tân Khổ Mẹ Maria,

Mujana Darian

Ngày 13

Đức Mẹ Hiện Ra với Chân Phúc Jane Mantua

Như Con Thiên Chúa đã mặc lấy thân xác trong lòng Đức Maria khi Chúa Thánh Thần rợp bóng trên Mẹ thế nào, thì giờ đây, Người cũng mặc lấy một thân mình nữa giữa lòng nhân loại, để tiếp tục rao giảng, cai quản và thánh hóa nhờ một bản tính nhân loại khác làm nên Nhiệm Thể của Người.

Vì thế, Nhiệm Thể Chúa Kitô không còn đứng giữa Người và tôi hơn là thân mình thể lý của Người đã đứng giữa Magdalen và lời tha thứ Người ban, hoặc bàn tay của Người giữa các trẻ thơ và phúc lành Người ban. Chính nhờ thân mình nhân tính, Chúa Kitô đã đến với nhân loại trong cuộc sống riêng của Người. Chính nhờ thân mình mầu nhiệm, Chúa Kitô đã đến với chúng ta trong đời sống mầu nhiệm của Người.

Tôi coi hồng ân Thiên Chúa Toàn Năng cho tôi được kết hợp với thân mình của Người là phúc lành trọng đại nhất. Lạy Chúa Kitô, con xin cám tạ Chúa vì được làm một chi thể trong thân mình của Chúa! Được làm một tín hữu Công Giáo thật vui sướng biết bao!

Từ Mẫu và Mô Phạm của Hội Thánh,

Đức cha Fulton J. Sheen

Ngày 14

Đức Mẹ Hiện Ra với Thánh Ludvina

Đức Maria đã cho Thiên Chúa một đôi tai để lắng nghe những thanh âm giữa thiên nhiên, điệu thánh thót trong bài ca của loài chim và hoan hưởng sự hài hòa của muôn chủng loại. Đó là đôi tai đã lắng nghe câu chuyện của những người đau thương khốn khó, đôi tai chờ mong lắng nghe và cấp thời đáp ứng những lời cầu ơn xót thương và tha thứ, đôi tai đón nhận những biểu hiện của lòng sám  hối, niềm tin và tình yêu. Đức Maria đã cho Thiên Chúa đôi tai để nghe cả những lời chế giễu và phạm thượng của bọn vô ơn gào thét, “Hãy đóng đinh vào thập giá.”

Nếu như ngày nay Thiên Chúa vẫn còn lắng nghe lời kêu xin cứu giúp hoặc câu chuyện của những người lo lắng và hoảng sợ, thì chúng ta hãy dâng cho Người đôi tai của chúng ta. Chúng ta phải để Người lắng nghe qua chúng ta. Người đời không còn lắng nghe nhau. Những người cô đơn, những người cao niên, những người chịu giam cầm, những người bất an, những người neo đơn,  những người bị loại bỏ, những người góa bụa, những người ly dị – tất cả đều khát khao và cần một đôi tai biết lắng nghe họ. Rất nhiều điều thiện sẽ được thực hiện; rất nhiều gánh nặng cần được nâng đỡ nếu như chúng ta để cho Thiên Chúa sử dụng đôi tai của chúng ta.

Con muốn ủi an Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ bị đả thương vì tội lỗi.

Albert J. Nimeth, O.F.M.

Ngày 15

Đức Bà de Fourvieres – Lyons, Pháp

Hồ sơ thần học về Đức Maria cũng bao la như chính khoa thần học, bởi vì Mẹ thuộc biến cố tâm điểm của thần học. Tâm trí và con người của Đức Maria là một lăng kính của thần học. Nơi Mẹ, người ta suy niệm ý nghĩa toàn diện về mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa.

Không những được khởi hứng để theo bước lời khuyên khôn tả của Thiên Chúa, như các tông đồ hoặc các ngôn sứ, mà Đức Maria còn dệt nên những thớ thể lý nơi nhân tính của Người, từ chính hữu thể thể lý của Mẹ. Mẹ hiện diện nơi tâm trí Thiên Chúa khi chương trình ấy biểu thị thảm kịch sâu xa nhất của số phận con người.

Người ta phải tìm được chiếc chìa khóa để đạt đến những kho tàng trong vai trò và tước vị của Đức Maria, Đấng Sinh Hạ Thiên Chúa, Mẹ Thiên Chúa. Đó là nguồn mạch duy nhất của vinh quang, là nguyên nhân duy nhất cho biết vì sao “muôn thế hệ sẽ ca khen [Mẹ] là người diễm phúc.”

Con xin dâng kinh cầu này,

Lm. Clifford Stevens

<<<

Trang đầu

>>>