NGÀY NGÀY VỚI MẸ

THÁNG BA

Ngày 1

Đức Sixtus IX Lập Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội - Năm 1476

Năm 1846, tại công đồng giáo tỉnh Baltimore lần thứ sáu, Đức Maria đã được chọn làm quan thầy nước Hoa Kỳ dưới tước hiệu Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đức Mẹ đã được tôn vinh như thế chắc chắn là để đáp ứng với đời sống sùng mộ của các tín hữu Công Giáo Hoa Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, không thành phố nào mà không có một (hoặc nhiều) thánh đường được dâng kính Đức Trinh Nữ Maria. Bảng liệt kê các thánh đường Hoa Kỳ được mang những danh hiệu liên hệ đến Đức Maria dài dằng dặc – nào những nhà thờ Đức Bà, nào những nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm, nào những nhà thờ Đức Mẹ Guadalupe.

Lòng sùng kính Đức Maria luôn luôn thúc đẩy lòng sùng mộ đối với Con Mẹ. Những lời cuối cùng của Đức Maria được ghi lại trong Phúc Âm là những lời của Mẹ tại tiệc cưới Cana: Người bảo gì, hãy làm như vậy.

Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật – xin Chúa thương xót chúng con.

Lm. Charles Dollen

Ngày 2

Đức Mẹ Linh Hiển – Madrid

Những cuộc linh hiển của Đức Maria trên thế giới là một hình thức rao giảng của Mẹ về Chúa Kitô. Chúa hiển hiện trước mắt chúng ta qua sự trong suốt của Mẹ; và Chúa phải được hiển hiện qua mọi tín hữu cũng như thế. Chúa Giêsu phải được chúng ta rao giảng, như Người đã được Đức Maria rao giảng vậy. Giáo Hội xây đắp tình huynh đệ trên thế giới nhờ sự rao giảng về Chúa Kitô, chứ không phải nhờ những suy tư về bản tính con người, về tình huynh đệ, hoặc sự liên đới nhân loại.

Bằng việc rao giảng cho thế giới biết rằng cuộc tử nạn của Chúa Kitô vừa là một mặc khải về tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, vừa là một chứng cớ về sự hiểm độc của sự bội bạc và tội lỗi của con người, Giáo Hội đã thi hành sứ mệnh chính yếu của mình. Bất chấp mọi nỗ lực của con người ra sức khinh thường hoặc cản trở, Giáo Hội vẫn luôn nhắc chúng ta rằng: điều làm cho tình yêu giữa chúng ta có thể sống động là sự kiện Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước trong Chúa Kitô, và nhờ Thánh Thần của Người, Chúa Kitô có thể hiện diện trong mỗi con người.

Ba Ngôi cũng là Một Đức Chúa Trời – xin Chúa thương xót chúng con.

Roman Ginn, O.C.S.O.

Ngày 3

Đức Bà de Longpont – Valois, Pháp

Vừa là trinh nữ vừa là mẹ, nên Đức Maria là mô phạm về đức trong sạch, không những cho các trinh nữ thánh hiến mà còn cho cả những người tình yêu của họ được thánh hóa nhờ bí tích Hôn Nhân. Điều làm cho đức trong sạch của Đức Maria đáng được mọi người noi gương - trong những mức độ khác nhau - là Mẹ đã giữ đức trinh khiết theo thánh ý Thiên Chúa. Lúc đầu, Đức Maria nghĩ thánh ý Chúa muốn Mẹ phụng sự Người trong đền thờ. Nhưng nhờ cuộc thăm viếng của sứ thần, Mẹ biết thánh ý Chúa muốn Mẹ cưu mang Đấng Cứu Thế. Do đó, châm ngôn đời sống thanh khiết của Mẹ Maria chính là: “Xin nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền.”

Đức trinh khiết là người giám hộ của tình yêu cho đến khi thánh ý Chúa được biểu lộ. Sự thanh khiết của Đức Maria là một dấu hiệu, cho biết mỗi người phải giữ mầu nhiệm của mình thật thánh thiện, cho đến khi thánh ý Chúa quyết định mầu nhiệm ấy sẽ được tỏ ra cho ai. Động lực việc giữ đời sống tinh sạch không phải là tính cả thẹn, sợ hãi hoặc yêu thích cô độc, nhưng là khát vọng tha thiết muốn giữ một bí mật cho đến khi Thiên Chúa cho biết hãy tỏ bí mật ấy cho ai.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria rất giống Thánh Tâm Đức Chúa Giêsu - cầu cho chúng con.

G. Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 4

Đức Mẹ Bảo Vệ – Aragon, Tây ban nha

Chân phúc Gioan XXIII giáo hoàng đã viết một bức thư rất hay cho đức tổng giám mục thành Turin: “Ít lâu trước đây, tôi có lần nói rằng chú bé Đavít đã kiên cường gan dạ đứng trước mặt tên khổng lồ Goliath. Chú không có những vũ khí lợi hại, mấy viên đá và chiếc ná trong tay dường như chẳng giúp được cho chú bao nhiêu. Nhưng Đavít vẫn hiên ngang nhân danh Thiên Chúa mà xông đến trước mặt quân thù. Giáo Hoàng hèn mọn của Giáo Hội Công Giáo cũng tiến lên và chỉ mang trong mình một khí cụ khiêm tốn đơn sơ của lòng đạo đức, đó là tràng hạt Mân Côi, và ngài cứ nhân danh Chúa mà thi hành nhiệm vụ.”

Chuỗi Mân Côi xem ra nhỏ bé và vô nghĩa, nhưng lại là một khí cụ lợi hại. Đức Leo XIII đã gọi đó là “một phương thế thần hiệu để đem lại sức can trường,… một phương thế sẵn có để vun đắp đức tin, giúp chúng ta vượt khỏi cảnh vô tri về đạo thánh, khỏi sa vào nguy hiểm sai lầm.”

Đức Pius XI cổ động việc đọc kinh Mân Côi chống lại những sự dữ đang lan tràn.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, linh hồn được dựng nên chẳng hề mắc tội tổ tông - cầu cho chúng con.

Đức ông Ralph Kutz

Ngày 5

Đức Mẹ Hảo Trợ – Nancy, Lorraine

Những người đi xe và nhân viên văn phòng hầu như ngày nào cũng gặp những điều khó chịu. Các bà nội trợ và các công nhân cũng gặp những điều bực bội. Dù tài ba đến đâu, mỗi người chúng ta đều phải hứng chịu nhục nhã trên đường đi, trong những sự cố rình sẵn. Tuy nhiên, chúng ta không bao giờ có đủ lý do để phàn nàn về những sự cố ấy, vì chẳng ai trong chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa hết lòng hết sức. Vậy tại sao chúng ta lại cằn nhằn vì những thử thách nhỏ mọn Người gửi đến cho chúng ta?

Mục đích của những thử thách là giúp chúng ta yêu mến Thiên Chúa nhiều hơn và giúp chúng ta xa tránh các quyến rũ của trần thế.

Đức Maria đã sống mọi ngày trong đời mình một cách trọn hảo. Thiên Chúa rất hài lòng với Mẹ. Tuy nhiên, Người vẫn không chước chuẩn những thử thách cho Mẹ. Bạn đã từng trải qua đau khổ vì lạc mất Chúa Giêsu suốt ba ngày chưa? Bạn đã chứng kiến Chúa tàn tạ hấp hối trên thập giá chưa? Nếu Đức Maria đã chấp nhận những thử thách được gửi đến để gia tăng tình yêu Thiên Chúa của Mẹ, vậy như các thánh, chúng ta cũng hãy dang tay đón nhận những thử thách.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng đã thưa cùng sứ thần Thiên Chúa, “Xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền” - cầu cho chúng con.

Lm. Donald F.X. Connolly

Ngày 6

Đức Mẹ Nazareth – Pierre-Noire, Bồ đào nha

Hai lần trong Phúc Âm – sau khi các mục đồng “tôn vinh ca tụng” hài đồng Giêsu vừa giáng sinh và sau khi Đức Maria cùng Thánh Cả Giuse tìm được trẻ Giêsu 12 tuổi trong đền thờ – thánh Luca đã ghi nhận, “Maria đã ghi nhớ tất cả những sự kiện ấy và suy niệm trong lòng.” Đó là cách thánh nhân xác quyết Đức Maria là một con người chiêm niệm.

Chúng ta cũng phải trở nên những con người chiêm niệm. Và nhờ đó, như Đức Maria, chúng ta cũng có thể nhận biết và hiểu được - theo mức độ khả năng của mình – chương trình Thiên Chúa trong cuộc sống và thời đại của chúng ta.

Suy niệm những tư tưởng của Đức Maria về Con Mẹ và các công việc của Người là một cách thức suy niệm làm cho kinh Mân Côi trở nên một kinh nghiệm sống động hơn là một bài tập khó khăn và khô cằn của trí nhớ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng tuyền vẹn mọi đàng - cầu cho chúng con.

Felician A. Foy, O.F.M.

Ngày 7

Đức Bà Ánh Sao – Villa-Vicoiza, Bồ đào nha

Sao mai là tiên sứ của một ngày mới, và Đức Trinh Nữ Maria được phác họa như tiên sứ của ơn cứu độ. Cựu Ước đã tuyên bố Đức Maria là Trinh Nữ sẽ thụ thai và hạ sinh một Người Con, Đấng cứu độ muôn dân.

Với nhiều lý do, việc chúng ta xưng tụng Đức Maria là Sao Mai là điều rất phù hợp. Khi sinh hạ Chúa Giêsu, Đức Maria đã đưa ánh sáng đến cho trần gian, chấm dứt bao nhiêu năm trường trong cảnh hỗn độn và u mê tăm tối.

Các tín hữu nguyện cầu và tôn vinh Đức Maria, Sao Mai, đã mở ra những tầm nhìn rạng ngời tân kỳ. Những tầm nhìn đã được tỏ ra cho một số người - chân trời muôn đời tỏa sáng mà chúng ta có thể đạt được nhờ noi gương Con Mẹ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng đầu tiên được sứ thần Gabriel loan báo Tin Mừng - cầu cho chúng con.

John Julius Fisher

Ngày 8

Đức Mẹ Các Nhân Đức – Lisbon

Không ai đã tôn vinh Đức Maria cho bằng Thiên Chúa. Từ muôn đời, muôn thuở, Người đã tuyển chọn Đức Maria để sinh hạ Con Một của Người.

Ngay từ giây phút hiện hữu đầu tiên, Đức Maria đã được đầy tràn sự sống siêu nhiên. Qua Đức Maria, Đấng cứu độ trần gian đã đến và phục hồi sự sống siêu nhiên cho nhân loại. Vì Đức Maria là dòng kênh tinh tuyền của mầu nhiệm Nhập Thể, nên Thiên Chúa đã ban cho Mẹ những thành quả ơn cứu độ sẽ được thực hiện trong tương lai.

Caryll Houselander, một phụ nữ tốt lành thánh thiện đã viết: “Thực ra, chúng ta chỉ có thể noi gương Đức Mẹ, chứ không phải một đấng thánh nào khác… Mỗi vị thánh đều có công việc đặc biệt, công việc riêng của ngài. Còn trong ơn gọi, trong công việc cuộc đời của Đức Maria bao hàm điều thiết yếu tiềm ẩn trong mọi ơn gọi, mọi cuộc sống. Mẹ không những chỉ là một con người, mà là nhân loại. Điều duy nhất Mẹ đã và đang làm là điều tất cả chúng ta đều phải làm, đó là sinh Chúa Kitô cho thế giới. Chúa Kitô phải được sinh ra trong mọi tâm hồn, được tháp hợp vào mọi đời sống.”

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng mong đợi Chúa Cứu Thế với một tình yêu rất thiết tha - cầu cho chúng con.

Dale Francis

Ngày 9

Hội Savigny được Thành Lập tại Normandy để Tôn Vinh Đức Mẹ – Năm 1112

Chính những điều nhỏ mọn mới thực sự đáng kể. Nhiều đấng thánh chẳng bao giờ làm những điều phi thường; các ngài chỉ đón nhận những thánh giá nhỏ mọn xảy đến. Các ngài sống một cuộc đời bình thường một cách phi thường!

Đức Maria chỉ được đề cập một đôi lần trong Thánh Kinh, tuy nhiên, vai trò của Mẹ trong lịch sử thật khôn sánh. Ba mươi năm đầu trong cuộc đời, Chúa Kitô cũng đã sống thật bình dị, trong sự vâng phục Đức Maria và Thánh Cả Giuse.

Chúng ta phải hiến dâng lên Chúa những hy sinh hằng ngày như những thánh giá nhỏ và chu toàn phận sự thường nhật của chúng ta trong tinh thần vui tươi, sẵn sàng. Chúng ta phải tìm kiếm “ngôi sao” của mình bằng cách chấp nhận những nhiệm vụ, cho dù chúng có vô nghĩa đến đâu, đồng thời phải dâng hiến các công việc của chúng ta cho sáng danh Thiên Chúa.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là nơi chúng con nhìn thấy khởi đầu của Hội Thánh - cầu cho chúng con.

Margaret Hula Malsam

Ngày 10

Đức Bà Vườn Nho – gần Viterbo, Tuscany, Ý

Trong Phúc Âm có một số thành ngữ dễ ăn sâu vào ký ức chúng ta, chẳng hạn như cụm từ “cây sậy đong đưa trước gió.” Chắc chắn thánh Gioan Tẩy Giả không phải là một cây sậy yếu ớt, bốc đồng, ba cọc ba đồng. Thánh nhân rất mạnh mẽ, kiên quyết, can trường trong sứ mạng công bố Chúa Kitô sẽ đến.

Cũng có thể sánh Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, như một cây sậy, mặc dù không phải là một cây sậy đong đưa trước gió. Đúng hơn, Mẹ là một cây sậy cứng cát, duyên dáng mà Thiên Chúa đã tuyển chọn trong vườn nhân gian. Sau đó, Thiên Chúa khoét rỗng cây sậy này và đổ đầy vào đó tất cả những ân sủng Người có thể trao ban cho một thụ tạo. Trong tay Thiên Chúa, cây sậy mà chúng ta gọi là Maria này đã trở nên một khí cụ được Người sử dụng để làm tràn ngập trần gian bằng bài tình ca của Người.

Thiên Chúa cũng muốn tất cả chúng ta trở thành những cây sậy. Dĩ nhiên, Người biết và chúng ta cũng biết rằng chúng ta không bao giờ trở nên một cây sậy hoàn hảo như Hiền Mẫu của Con Chúa. Nhưng Thiên Chúa cũng mong chờ chúng ta trở nên mềm mỏng và khiêm nhượng để Người có thể sử dụng chúng ta như những khí cụ để làm trần gian này tràn ngập bài ca yêu thương của Người.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng trọn đời đồng trinh đã sinh hạ Chúa Giêsu cho chúng con - cầu cho chúng con.

Lm. Vincent A. Yzermans

Ngày 11

Đức Bà Những Cánh Rừng – Porto, Bồ đào nha

“Lạy Mẹ Maria, xin hướng dẫn và ban ánh sáng cho chúng con giữa đêm tối; tỏ cho chúng con lối đường khi chúng con lạc bước giữa hoang mạc âm u. Xin dẫn đưa chúng con đến cùng Con Mẹ và đến được quê hương thiên đàng của chúng con.”

Đức Maria sẽ phù giúp chúng ta; Mẹ luôn luôn làm như thế. Thánh Bernard đã viết trong bản kinh Hãy Nhớ tuyệt vời: “Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời.”

Mẹ Maria đã dưỡng nuôi Chúa Giêsu khi Người còn bé bỏng yếu ớt, và dạy dỗ khi Người còn thơ ấu dưới mái nhà ấm cúng Nazareth. Bao nhiêu lần Mẹ đã bồng ẵm Chúa trên tay và nựng ru Người thắm thiết. Bao nhiêu lần Mẹ đã gạt nước mắt khi trẻ Giêsu bị té ngã. Làm sao Chúa nỡ lòng từ chối Mẹ bất cứ điều gì?

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, Nữ Vương Hòa Bình, là Đấng đã ban cho chúng con Hoàng Tử Hòa Bình - cầu cho chúng con.

Lm. Rawley Myers

Ngày 12

Đức Mẹ Phép Lạ

Hồng y Newman, một tín hữu Anh Giáo trở lại Công Giáo, một lần kia đã viết: “Không ai đến gần được Đấng Toàn Năng cho bằng Mẹ Người; chẳng ai có công nghiệp bằng Mẹ. Con Mẹ không thể từ chối Mẹ điều gì khi Mẹ thỉnh cầu, và thần thế của Mẹ là ở chỗ đó. Trong khi Mẹ bảo vệ Giáo Hội, không đỉnh cao nào hoặc vực thẳm nào, không nhân vật nào hoặc quỉ thần nào, không vua chúa nào hoặc âm mưu nào, thần lực nào có thể làm hại chúng ta được; bởi vì đời sống con người thật vắn vỏi, nhưng Đức Maria hiển trị trên cao, là Nữ Vương muôn đời.”

Chúng ta thường đến với Chúa Kitô qua Đức Maria. Chúng ta tin Mẹ đã can thiệp tại tiệc cưới Cana thế nào, thì giờ đây Mẹ cũng cầu bầu với Con Mẹ cho chúng ta như vậy. Châm ngôn “Qua Đức Maria mà đến với Chúa Giêsu” nói lên rằng, trong khi chúng ta kêu cầu Mẹ Maria, thì Chúa Kitô vẫn luôn là mục tiêu của chúng ta.

Quả thật, lý do để chúng ta tôn kính Mẹ Maria là vì Mẹ là Hiền Mẫu của Chúa; còn lý do tốt nhất mà kinh nghiệm cho thấy, chính là “điều ấy rất hiệu quả.”

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng đã cưu mang Chúa Giêsu trong tâm hồn trước khi cưu mang Người trong cung lòng - cầu cho chúng con.

John M. Martin, M.M.

Ngày 13

Đức Mẹ Các Đế Quốc – Roma

Đức Maria là Nữ Vương thiên đàng. Với niềm tự hào thơ thảo vững chắc, chúng ta tôn vinh vương quyền của Mẹ. Việc tôn nhận vương quyền của Đức Maria hoàn toàn phù hợp với địa vị cao vời của Mẹ, chủ yếu từ thiên chức Thánh Mẫu của Mẹ đối với Chúa Kitô là Vua do quyền uy, do thừa kế và do cuộc vinh thắng Satan.

Đức Maria hiển trị trên Giáo Hội. Giáo Hội nhìn nhận và chúc tụng vương quyền dịu hiền của Mẹ và tìm đến với Mẹ như một nơi nương ẩn an toàn giữa những nguy biến của thời đại chúng ta. Đức Maria hiển trị trên tâm trí của những người đi tìm chỉ những gì là chân thật; trên ý chí của những người suy phục chỉ những gì là thiện hảo; trên tâm hồn của những người yêu mến chỉ những gì Mẹ mến yêu.

Qua những nỗ lực của chúng ta, Đức Maria sẽ hiển trị trên các đường phố và công trường, các thành thị và làng mạc, các thung lũng và núi đồi. Qua tấm gương yêu mến Mẹ Maria, chúng ta có thể hướng dẫn mọi người đến chỗ hiểu biết vương quyền của Mẹ là một vương quyền thương xót, trong đó, mọi thỉnh cầu đều được lắng nghe, mọi thương đau đều được ủi an, mọi yếu đuối đều được chữa lành.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng trước nhất đã thờ lạy Đấng Cứu Thế giáng sinh - cầu cho chúng con.

G. Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 14

Đức Mẹ Kostrama – Nga

Được Mẹ Thiên Chúa đến thăm viếng riêng là một đặc ân tuyệt vời. Tuy nhiên, bằng một lời kinh đặc biệt đối với Mẹ Maria, mỗi người chúng ta đều có thể đến viếng thăm Mẹ hằng ngày, đó là kinh Mân Côi.

Biểu tượng của bọn đối nghịch Thiên Chúa vẫn không ngừng thể hiện một sự tra tấn đối với những người vô tội và chịu giam cầm. Kinh Mân Côi không gây đau đớn; nhưng chữa lành. Chất liệu chỉ gồm một ít hạt và một mẩu gỗ nho nhỏ. Sức mạnh của chất liệu ấy không có nghĩa lý gì so với các vũ khí của bọn đối nghịch Thiên Chúa. Tuy nhiên, những nhà nước kiêu hùng nhất vẫn chưa bao giờ khuất phục nổi thập giá và lời cầu nguyện.

Mỗi khi quì gối lần chuỗi Mân Côi là chúng ta đang thực hiện điều duy nhất mà bọn đối nghịch Thiên Chúa không dám làm; bởi vì nếu họ cũng quì gối cầu nguyện, có lẽ lá cờ biểu tượng của họ sẽ không còn trên thế giới này nữa… Họ buộc phải nghe lời Chúa phán, “Ta ban cho các con một giới răn mới, đó là các con hãy yêu thương nhau.”

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Người Mẹ yêu dấu tại Thánh Gia Nazareth - cầu cho chúng con.

Đức ông Harry J. Welp

Ngày 15

Thành Chartres được Đức Mẹ Giải Thoát Lạ Lùng – Năm 911

Giữa một thế giới đầy căng thẳng và bế tắc ngày càng gia tăng, chúng ta hãy đến cùng Đức Maria và xin Mẹ phù trợ. Chúng ta hãy nài xin ơn phù giúp của Mẹ Maria để chống lại những cám dỗ nghịch đức trong sạch, một nhân đức không ngừng bị tấn công.

Có những nơi, người trong sạch phải chịu khinh khi chỉ vì dám sống khác biệt, chỉ vì khát khao tùng phục luật Chúa. Những ai tuyên giữ đời sống thanh tịnh rất cần ơn phù giúp của Đức Maria. Đức Maria có thể phấn khích những người tuyên giữ nhân đức thanh tịnh. Đức Maria có thể giúp được, bởi vì chỉ sau Chúa Kitô, Mẹ là người cầu bầu thần thế nhất cho chúng ta trên trời. Những gì Mẹ Maria kêu cầu, Chúa Kitô sẽ đáp ứng. Vậy chúng ta hãy đến cùng Mẹ Maria.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, linh hồn vô nhiễm và thân xác vẹn sạch đã được đưa lên thiên đàng - cầu cho chúng con.

Marie Layne

<<<

Trang đầu

>>>