NGÀY NGÀY VỚI MẸ

THÁNG HAI

Ngày 1

Thánh Louis de Montfort được Rửa Tội

 Đức Maria là báu tàng của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã trao tất cả những ân huệ và ân sủng vào tay Mẹ. Người cho Mẹ được toàn quyền ban phát cho ai, khi nào và bao nhiêu tùy ý. Qua Đức Maria, những ân sủng bất tận trào đổ xuống cho chúng ta. Đức Maria là kho ân sủng của Thiên Chúa. Chúng ta phải hướng về Mẹ để nài xin những ơn cần thiết.

Qua các thế kỷ, Đức Maria là nguồn suối ơn lành cho mọi người đến kín múc. Thiên Chúa đã dồn tất cả các khối nước lại để tạo nên biển cả thế nào (La ngữ - mare), thì theo lời thánh Montfort, Người cũng làm tương tự như thế với tất cả mọi ơn thánh của Người, và gọi là Maria (La ngữ - Maria).

Đức Maria lưu tâm đến mọi thỉnh nguyện dâng lên Mẹ. Mẹ cầu bầu và can thiệp cho chúng ta. Mẹ tưởng nghĩ đến người giàu, người nghèo, người khôn, người dốt, người dữ, người lành. Những lời cầu xin của Đức Maria là những lời toàn năng. Mỗi khi được một ơn nào, dù vật chất hay tinh thần, chúng ta đều lãnh nhận từ Thiên Chúa qua Đức Maria, qua Trái Tim Vô Nhiễm đầy nhân ái của Mẹ.

Đức Bà như sao mai sáng vậy - cầu cho chúng con.

Marie Layne

Ngày 2

Dâng Chúa Trong Đền Thánh

Thánh Cả Giuse và Đức Maria đã đến để dâng Con cho Thiên Chúa. Ông già Simêon tiếp nhận Hài Nhi từ tay các ngài và tuyên bố lời tiên báo còn vang vọng qua các thế kỷ: “Con trẻ này được đặt lên cho nhiều người trong Israel phải vấp ngã hay được chỗi dậy, một dấu chỉ cho người ta chống đối.” Người sẽ là một dấu chỉ bị chống đối - ông già Simêon đã nói như thế. Những lời này quả thật mãi mãi còn ứng nghiệm.

Chúa Giêsu và Phúc Âm của Người đối nghịch với những giá trị trần thế thiếu vắng luân lý và niềm tin nơi Thiên Chúa. Những cảnh báo của Chúa chống lại thói mê tham tiền bạc, tiện nghi và lạc thú đối nghịch với các giá trị của hạng người mê mẩn truy tìm hạnh phúc nơi vật chất của cải. Lời Chúa mời gọi quan tâm đến người nghèo, hãy hy sinh và từ bỏ bạo lực “tố cáo” phường ích kỷ và lũ tìm mình. Lời Chúa kêu mời sống trong sạch, trinh khiết và tín trung kết án bọn cổ võ hôn nhân “phóng khoáng,” tình dục trước hôn nhân, chung sống ngoài hôn nhân, v.v…

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con nhìn thấy nơi Chúa và Thập Giá một thách đố trường kỳ đối nghịch với các giá trị và mục tiêu ích kỷ trong đời sống của con. Xin cho cuộc sống của con được nên giống cuộc sống của Chúa, cũng trở nên một dấu chỉ đối nghịch với những người chống đối Chúa và Thập Giá.

Đức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn - cầu cho chúng con.

Norman Perry, O.F.M.

Ngày 3

Đức Mẹ Seideneida – gần Damascus

“Mẹ của chúng ta, người đang khóc… Người Mẹ cao sang nhìn xuống con cái nam nữ của Mẹ khắp thế giới, một số trong những ngục tù tăm tối sau Bức Màn Sắt, một số khác trong những ngục tù “hào nhoáng” của “thế giới tự do,” với những song sắt là chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa tục hóa, chủ nghĩa nhân sinh vô thần, tội lỗi cá nhân. Phải chăng Mẹ đang khóc? Mẹ khóc một cách mầu nhiệm, như lưỡi gươm huyền nhiệm của lời truyền phép trong thánh lễ sẽ sát tế Chúa Kitô thế nào, nếu như Người không phải là Thiên Chúa Phục Sinh, thì việc nhìn thấy những người con bị hạ giá và sa đọa cũng đâm thấu Trái Tim Mẹ như thế, nếu như Mẹ không ở trong phúc vinh quang – và khơi lại… những niềm đau xưa kia của Mẹ….

“Mẹ luôn luôn hiện diện bằng tri thức và tình yêu từ mẫu, Mẹ hiện ra trên trái đất này tại Lộ đức, La Salette, Fatima. Là người dưỡng dục nhân tính của Chúa tại Galilê, Mẹ đã hiện ra trên địa cầu trong những ngày sau hết và mời gọi chúng ta trở về với Mẹ, những người con từ lâu đã lạc xa những lời giáo hóa khôn ngoan của Mẹ” – Frederick A. Harkins. S.J., Mary and Modern Man.

Đức Bà bầu chữa kẻ có tội - cầu cho chúng con.

Đức cha Leo A. Pursey

Ngày 4

Đức Mẹ Ngọn Lửa – Forli, Ý

Đau khổ che khuất linh hồn trong bóng tối. Nó cũng là một ngọn đèn tỏa sáng trước mắt linh hồn. Bóng tối tố giác thói thất trung và bóc trần thói thất thường. Đau khổ là thử nghiệm cần thiết cho thứ vàng ròng của lòng trung thành, lòng sùng kính và tình yêu mến.

Những ngọn lửa hiến tế tiêu hủy Chúa Kitô là những ngọn lửa tỏ ra Người Mẹ sầu thương của Chúa dưới chân thập giá. Đôi tay Mẹ luôn rộng mở đón nhận những tặng ân trời cao. Trái Tim Mẹ không bao giờ khước từ trao ban. Nơi cung lòng trinh khiết, Đức Maria đã tiếp nhận tặng ân Người Con của Thiên Chúa. Đức Maria đã chấp nhận ơn gọi làm mẹ; vui tươi khi lãnh nhận; đau đớn khi trao ban. Người Con của Mẹ giờ đây đang cứu độ dân Người cho khỏi tội lỗi của họ. Mẹ kiên cường đứng kề bên Chúa giữa lúc những dòng nước đắng cay trào ra từ nguồn suối thập giá đã tưới đẫm linh hồn Mẹ.

Tình yêu chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và vô vị kỷ khi được hiến dâng cho Chúa Kitô, chứ không phải lúc nào cũng lãnh nhận từ Người. Trung thành trong việc chia sẻ thập giá là trung thành trong việc hoàn thành ơn gọi của chúng ta.

Đức Bà yên ủi kẻ âu lo - cầu cho chúng con.

Bernadine Shine, O.S.B.

Ngày 5

Thánh Phêrô Cung Hiến Thánh Đường Đức Mẹ Đầu Tiên – Tripoli

“Đời sống Đức Trinh Nữ là một gương sáng của tình mẫu tử thắm thiết. Tình mẫu tử ấy phải là động lực của tất cả những ai cộng tác vào sứ mệnh tông đồ của Giáo Hội để tái sinh nhân loại” (Lumen gentium, 65).

Đời sống và đời hoạt động tông đồ không thể tách rời, nhưng tùy thuộc vào nhau. Có thể có hoạt động tông đồ nhưng không có tình yêu, và có thể có tình yêu mà không có hoạt động tông đồ; nhưng khi ấy, thực tại này sẽ ra lạnh lẽo và thực tại kia sẽ bị trơ lì. Yêu mến cũng tốt và hoạt động tông đồ cũng tốt. Hãy liên kết cả hai, và bạn sẽ có điều này: “Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Người, để tất cả những ai tin vào Ngài thì không bị hư mất, nhưng có sự sống đời đời” (Ga 8:16).

Trong cùng chương ấy, thánh Gioan đã ghi lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và nhà lãnh đạo tôn giáo là Nicodemus, để lại cho Giáo Hội một phương hướng tông đồ. Mặc dù “đạo đức,” nhưng Nicodemus vẫn cần “được tái sinh.” Lòng đạo đức có thể là một cái gì được thêm vào; còn tái sinh là một bản chất được Thiên Chúa biến đổi.

Đức Bà phù hộ các giáo hữu - cầu cho chúng con.

Donald Crowhurst

Ngày 6

Đức Mẹ Louvain – Bỉ

Đức Maria đã đưa Con lên đền thờ để thi hành các nghi thức thanh tẩy theo lệ thường, bởi đó là điều người ta vẫn trông đợi nơi các bà mẹ tốt lành thời ấy. Đức Maria là một người mẹ tốt lành.

Mọi người mẹ đều mang một trách vụ tích cực và nặng nề là phải ấp ủ con cái trong tình yêu thương và sự chăm sóc. Tình yêu có thể tự nhiên nẩy sinh. Sự chăm sóc đòi phải nỗ lực nhiều hơn. Cha mẹ không phải lúc nào cũng có thể “la cà” tại các quán rượu trong vùng hoặc “lai rai” tại các câu lạc bộ bình dân. Con cái quí giá hơn những nhành phong lan. Chúng cần được chăm sóc nhiều hơn.

Cha mẹ mắc nợ con cái một sự giáo dục về các mầu nhiệm sâu xa của Thiên Chúa nhân lành và công trình tạo dựng của Người. Con cái ngay từ còn nhỏ phải được dạy cho biết về Thiên Chúa. Thanh niên nào có ý hướng lập gia đình mà chưa suy nghĩ chín chắn về việc yêu thương, chăm sóc và giáo dục con cái cho thích đáng rất cần lời cầu nguyện và sự chỉ dẫn phù hợp.

Nữ Vương các thánh thiên thần - cầu cho chúng con.

Richard Madden, O.C.D.

Ngày 7

Đức Mẹ Thông Ơn Thiên Chúa
– Đan Viện Thánh Sauve, Montreil-sur-Mer

Lạy Chúa, hôm nay, xin ban cho con ơn được như Mẹ chí thánh, biết chấp nhận lời Chúa và tín thác trọn vẹn vào Chúa. Ước chi Mẹ hãy là mô phạm cho con, như một người sẵn sàng hiến dâng trọn đời để phụng sự Chúa Cha. Mẹ đã chấp nhận lời Chúa và trở nên Mẹ Chúa.

Con không phải đối diện với một nhiệm vụ nặng nề đến thế, nhưng con lại thường sa ngã, và sa ngã thảm hại, ngay trong những điều nhỏ mọn.

Con yếu đuối; con sợ hãi. Con thường hay khó tin vào Chúa. Lạy Chúa, hôm nay, xin giúp con nhớ lại tấm gương của Mẹ Chúa, để giữa lúc xao xuyến trong cuộc sống thường ngày, con biết Chúa thực sự ở với con và nước Chúa đã đến gần.

Nữ Vương các thánh tổ tông - cầu cho chúng con.

Robert Meehan

Ngày 8

Đức Mẹ Dấu Lạ Điềm Thiêng – Rennes, Pháp

Trước khi trưng bày một viên đá quí, người thợ kim hoàn đi tìm một chiếc hộp hấp dẫn để tôn thêm vẻ đẹp của viên đá trước mắt những người chiêm ngưỡng.

Bằng cách ban đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội cho Đức Trinh Nữ Maria,Thiên Chúa toàn năng cũng làm tương tự như thế khi chuẩn bị nơi cư ngụ cho Con Một của Người. Khi cám tạ Thiên Chúa đã khứng ban một đặc ân như thế cho Mẹ Đấng Cứu Thế, chúng ta cũng nài xin Người, vì Mẹ, ban cho chúng ta, những kẻ đã bị ô nhơ vì nguyên tội ngay khi vừa bước vào trần gian, được ơn bảo toàn sự tinh tấn do phép Thánh Tẩy đem lại hoặc phép Xá Giải phục hồi.

Ước chi bài suy niệm hôm nay thôi thúc chúng ta dứt bỏ những sai lỗi hoặc tội lỗi làm ô nhơ vẻ đẹp của linh hồn chúng ta trước ánh mắt Thiên Chúa. Linh hồn chúng ta, nơi cư ngụ của Thiên Chúa, chắc chắn phải được gìn giữ cho trong sạch để xứng đáng với Vị Thượng Khách.

Nữ Vương các thánh tiên tri - cầu cho chúng con.

Đức ông Edward W. O’Malley

Ngày 9

Đức Mẹ Hoa Huệ

Họa phẩm “Mater Admirabilis – Mẹ Khả Ái,” một bức bích họa tại tu viện Thánh Tâm Trinita dei Monti ở Roma, vẽ hình Đức Maria - hồi còn là một con trẻ trong đền thờ Jerusalem - đang nghỉ tay giữa giờ lao động se chỉ hằng ngày. Đức Maria toát ra một vẻ khiêm nhu và trầm tư, dấu hiệu bên ngoài biểu hiện sự kết hiệp nội tâm giữa Mẹ với Thiên Chúa. Nét khiêm nhu trong ánh mắt và cử chỉ cho thấy linh hồn Đức Maria đang hoan hưởng sự hiện diện của Đấng Tạo Thành nên Mẹ.

Tật hấp tấp, thói thiếu tự chế là những biểu hiện của một tâm hồn phóng túng, một tâm hồn mê mải với các sự vật hơn là Thiên Chúa. Ngược lại, nếu ánh nhìn nội tâm được quang tỏa nhờ chiêm ngắm Thiên Chúa, thì ánh mắt thân xác cũng được chứa chan vẻ trầm lắng.

Trong bức bích họa, một nhành huệ được vẽ bên cạnh Đức Maria gợi nhắc chúng ta phải hướng về một đời sống trong sạch. Như bông huệ, linh hồn chúng ta phải có một nét đẹp thanh thoát vươn cao trên cảnh vực chung quanh. Một linh hồn ô nhơ tội lỗi giống như một bông hoa bị héo tàn, bốc mùi hôi thối.

Nữ Vương các thánh tông đồ - cầu cho chúng con.

Albert Power, S.J. 

Ngày 10

Đức Mẹ Bồ Câu – gần Bologna, Ý

Đức trinh khiết là một trong những nhân đức của Đức Maria vẫn được ca ngợi qua bao thời đại. Kinh cầu Đức Bà đã chúc tụng, “Đức Nữ cực tinh cực sạch.” Nơi Đức Maria, đức trinh khiết đã đưa đến sự thân ái với Chúa Kitô, và sự thân ái với Chúa Kitô đã đưa đến đức trinh khiết.

Trong một thế giới mê đắm nhục dục, nhân đức thanh khiết bị chỉ trích nặng nề. Khắp nơi, tình dục được khai thác và sự thanh sạch bị khinh chê. Não trạng “yêu cuồng sống vội” của chúng ta thèm khát khoái lạc và ham muốn thụ hưởng ngay lập tức. Không đợi chờ. Nhiều người đã trụy lạc quá mức khi tuổi đời còn rất trẻ. Nói đến đời sống thanh khiết là lội ngược dòng trào lưu của thời đại chúng ta.

Ngày nay, cần phải kiên cường để đương đầu với sự chế giễu và tình trạng ô nhơ; để chống lại những áp lực xã hội mà không buông xuôi lý tưởng thanh khiết. Đó là nhân đức của kẻ mạnh. Chúng ta cần một chứng nhân cho lý tưởng ấy. Đức Maria là chứng nhân ấy. Chúng ta cần sức mạnh để làm chứng cho nhân đức thanh khiết. Đức Maria là nguồn sức mạnh ấy.

Nữ Vương các thánh tử vì đạo - cầu cho chúng con.

Albert J. Nimeth, O.F.M.

Ngày 11

Đức Mẹ Lộ đức

Các sứ điệp Đức Trinh Nữ Maria ban cho thánh nữ Bernadette tại Lộ đức nhấn mạnh nhu cầu phải sám hối và cầu nguyện. Các sứ điệp ấy chứa chan những biểu hiện tình mẫu tử của Mẹ Maria dành cho nhân loại.

Ngay từ những ngày đầu của Giáo Hội, Đức Maria đã chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim của các môn đệ Chúa Giêsu. Đối với các tông đồ và môn đệ tiên khởi, Đức Maria là người bạn và là người hướng dẫn; đối với các nhà thần học thời sơ khai, địa vị của Đức Maria trong lịch sử cứu độ thật sáng tỏ – Mẹ Đấng Cứu Thế, Đấng Trung Gian đặc biệt, Hiền Mẫu Tinh Thần của tất cả chúng ta. Ngày nay, trong các kinh nguyện, các ngày lễ và các dịp mừng tôn vinh Đức Maria, chúng ta công nhận và đón nhận sự quan hoài và tình yêu của Mẹ dành cho Giáo Hội.

Với niềm tin tưởng, chúng ta mang đến cho Đức Maria những nhu cầu của chúng ta và tin chắc Mẹ sẽ trình bày những nhu cầu ấy lên Chúa Giêsu, Con Mẹ. Đến với Chúa Giêsu qua Mẹ Maria.

Nữ Vương các thánh hiển tu - cầu cho chúng con.

Linus Merz, S.C.J.

Ngày 12

Đức Mẹ Iveron – Moscow

Có thể nào ngâm nga một vài câu trong “thánh ca Lộ đức” mà không cảm thấy sự rung động và nhiệt tâm của lòng sùng kính Thánh Mẫu này không? Lúc nào tôi cũng có thể hình dung những dòng người hành hương dài dằng dặc, tay cầm nến sáng và ca hát say sưa.

Theo một châm ngôn cổ xưa, “Ai hát hay là cầu nguyện hai lần,” một nghi thức Kitô Giáo mà thiếu âm nhạc là thiếu một cái gì đó gần như thiết yếu. Sự phục hồi tập quán hát cộng đồng trong phụng vụ canh tân là một trong những dấu hiệu rất lành mạnh cho thấy điều ấy sẽ bền vững.

Ngày nay, những bản thánh ca được kết hợp với những nhạc cụ hiện đại đang tạo nên một làn gió mới thổi qua Kitô Giáo. “Người ta sẽ nhận biết chúng ta là tín hữu Kitô Giáo nhờ đức ái, nhờ tình yêu của chúng ta,” là một câu hát đầy xúc động. Rồi câu “Chúng ta sẽ bảo vệ phẩm giá của mỗi người…” cũng thế. Âm nhạc hiện đại rõ ràng là một hỗ trợ rất lớn cho nỗ lực làm cho Giáo Hội liên đới với một thế hệ thực sự quan tâm.

Nữ Vương các thánh đồng trinh - cầu cho chúng con.

Lm. Charles Dollen

Ngày 13

Đức Mẹ Lò Nóng – Bourges, Pháp

Thật khó tưởng tượng nổi Đức Mẹ đang làm một điều gì khác ngoài việc lặng lẽ bồng ẵm Chúa Hài Nhi hoặc chỉ đứng đó “như một bức tượng.” Đâu là vị trí của Đức Mẹ trong đời sống chúng ta? Mẹ là người đầu tiên làm trọn điều mà mỗi người chúng ta đều phải làm – Mẹ đã đưa Chúa Kitô đến cho thế giới. Đó là một nhiệm vụ rất quan trọng của tất cả chúng ta.

Cuộc sống Chúa Giêsu được bắt đầu từ lúc Mẹ Maria cúi đầu suy phục thánh ý Chúa Cha và lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Mẹ thưa xin vâng, và Chúa Kitô bắt đầu lớn lên trong Mẹ. Bất cứ nơi nào Mẹ đến, bất cứ việc gì Mẹ làm, Mẹ cũng đúc nặn Chúa Kitô trong lòng Mẹ, để một ngày kia, Mẹ có thể trao ban Người cho tha nhân – cho thế giới.

Lạy Chúa, đó cũng là mục đích của đời con: thưa xin vâng với thánh ý Chúa Cha để Chúa Thánh Thần có thể hoạt động trong con, làm cho con có thể đem Chúa Giêsu đến cho mọi người con gặp gỡ – “Không phải là con sống, nhưng là Chúa Giêsu sống trong con!”

Nữ Vương các thánh nam cùng các thánh nữ - cầu cho chúng con.

Theresita Polzin

Ngày 14

Đức Mẹ Pellovoisin – Pháp

Đức Maria là hiền mẫu và mô phạm của chúng ta. Như một người mẹ tốt lành đầy yêu thương, Mẹ chỉ đường cho chúng ta. Mục tiêu cao cả trong đời sống chúng ta là càng ngày càng nên giống Mẹ; và bài học cao quí Mẹ dạy chúng ta trong từng lúc là hãy tín thác vào Thiên Chúa. Trọn cuộc sống của Mẹ là như thế.

Rất nhiều lần, Đức Maria đâu có hiểu gì; rất nhiều điều còn là mầu nhiệm đối với Mẹ. Tuy vậy, Mẹ vững tin nơi lòng nhân lành của Thiên Chúa, và Thiên Chúa, Người Cha nhân lành, sẽ luôn luôn chăm sóc cho chúng ta theo cách thức của Người.

Rất nhiều lần, Đức Maria đã không hiểu gì. Khi dâng Chúa Giêsu trong đền thờ, những lời của vị tiên tri cao niên đã khiến Mẹ phải ngỡ ngàng. Có rất nhiều lần như thế. Mẹ luôn suy niệm những điều ấy, nhưng ngay cả trong bóng tối, bao giờ Mẹ cũng tín thác vào Chúa. Và Mẹ cũng nói với chúng ta: hãy sống như thế.

Nữ Vương chẳng hề mắc tội tổ tông - cầu cho chúng con.

Lm. Rawley Myers

Ngày 15

Đức Bà Paris

Mặc dù có cuộc canh tân Phụng Vụ và sự tiến bộ trong những năm sau công đồng Vatican II, nhưng dường như kinh Mân Côi không còn là một phần quan trọng trong đời sống đạo đức và lòng sùng mộ Công Giáo nữa.

Trong những giờ phút đau đớn tê buốt sau một tai nạn khủng khiếp hoặc những thời khắc u uất buồn phiền, nhiều tín hữu Công Giáo “đổi mới” đã nhận thấy việc lần chuỗi Mân Côi vẫn đem lại cho họ một giá trị nào đó mà những hình thức sùng kính khác không dễ dàng đem lại được. Kinh Mân Côi thường liên kết một nhóm nhỏ những người xa lạ với nhau, những người chia sẻ một cảm thức chung về nỗi đau đớn hoặc sự mất mát.

Tuy nhiên, lòng sùng kính Mẹ rất thánh của Chúa phải dựa trên niềm vui. Mẹ phản chiếu vinh quang rạng ngời vì được kết hợp với Người Con chí thánh của Mẹ.

Nữ Vương linh hồn và xác lên trời - cầu cho chúng con.

Lm. John Mc Carthy 

<<<

Trang đầu

>>>