NGÀY NGÀY VỚI MẸ

THÁNG MỘT

Ngày 16

Đức Mẹ, Nơi Nương Ẩn của Tội Nhân
– Hội dòng Chúa Thánh Thần và Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria

 Chúa Giêsu đã đến để cứu vớt các tội nhân. Mẹ Maria lúc nào cũng một lòng một dạ với Con yêu dấu của Mẹ. Mẹ được xưng tụng là Nơi Nương Ẩn của Tội Nhân vì Mẹ dành cho tất cả con cái của Thiên Chúa một tình yêu thủy chung.

Mẹ Maria chí thánh vẫn hằng cứu vớt các tội nhân, giúp họ tránh lánh các cạm bẫy tội trọng có thể đưa đến chỗ vĩnh viễn thiệt mất linh hồn. Mẹ biết sự thanh sạch có thể đạt đến được nhờ sự hiểu biết phù hợp. Cho dù tội nhân có sa phạm tội lỗi gì đi nữa, Mẹ vẫn cầu bầu cho họ. Những lời kinh và lòng sùng kính của tâm hồn thành tâm tìm Chúa sẽ đem lại kết quả.

Chúng ta hãy giao phó việc hoán cải tội nhân vào tay Mẹ Maria – cho dù tình cảnh có thảm hại đến đâu cũng đừng bao giờ mất hy vọng, đừng bao giờ ngã lòng. Chúng ta có thể an lòng vì tất cả các thánh trong Giáo Hội đều cộng tác trong sứ mạng cứu vớt của Mẹ Maria vì lợi ích của một linh hồn khốn khó.

Đức Nữ rất đáng kính chuộng – cầu cho chúng con.

John Julius Fisher

Ngày 17

Đức Bà Xứ Pontmain

Lúc đầu, Thiên Chúa tỏ mình ra cho nhân loại chỉ qua lời hứa. Nhưng sau biến cố Sa Ngã, Người đã giáng thế và nắm lấy tay họ. Hạnh phúc và phần rỗi nhân loại bị lụi tàn, nhưng những người sống trong cảnh thê lương ấy đã hướng về xa xăm và nhìn thấy thành thánh Thiên Chúa đang đến. Thiên Chúa đã giáng trên họ một hình phạt nặng nề, nhưng hình phạt ấy đã được giảm thiểu bằng một cơ hội giải hòa rộng lượng. Evà ngồi trước cánh cổng bị khóa chặt của địa đàng mà bà đã đánh mất; nhưng giờ đây, Thiên Chúa cũng đặt Đức Maria trước cánh cổng ấy.

Quả thực, Giáo Hội là vương cung thánh đường của Đức Maria, trong đó, chính Đức Maria là bàn thờ. Giáo Hội như một thánh đường đã được chuẩn bị cho thánh lễ. Bàn thờ sẵn sàng, đèn nến thắp sáng, những tiếng chuông gọi mời các tín hữu mau đến… Chúa Kitô vẫn chưa xuất hiện, nhưng Người sẽ đến!

Sấp mình dưới chân Đức Trinh Nữ, trước cổng thành Thiên Chúa; chúng ta quờ quạng ở đó như một người hành khất đang gõ cửa Trái Tim Mẹ, nài xin Mẹ khai mở những cánh cổng sự sống cho chúng ta được vào. Giám mục Ottokar Prohaszka đã viết như thế trong quyển Suy Niệm Phúc Âm (Meditations on the Gospels).

Đức Nữ rất đáng ngợi khen – cầu cho chúng con.

Joseph E. Manton, C.SS.R.

Ngày 18

Đức Mẹ Dijon – Pháp

Lòng sùng kính Đức Maria không nhất thiết phải có những tiếng nhạc du dương, những nghi thức đặc biệt và những đền đài nguy nga. Những điều này có thể kích thích và vun đắp cho lòng sùng kính, nhưng chỉ là ngoại tại và không tạo ra được lòng sùng kính. Cảm tình ngọt ngào và cảm xúc êm đềm cũng thế, đều không tạo ra được lòng sùng kính Mẹ Maria. Chúng đến rồi đi và không bao giờ nằm trong sự kiểm soát của chúng ta. Lòng sùng kính thì tinh tế và bền vững. Nó không đổi thay thay đổi như hứng khởi của chúng ta. Nó không mất đi khi chúng ta đói khát và trở lại sau một bữa no lòng.

Niềm tin là căn bản của lòng sùng kính. Chúng ta tin Đức Maria giữ một vị trí cá biệt trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Niềm tin này biểu lộ không những qua việc chạy đến xin Mẹ phù giúp, mà còn qua việc nghiêm chỉnh noi theo các nhân đức nổi bật trong đời sống của Mẹ Maria – và qua đó, biến sứ mạng Mẹ đã thực hiện trở nên sứ mạng của chính chúng ta. Sứ mạng này không được thực hiện bằng những nỗ lực được chăng hay chớ, theo những ngẫu hứng nhất thời. Nó là một cố gắng bền bỉ, suốt đời.

Đức Nữ có tài có phép –  cầu cho chúng con.

Albert J. Nimeth, O.F.M.

Ngày 19

Đức Mẹ Chốn Khách Đầy

Không thế kỷ nào trong lịch sử nhân loại đã từng chứng kiến thảm cảnh nhiều triệu người phải trốn chạy vì những cuộc chiến và những hòa ước như thế kỷ XX. Những cuộc trốn chạy đành đoạn ấy đã hằn lại những vết thương tinh thần và nỗi đau xương máu khôn lường. Những hậu quả thảm thương, tang tóc còn kéo dài qua các thế hệ. Đức Mẹ Fatima đã tuyên bố, “Chiến tranh là một hình phạt vì tội lỗi.” Cuộc thanh tẩy đè trĩu trên nhân loại trong thế kỷ XX nặng nề chưa từng thấy. Tội lỗi nhân loại đã đến mức quá đáng và khiêu khích cơn nghĩa nộ của Thiên Chúa.

Từ xa xưa cũng đã có một cảnh trốn chạy như thế. Thánh Giuse, được thiên thần báo mộng đã đưa Đức Maria và Chúa Hài Nhi Giêsu trốn sang Ai cập. Các ngài đã chấp nhận thánh ý Thiên Chúa. Rồi với thời gian, khi cơn nguy biến đã vơi đi, các ngài lại trở về quê hương.

Bằng lời cầu nguyện, chúng ta có thể hỗ trợ những người lâm cảnh tha hương, và nếu như thánh ý Chúa muốn, có thể giúp họ trở về quê quán.

Đức Nữ có lòng khoan nhân - cầu cho chúng con.

Bruce Riski, O.F.M. cap.

Ngày 20

Đức Mẹ Những Chiếc Bàn – Montpellier

Có lẽ bài giảng ngắn gọn nhất còn lưu giữ được và dành cho số thính giả đông đảo nhất là bài giảng của chính Mẹ Maria.

Phúc Âm chỉ cho chúng ta biết một đôi lời của Mẹ Maria; trong số đó, những lời tại tiệc cưới Cana là những lời Mẹ đã nói cho toàn thể nhân loại. Mặc dù nói trực tiếp với một vài gia nhân, nhưng lời của Mẹ là dành cho toàn thể nhân loại.

Trong những cuộc linh khải của Đức Maria dài theo các thế kỷ, thực ra Mẹ chẳng nói gì khác ngoài những lời đã được gói gọn trong “bài giảng” tại Cana. Những lời Đức Mẹ chẳng có gì khó nhớ; và việc thực thi lời Mẹ kêu gọi là bằng chứng cho thấy tình yêu chúng ta dành cho Con Mẹ là chân thành. Chúng ta không thể dâng cho Mẹ niềm vui sướng và hoan lạc nào lớn hơn là vâng nghe lời khuyên nhủ đầy tình mẫu tử của Mẹ: “Người bảo gì, các con hãy làm như vậy.”

Đức Nữ trung tín thật thà – cầu cho chúng con.

Đức cha Henry A. Pinger, O.F.M. (Trung Quốc)

Ngày 21

Đức Mẹ Ủi An

Trong những thử thách, gian truân, tang thương của chúng ta, Chúa Giêsu và Mẹ Người là những Đấng có thể cảm thông trọn vẹn với chúng ta. Các ngài đã biết mỏi mệt, đói khát, đã cảm nghiệm đau đớn, cô đơn và bị hiểu lầm là gì. Dù vậy, những điều ấy vẫn có một cái gì đó đặc biệt đối với các ngài. Các ngài không hề biết sự yếu đuối của tội lỗi.

Thay vì thở than những nỗi đau đớn do tội lỗi gây ra cho chúng ta, chúng ta hãy dành một vài phút để suy tư về nỗi đau đớn kinh khủng mà tội lỗi của chúng ta đã gây ra cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria vô tội. Bất kỳ sự đau đớn và nỗi gian khổ nào các ngài đã chịu trên trần gian này đều hoàn toàn vì tội lỗi của nhân loại! Chúng ta sẽ không bao giờ ý thức đầy đủ về sự độc dữ của tội lỗi trừ phi chúng ta hiểu được tội lỗi đã gây ra những gì cho Chúa Giêsu và Mẹ chí thánh của Người.

Đức Bà là gương nhân đức - cầu cho chúng con.

Lm. Donald F.X. Connolly

Ngày 22

Đấng Phu Quân của Đức Mẹ

Thánh Cả Giuse và Đức Trinh Nữ Maria đã dành cho nhau một tình yêu hôn ước, như chồng và vợ. Đức Maria đã giúp Thánh Cả Giuse đạt được thiên đàng, và Thánh Cả Giuse cũng đã giúp Đức Maria đạt được thiên đàng.

Thánh Cả Giuse đã nghĩ gì và làm gì khi biết Đức Maria mang thai? Là một “người công chính,” thánh nhân quyết định không làm gì thiệt hại cho Mẹ, “thầm lặng bỏ đi” để khỏi tố giác “lỡ lầm” của Mẹ. Nhưng sứ thần Thiên Chúa đã can thiệp kịp thời cho Thánh Cả Giuse.

Đức Maria không thể tự bào chữa, bởi vì không ai sẽ tin câu truyện của Mẹ về lời sứ thần loan báo Mẹ sẽ trở thành Mẹ của Ngôi Lời nhập thể.

Có những giờ phút trong cuộc đời, chúng ta lâm cảnh hoang mang cực độ, không sao giải thích được. Khi ấy, chúng ta phải hướng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa là Đấng thấu hiểu mọi sự. Chúng ta phải thân thưa với Người, “Lạy Chúa, con chẳng biết phải làm gì nữa. Xin Người thương giúp con.” Nếu như chúng ta cầu xin lời khuyên nhủ, Thiên Chúa sẽ nói với chúng ta qua các linh mục của Người.

Đức Bà là tòa Đấng Khôn Ngoan – cầu cho chúng con.

Tom Martin, S.J.

Ngày 23

Đức Bà d’Ambronay – Pháp

Chúng ta biết quá ít về những chi tiết cuộc đời dương thế của Mẹ Maria, tuy nhiên, không cần phải nói, chúng ta quá biết tất cả những ai quen biết Mẹ đều quí mến Mẹ. Các bạn hữu và láng giềng của Mẹ mong được gặp gỡ Mẹ; họ vui sướng khi Mẹ hiện diện; họ trân trọng những lời từ môi miệng của Mẹ thốt ra – mặc dù rất hiếm; khi ra về, họ cảm thấy sung sướng và mạnh sức hơn khi đến; họ đầy thiện cảm đối với Mẹ, sẵn lòng làm bất cứ gì để phục vụ Mẹ; và ngay việc nghĩ tưởng đến Mẹ – nghĩ rằng đã có một con người như thế – cũng đem lại cho cuộc sống họ một niềm vui mới.

Và rồi, ngay trong những thời gian gần đây, cũng có những người được đặc ân chiêm ngưỡng Mẹ Maria bằng con mắt trần, chẳng hạn trẻ Bernadette; và có thể nói, họ luôn luôn yêu mến Mẹ khi vừa được nhìn thấy Mẹ, ngay cả trước khi biết Mẹ là ai.

Đức Bà làm cho chúng con vui mừng - cầu cho chúng con.

Đức cha Leo A. Pursley

Ngày 24

Nữ Vương Bình An

Lời cầu đơn sơ “Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Bình An” vẫn thường tỏ ra là một sức mạnh hộ phù cho các linh hồn gặp khốn khó. Chúng ta được trấn an không nên lo lắng hoặc ưu tư về quá khứ; nhưng dù vậy, khi ít ngờ nhất, thì một rầy rà nào đó lại đến quấy quất chúng ta. Ngày nào cũng có những tân toan này khác. Trong những lúc như thế, chúng ta hãy khiêm nhượng kêu lên, “Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Bình An.” Đang khi thầm thĩ lời ấy, chúng ta hãy lặng lẽ hướng tâm trí về Hiền Mẫu đầy yêu thương, quên đi nguyên nhân nỗi âu lo, và xin Mẹ trào đổ ơn an bình cho tâm hồn chúng ta.

Cho dù căn cớ nỗi ưu phiền là tương lai, mất tự tin, hối hận, ngại ngùng – hay gì gì đi nữa, môi miệng chúng ta hãy cứ thốt lên, “Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Bình An.” Mẹ Maria sẽ đến bên chúng ta với sự chăm sóc và dầu thơm của tình Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Bình An, xin đổ đầy linh hồn con ơn bình an của Chúa Kitô. Xin Mẹ ban cho các gia đình chúng con phúc lành bình an quí báu ấy và đưa thế giới đến một nền hòa bình trường cửu duy nhất đích thực, đó là nền hòa bình trong Chúa Kitô.

Đức Bà là Đấng trọng thiêng - cầu cho chúng con.

Hồng y John J. Carberry

Ngày 25

Cuộc Chuyển Khăn Liệm
và Mộ Phần Đức Maria đến Constantinople vào Năm 455

Sau khi Đức Maria được lên trời, Chúa Kitô giới thiệu Mẹ Người trước ngai Thiên Chúa: “Lạy Cha Hằng Hữu, Mẹ của Con thật xứng đáng được ban phần thưởng của một Người Mẹ. Vì suốt cuộc sống và trong mọi công việc của Mẹ, Mẹ đã nên giống như Con, theo khả năng tận cùng của một thụ tạo, vậy xin Cha hãy ban cho Mẹ được nên giống như Con trong vinh quang và trên Ngai Tòa Uy Linh của Chúng Ta.”

Chúa Cha Hằng Hữu tuyên bố: “Theo lòng sủng ái của Chúng Ta, Nữ Tử Maria đã được thánh ý Chúng Ta ưu tuyển trước nhất giữa mọi thụ tạo, và chưa từng đánh mất địa vị của một người con đích thực. Vì vậy, Nữ Tử của Chúng Ta có toàn quyền trên vương quốc của Chúng Ta, nơi mà Nữ Tử của Chúng Ta sẽ được công nhận và tôn vinh quyền hiển trị hợp pháp và là Nữ Vương.”

Ngôi Lời Nhập Thể tuyên bố: “Mọi thụ tạo Con đã tạo dựng và cứu chuộc đều thuộc về Người Mẹ đích thực và tự nhiên của Con. Mẹ xứng đáng là Nữ Vương trên tất cả những gì thuộc vương quyền của Con.”

Sau đó, Chúa Thánh Thần phán: “Triều thiên Nữ Vương muôn đời cũng sẽ được ban cho Maria, theo tước vị Hiền Thê duy nhất được đặc tuyển của Ta, tước vị mà Maria đã trung thành đáp ứng.”

Đức Bà là Đấng đáng tôn trọng - cầu cho chúng con.

Marie Layne

Ngày 26

Đức Mẹ Những Cánh Đồng Bát Ngát – Pháp

Lắng nghe là một kỹ năng cần được phát triển nơi những người trẻ – và cả những người không còn trẻ – trong thời đại của chúng ta. Khi kỹ năng này trở nên một phần trong cuộc sống thường nhật của chúng ta, người ta có thể áp dụng nó cả trong lãnh vực thiêng liêng.

Đức Maria là tấm gương cho chúng ta trong nhiều lãnh vực. Trong đó, có cung cách lắng nghe của Mẹ. Đức Maria đã lắng nghe Thiên Chúa trong lời cầu nguyện và trong những truyền thống của dân tộc Mẹ. Mẹ đã lắng nghe và đã nghe được lời Chúa nói trong Thánh Kinh, như đã thể hiện rõ ràng trong đời sống của Mẹ. Lời kinh Magnificat của Mẹ lấy nền tảng từ Thánh Kinh, bởi vì Mẹ đã lắng nghe và đem lời Chúa áp dụng vào cuộc sống của mình. Đức Maria cũng lắng nghe tha nhân, và qua đó, đã học biết yêu mến Thiên Chúa một cách thắm thiết hơn.

Đức Maria tận dụng mọi cơ hội để sống thường xuyên trước thánh nhan Thiên Chúa. Mẹ là gương mẫu về sự chăm chú lắng nghe cho chúng ta, để chúng ta cũng ý thức hơn về Thiên Chúa và những điều Người phán dạy chúng ta trong lời Người và trong dân Người.

Đức Bà là Đấng sốt mến lạ lùng - cầu cho chúng con.

Nữ tu Mary Maureen, S.S.J.

Ngày 27

Đức Mẹ Sự Sống – Provence, Pháp

Đức Maria có một nữ tính tuyệt hảo. Như chúng ta biết, Mẹ luôn luôn ở bên đúng lúc, đúng lời, đúng việc và hiểu đúng.

Mẹ luôn luôn sẵn sàng trợ giúp: “Xin hãy nên trọn nơi tôi như lời ngài truyền.” Mẹ đã bọc Chúa Hài Nhi trong khăn tã. Mẹ đã tìm được Người trong đền thờ. Mẹ đã nhận ra cô dâu chú rể không còn rượu. Mẹ đã ân cần theo bước Chúa trong sứ vụ công khai của Người. Mẹ đã đứng bên cạnh Người cho đến cùng, với tấm lòng cảm thông sâu sắc nhất. Mẹ đã chăm sóc Giáo Hội non trẻ như Mẹ đã chăm sóc cho Chúa Hài Nhi Giêsu (Cv 1:12-14).

Ngày nay chúng ta lại chẳng cần những phụ nữ đầy nữ tính như thế giữa chúng ta hay sao?

Đức Bà như hoa hường mầu nhiệm vậy – cầu cho chúng con.

Conrad Louis, O.S.B.

Ngày 28

Đức Mẹ Hộ Phù – Rouen

Trong những giờ phút tĩnh mịch đằng đẵng của một đêm dài, những người yếu bệnh thường quằn quại trong nỗi cô đơn và chán chường. Tại một bệnh viện Công Giáo lớn, một cô y tá đã thử đề nghị các bệnh nhân mất ngủ hãy liên lỉ than thở chậm rãi câu, “Mẹ ơi, niềm tin của con.” Việc này không làm kiệt sức bệnh nhân, mà cô còn thường nhận thấy họ được hưởng một giấc ngủ an lành.

Ngay khi còn bé bỏng, chúng ta đã biết mẹ chúng ta vẫn ở gần bên để được giúp đỡ từng người chúng ta trong những đêm trằn trọc. Sự hiện diện của Người Mẹ trên trời của chúng ta còn hiệu quả hơn nữa, nếu như chúng ta mời gọi Mẹ đến bên giường chúng ta. Được xưng tụng là “Đấng An Ủi Người Khốn Khó,” Mẹ Maria sẽ tỏ cho chúng ta thấy Mẹ xứng đáng với tước hiệu ấy.

Khi đi qua một bệnh viện, bạn đừng bao giờ quên dâng lên Mẹ một lời kinh, xin Mẹ trợ giúp tất cả những ai đang ở bên trong những bức tường của bệnh viện, nhất là những người đang hấp hối.

Đức Bà như lầu đài Đavít vậy - cầu cho chúng con.

Robert J. Leuver, C.M.F.

Ngày 29

Đức Bà de Chatillon-sur-Seine – Pháp

Chúng ta không thể mừng các ngày lễ của Mẹ Maria mà không biết ơn vì Mẹ là một hiền mẫu đáng yêu như thế đối với chúng ta. Hồi tâm về lòng biết ơn của chúng ta đối với người mẹ (và người cha) của chúng ta cũng là một điều tốt đẹp.

Cha mẹ chúng ta phải chịu trách nhiệm rất nhiều về tất cả những gì chúng ta có và chúng ta là. Trong cuộc đời chúng ta, các ngài đã chu cấp cho chúng ta các nhu cầu, chăm sóc thâu đêm khi chúng ta đau ốm, và buồn phiền vì không ít những lần lỡ lầm dại dột của chúng ta.

Chúng ta nợ cha mẹ về tất cả lòng yêu mến chúng ta có được, việc ấy đâu có khó khăn đối với chúng ta. Chúng ta nợ lòng tôn kính đối với các ngài – cho dù các ngài có bao nhiêu tiền bạc, cho dù các ngài ăn vận thế nào, hoặc tiếng Anh của các ngài ra sao đi nữa. Các ngài là cha mẹ của chúng ta, bấy nhiêu đã đủ rồi.

Thiên Chúa đã cho chúng ta mượn các ngài. Khi công việc các ngài đã hoàn tất, Thiên Chúa sẽ gọi các ngài về. Vậy hãy quí trọng các ngài khi chúng ta vẫn còn được chung sống bên cạnh các ngài.

Đức Bà như tháp ngà báu vậy - cầu cho chúng con.

Richard Madden, O.C.D.

Ngày 30

Đức Mẹ Hoa Hồng - Lucca, Ý

“Đức Maria là bông hoa xinh đẹp nhất chưa từng thấy trên thế giới thiêng liêng. Chính nhờ quyền năng ân sủng Thiên Chúa mà từ trái đất cằn cỗi và hoang tàn này đã trổ sinh những bông hoa thánh thiện và vinh quang. Đức Maria là Nữ Hoàng của những bông hoa. Mẹ là Nữ Hoàng những bông hoa siêu nhiên; và do đó, Mẹ được xưng tụng là Hoa Hồng, vì loài hoa này đáng được gọi là loài hoa xinh đẹp nhất trong tất cả những loài hoa…

“Mẹ được gọi là Hoa Hồng mầu nhiệm hoặc ẩn khuất, vì mầu nhiệm có nghĩa là ẩn khuất. Có lẽ nào có những người tôn trọng kính cẩn thân xác các vị thánh và các vị tử đạo mà lại thờ ơ với Đức Maria - Nữ Vương các thánh Tử Đạo và Nữ Vương Các Thánh, Đấng chính là Mẹ Thiên Chúa, hay sao? Không thể có như thế. Vì vậy, tại sao Đức Maria lại được gọi là Hoa Hồng ẩn khuất? Đơn giản chỉ vì thân xác thánh thiện của Mẹ hiện đang ở trên trời, chứ không phải dưới trần gian” – hồng y Henry Newman đã viết như thế trong quyển Chiêm Niệm (Meditations).

Đức Bà như đền vàng vậy - cầu cho chúng con.

Hồng y John J. Carberry

Ngày 31

Đời Sống Mai Ẩn của Đức Maria

Trong quyển Cuộc Đời Chúa Giêsu, tác giả Francois Mauriac đã nêu câu hỏi: Đức Maria và Chúa Giêsu đã nói gì khi các ngài dùng bữa với nhau trong gian nhà nhỏ bé tại Nazareth? Dĩ nhiên, không ai biết được. Nhưng bạn hãy nghĩ đến vấn đề đức tin Đức Maria đã phải đối diện.

Có lẽ Mẹ đã không quên những lời của sứ thần Gabriel, cuộc chiêm bái của các nhà đạo sĩ, hoặc những biến cố “tôn vinh” thần tính của Người Con của Mẹ. Người là Vua Israel, hiển trị trong nhà Đavít đến muôn đời.

Nhưng gần ba mươi năm trôi qua, Con Mẹ vẫn chẳng làm gì. Rõ ràng Người chỉ là một anh thợ mộc lành nghề; không hành quyền như một ông vua gì cả. Người chẳng tỏ ra một dấu hiệu nào về những khát vọng vương quyền gì cả.

Sau ba mươi năm, liệu Đức Maria có hoài nghi về lời tiên báo của sứ thần không? Ba mươi năm, không một dấu hiệu nào của sự ứng nghiệm! Đức Maria đã mưu tìm ơn cứu rỗi của Mẹ trong bóng tối đức tin, như tất cả chúng ta.

Đức Bà như hòm bia Thiên Chúa vậy - cầu cho chúng con.

Đức ông J. William Mc Kune

<<<

Trang đầu

>>>