Tháng kính Đức Mẹ

Lm. P.M Nguyễn Châu Hải.

Ngày 29 tháng 5

Xin Ơn Xác Tín Là Ðức Maria Yêu Thương Quê Hương Ta.

Ðức Mẹ La Vang

 

Thời phong kiến, Hội Thánh Việt Nam bị cấm đạo.

Các Kitô hữu phải trốn lên rừng. Ở những nơi đó họ được thong dong sống đạo. Nhưng lam sơn chướng khí làm cho họ điêu đứng vì bệnh tật. Thú rừng cũng là một mối đe dọa ngày đêm, nên dù đói, dù thiếu thốn họ không dám vào sâu trong rừng, chỉ kiếm củ, trái và lá rừng làm rau ăn qua ngày, mong cơn cấm đạo qua đi để về nhà làm ăn. Tuy khổ cực nhưng họ vẫn hằng ngày họp nhau để cầu nguyện. Mà cầu nguyện của họ là đọc kinh Mân côi.

Một hôm, khi giáo dân họp nhau đọc kinh dưới gốc cây đa, thầm thì than khóc kêu xin Chúa và Ðức Mẹ đoái thương phù hộ che chở. Bỗng nhiên, Ðức Mẹ hiện ra rực rỡ vô ngần, Người mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Nhi, có hai thiên thần cầm đèn chầu hai bên. (theo lời kể có kiểm chứng của giáo dân).

Ðức Mẹ tỏ vẻ nhân từ âu yếm an ủi các bổn đạo vui lòng chịu khó, hái lá quanh đó nấu nước uống sẽ lành các chứng bệnh. Ðức Mẹ nói: Mẹ hằng nghe lời các con cầu xin. Từ đó về sau, hễ ai chạy đến kêu khấn cùng Ðức Mẹ tại chốn ấy, sẽ được nhận lời.

Sau đó, các kỳ mục làng Cổ Vưu đã mời người công giáo đến nhận ngôi chùa họ đã chung tay xây dựng vì theo họ nói ngôi chùa đó không hợp với Phật (Phật đã báo mộng cho họ).

Cha sở Cổ Vưu phối kiểm tin tức và biết chắc đó là sự chân thành của dân chúng bản làng, nên nhận sửa sang lại và đặt tượng Thánh giá và ảnh Ðức Mẹ vào đó.

Từ đó La Vang trở nên trung tâm hành hương cho cả Giáo phận Huế và nay được cả Hội đồng giáo mục Việt Nam nhận làm trung tâm Thánh mẫu toàn quốc.

(trích tự điển Ðức Mẹ về La Vang trang 304-317).

 

Cầu nguyện.

1. Lạy Ðức Mẹ La Vang, Mẹ đã đến an ủi con cái Mẹ đang đau khổ đến trú ẩn tại rừng La Vang. Xin Mẹ cũng luôn luôn an ủi con.

* Hát

2. Lạy Ðức Mẹ La Vang, xin Mẹ lấy lòng từ bi phù hộ tất cả mọi người Công giáo Việt Nam.

* Hát

3. Lạy Ðức Mẹ La Vang, xin Mẹ nghe lời chúng con kêu cầu mà cho nhiều người biết Thiên Chúa là Cha và Ðức Kitô Ðấng giải phóng nhân loại.

* Hát