Tháng kính Đức Mẹ

Lm. P.M Nguyễn Châu Hải.

Ngày 16 tháng 5

Xin Ơn Biết Thương Người Lỡ Ðường.

Ðức Mẹ Sầu Bi vì lạc mất con

 

Hằng năm, Ðức Mẹ và Thánh Giuse đưa Hài nhi lên Giêrusalem dự các ngày lễ trọng.

Theo thói quen người Do thái khi đi, họ đi với gia đình, nhưng về thì giới nam đi với nhau, giới nữ đi với nhau, trẻ chưa tới tuổi khôn có thể được về cùng cha hoặc về cùng mẹ.

Thánh Giuse không thấy Hài nhi Giêsu thì tưởng con đi với mẹ.

Ðức Mẹ không thấy con lại tưởng con đi với cha.

Hết một ngày đường, khi đến chỗ dừng chân, Ðức Mẹ đi tìm Thánh Giuse để xem con thế nào và lo cho con được tắm rửa, ăn uống… bấy giờ mới phát giác mình đã lạc mất con. Ðức Mẹ chẳng còn thiết ăn thiết nghỉ, chỉ mong trời mau sáng để trở lại Giêrusalem tìm con.

Suốt đêm ngồi khóc chờ hừng sáng ngày hôm sau, vừa tảng sáng Ðức Mẹ đã cùng Thánh Giuse trở lại Giêrusalem, hết trọn một ngày nữa. Ngày thứ ba lại thức sớm đi tìm con. Trước hết đi hỏi thăm các gia đình thân quen nhưng không ai biết. Ðức Mẹ vào trong đền thờ, thấy con đang ngồi giữa các luật sĩ, vừa nghe họ, vừa hỏi.

Lòng tràn ngập hân hoan, Ðức Mẹ kính chào các luật sĩ và trao đổi với con trẻ đôi lời, rồi cũng Thánh Giuse đưa Hài nhi Giêsu về Nazareth, quên hết đau khổ mấy ngày qua.

Ước mong các bậc cha mẹ biết đau lòng khi con cái lạc xa đường đạo lý, biết ngày ngày hướng dẫn con cái bằng gương sáng và sự chăm lo cho con cái thm dự các lớp giáo lý và biết sống đạo. Nhất là cha mẹ cần phải tổ chức giờ kinh chung trong gia đình, để con cái được lớn lên trong khung cảnh đức tin sống động của gia đình. Ðó cũng là cách cha mẹ bảo đảm phần rỗi và cũng đầu tư cho mình, vì con cái được nhờ cha mẹ mà biết và siêng năng cầu nguyện, thì khi cha mẹ qua đời, con cái mới nhớ cầu nguyện cho cha mẹ.

 

Cầu nguyện.

1. Lạy Ðức Mẹ Maria, con tin rằng khi Chúa lên Trời thì lòng Mẹ hướng nhiều về những người quên Chúa và sống xa ngài. Mẹ không gọi họ là kẻ có tội, mà chỉ coi họ là những kẻ còn lầm lỡ phải đưa về Nước trời. Xin Mẹ cho con chúng con được biết chia sẻ lo âu cùng với mẹ.

* Hát

2. Lạy Ðức Mẹ Maria, xin Mẹ cho chúng con biết cảm thương những anh em đã xa Thiên Chúa, quên Thiên Chúa, nhờ Mẹ dẫn đưa các anh em ấy trở về.

* Hát

3. Lạy Ðức Mẹ Maria, xin Mẹ cho chúng con biết để mắt tìm và đón nhận các anh em lầm lạc khi họ trở về.

* Hát