Tháng kính Đức Mẹ

Lm. P.M Nguyễn Châu Hải.

Ngày 14 tháng 5

Xin Cho Các Bậc Làm Cha Mẹ Biết Chu Toàn Bổn Phận.

Ðức Mẹ Sầu Bi khi Chúa Con chịu phép cắt bì.

 

Theo luật Do thái, các con trai sinh được 8 ngày phải chịu phép cắt bì, tức là một biện pháp phòng ngừa bệnh của dân miền Lưỡng Hà. Nhưng Thiên Chúa đã dùng biện pháp ấy như một dấu đặc biệt chỉ dân Chúa chọn, nhắc cho họ là dòng dõi Abraham và là dân riêng của Chúa.

Theo truyền thống thì người gia trưởng hay tộc trưởng phải làm nghi thức này cho con trai trong nhà hay trong dòng tộc. Họ dùng một mảnh đá nhỏ có mặt bằng, kê dưới quy đầu của trẻ, rồi đập vỡ một cục đá khác, chọn mảnh có cạnh sắc cứa đứt da quy đầu của trẻ sơ sinh. Tất nhiên là đau lắm. Tiếng khóc thét lên của trẻ khác nào mũi giáo đâm vào lòng người mẹ. Nhưng đau khổ không chỉ một lúc mà tối thiểu phải ba hay bốn ngày. Nhiều khi vết thương bị nhiễm trùng thì cả con và mẹ phải khổ đau cả tháng trời hay hơn nữa.

Theo thị kiến của Thánh Maria Agreda thì Hài nhi Giêsu bị mưng mủ, đau, khóc nhiều không bú, nên Ðức Maria cứ phải bồng con đi đi lại lại. Và vì con không bú, nên căng sữa cũng đau, Ðức Mẹ phải nặn sữa vào vách đá. Ngày nay hang có vách đó được gọi là Hang sữa, và là nhà nguyện để Mình Thánh cạnh hang đá Bethlem, nơi đền thờ Chúa Giáng sinh.

Kinh thánh kể lại rằng: các con ông Giacob muốn trả thù cho em gái bị con vua thành Sikem xâm phạm. Khi vua tha thiết muốn cưới nàng cho con vua, thì các anh ra điều kiện: tất cả đàn ông trong thành phải cắt bì đã chúng tôi mới gả em cho con vua. Họ chịu điều kiện ấy, nhưng ngày thứ ba là lúc vết thương làm họ đi đứng khó khăn, thì anh em con ông Giacob xông vào giết hết đàn ông của họ.

Như vậy chúng ta thấy khi xưa cắt bì là đau đớn nhiều lắm. Ðức Mẹ làm sao không đau khi Chúa Giêsu còn non tháng đã phải chịu đau khổ này.

 

Cầu nguyện.

1. Lạy Ðức Mẹ Maria, xin vì sự đau Mẹ đã chịu khi Hài nhi Giêsu phải cắt bì. Xin cho con được ơn cắt bì thiêng liêng là dẹp được các tính mê tật xấu.

* Hát

2. Lạy Ðức Mẹ Maria, xin Mẹ giúp con biết lánh xa tội lỗi, để tâm hơn con được trong sáng hầu xứng đáng là đền thờ Chúa ngự.

* Hát

3. Lạy Ðức Mẹ Maria, con xin dâng phó đời con cho Mẹ. Xin Mẹ cho con được sống trong sạch, xứng đáng là con Mẹ.

* Hát