Tháng kính Đức Mẹ

Lm. P.M Nguyễn Châu Hải.

Ngày 13 tháng 5

Xin Ơn Ðược Thông Cảm Những Ðau Buồn Của Ðức Mẹ

Ðức Maria, Mẹ Sầu Bi.

 

Các bà mẹ có lý trí quân bình đều cho mình là có phúc vì được sinh con, yêu con và nuôi dạy con.

Nhưng nhiều bà mẹ cũng rất đau khổ không chỉ vì những đứa con bất hiếu, xử tệ bạc với mẹ mà các bà cũng đau khổ vì những khổ đau của con cái như khi chúng bị đau ốm, nghèo khó, gặp tai nạn.

Ðức Maria cũng phải đau khổ vì Chúa Kitô đau khổ, mà trong lịch sử loài người, Ðức Giêsu Kitô phải chịu nhiều đau khổ nhất, cả về thể lý, cũng như cả tâm hồn, như ngôn sứ Isaia đã than thở thay Chúa rằng: Hỡi ai qua đường hãy dừng chân mà coi, xem có ai khổ đau như tôi.

Nhưng Ðức Maria còn phải đau khổ cả vì chúng ta, nhất là vì tội ta. Mẹ biết tội lỗi của ta không chỉ làm thiệt hại cho chúng ta mà con làm đau khổ cho Chúa Giêsu rất nhiều.

Ðức Mẹ càng đau khổ khi thấy những người cố tình xa Thiên Chúa sẽ lâm cảnh lầm than đời đời mà không chết đi được. Chính Ðức Mẹ đã tỏ lộ ở Siracuse bên Ý và nhiều nơi khác. Tượng ảnh Ðức Mẹ đã chảy nước mắt và cũng nhiều lần chảy máu mắt. Mà Ðức Maria đau khổ chỉ vì Mẹ yêu ta tha thiết.

Ðức Mẹ đau khổ vì do lỗi lầm của nhiều người làm cha làm mẹ mà không cho con cái được lãnh bí tích rửa tội. Ðức Mẹ đau khổ vì bao thanh thiếu niên không được biết Thiên Chúa là Cha. Ðức Mẹ đau khổ vì nhiều gia đình bất hạnh, vợ chồng ly dị, con cái bụi đời… Ðức Mẹ đau khổ vì nhiều người không biêt Thiên Chúa là Cha.

 

Cầu nguyện.

1. Lạy Ðức Mẹ Maria, vì thiên chức Mẹ là Mẹ Chúa Cứu Thế nên Mẹ đã phải chia sẻ mọi nỗi khổ của Chúa, vì tội lỗi chúng con, xin Mẹ giúp chúng con biết sám hối

* Hát

2. Lạy Ðức Mẹ Maria sầu bi, Mẹ đã khổ đau vì những khổ đau của Chúa cứu thế. Mẹ còn khổ đau vì những người không đón nhận ơn Chúa giải thoát mình.

* Hát

3. Lạy Ðức Mẹ Maria sầu bi, con thật lòng không muốn gây đau khổ cho Mẹ, nhưng vì yếu đuối, vì để ma quỷ thế gian lôi cuốn con đã thêm đau khổ cho Mẹ. Xin Mẹ tha thứ.

* Hát