Tháng Mân Côi


TÔNG THƯ KINH MÂN CÔI TRINH NỮ MARIA
Của Đức Gioan Phaolô II
Người dịch: Cao Tấn Tĩnh

Kính thưa quí độc giả,

Để hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II khi mở Năm Mân Côi, Thời Điểm Maria xin mời quí độc giả cùng với chúng tôi theo dõi loạt bài “Tìm Hiểu Tông Thư Kinh Mân Côi Trinh Nữ Maria” của Trần Mỹ Duyệt, một loạt bài đã được Chương Trình Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống phổ biến trong suốt Năm Môn Côi, từ giữa Tháng Mân Côi 2002, thời điểm Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II ban bố bức Tông Thư này vào dịp kỷ niệm bước vào năm thứ 25 giáo triều của Ngài, 16/10/2002, tới hết Năm Mân Côi được kết thúc vào đúng Ngày Thế Giới Truyền Giáo Chúa Nhật 19/10/2003, Ngày Mừng Ngân Khánh 25 Năm Giáo Hoàng của Đức Gioan Phaolô II, cũng là ngày phong chân phước cho Mẹ Têrêsa Calcutta, vị sáng lập Dòng Thừa Sai Bác Ái. Mục đích là suy tư và tìm hiểu những gì Đức Thánh Cha đã viết trong Tông Thư, hầu làm tăng trưởng lòng yêu mến Đức Mẹ qua việc thực hành lần hạt Mân Côi.

Toàn Tông Thư gồm 3 phần, kể cả Mở Đầu và Kết Thúc, tất cả bao gồm 43 đoạn.

Trong phần đầu dẫn nhập, Đức Thánh Cha trình bày tổng quát về những lý do đến từ lòng sùng kính cá nhân của các thánh nhân, các Kitô hữu qua mọi thời đại, đến nhu cầu của Giáo Hội và thế giới hiện nay khiến Ngài đã mở Năm Mân Côi. Như một giây xích được móc nối từ các mắt xích, Đức Thánh Cha đã dùng 5 đoạn cuối để nối kết việc lần hạt Mân Côi như một khí cụ hoà bình và bình an cho các gia đình, cho nhân loại, và khuyến khích mọi người cần phải khám phá những giá trị của Kinh Mân Côi trong cuộc sống.

Tiếp tới là Chương I, một Chương mà Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến việc làm thế nào để cùng với Mẹ Maria, chúng ta biết chiêm ngưỡng và học hỏi Chúa Kitô qua những Mầu Nhiệm của Kinh Mân Côi.

Từ sự học hỏi và chiêm ngưỡng ấy, ở Chương II, Đức Thánh Cha muốn dẫn chúng ta đi sâu vào những Mầu Nhiệm của Chúa Kitô mà Ngài cho rằng đó cũng là những Mầu Nhiệm đã làm Mẹ say sưa suy ngắm. Do những Mầu Nhiệm này, Đức Thánh Cha cho việc lần hạt Mân Côi cũng như việc đọc và suy ngắm Phúc Âm, vì theo Ngài Kinh Mân Côi là một Phúc Âm tổng hợp.

Sau cùng là Chương III, Chương dậy chúng ta cách thức phải suy ngắm và lần hạt như thế nào. Từng lời kinh đọc, và từng tư tưởng cần phải suy niệm, do đó, khi lần hạt Mân Côi không chỉ đọc kinh Ly Cha, Kính Mừng và Sáng Danh, mà hơn thế nữa phải biết im lặng, lắng nghe Chúa nói và nói với Ngài qua từng chục kinh.

Tóm lại, Tông Thư Kinh Mân Côi Trinh Nữ Maria là một diễn tả đầy đủ về ý nghĩa Phúc Âm, về lòng sùng mộ chắc chắn và ý nghĩa để mọi Kitô hữu có thể qua đó sống mật thiết với Chúa Kitô và Tin Mừng Cứu Độ của Ngài bằng việc lần hạt và suy ngắm Kinh Mân Côi.

Khi trình bày mỗi đoạn nào của Tông Thư, chúng tôi sẽ cho đăng nguyên văn đoạn ấy, và tiếp theo là phần cảm nhận của người đọc. Để rộng đường tư tưởng, chúng tôi mong đón nhận mọi đóng góp xây dựng của quí độc giả, để tất cả chúng ta mỗi ngày một hơn, thêm lòng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria, để nhờ Mẹ, kết hợp mật thiết với Chúa Kitô qua những Mầu Nhiệm được tóm gọn trong Tin Mừng mỗi khi chúng ta lần hạt Nâm Côi.

Nhập đề

1.- Kinh Mân Côi của Trinh Nữ Maria, một kinh đã từ từ hình thành trong thiên kỷ thứ hai theo sự hướng dẫn của Thần Linh Thiên Chúa, là một kinh được vô vàn Vị Thánh mến chuộc cũng như được Huấn Quyền khuyến khích. Tuy đơn giản nhưng sâu xa, kinh nguyện này, vào đầu thiên kỷ thứ ba đây, vẫn là một kinh nguyện có một tầm vóc quan trọng trong việc mang lại một mùa gặt thánh đức. Kinh nguyện này dễ dàng hoà trộn với cuộc hành trình thiêng liêng của đời sống Kitô hữu, một cuộc hành trình mà, sau hai ngàn năm, vẫn không mất đi vẻ tươi mới của thuở ban đầu, và cảm thấy được Thần Linh Thiên Chúa lôi kéo đến chỗ “thả lưới ở chỗ nước sâu” (duc in altum!) để một lần nữa loan báo, thậm chí la lên, trước thế giới rằng Chúa Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng Cứu Thế, là “đường, là sự thật và là sự sống” (Jn 14:6), là “mục đích của lịch sử loài người và là điểm qui tụ cho những ước muốn của lịch sử và nền văn minh” (Pastoral Constitution on the Church in the Modern World Gaudium et Spes, 45).

Mặc dù rõ ràng là mang đặc tính Thánh Mẫu, Kinh Mân Côi tự bản chất là một kinh nguyện có tâm điểm là Chúa Kitô. Nơi những yếu tố bình dị của mình, Kinh Mân Côi chất chứa tất cả những gì sâu xa của toàn thể sứ điệp Phúc Âm, có thể nói được rằng Kinh Mân Côi là một tổng hợp Phúc Âm (Pope Paul VI, Apostolic Exhortation Marialis Cultus [2 February 1974], 42: AAS 66 [1974], 153). Kinh này còn là tiếng vọng của lời Mẹ Maria cầu nguyện, đó là Ca Vịnh Ngợi Khen bất hủ của Mẹ về công cuộc của Việc Nhập Thể cứu chuộc được bắt đầu trong cung lòng trinh nguyên của Mẹ. Với Kinh Mân Côi, dân Kitô Giáo ngồi học ở ngôi trường Maria và được dẫn đến chỗ chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên dung nhan của Chúa Kitô cũng như đến chỗ cảm thấy được những vực thẳm sâu của tình Người yêu thương. Nhờ Kinh Mân Côi tín hữu lãnh nhận được muôn vàn ân sủng, như thể từ chính bàn tay của Người Mẹ Chúa Cứu Chuộc ban cho.

Cảm nhận người đọc: Trong phần đầu dẫn nhập, Đức Thánh Cha đã trình bày tổng quát về những lý do đến từ lòng sùng kính cá nhân của các thánh nhân, các Kitô hữu qua mọi thời đại, trong việc đọc và suy ngắm Kinh Mân Côi. Kinh Mân Côi, một kinh nguyện tuy đơn sơ, nhưng chất chứa đầy đủ ý nghĩa thần học, tu đức học, thánh mẫu học, cũng như giáo hội học. Trải qua muôn thời đại, Kinh Mân Côi đã trở nên một kinh nguyện chung và một hình thức suy ngắm của mọi Kitô hữu. Vì nhờ Kinh Mân Côi, con người có thể tìm gặp chính Đức Kitô, tâm điểm của lịch sử Cứu Độ và lịch sử nhân loại. Đức Thánh Cha đã ca tụng Kinh Mân Côi như sau: “Kinh này còn là tiếng vọng của lời Mẹ Maria cầu nguyện, đó là Ca Vịnh Ngợi Khen bất hủ của Mẹ về công cuộc của Việc Nhập Thể cứu chuộc được bắt đầu trong cung lòng trinh nguyên của Mẹ. Với Kinh Mân Côi, dân Kitô Giáo ngồi học ở ngôi trường Maria và được dẫn đến chỗ chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên dung nhan của Chúa Kitô cũng như đến chỗ cảm thấy được những vực thẳm sâu của tình Người yêu thương. Nhờ Kinh Mân Côi tín hữu lãnh nhận được muôn vàn ân sủng, như thể từ chính bàn tay của Người Mẹ Chúa Cứu Chuộc ban cho”.

Các Vị Giáo Hoàng và Kinh Mân Côi

2.- Nhiều vị tiền nhiệm của Tôi đã mặc cho kinh nguyện này một tầm quan trọng đặc biệt. Nổi bật nhất về điều này có Đức Lêô XIII đã ban hành một Thông Điệp ngày 1/9/1883 (Cf. Acta Leonis XIII, 3 (1884), 280-289), một văn kiện rất sáng giá, một trong những điều Ngài dạy về kinh nguyện này, một kinh nguyện Ngài cho là một khí giới thiêng liêng hiệu nghiệm trong việc chống lại những sự dữ đang tác hại xã hội. Trong những vị Giáo Hoàng gần đây, vị mà từ thời Công Đồng Chung Vaticanô II, đã nổi bật về việc cổ võ Kinh Mân Côi, Tôi muốn nhắc đến là Vị Giáo Hoàng Chân Phước Gioan XXIII (đáng chú ý nhất là bức Tông Thư về Kinh Mân Côi Il religioso convegno [29 September 1961]: AAS 53 [1961], 641-647), nhất là Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, vị mà trong Tông Huấn Marialis Cultus, theo tinh thần của Công Đồng Chung Vaticanô II, đã nhấn mạnh đến đặc tính phúc âm của Kinh Mân Côi cũng như đến cái hồn sống của kinh này là Chúa Kitô. Chính Tôi vẫn thường khuyến khích thường xuyên lần hạt Mân Côi. Từ thời còn trẻ, kinh nguyện này đã giữ một vai trò quan trọng trong đời sống thiêng liêng của Tôi. Tôi đã mạnh mẽ nhắc nhở về việc này trong cuộc tông du Balan gần đây của Tôi, nhất là ở Đền Kalwaria. Kinh Mân Côi đã theo Tôi trong những lúc vui mừng cũng như trong những khi gặp khốn khó. Tôi đã phó thác cho kinh này biết bao nhiêu là điều quan tâm; Tôi luôn luôn tìm thấy nguồn ủi an nơi kinh ấy. Hai mươi bốn năm trước đây, vào ngày 29/10/1978, gần hai tuần sau khi được tuyển chọn lên Ngai Toà Thánh Phêrô, Tôi đã minh nhiên công nhận rằng: “Kinh Mân Côi là kinh nguyện Tôi yêu chuộng. Một kinh nguyện tuyệt vời! Tuyệt vời ở tính cách đơn sơ mà lại sâu xa của kinh ấy. […]. Có thể nói rằng, ở một nghĩa nào đó, Kinh Mân Côi là một kinh nguyện chú giải cho chương cuối cùng của Hiến Chế Công Đồng Chung Vaticanô II Ánh Sáng Muôn Dân Lumen Gentium, một chương bàn về sự hiện diện của Mẹ Thiên Chúa trong mầu nhiệm Chúa Kitô và Giáo Hội. Dựa vào bối cảnh của những lời Kinh Kính Mừng mà những biến cố chính yếu của cuộc đời Chúa Giêsu Kitô được tuần tự diễn xuất trước mắt của linh hồn. Những biến cố này làm thành một chuỗi đầy đủ những mầu nhiệm vui mừng, đau thương và vinh hiển, và là những biến cố đem chúng ta đến chỗ được sống hiệp thông với Chúa Giêsu nhờ trái tim Mẹ của Người, chúng ta có thể nói như thế. Đồng thời lòng của chúng ta bao gồm nơi những chục Kinh Mân Côi tất cả mọi biến cố làm nên cuộc sống của cá nhân, gia đình, quốc gia, Giáo Hội và toàn thể loài người. Những quan tâm riêng của chúng ta cũng như những quan tâm của tha nhân chúng ta, nhất là của những người gần chúng ta nhất, những người thân yêu nhất của chúng ta. Như thế, kinh nguyện đơn sơ Mân Côi làm nên nhịp sống của con người vậy” (Angelus: Insegnamenti di Giovanni Paolo II, I [1978]: 75-76).

Anh Chị Em thân mến, với những lời này, Tôi đã bắt đầu năm đầu tiên của Giáo Triều Tôi theo nhịp Kinh Mân Côi hằng ngày. Hôm nay đây, khi Tôi bắt đầu năm thứ 25 việc Tôi phục vụ như Vị Thừa Kế Thánh Phêrô, Tôi cũng muốn làm giống như vậy. Biết bao nhiêu là ân sủng Tôi đã nhận được từ Đức Trinh Nữ nhờ Kinh Mân Côi trong những năm này: Magnificat anima mea Dominum! Linh hồn tôi ngợi khen Chúa! Tôi muốn dâng lời cảm tạ Chúa bằng những lời của Người Mẹ Rất Thánh, Đấng Tôi đã đặt thứa tác vụ Phêrô của Tôi cho sự bảo vệ của Mẹ: Totus Tuus! Tất cả của con là của Mẹ!

Cảm nhận người đọc: Trong phần dẫn nhập, Đức Thánh Cha trình bày tổng quát về ý nghĩa của Kinh Mân Côi liên quan đến Đức Trinh Nữ Maria. Ở phần 2, Ngài đã lần lượt nêu ra vài vị trong số các Giáo Hoàng nhiệt thành với lòng sùng mộ Kinh Mân Côi.

Trong số các Giáo Hoàng ấy, Đức Gioan Phaolô II đặc biệt nhắc đến Đức Lêô XIII qua Thông Điệp ban hành ngày 1 tháng 9 năm 1883, trong đó, Đức Lêô XIII đã gọi Kinh Mân Côi là “khí giới thiêng liêng hiệu nghiệm chống lại những sự dữ đang tác hại Giáo Hội.”

Tiếp đến là Á Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, Vị đã nhiệt tình cổ vỡ Kinh Mân Côi qua Tông Thư Il religioso convegno, ban hành ngày 29 tháng 9 năm 1961.

Sau nữa là Đức Phaolô VI, trong Tông Huấn Marialis Cultus, đã nhấn mạnh đến đặc tính Phúc Âm của Kinh Mân Côi.

Riêng Ngài, Đức Gioan Phaolô II, đã liên kết mật thiết Kinh Mân Côi với cuộc đời của mình, Ngài viết: “Kinh Mân Côi đã theo cha trong những lúc vui mừng cũng như trong những khi gặp khó khăn. Cha đã phó thác cho kinh này biết bao nhiêu là điều quan tâm. Cha luôn luôn tìm thấy nguồn an ủi nơi kinh ấy”.

Theo Đức Thánh Cha, không những cá nhân, gia đình, Giáo Hội, mà cả xã hội chúng ta đang sống hiện nay thật sự đang cần đến lời cầu xin và sự che chở đặc biệt của Đức Maria. Và như vậy thì không gì hơn là mọi Kitô hữu hãy sốt sắng lần hạt và suy ngắm những Mầu Nhiệm Mân Côi.

Năm Mân Côi: 10/2002-10/2003

3.- Bởi thế, để tiếp tục ý tưởng của Tôi trong Tông Thư “Vào Lúc Mở Màn Cho Một Ngàn Năm Mới”, một bức tông thư Tôi đã mời gọi dân Chúa sau khi cảm nghiệm được Năm Thánh hãy “bắt đầu lại từ Chúa Kitô” (AAS 93 [2001], 285), Tôi cảm thấy được thúc đẩy trong việc cần phải cống hiến những suy tưởng về Kinh Mân Côi, như một thứ bổ túc về Thánh Mẫu cho Bức Tông Thư ấy và như là một lời kêu gọi hãy chiêm ngưỡng dung nhan Chúa Kitô với Mẹ Rất Thánh của Người và tại học đường của Mẹ Người. Việc lần hạt Mân Côi không là gì khác ngoài việc cùng với Mẹ Maria chiêm ngưỡng dung nhan Chúa Kitô. Như là một cách thức để nhấn mạnh đến lời mời gọi này, nhân dịp kỷ niệm 120 năm tới đây của bức Thông Điệp đã được nhắc đến trên đây của Đức Lêô XIII, Tôi muốn rằng trong thời gian của năm này, Kinh Mân Côi phải được đặc biệt đề cao và phát động nơi các cộng đồng Kitô giáo khác nhau. Vậy Tôi công bố từ Tháng 10/2002 tới 10/2003 là Năm Mân Côi.

Tôi xin trao phó dự án mục vụ này cho sáng kiến của mỗi một cộng đồng Giáo Hội. Tôi không có ý chất thêm gánh nặng mà là làm hoàn trọn và củng cố những chương trình mục vụ của Các Giáo Hội Riêng. Tôi tin tưởng rằng dự án này sẽ được đón nhận mau mắn và nhiệt tình. Kinh Mân Côi, với tất cả ý nghĩa của mình, nằm ngay tâm điểm của đời sống Kitô hữu; kinh này cống hiến một cơ hội quen thuộc nhưng lại đầy linh thiêng và tri thức cho việc chiêm ngưỡng của mỗi người, cho việc đào luyện Dân Chúa cũng như cho việc tân truyền bá Phúc Âm Hoá. Tôi hân hoan xác nhận lại về vấn đề Kinh Mân Côi này cũng là để vui mừng tưởng nhớ đến một kỷ niệm khác, đó là kỷ niệm 40 năm khai mạc Công Đồng Chung Vatican II vào ngày 11/10/1962, một “đại ân phúc” Thần Linh Chúa đã ban cho Giáo Hội trong thời đại của chúng ta (trong thời gian sửa soạn cho công đồng này, ĐGH Gioan XXIII không ngừng khuyến khích cộng đồng Kitô hữu lần hạt Mân Côi để cầu cho công đồng được thành quả tốt đẹp: cf. Letter to the Cardinal Vicar [28 September 1960]: AAS 52 [1960], 814-816).

Cảm nhận người đọc: Trong bối cảnh xã hội, Giáo Hội và con người ngày nay, tất cả đang sống, và phải hít thở bầu khí của một nền văn hoá sự chết. Khả năng con người như ngừng đọng, và những nỗ lực tự nhiên xem như không đạt được kết quả trong khi giải quyết những xung đột và các biến chuyển trên bình diện quốc gia cũng như quốc tế. Đó là lý do tại sao Đức Thánh Cha mở Năm Mân Côi. Theo Ngài, con cái Giáo Hội cần phải tận dụng năm Mân Côi hầu sống với ý nghĩa của Tin Mừng Cứu Độ. Bằng việc suy niệm Kinh Mân Côi, qua hành động miệng đọc, tâm suy, người Kitô hữu có thể kín múc sức sống thần linh tiềm ẩn trong Thánh Kinh được diễn tả qua những Mầu Nhiệm Mân Côi.

Thế giới hôm nay, một thế giới đầy bạo loạn, chiến tranh, đói khổ, bệnh hoạn, và nghèo túng. Do đó, cách tốt nhất để tìm được sự trợ giúp của trời cao, để tâm hồn con người được bình an, và để thế giới hoà bình, Giáo Hội hiệp nhất, đó là sốt sắng lần hạt và suy ngắm Kinh Mân Côi. Đặc biệt trong Năm Mân Côi.