Tháng Mân Côi


Cỗ Tràng Hạt Của Tôi

xuanha.net 

Ông Francois Vaudelnay kể chuyện rằng: Hồi ấy, tôi đang nghỉ hè tại Arcanbon, nước Pháp. Tôi thuê một chiếc cano cùng người lái thuyền chạy cho vui trong eo vịnh lúc chiều tà, Tình cờ trong lúc rút khăn trong túi ra, tôi đãnh rớt cỗ tràng hạt mà mẹ tôi đã bỏ vảo lúc người sửa soạn đồ đạc cho tôi. Ông thủy thủ già nhìn thấy bảo : "Kìa, coi chừng cậu đánh rơi cái gì trên miệng túi áo đó". Tôi ngượng ngùng vội vã nhét cỗ tràng hạt vào túi, len lén nhìn ông, chỉ sợ ông chê cười.

Năm đó tôi lên 16 tuổi, tôi thấy thẹn thùng khi mình lớn rồi mà còn mang cái thứ đồ đạo, cái thứ chỉ có tụi con gái mới mang thôi. Nhưng ông mỉm cười nhìn tôi thẹn mặt mà nói rằng : "Cỗ tràng hạt của cậu đẹp lắm, nhưng nó bằng hạt đá dễ bể lắm. Không bền bằng cỗ tràng hạt của tôi". Rồi ông đưa tay rút ra trong túi áo một cỗ tràng hạt cũ kỹ, hạt xám hạt đen đã phai màu. Sợi dây hoen dỉ và có chỗ bị đứt, được nối lại bằng dây chỉ. Trên cỗ tràng hạt có mắt 4, 5 mẫu ảnh và một tượng Thánh Giá bằng nhôm. Ông trịnh trọng giơ lên cho tôi coi và nói :

- "Chà ! Sợi dây đã dỉ hết, vì không khí nước biển, và cũng tại tay tôi xù xì không được mịn màng như tay cậu. Nhưng nhất định tôi không đổi nó cho ai, dù để lấy một cỗ tràng hạt bằng vàng, bằng bạc, vì từ đó nó sẽ không còn là cỗ tràng hạt của tôi nữa. Tôi có nó từ 34 năm nay, lúc rước lễ lần đầu, mẹ tôi làm quà kỉ niệm cho tôi đấy. Tôi quen thuộc từng hạt một. Mỗi lần đau ốm, mẹ lại hỏi mượn tôi để cầm. Mẹ tôi thích thế, và lúc hấp hối, mẹ cũng cầm nó trong tay. Biết bao kỷ niệm trên cỗ tràng hạt này. Đây, cậu thấy không, tượng Thánh Giá này là của vợ tôi mua tặng tôi khi đính hôn. Ảnh vẩy này là do anh tôi tặng khi Thêm Sức, còn ảnh này do mẹ đỡ đầu cho tôi. Chỗ đứt được nối lại là do thằng con thứ của tôi, hôm vợ tôi đeo cho nó khi nó bị bệnh nặng tưởng chết. Đức Mẹ đã cứu nó. Vì thế, ngày ngày mỗi khi lần chuỗi hạt đến chỗ đứt ấy, thì kinh Kính Mừng tôi đọc có vẻ sốt sáng hơn.... Cậu có biết không ? Cỗ tràng hạt này đã theo tôi đi Lộ Đức cách đây 5 năm, đã chạm vào núi đá nơi Đức Mẹ hiện ra.... Biết bao kỷ niệm.... Khi chết, tôi sẽ xin người ta đeo vào cổ cho tôi".

Sau khi nghe hết tâm sự của ông, tôi xúc động đến lạnh người, và sau khi về nhà, tôi mua một cỗ tràng hạt khác chắc chắn hơn. Từ đó đến nay cũng như ông, tôi đã lần hạt với cỗ tràng hạt của tôi và quyết định, khi chết tôi cũng xin người ta mang vào cổ tôi để sang đời vĩnh cửu.