Tháng Hoa Dâng Kính Mẹ


Tháng Hoa Dâng mẹ
nguồn : thanhcavietnam

Tháng Hoa Dâng mẹ

 
Tháng Năm về trăm hoa đua nở,
Khoe sắc hương rực rỡ thắm tươi,
Xin dâng lên Mẹ trên trời
Tấm lòng kính mến, ngàn lời tạ ơn.

Tháng Năm, Tháng Hoa Dâng Mẹ. Khi ngàn hoa xanh, đỏ, trắng, tím, vàng nở rộ trên cánh đồng, cũng là lúc con cái Mẹ chuẩn bị những đội dâng hoa, những cuộc rước kiệu, để tôn vinh Mẹ trên trời. Những điệu ca quen thuộc trìu mến lại được cất xướng lên một cách thân thương, như bài “Đây Tháng Hoa” của nhạc sĩ Duy Tân với với âm tiết nhịp nhàng:

 
“Đây tháng hoa, chúng con trung thành thật thà.
Dâng tiến hoa lòng, mến dâng lời cung chúc.
Hương sắc bay toả ngát nhan Mẹ diễm phúc.
Muôn tháng qua lòng mến yêu Mẹ không nhoà”.

Từ xa xưa, người Rôma tôn quý sự thức giấc sau mùa đông dài của thiên nhiên bằng cách tổ chức những ngày lễ tôn kính Hoa là Nữ thần mùa Xuân. Các tín hữu Công giáo đã thánh hóa tập tục đó. Họ tổ chức những cuộc rước kiệu hoa ca tụng Đức Mẹ và cầu nguyện cho mùa màng phong phú. Người ta cắt các cành cây xanh tươi đang nở hoa, đưa về trang hoàng trong các nhà thờ và đặc biệt các bàn thờ dâng kính Đức Mẹ.

mc108

Sau này, Đức Giáo hoàng Piô 12, trong Thông điệp “Đấng Trung gian Thiên Chúa”, nhấn mạnh “việc tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm là việc đạo đức được thêm vào nghi thức Phụng vụ, được Giáo hội công nhận và cổ võ”.
Đức giáo hoàng Phaolô 6, trong Thông điệp Tháng Năm, số 1 cũng viết:
“Tháng Năm là Tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để “bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng.
Trong tháng này, các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ các tấm lòng của họ những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai toà rất dồi dào của Đức Mẹ” (Dictionary of Mary, Catholic book Pub. 1985, p. 236)
Thánh Anphongsô Ligori quả quyết rằng: “Nếu tôi thật lòng yêu mến Mẹ, thì tôi chắc chắn được lên thiên đàng”.
Thánh Bênado diễn tả văn vẻ hơn: “Được Mẹ dẫn dắt, bạn sẽ không ngã. Được Mẹ che chở, bạn sẽ không sợ. Được Mẹ hướng dẫn, bạn sẽ an lòng. Được Mẹ ban ơn, bạn sẽ đạt đích mong chờ”.
Từ tâm tình đó, trong tháng Năm, con cái Mẹ thuộc Giáo phận Banmêthuột đã có nhiều hoạt động tỏ lòng sùng kính Mẹ. Ngay ngày 01.5.2010 Trung tâm hành hương Đồi Đức Mẹ Giang Sơn đã đón nhận hơn 5.000 lượt khách từ các nơi về dâng hoa kính Mẹ.


Đặc biệt hơn phải kể đến Hội các bà mẹ Công giáo xứ Thổ Hoàng, Giáo hạt Quảng Đức xa xôi. Khoảng hơn 250 bà mẹ, có cụ đã 70 tuổi vẫn hăng say đi bộ từ chân đồi lên với Mẹ, nét mặt hân hoan, rạng rỡ. Đồi Đức Mẹ Giang Sơn cao 823m so với mặt biển, đường lên với Mẹ dài khoảng 1,5km rộng 4m được lát đá hộc chạy vòng quanh sườn đồi theo đường trôn ốc. Mặc dù trời nắng như đổ lửa lại vào giữa trưa, nhưng mọi người vừa leo đồi vừa sốt sắng đọc kinh tôn kính Mẹ không hề ngại đèo cao đường dốc.
Khoảng 14 giờ, tất cả đã lên được đến đỉnh, tề tựu quanh chân Mẹ hiệp dâng Thánh lễ do Cha quản xứ giáo xứ Giang Sơn Phêrô Bùi Văn Thục chủ tế. Trong Thánh lễ cha Phêrô chia sẻ với cộng đoàn về tâm tình tiệc cưới Cana: “Người bảo sao cứ làm vậy”. Đó chính là lời Mẹ muốn nhắn nhủ chúng ta hôm nay.
Năm 1815, Toà Thánh ra sắc ban nhiều ân xá cho những giáo hữu sốt sắng làm việc kính Đức Mẹ trong tháng Hoa. Đời Đức Thánh Cha Pio IX (1846-1878), tháng Hoa đã được Ngài khuyến khích và ban phép mừng long trọng ở Nhà Thờ Thánh Phêrô tại La mã.
Từ đó đến nay, Tháng Hoa như một dịp đẹp nhất và thuận tiện nhất để tất cả chúng ta cùng tỏ lòng kính yêu Mẹ bằng những bó hoa thiêng, bằng những lời kinh nguyện sốt sắng và tâm tình thảo hiếu biết ơn dâng lên Mẹ hiền qua tràng chuỗi Mân Côi và các bài Thánh Ca du dương về Mẹ trong các Giờ Chầu, Giờ Ðền Tạ tại tư gia hay trong các nguyện đường. Dĩ nhiên, lòng tôn sùng kính yêu Mẹ Maria của chúng ta vẫn sốt sắng trải dài từng ngày trong suốt năm. Nhưng tháng Năm lại mang mầu sắc đặc biệt mời gọi, thúc đẩy chúng ta dâng Mẹ những bông hoa thiêng thanh khiết. Bàn thờ kính Mẹ trong tháng Năm phải đầy hoa tươi, biểu tượng cho lòng tôn sùng biết ơn của chúng ta dâng về Mẹ, biểu tượng cho sự đổi mới cuộc đời của mỗi người chúng ta để chúng ta trưởng thành trong ân sủng Thánh Linh
Ý nghĩa trọn vẹn của Tháng Hoa là: Hoa thiên nhiên đồng nội hòa lẫn với hoa lòng, hoa thánh thiện, hoa mầu nhiệm của Ơn Thánh tươi nở trong linh hồn chúng ta. Tất cả cùng tỏa hương thơm và khoe sắc trên bàn thờ kính Mẹ.

Chúng con phận cánh hoa trôi nổi
Đóa lộc bình trên biển trần gian,
Vật vờ duyên kiếp làm than,

Ngước trông lên ánh hào quang mẹ hiền.