Lễ Ðức Maria, Mẹ Thiên Chúa


Đức Thánh Cha mời gọi các Tín Hữu

TÍN THÁC  NƠI MẸ THIÊN CHÚA
G. Trần  Ðức Anh, OP

Vatican (SD 8-12-2009) - Ðức Thánh Cha Biển Ðức 16 kêu gọi các tín hữu tín thác nơi Mẹ Thiên Chúa giữa những thử thách trong cuộc sống.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài huấn dụ ngắn tại buổi đọc kinh Truyền Tin trưa hôm 8-12-2009, lễ kính Ðức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, với hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô dưới trời mưa nhẹ.

Sau khi giải thích về mầu nhiệm Ðức Mẹ vô nhiễm và sự vâng phục của Mẹ đối với thánh ý Thiên Chúa, ÐTC nói: "Mỗi khi chúng ta cảm nghiệm sự yếu đuối của mình và cám dỗ, chúng ta có thể hướng về Mẹ và tâm hồn chúng ta nhận được ánh sáng và an ủi. Cả trong những thử thách của đời sống, trong những bão tố làm lung lay niềm tin cậy, chúng ta hãy nghĩ mình là con của Ðức Mẹ và căn cội cuộc sống của chúng ta ăn rễ sâu trong ơn thánh vô biên của Thiên Chúa. Cả Giáo Hội, dù bị những ảnh hưởng tiêu cực của thế giới, luôn tìm được nơi Mẹ ngôi sao hướng dẫn và bước theo con đường Chúa Kitô đã chỉ".

Và ÐTC kết luận rằng "Mẹ Maria thực là Mẹ Giáo Hội như Ðức Phaolô 6 và Công đồng chung Vatican 2 đã long trọng tuyên xưng. Vì thế trong khi chúng ta cảm tạ Chúa vì dấu chỉ tuyệt vời lòng từ nhân của Ngài, chúng ta hãy phó thác cho Ðức Mẹ Vô Nhiễm mỗi người chúng ta, gia đình, cộng đoàn, toàn thể Giáo Hội và thế giới".

Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, ÐTC đặc biệt chào các thành viên Hàn lâm viện Toà Thánh về Ðức Mẹ Vô Nhiễm, với Ðức Hồng Y Maria Deskur người Ba Lan làm chủ  tịch, hiện diện tại buổi đọc kinh.

Kính viếng tượng đài Ðức Mẹ Vô Nhiễm


Lúc 4 giờ  chiều cùng ngày 8-12-2009, theo truyền thống lâu đời của các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm, ÐTC đã đến Quảng trường Tây Ban Nha đặt vòng hoa và cầu nguyện trước tượng đài Ðức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, đối diện với trụ sở của Bộ truyền giáo.

Ðức Hồng Y Agostino Vallini, Giám quản Roma, Ðức Hồng Y Julian Herranz người Tây Ban Nha, nguyên chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về các văn bản luật, cùng với Ông thị trưởng Gianni Allemano của thành Roma, và đông đảo tín hữu đã chào đón ÐTC. Ðặc biệt có hàng chục bệnh nhân ngồi trên ghế lăn được ở gần tượng đài Ðức Mẹ.

Ngỏ lời với các tín hữu tại chân tượng đài Ðức Mẹ, ÐTC nhắc đến sự hiện diện của Mẹ giữa lòng các thành phố Kitô, qua các thánh đường, nhà nguyện, các bích họa, và tại Quảng trường Tây Ban Nha ở Roma này. Sự hiện diện của Ðức Mẹ nhắc nhở cho chúng ta về Tin Mừng "Nơi nào nhiều tội lỗi thì ơn thánh càng trổi vượt hơn" (Rm 5,20).

ÐTC nói: "Chúng ta rất cần Tin Mừng này dường nào. Thực vậy, mỗi ngày qua báo chí, truyền hình, truyền thanh, sự ác được kể lại, lập lại, phóng đại làm cho chúng ta trở nên quen thuộc với những điều kinh khủng nhất, khiến chúng ta không còn nhạy cảm nữa và có thể nói là bị ngộ độc, vì sự ác không hoàn toàn bị loại bỏ và ngày qua ngày nó tích lũy. Con tim trở nên chai đá và tư tưởng trở nên đen tối. Vì thế, thành phố này đang cần Mẹ Maria, sự hiện diện của Mẹ nói với chúng ta về Thiên Chúa, nhắc nhở chúng ta về chiến thắng của Ơn Thánh trên tội lỗi và giúp chúng ta hy vọng cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất xét theo loài người".

ÐTC tố giác xu hướng lên án người khác, và các phương tiện truyền thông có xu hướng làm cho chúng ta trở thành "khán giả", như thể sự ác chỉ liên hệ tới người khác mà thôi, mà quên đi những khuyết điểm của mình. Trong bối cảnh đó, ngài cảnh giác chống lại sự ô nhiễm về tinh thần, không kém phần nguy hiểm so với sự ô nhiễm về môi sinh. Sự ô nhiễm tinh thần làm cho khuôn mặt chúng ta không còn nụ cười, u tối, không còn chào và nhìn mặt nhau nữa. Chúng ta nhìn mọi sự một cách hời hợt.

Và ÐTC nói rằng: "Ðức Mẹ Vô Nhiễm giúp chúng ta tái khám phá và bảo vệ chiều sâu của con người, vì nơi Mẹ có sự trong sáng hoàn toàn của linh hồn trong thân xác. Mẹ dạy chúng ta cởi mở  đón nhận hoạt động của Thiên Chúa, nhìn tha nhân như Chúa nhìn họ, nhìn họ với lòng từ bi, yêu thương và dịu dàng vô biên".

Trước khi đến tượng đài Ðức Mẹ, ÐTC đã dừng lại trước Nhà  Thờ dòng Ða Minh ở đầu đường Condotti để  đón nhận lời chào mừng của hiệp hội các nhà doanh thương tại con đường nổi tiếng này. (SD 8-12-2009).

Trang nhà

Trang  Mẹ Maria