Lễ Ðức Maria, Mẹ Thiên Chúa


Gặp gỡ năm xưa và gặp gỡ hôm nay
Lưu Ly Thảo

LỄ ĐỨC MARIA MẸ THIÊN CHÚA - CẦU CHO HÒA BÌNH THẾ GIỚI: GẶP GỠ NĂM XƯA VÀ GẶP GỠ HÔM NAY (Lc 2,16-21)
 

Trong cuộc sống, ai cũng có nhu cầu gặp gỡ người khác, vì gặp gỡ là yếu tố căn bản làm nên xã hội tính của con người. Có những cuộc gặp gỡ gây nên thất vọng, buồn phiền và lo lắng. Có những cuộc gặp gỡ gây ra hờn giận, làm rạn nức những tương quan tốt đẹp. Nhưng cũng có những cuộc gặp gỡ mang lại sự an bình và niềm vui, giống như cuộc gặp gỡ giữa những người chăn chiên và Hài Nhi Giêsu tại hang đá Bêlem. Chúng ta cùng dừng lại đôi phút để suy niệm về cuộc gặp gỡ đặc biệt này, hầu rút ra bài học áp dụng trong đời sống Đạo hàng ngày.

1. Cuộc gặp gỡ năm xưa:

Tin Mừng theo thánh Luca ở đầu Chương hai tường thuật lại biến cố Chúa Giêsu giáng sinh tại Bêlem. Ngay sau đó, nhờ sự mách bảo của Sứ thần Thiên Chúa, những người chăn chiên đã vội vã lên đường tìm đến viếng thăm. Đến nơi, họ đã gặp thấy Hài Nhi Giêsu nằm trong hang đá, cùng với Maria Mẹ Người và thánh Giuse, giống y như lời của Sứ thần đã loan báo. Sau đó, họ trở về, lòng hỉ hoan ca tụng tôn vinh Thiên Chúa.
Việc Sứ thần loan tin giữa đêm khuya có lẽ cũng là chuyện hơi khác lạ, gợi lên óc tò mò. Dù vậy, đang lúc ngủ say, giữa trời đêm buốt giá, nếu không có thiện chí, không đủ lòng yêu mến, thì không ai có thể chỗi dậy để đi tìm xem sự thể ra sao. Những người chăn chiên là những người có đủ thiện chí và đầy lòng yêu mến, nên họ đã vội vã chỗi dậy, lên đường tìm gặp Đấng Cứu Thế. Rồi khi gặp được, họ vui mừng ca tụng tôn vinh Thiên Chúa, vì biết rằng mình được Thiên Chúa đoái thương, ban cho niềm vinh hạnh rất lớn lao, là được gặp gỡ Đấng Cứu Thế khi Ngài vừa sinh hạ.
Dân tộc Do thái đã bao thời mòn mỏi trông chờ Đấng Cứu Thế. Lẽ ra, Chúa Giêsu đã hạ sinh ngay giữa chốn kinh thành đông đúc, để nhiều người được gặp gỡ chứng kiến cho thỏa lòng mong đợi. Thế nhưng, nơi chốn phồn hoa đô thị ấy, người ta đã toan tính thiệt hơn, rồi hờ hững quay lưng từ chối. Chỉ có tấm lòng của những người chăn chiên là rộng mở và tin mến. Nhờ đó, họ đã được gặp Đấng Cứu Thế giáng sinh. Như vậy, tại hang đá Bêlem, những người chăn chiên bình thường đã gặp được Đấng Chăn Chiên vĩ đại. Những mục tử bình thường đã gặp được Vị Mục Tử nhân lành, Ngài sẽ hiến dâng mạng sống vì đoàn chiên nhân loại.

2. Những gặp gỡ hôm nay:

Sau khi suy niệm về cuộc gặp gỡ giữa những người chăn chiên và Hài Nhi Giêsu, chúng ta thấy rằng tuy Thiên Chúa chủ động đến gặp gỡ con người, nhưng con người có gặp được Thiên Chúa hay không, điều đó tùy thuộc vào thiện chí và tấm lòng mến yêu của họ.
Nếu tin rằng tha nhân chính là hiện thân của Chúa, thì mỗi ngày, chúng ta được gặp gỡ Thiên Chúa rất nhiều lần. Chúng ta được gặp gỡ Ngài nơi những người trong gia đình và ngoài xã hội, với những mối tương quan từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, dù phức tạp đến đâu đi nữa, nếu muốn cho những cuộc gặp gỡ mang lại an bình và niềm vui, mỗi người cần phải có thiện chí và lòng mến yêu.
Ngày từng ngày, trên khắp thế giới, có biết bao cuộc gặp gỡ, từ cá nhân với cá nhân, từ tập thể với tập thể, từ lãnh vực tôn giáo đến lãnh vực xã hội, từ cấp quốc gia đến cấp quốc tế. Dù vậy, không phải cuộc gặp gỡ nào cũng mang lại kết quả tốt. Bởi lẽ, trong các cuộc gặp gỡ đó, vẫn tồn tại không ít những toan tính thiệt hơn, những lọc lừa và thủ đoạn; vẫn thiếu vắng thiện chí và tình yêu, thiếu vắng sự hiện diện của Thiên Chúa.
Hôm nay, đầu năm dương lịch, ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nắm giữ an ninh chính trị của các quốc gia. Xin Chúa cho họ biết gặp gỡ nhau với tất cả thiện chí và lòng yêu mến, để nhân loại được hưởng nhờ những thành quả tốt đẹp qua những cuộc gặp gỡ đó. Phần chúng ta, chúng ta cũng hãy mặt lấy tâm tình của những người chăn chiên năm xưa, biết tìm đến với Chúa và với nhau bằng tất cả thiện chí và tâm tình mến yêu. Nhờ đó, mỗi lần gặp gỡ là mỗi lần chúng ta nhận được an bình và niềm vui. Ước được như vậy. Amen.

Trang nhà

Trang  Mẹ Maria