Lễ Ðức Maria, Mẹ Thiên Chúa


Mẹ Thiên Chúa và Mẹ tôi
Sưu tầm

Yoan Boscô, linh mục Flanagan vào thế kỷ trước, một  ngày kia khi đang giảng về vinh quang của Đức Trinh Nữ, bỗng Ngài dừng lại và hỏi: Ai có thể nói cho tôi:  Maria là ai ? Sau cùng có người trả lời: Maria là mẹ Thiên Chúa.

Đúng, Yoan Boscô hô lên: “Maria là Mẹ Thiên Chúa”. Nhưng tôi muốn biết Người là ai ? Rồi vài câu trả lời khác nhau: “Maria là Nữ  Vương Thiên đàng, là cửa Thiên đàng.. là sức khỏe của người bệnh tật, ... là nơi nương tựa của kẻ tội lỗi... Yoan Boscô mỉm cười nói: đúng lắm, Maria đúng như vậy. Nhưng hơn thế nữa, Maria là Mẹ tôi. Vâng, Mẹ chúng ta. Trên thế gian, không ai khác thân thương bằng người mẹ này, không có ai yêu chúng ta, không có ai sẵn lòng ban ơn cho chúng ta, thương chúng ta bằng. Trên Thiên đang cũng chẳng có vị thánh nào yêu chúng ta, sẵn sàng lắng nghe chúng ta và thông cảm với chúng ta như  Đức Mẹ.

Hôm nay, chúng ta mừng lễ Maria là Mẹ Thiên Chúa. Chúng ta biết rằng Maria là Mẹ Chúa Giêsu. Chúng ta cũng tin rằng: đức Giêsu vừa là người, vừa là Thiên Chúa. Bởi vì Maria là Mẹ của đức Giêsu toàn diện, nên đúng thực được gọi là Mẹ của Thiên Chúa làm người. Không ai nói được là Maria đã sinh ra thiên tính của Chúa Giêsu. Cũng chẳng ai tin rằng: Maria là Chúa hay một bà Chúa. Chúng ta chỉ đơn giản tuyên xưng rằng Maria là Mẹ của đức Giêsu vừa là Chúa, vừa là người...

Vì Maria là Mẹ của Thiên Chúa làm người, nên cũng là Mẹ của Giáo hội, gia đình của Thiên Chúa. Chúa Giêsu là trưởng gia đình thì Mẹ Người là mẹ chúng ta.

Phải làm gì đây để khởi đầu một năm mới ?

Không có Mẹ, không có sự sống của con người. Ngay Chúa Giêsu cũng phải có Mẹ, nếu cuộc sống mỗi người khởi đầu từ Mẹ, thì mỗi chặng đường của đời sống, một năm mới chẳng hạn, cũng khởi đầu với người mẹ – Mẹ Thiên Chúa.

Người Mẹ đón nhận con mình mỗi buổi sáng, Maria đón nhận chúng ta ngày đầu năm. Người nghiêng mình  trên chúng ta, chăm sóc chúng ta mọi cách để nuôi dưỡng, bao bọc, chữa lành và cho chúng ta vô số những biểu lộ êm ái của tình thương một chỉ có một người mẹ mói có thể làm được. Người mẹ làm cho ngày mới có ý nghĩa cho đứa con. Maria làm cho năm mới có ý nghĩa cho tất cả chúng ta.

Suy niệm lời nguyện sau hiệp lễ: Lạy Cha, khi chúng con tung hô Trinh Nữ Maria là Mẹ Chúa Giêsu và Mẹ của Giáo hội. Xin cho việc rước lấy con của Người đem lại cho chúng con ơn cứu rỗi.

Suy niệm phần hai của kinh  Kính Mừng: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội...”. Xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta lúc này, ngày đầu năm và suốt cả năm nay. Để năn nay chúng ta sống gần Chúa Giêsu và Mẹ Người, Mẹ chúng ta. Như thế năm (1991) sẽ là năm hạnh phúc.

Đó là lời cầu nguyện của tôi, lời chúc của tôi cho tất cả các bạn: năm mới hạnh phúc.

Trang nhà

Trang  Mẹ Maria