Lễ Mẹ Thiên Chúa - Ngày Thế Giới Hòa Bình
LỄ MẸ THIÊN CHÚA
                                            Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

“Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa,

Và lòng tôi hớn hở vui mừng  trong Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi.

Từ nay muôn thế hệ  sẽ khen rằng tôi diễm phúc,

Vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả…”.

Thưa anh chị em,

Lời ca mừng tràn đầy niềm vui của Đức Trinh Nữ Maria trên đây vẫn đang âm vang và sẽ còn âm vang mãi qua muôn thế hệ. Tại sao vậy? Thưa, vì Đấng Toàn Năng đã làm cho Mẹ Maria những điều trọng đại, và một trong những điều trọng đại ấy mà chúng ta mừng kính Đức Mẹ hôm nay, đó là đặc ân: làm Mẹ Thiên Chúa.

Sau khi ông bà nguyên tổ phạm tội, Thiên Chúa quyền năng làm được mọi sự. Ngài có thể tạo thành một nguyên tổ khác; Ngài là tình yêu có thể tha bổng cho ông bà; hay Ngài có thể đích thân từ trời xuống để cứu cuộc con người, nhưng trong muôn vàn cách thế ấy thì Thiên Chúa đã chọn con đường Maria đến với nhân loại chúng ta. Bởi lẽ do sự cứng lòng tin của bà Evà không nghe Lời Chúa, nên bị loại trừ; thì nhờ lòng tin của Mẹ Maria thưa lời xin vâng, nên được Thiên Chúa tuyển chọn.

Thiên chức Mẹ Thiên Chúa có nền tảng trong Thánh kinh và Thánh Truyền:

- Trong biến cố truyền tin, thiên thần Gabriel nói với Đức Mẹ  rằng: “Người Con Bà sinh ra sẽ là Đấng thánh và được gọi là Con Thiên Chúa” ( Lc 1,30-32).

- Rồi khi Đức Mẹ đi thăm người chị họ, bà Isave được Chúa Thánh Thần soi dẫn nên cất tiếng nói rằng: “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi”(Lc 1,43).

Tín điều Mẹ Thiên Chúa được Công đồng Êphêsô tuyên tín vào năm 431 như sau: “Nếu ai không tin Đấng Emmanuel là Thiên Chúa thật và Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa, thì người đó bị vạ tuyệt thông”.

Và để kỷ niệm ngày công bố tín điều, Đức thánh cha Piô XI đã thành lập lễ này vào ngày 1 tháng 1 năm 1931.

Anh chị em thân mến,

Theo tư tưởng của thánh Mông-pho nói rằng: “ Khi Đức Mẹ cưu mang Chúa Giêsu là đầu Nhiệm thể, thì đồng thời Đức Mẹ cũng cưu mang tất cả chúng ta là những chi thể trong thân mình mầu nhiệm ấy”.

Đức Mẹ sinh chúng ta ở đâu? Thưa, Đức Mẹ sinh chúng ta trong nguồn ân sủng dưới chân cây thập giá qua lời trối của Chúa Giêsu, và lúc bấy giờ Gioan tông đồ đại diện cho toàn thể nhân loại đón nhận Đức Mẹ về nhà phụng dưỡng thay cho Chúa Giêsu.

 Công Đồng Vaticanô II trong Hiến Chế Ánh Sáng Muôn Dân số 62  đã xác nhận:

 “Đức Maria được Thiên Chúa mời gọi cộng tác vào chương trình cứu độ cách rất đặc biệt, nhờ lòng vâng phục, Đức Tin, Đức Cậy, và Đức Ái nồng nhiệt để tái lập sự sống siêu nhiên cho các linh hồn. Bởi vậy, trên bình diện ân sủng Ngài thật là Mẹ chúng ta”.

      Thiên Chúa ban cho người phụ nữ nào cũng có tấm lòng người mẹ, và người mẹ nào cũng thương con, vì thương con nên người mẹ đó hi sinh, bao dung, tha thứ mỗi khi con mình lầm lỡ. Cho nên tục ngữ ca dao Việt nam có những vần thơ diễn tả về tầm lòng hi sinh của người mẹ hết sức sâu sắc:

Ngày đêm mẹ ẵm, mẹ bồng, bên ướt mẹ nằm, bên ráo cho con.

Miếng ăn miếng mặc mẹ lo, làm sao con được ấm lo mẹ mừng.

Cũng vì con, chính vì con, mỗi ngày mẹ một gầy mòn tấm thân.

Trong lịch sử nhân loại cho thấy khi đứa con gặp hoạn nạn, có nhiều người mẹ hy sinh tấm thân mình để cứu sống con mình.

Mẹ Maria hi sinh cho chúng ta gấp bội phần. Mẹ nghèo khó lắm, nhưng Đức Mẹ có một kho tàng cao quý nhất của lòng Mẹ đó chính là Chúa Giêsu, Đấng ban nguồn ơn sủng. Mà vì yêu thương nhân loại, Mẹ sẵn sàng hi sinh trao ban Chúa Giêsu cho chúng ta.

Mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, chúng ta chung lời tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban Đức Mẹ cho chúng ta. Cám ơn Đức Mẹ đã thương nhận chúng ta là con của Mẹ.

Giáo hội mừng lễ Mẹ Thiên Chúa trong ngày đầu năm mới, là có ý xin Đức Mẹ là mẹ của Vua Hoà Bình, ban cho quốc thái dân an. Cùng nhau xây dựng một nền văn minh tình thương. Nhà nhà được ấm no hạnh phúc. Chớ gì mỗi người chúng ta hãy bắt chước Chúa Giêsu sống hiếu thảo đối với Đức Mẹ.

 Hiếu thảo với Mẹ không phải chúng ta đi rao giảng về Mẹ, viết nhiều sách về Mẹ, hay xây nhiều đền đài, nhà thờ tôn kính Mẹ. Điều đó tốt lắm, nhưng chưa tốt bằng an ủi Mẹ là chúng ta sống vâng lời Mẹ dạy Mẹ khuyên: Mẹ khuyên chúng ta điều gì? Mẹ khuyên: hãy thực hiện ba mệnh lệnh Mẹ ban ở Fatima.

 Hiếu thảo với Mẹ không phải chúng ta mua nhiều hoa dâng kính Mẹ điều đó tốt thật, nhưng cũng chưa tốt bằng chúng ta sống hiệp nhất yêu thương nhau, vì cha mẹ nào cũng hạnh phúc khi thấy con cái sống yêu thương. Biết nhường phần hơn, nhịn nết xấu, đoán ý lành cho nhau.

 Hiếu thảo với Mẹ không phải là chúng ta bỏ thời giờ đi hành hương Đức Mẹ nơi này nơi khác, điều đó tốt lắm, nhưng cũng chưa tốt bằng noi gương Chúa Giêsu sống phó thác cuộc đời cho Mẹ. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng đã làm gương cho chúng ta sống phó thác vào Đức Mẹ. Khi sinh ra nằm trong vòng tay âu yếm của Mẹ, và khi chết rồi cũng nằm trong vòng tay từ mẫu của Mẹ.

Nếu chúng ta yếu đuối, Mẹ là sức mạnh tay đỡ tay nâng.

Nếu chúng ta gặp những đau khổ trên đường đời, có Mẹ là người đồng hành nâng đỡ ủi an.

Nếu chúng ta là tội nhân, Mẹ là Trạng sư bầu cử đắc lực trước tòa Chúa.

Cuối cùng, trước thềm năm mới, chúng ta cầu xin Chúa tha thứ những lỗi lầm, những thiếu sót trong năm cũ. Ước gì bước sang năm năm mới mỗi người nên có những quyết tâm đổi mới. Chẳng hạn như quyết định chừa một nết xấu nào đó như: giảm bớt uống rượu và hút thuốc lá; giảm bớt nói hành nói xấu người khác. Quyết định dành nhiều thời giờ cho Chúa, dành nhiều thời giờ cho gia đình và quan tâm đến con cái… có như vậy mỗi năm thêm tuổi mới, thêm được một điều hữu ích cho bản thân và gia đình của mình. Amen.