Đức Mẹ Sầu Bi - 15/09


TRI ÂN DÂNG LÊN ĐỨC MẸ SẦU BI

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nếu du khách có dịp ghé qua thành phố Modugno nằm trong tỉnh Bari (Nam Ý), sẽ được trông thấy tận mắt và sờ tận tay lòng kính mến tri ân tín hữu Công Giáo dâng lên Đức Mẹ Sầu Bi - Madonna Addolorata.

Trước tiên, bức tượng Đức Mẹ Sầu Bi thành Modugno là một kiệt tác. Khi chiêm ngắm bức tượng, người ta bỗng nhớ đến một câu nói của Cha Thánh Pio da Pietrelcina (1887-1968). Lúc sinh thời ngài thường thân thưa với Đức Mẹ:

- Nếu không có Đức Tin Công Giáo, hẳn con sẽ gọi Mẹ bằng tên Nữ Thần Sắc Đẹp!

Thật thế, tượng Đức Mẹ Sầu Bi đứng bên Thánh Giá rất linh động. Những vết thương trên vầng trán trắng tinh của Mẹ, điểm các hạt hồng ngọc cộng với triều thiên lấp lánh các ngôi sao sáng, diễn tả nỗi đau đớn tột cùng. Lòng từ mẫu bao la như bị xé rách khi Đức Mẹ trông thấy vầng trán Đức Chúa GIÊSU Con Chí Thánh Mẹ phủ vòng gai. Những chiếc gai nhọn đâm thủng tuôn máu đào .. Chiếc áo Mẹ choàng thật mềm mại óng ả như lan tỏa lòng bác ái vô biên, bốc cháy từ lồng ngực đâm thủng, khi đứng dưới chân Thánh Giá Đức Chúa GIÊSU. Áo choàng Mẹ thấm Máu chảy từ cạnh sườn Chúa, khi Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa GIÊSU bị lưỡi đòng xuyên qua.

Khuôn mặt Mẹ vừa dịu hiền vừa âu sầu như muốn nói với từng tín hữu Công Giáo con cưng của Mẹ rằng:

- Các con hãy nhìn xem Mẹ yêu thương các con biết là chừng nào. Các con hãy để Mẹ ôm vào lòng như Mẹ từng ôm Đức Chúa GIÊSU Con Mẹ, khi Người được tháo khỏi Thánh Giá và đặt vào lòng Mẹ.

Trên đôi tay của bức tượng Đức Mẹ Sầu Bi còn có thêm chiếc khăn tay trắng. Sự tích câu chuyện của bức tượng được sử gia Gian Battista Saliani ghi lại như sau.

Ngày 10-3-1799, diễn ra trận chiến khốc liệt giữa quân Pháp và dân thành Modugno. Quân Pháp vây bọc tứ phía và bắn phá tơi bời. Thế nhưng, trên mái cao của một tòa nhà, xuất hiện một NGƯỜI NỮ mặc áo trắng, trên tay cầm chiếc khăn trắng. Hai bên NGƯỜI NỮ có hai lính cận vệ cầm súng. NGƯỜI NỮ cầm khăn trắng thỉnh thoảng giơ lên thấm đôi hàng giọt lệ tuôn rơi từ đôi mắt thần tiên diễm lệ. NGƯỜI NỮ cũng dùng chiếc khăn tay trắng này ngăn chặn tất cả các viên đạn của quân Pháp bắn vào dân thành Modugno. Quân Pháp cũng nhắm bắn NGƯỜI NỮ mặc áo trắng đang đứng trên mái nhà, nhưng không tài nào bắn được.

Sau cùng, quân Pháp thấy không bắn phá được gì, đâm hoảng sợ đành rút lui bỏ chạy. Thành Modugno được giải thoát khỏi sức tấn công vũ bão của quân thù.

Kể từ ngày 10-3-1799 ấy, hàng năm cứ vào ngày 10-3, dân thành Modugno đều tổ chức lễ hội tưng bừng để tỏ lòng tri ân thảo hiếu đối với Hiền Mẫu Thiên Quốc. Lễ hội bắt đầu với Thánh Lễ tạ ơn trọng thể rồi đến cuộc rước kiệu Bức Tượng Thánh Đức Mẹ Sầu Bi qua các đường phố.

Ngoài ra phải kể thêm nhiều hình thức đạo đức bình dân khác. Đặc biệt trong ngày 10-3, các ông bà nội ngoại thường làm đủ các loại bánh ngọt cho cháu chắt, trong đó có những viên kẹo đủ màu hình các viên đạn. Ban tối, toàn gia đình quây quần bên bàn ăn cùng hát bài Thánh Ca bình dân dâng lên Đức Mẹ Sầu Bi thành Modugno.

Tâm tình ghi ơn còn được diễn tả qua việc thành lập Hội Đoàn mang tên Đức Mẹ Đồng Công. Hội đoàn có mục đích cổ võ lòng sùng kính đặc biệt đối với tước hiệu Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc.

... Bấy giờ có giao chiến trên Trời: Thánh Thiên Thần Micae và các Thiên Thần của Người giao chiến với con Mãng-Xà. Con Mãng-Xà cùng các thiên thần của nó cũng giao chiến. Nhưng nó không đủ sức thắng được, và cả bọn không còn chỗ trên Trời nữa. Con Mãng-Xà bị tống ra, đó là Con Rắn xưa, mà người ta gọi là ma quỷ hay Satan, tên chuyên mê hoặc toàn thể thiên hạ. Nó bị tống xuống đất, và các thiên thần của nó cũng bị tống xuống với nó. Và tôi nghe có tiếng hô to trên Trời: ”THIÊN CHÚA chúng ta thờ giờ đây ban ơn cứu độ, giờ đây biểu dương uy lực với vương quyền, và Đức KITÔ của Người, giờ đây cũng biểu dương quyền bính” (Khải Huyền 12, 7-10).

(”Il Settimanale di Padre Pio”, n.13, 28-3-2004, trang 13).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

===

Cuộc Trở Lại Của Người Theo Bè Tam-Điểm

Trong số những vị tông đồ nhiệt thành cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm Đức Đức Chúa GIÊSU, chắc chắn phải kể đến Cha Matteo Crawley-Boevey. Cha phổ biến sâu rộng phong trào Đền Tạ và Tôn Vương Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU trong các gia đình Công Giáo. Thân phụ Cha Matteo người Anh và thân mẫu người Pérou. Cha Matteo Crawley-Boevey qua đời năm 1960 tại Valpaso, thành phố nằm về phía Tây Bắc thủ đô Santiago de Chile (Chí-Lợi).. Cha Matteo kể lại câu chuyện sau đây.

Tôi được mời đến cử hành Thánh Lễ nơi nhà nguyện riêng của một gia đình Công Giáo quý tộc. Những người trong gia đình có nhã ý mời một người quen đến tham dự Thánh Lễ với họ. Ông này vừa vô thần vừa đi theo bè tam-điểm. Ông chưa hề đặt chân vào bất cứ thánh đường Công Giáo nào.

Khi mặc xong áo lễ và tiến ra bàn thờ dâng Thánh Lễ tôi trông thấy một người đàn ông đứng thẳng người, đôi tay bỏ sau lưng. Trong khi đó, hai người đàn ông khác ăn mặc sang trọng, quỳ hai bên ông, với thái độ khiêm tốn và sốt sắng. Tôi liên tưởng đến quang cảnh trên Núi Sọ: Đức Chúa GIÊSU bị đóng đinh ở giữa hai tên trộm cướp. Ở đây ngược lại: một tên trộm cướp đứng giữa hai tín hữu ngoan đạo!

Tôi bắt đầu Thánh Lễ và ông ta - dáng diệu vừa thách thức vừa khinh khi - vẫn ưỡn ngực đứng thẳng người. Đến lúc Truyền Phép và dâng Mình Máu Thánh Đức Chúa GIÊSU, như bị một sức mạnh vô hình nào đó truyền khiến, ông bỗng quỳ sụp xuống. Ông chăm chú ngước nhìn lên bàn thờ với đôi mắt đẫm lệ. Mọi người có mặt đều ngạc nhiên bỡ ngỡ, không biết chuyện gì đã xảy ra???

Thánh Lễ chấm dứt, ông xin gặp tôi và hỏi:

- Xin ngài giải thích cho tôi biết ngài làm gì khi ngài đến căn phòng này?

Tôi trả lời:

- Tôi đến đây làm gì ư? Tôi đến nhà nguyện này để dâng Thánh Lễ.

Ông lại hỏi:

- Thánh Lễ là gì?

Tôi thắc mắc:

- Xin lỗi, ông có phải là tín hữu Công Giáo không?

Ông nói ngay:

- Không, tôi không tin gì hết!

Tôi tìm lời giải thích:

- Ông biết không, loài người đã phạm tội cùng THIÊN CHÚA. Và THIÊN CHÚA - để ban ơn tha thứ cho loài người - đã sai Con Duy Nhất của Người xuống trần gian. Đó là Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Đức Chúa GIÊSU vừa rao giảng Tin Mừng Cứu Rỗi vừa làm phép lạ minh chứng cho lời rao giảng của Ngài. Nhưng kẻ thù Ngài bắt Ngài và đóng đinh Ngài trên Thánh Giá.

Nghe đến đây, người đàn ông ngạc nhiên hỏi tiếp:

- Tất cả những điều ngài nói, có gồm tóm hết trong Thánh Lễ không?

Tôi trả lời:

- Thánh Lễ gồm tóm tất cả những điều tôi vừa giải thích. Thánh Lễ diễn lại Hy Lễ Đức Chúa GIÊSU hoàn tất trên Thánh Giá để cứu chuộc loài người.

Ông nhìn tôi với cặp mắt mơ màng và nói:

- Vậy xin ngài cho tôi biết, Ai là Người đã đến thay chỗ ngài, lúc ngài dâng Thánh Lễ?

Tôi thắc mắc hỏi lại:

- Tôi không hiểu ông muốn nói gì?

Ông giải thích:

- Vào một lúc, khi có tiếng chuông rung báo hiệu, tôi thấy ngài biến mất và thay chỗ ngài là một Vị có dáng điệu trịnh-trọng uy-nghi, nhưng khuôn mặt buồn thật buồn và trọn Thân Thể Vị Ấy có đầy thương tích. Vị Đó giang hai tay ra và từ thương tích nơi bàn tay tuôn những Giọt Máu rớt xuống cái chén để trên bàn ..

Ông tam-điểm lúng túng không biết nói là chén gì. Tôi tiếp lời ông:

- Chúng tôi gọi đó là Chén Thánh.

Ông kể tiếp:

- Phải, những Giọt Máu rơi xuống Chén Thánh. Tôi chưa từng chứng kiến quang cảnh nào vừa trang-nghiêm vừa dịu-dàng cảm động như thế! Tôi cảm thấy mình hoàn toàn run sợ trước vẻ uy-linh của Vị Ấy .. Một lúc sau đó, Vị Này biến mất và tôi lại thấy ngài đứng trên bàn thờ như trước. Vậy xin ngài nói cho tôi biết Vị Kia là ai?

Tôi cảm động nói ngay:

- Vị Ấy chính là Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Đức Chúa GIÊSU bị quân dữ đánh đòn. Đức Chúa GIÊSU Mình đầy thương tích và chảy Máu. Đức Chúa GIÊSU bị đóng đinh trên Thánh Giá. Đức Chúa GIÊSU chịu chết để cứu chuộc chúng ta. Đức Chúa GIÊSU cũng muốn trao cho ông ơn tha thứ và Tình Yêu của Ngài ..

Sau cuộc đối thoại, ông theo bè tam-điểm thành tâm thống hối, hoán cải tâm lòng và khiêm tốn xin tôi dạy thêm cho ông biết về giáo lý đạo Công Giáo. Sau đó ông xin nhận lãnh Bí Tích Rửa Tội và gia nhập Giáo Hội Công-Giáo, Thánh-Thiện, Duy-Nhất và Tông-Truyền.

(”Sembra Impossibile .. eppure è così”, Editrice Comunità, 1992, trang 97-99).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt