Lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời


Đức Mẹ Maria hồn xác lên trời
Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long

Mỗi khi đọc kinh mân côi chúng ta suy niệm mầu nhiệm: Thứ  bốn thì  ngắm:Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời. Ta hãy xin ơn chết lành trong tay Đức Mẹ."

Tin trong tâm hồn, nhưng trí khôn hiểu mầu nhiệm Đức Mẹ Maria lên trời như thế nào?

1. Trọn vẹn bên Chúa

Đức đương kim giáo hoàng Benedictô 16., khi còn là Hồng Y Bộ trưởng Bộ tín lý đức tin, đã tâm sự: „ Tín điều Đức Mẹ hồn xác lên trời đối với con người chúng ta thật khó hiểu. Vì chúng ta không mường tượng được trời như thế nào. Lại càng khó hiểu khó mường tượng được chỗ đứng của thân xác trên đó. Như thế, tín điều này đặt ra cho trí óc con người chúng ta một bài toán to lớn, vì phải hiểu trời và thân xác như thế nào, phải hiểu về chính con người và tương lai thân xác ra làm sao...

Theo suy tư thần học về bí tích rửa tội của Thánh Phaolô, tương lai chúng ta, những người đưọc Rửa tội đã có sẵn: „ Thiên Chúa  đã cho chúng ta cùng được sống lại và cùng ngự trị với Chúa Giêsu Kitô trên cõi trời." ( Epheso 2, 6).

Như thế tín điều Đức Mẹ về trời cả hồn lẫn xác nói cho chúng ta, điều ứng nghiệm xảy ra nơi Đức Mẹ Maria, qua hiệu qủa của bí tích Rửa tội đã lãnh nhận chúng ta được cùng sống ở trên trời với Chúa- Chúa là nước trời –

Điều khác biệt là nơi Đức Mẹ Maria đã trọn vẹn xảy ra. Không có gì thiếu sót nơi sự sống lại của Đức Mẹ Maria. Còn nơi con người chúng ta, dù đã chịu phép rửa tội trở nên Kitô tô hữu, sự sống lại vẫn chưa có khả năng  đầy đủ, vẫn còn mỏng manh dễ bị tan vỡ.

Đức Mẹ đã được thu nhận gia nhập trọn vẹn vào cộng đoàn với Chúa Giêsu Kitô. Nơi cộng đoàn đó bao gồm cả thân xác mới, mà trí óc con người chúng ta không có thể mường tượng ra được như thế nào.

Tóm lại, điều căn bản của tín điều này là Đức Mẹ Maria hoàn toàn ở bên Thiên Chúa, trọn vẹn bên Chúa Giêsu Kitô, trở nên một tín hữu Chúa Kitô với đầy đủ mọi ân sủng, mọi khả năng."  ( Joseph Ratzinger, Papst Benedickt XVI. , Gott und die Welt, Ein Gespräch mit Peter Seewald, München 2005, tr. 328-329).

Đức Mẹ Maria được đưa lên sống ở trên trời tựa như ngôi sao chiếu ánh sáng dẫn đường cho cho tương lai đời sống con người đang trên đường đi tìm Thiên Chúa, Đấng là nước trời cho con người.

2. Ngôi sao trên triều thiên

image001_copyTrên bầu trời không gian vũ trụ hằng có những ngôi sao, những giải dài toàn những ngôi sao chiếu ánh sáng lấp lánh vào ban đêm.

Trên mặt đất con người cũng làm chế tạo những ngôi sao thông thường có năm cánh hoặc sơn mầu bạc trắng, hoặc mầu vàng , khi ánh sáng mặt trời hay đèn nến, đèn điện chiếu vào cũng tỏa tia sáng lấp lánh lung linh.

Chung quanh vòng tròn triều thiên của bức tượng ảnh Đức Mẹ Maria cũng có 12 ngôi sao mầu vàng.

Mầu vàng ngôi sao triều thiên Đức Mẹ Maria nói về hình ảnh sự bền vững. Theo sách Khải Huyền của Thánh Gioan, thành thánh Giêrusalem trên trời chiếu tỏa mầu vàng trong sáng ( Kh 21, 18).

Con số 12 ngôi sao ở vòng triều thiên Đức Mẹ có nguồn gốc nơi nền văn hóa con người. Con số 12 trong dân gian hiểu là số mang đến hạnh phúc. Một năm có 12 tháng, ban ngày có 12 tiếng đồng hồ, ban đêm cũng có 12 tiếng đồng hồ.

Kinh Thánh nói đến dân tộc Israel do 12 chi tộc tạo thành. Đi rao giảng tin mừng nước Thiên Chúa, Chúa Giêsu kêu gọi 12 Tông đồ. Đức Mẹ Maria như Thánh Gioan trong một thị kiến đã thuật lại hình ảnh như sau: Rồi có điềm lạ xuất hiện trên trời: một ngưòi Phụ nữ mình khoác áo mặt trời, chân đạp mặt trăng và đầu đội triều thiên 12 ngôi sao." ( KH 12, 1).

Ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ là dấu chỉ phương hướng cho con người. Đến với Đức Mẹ là điều tốt. Nhưng Đức Mẹ  không muốn con người dừng lại nơi ngài. Chúa Giêsu mới là đích điểm đi đến. Đức Mẹ chỉ hướng đến với Chúa Giêsu. Như trong tiệc cưới Cana, Đức Mẹ đã bảo : Hễ Ngài bảo gì, hãy làm theo!

Đức Mẹ Maria không là ngôi sao, nhưng Đức Mẹ trở thành ngôi sao ban mai dẫn đường cho những ai tin vào Chúa Giêsu.

Đức Mẹ Maria là người sinh hạ nuôi dưỡng Chúa Giêsu. Với con cái người mẹ là tất cả, là niềm cậy trông hy vọng.

Trước tòa ảnh tượng Đức Mẹ lên trời, chúng ta chiêm ngưỡng Đức Mẹ là người mẹ chúng ta trên trời. Đức Mẹ trở nên ngôi sao niềm hy vọng cậy trông cho tất cả mọi người, cho những người đang trong hoàn cảnh đau khổ gặp bước đường khó khăn thiếu thốn.

Và trong kinh cầu Đức Bà chúng ta ca ngợi khấn nguyện: "Đức Bà như ngôi sao sáng vậy!"

Cầu cho chúng con!

Trang nhà

Trang  Mẹ Maria