Lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời


Yêu thương phục vụ theo gương Mẹ Maria
+GM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng

Đến với linh địa La Vang chiều hôm nay, thấp thoáng đó đây, chúng ta đọc thấy chủ đề của những ngày hành hương thường niên mừng lễ Mẹ lên trời hồn xác, đó là Sống yêu thương và phục vụ theo gương Mẹ Maria.

Yêu thương phục vụ là giới răn trọng nhất của đạo công giáo chúng ta, vì nếu không có tình yêu thì tất cả sẽ biến thành con số không trước mặt ThiênChúa. Yeu thuong và phục vụ cũng là tiêu chuẩn mà Chúa Giêsu đã chọn để phân biệt chiên với dê, người lành bên hữu và kẻ dử bên tả, trong ngày phán xét chung:" Ta đói các ngươi đã cho ăn, Ta khát, các ngươi đã cho uống...”

Chủ đề của những ngày hành hương nầy cũng đưa chúng ta trở lại với thư mục vụ của HĐGM / VN năm 2007: "Sống đạo hôm nay", yêu thương và phục vụ.

Nếu phải tìm một thần tượng để nêu gương cho chúng ta bắt chước trong đời sống yêu thương và phục vụ, thì ngoài Chúa Giêsu, chỉ có một mình Đức Maria là một mẩu gương tuyệt vời nhất.

Thực vậy, ngay lúc còn thơ ấu, khi được cha mẹ dâng vào đền thánh, Đức Maria đã muốn hiến dâng cả cuộc đời để yêu mến và phục vụ một mình Thiên Chúa. Tiếng "Xin Vâng" mà Mẹ thưa lên trong ngày truyền tin chắc chắn đã được thành hình và nuôi dưỡng bằng tâm tình yêu thương và phục vụ nầy.

Mặc dầu biến cố truyền tin, một cách nào đó đã khiến Mẹ ngở ngàng vì ở ngoài ước mong và dự đoán của Mẹ, nhưng Mẹ đã khiêm tốn đón nhận trong tâm tình của một người tôi tớ luôn sẳn sàng để thánh ý Chúa luôn được thực hiện trong cuộc đời của Mẹ: "Nầy tôi là tôi tá Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền".

Biến cố nổi bật nhất nêu cao tinh thần yêu thương và phục vụ đang nung nấu tâm hồn Me, đó là việc Mẹ lên đường đi thăm bà Isave. Mẹ hy sinh vượt qua mọi thử thách: dường sá xa xôi, lên đồi xuống dốc, thân nhi nữ đang bung mang dạ chửa, vội vã lên đường để mang Chúa đến cho gia đình ông Giacaria và để phục vụ bà chị họ trong những ngày sinh nở.

Tại tiệc cưới Cana, con tim nhạy cảm và tế nhị của Mẹ đã đi bước trước để giúp đở đôi tân hôn. Mẹ tự động tìm cách can thiệp với Chúa Giêsu ngay cả khi họ chưa dám cầu xin với Mẹ. Phó thác và tin tưởng vào quyền năng và lòng thương xót của con mìmh, Mẹ tin chắc phép lạ sẽ xảy ra vì Mẹ hiểu rằng Chúa Giêsu không thể phụ lòng yêu thương và phục vụ của Mẹ.

Và trên đồi Can vê, ngay cả khi lòng Mẹ đang tan nát vì chứng kiến cơn hấp hối quằn quại của Chúa Giêsu trên thập giá, lòng Mẹ vẫn rộng mở để yêu thương và đón nhận loài người làm con của Mẹ:" Thưa Bà nầy là con Bà".

Nói tóm lại cuộc đời của Mẹ từ khi còn thơ ấu cho đến lúc về trời, Mẹ chỉ ao ước một điều đó là kính mến, phục vu Thiên Chúa hết lòng và yêu thương nâng đở loài người mà mẹ đã đón nhận làm con.

Anh chị em thân mến,

Hơn ai hết, Đức Maria là người đầu tiên muốn nối gót con đường yêu thương và phục vụ mà Chúa Giêsu đã dày công dạy dỗ và nêu gương sáng cho các tông đồ và hôm nay cho những ai muốn bước theo Ngài: " Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người" (Mt. 20,28).

Khi vào đời, mặc lấy thân phận con người, Ngài đã thưa với Chúa Cha: "Này Con xin đến để thi hành thánh ý Cha". Nói cách khác, Ngài vui lòng chấp nhận thân phận một người tôi tớ để phục vụ chương trình của Cha Ngài, như Ngài đã xác nhận sau nầy:" Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy" (Ga. 4,34), hay ngay trong vườn cây dầu:" Xin dừng theo ý Con, mà xin theo ý Cha"(Mt. 26,39).

Với các tông đồ, Ngài vui lòng đóng vai trò một người bạn để gần gủi, để yêu thương, để chia sẻ:" Thầy gọi anh em là bạn hữu vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết"( Ga, 15,15). Trong bửa tiệc ly, Ngài đã cúi xuống rửa chân cho các tông đồ, một cộng viêc phục vụ thường chỉ dành cho ngươi tôi tớ nô lệ, ( X. Ga. 13,5-17).

Anh chị em thân mến,

Là người kitô hữu, chúng ta được mời gọi nên giống Chúa Giêsu mỗi ngày. Trường học tốt nhất và Thầy dạy tuyệt vời nhất để giúp chúng ta nên giống Chúa trong tinh thần yêu thương và phục vụ chính là Mẹ Maria. Noi gương Mẹ, chúng ta cố gắng tập sống tinh thần yêu thương và phục vụ không phải bằng lời nói suông, nhưng là bằng những việc làm cụ thể, trong cuộc sống hằng ngày.

Cúi xin Mẹ Maria, Mẹ La Vang đang ngự trên Trời cao, thương đoái nhìn đến chúng con đang hướng về Mẹ; Xin Mẹ nâng đở và dạy bảo chúng con biết noi gương Mẹ để sống đẹp lòng Chúa bằng cách thi hành giới răn yêu thương và phục vụ, để ngày sau được cùng Mẹ vui hưỡng hạnh phúc trên trời. Amen.

Trang nhà

Trang  Mẹ Maria