Lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời


Xin vâng
Lc 1, 39-56

Anh chị em thân mến!

Ngày 15 tháng 8 năm 1999 tại Rôma, Đức Thánh Cha dâng thánh lễ kính “Mẹ Hồn Xác Lên Trời”. Đức Thánh Cha đã giải thích suy niệm câu “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa” như sau:

“Giáo Hội lữ hành trong lịch sử ngày nay hiệp ý với bài ca vui mừng của Mẹ Maria Đồng Trinh. Giáo Hội nói lên niềm vui và chúc tụng Thiên Chúa, vì Mẹ của Chúa khải hoàn bước vào vinh quang trên trời. Trong mầu nhiệm Mẹ Hồn Xác Lên Trời xuất hiện cho chúng ta thấy ý nghĩa trọn vẹn và quyết định của những lời mà Mẹ Maria đã thốt lên khi Mẹ đáp lại lời chào của bà Elizabeth: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều cao cả”.

Nhờ vào việc chiến thắng của Chúa Kitô vượt qua sự chết, Đức Nữ Đồng Trinh Nazareth được kết hợp cách đặc biệt vào hiệu quả của ơn cứu rỗi. Với lời “Xin Vâng”, Mẹ đã đáp lại trọn vẹn Thánh ý Thiên Chúa. Mẹ đã tham dự cách sâu xa vào mầu nhiệm Chúa Kitô và đã bước vào vinh quang trước tiên, sau Chúa Kitô, với trọn cả hồn lẫn xác. Lời thưa “Xin Vâng” của Mẹ là niềm vui của biết bao người sống trong bóng tối và sự chết.

Thật vậy, nhờ Mẹ mà Chúa của sự sống bước vào thế gian. Các tín hữu vui mừng và tôn kính Mẹ như là Mẹ của nhiều người con đã được Chúa Kitô cứu chuộc, một cách đặc biệt trong ngày hôm nay, các tín hữu tôn kính Mẹ như là dấu chỉ của sự an ủi, của niềm vui cho mọi người, mọi dân tộc trên đường hành hương tiến về quê trời.

Chúng ta hãy đưa mắt nhìn lên Mẹ Đồng Trinh mà Phụng vụ khẩn cầu Mẹ như là “Đấng bẻ gẫy xiềng xích trói buộc cho những kẻ bị áp bức, trả lại ánh sáng cho kẻ bị mù, xua đuổi mọi sự dữ ra khỏi chúng ta và cầu xin cho chúng ta được mọi sự lành”.

“Linh hồn tôi chúc tụng Chúa”. Cộng đoàn Giáo Hội trong ngày lễ trọng thể kính Mẹ Maria hôm nay, lập lại bài ca tạ ơn của Mẹ và Giáo Hội làm công việc này với tư cách là dân Chúa, và xin mọi tín hữu hãy hiệp chung với nhau hát lại bài ca Magnificat dâng lên Chúa.

Ngay từ thế kỷ đầu, thánh Ambrôsiô đã khuyến khích: “Ước chi tâm hồn Mẹ Maria hiện diện nơi từng người để chúc tụng Thiên Chúa, và ước chi thần trí của Mẹ Maria hiện diện nơi mỗi người để hoan hỷ trong Chúa”.

Những lời của bài ca Magnificat là như chúc thư thiêng liêng của Mẹ Maria Đồng Trinh. Tuy nhiên, những lời này cũng là phần gia tài cho tất cả những ai nhìn nhận mình là con của Mẹ Maria, quyết định tiếp rước Mẹ Maria về nhà mình, như thánh Tông đồ Gioan đã làm khi xưa, và thánh nhân đã tiếp nhận Mẹ của mình trực tiếp từ Chúa Giêsu dưới chân Thập giá.

Đó là những lời khuyến khích của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cho tất cả mọi người trong ngày lễ kính “Mẹ Hồn Xác Lên Trời” hôm nay 15 tháng 8. Qua đó, Đức Thánh Cha đã đề ra cho mọi người mẫu gương của Mẹ Maria như sau:

Khi đặt mình vào trường học của Mẹ một cách đặc biệt, các tín hữu được mời gọi thực hiện cuộc ăn năn trở lại cách sâu xa hơn, củng cố Đức Tin của họ, chăm chú lắng nghe Lời Chúa và sẵn sàng phục vụ anh chị em mình.

Đối với tất cả những đồ đệ của Chúa Kitô, Mẹ là mẫu gương tốt nhất cho đời sống Kitô, Mẹ chuẩn bị tâm hồn chúng ta đón nhận Chúa Kitô và trao cho chúng ta, giống như xưa kia Mẹ đã trao cho những người giúp việc tại tiệc cưới Cana một mệnh lệnh: “Hãy làm tất cả những gì Chúa truyền dạy”. Mẹ mời gọi chúng ta hãy ra đi đến với những ai đang cần sự nâng đỡ và trợ giúp của chúng ta, như chính Mẹ đã làm cho người chị họ Elizabeth. Như thế, chúng ta lãnh nhận từ Mẹ rất thân yêu này sự thích thú của cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa và của sứ mạng sống đức ái phục vụ tha nhân.

Xin Chúa biến đổi tâm hồn mọi người luôn có những tâm tình hòa bình, huynh đệ và liên đới, ngõ hầu tất cả mọi người hiệp nhất với nhau mỗi ngày một hơn, để xây dựng một thế giới mới, trong đó mọi người được sống an vui, và thế giới ấy được xây trên những giá trị tinh thần và luân lý thiết yếu. Mỗi người có thể được nhìn nhận phẩm giá làm con cái Thiên Chúa, và được tự do hướng về Cha trên trời, Đấng giàu lòng thương xót với tình con thảo.

Đó là tâm tình của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II mong muốn cho mọi thành phần trong Giáo Hội, cho tất cả những ai đang tôn kính Mẹ. Trong tâm tình này mọi người hãy kết hiệp với nhau, như lời Đức Thánh Cha nói: “Mời Mẹ đến ở nhà chúng ta”. Mời Mẹ đến với chúng ta, để xin Mẹ giúp thực thi lời Chúa truyền dạy: “Hãy làm những gì Chúa truyền”.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho chúng con có một tâm hồn luôn tươi trẻ, để biến đổi tình yêu chúng con. Xin Mẹ giúp chúng con ý thức rằng, chỉ có tình yêu thương mới biến đổi tâm hồn con người và giúp chúng con biến đổi thế giới. Xin Mẹ luôn hiện diện bên Chúa, gìn giữ chúng con trên con đường theo Chúa Kitô, và làm cho chúng con được trưởng thành trong Đức Tin.

Trang nhà

Trang  Mẹ Maria