Lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời


"Phúc thay Người Mẹ đã cưu mang Thầy
và cho Thầy bú mớm"

§ +GM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng

(Bài giảng lễ Vọng Mẹ Lên Trời)

Kính thưa cộng đoàn hành hương,

Chiều hôm nay, lễ Vọng kính Mẹ Lên Trời hồn xác, chúng ta qui tụ từ muôn phương về linh địa La Vang, để cùng với Mẹ dâng lời cảm tạ và ca tụng tình thương của Thiên Chúa đã đoái nhìn đến phận Nữ tỳ hèn mọn và thực hiện những điều kỳ diệu cho Mẹ, đặc biệt đã ban cho Mẹ đặc ân được hưởng hạnh phúc trên trời cả hồn lẫn xác, làm Nữ Vương các thiên thần và các thánh.

Không phải đợi đến lúc kết thúc cuộc đời dương thế, Mẹ mới được hưởng hạnh phúc, mà ngay lúc còn tại thế, giữa những thử thách và thăng trầm của cuộc đời, Mẹ đã luôn cảm nếm được hạnh phúc đích thực, hạnh phúc vì được Chúa yêu và vì Mẹ đã yêu Chúa hết lòng. Hạnh phúc vì đã cưu mang và nuôi dưỡng Con Thiên Chúa, như lời một phụ nữ đã lớn tiếng ca tụng Mẹ khi nghe Lời Chúa giảng dạy: "Phúc thay Người Mẹ đã cưu mang Thầy và cho Thầy bú mớm."

Người phụ nữ nầy xem quả thì biết cây: Cây tốt sẽ sinh trái tốt. Hình ảnh người Mẹ được bộc lộ nơi người con. Một người con trọn lành thánh thiện như Chúa Giêsu, thì Mẹ của Ngài chắc chắn cũng muôn phần hoàn hảo và tốt lành. Mát lòng biết bao! hãnh diện và hạnh phúc biết bao cho đứa con khi người ta ca tụng mẹ của mình!

Chắc chắn Chúa Giêsu hài lòng về lời ca tụng của người phụ nữ kia. Chúa không chối bỏ công sinh thành dưỡng dục của Mẹ Maria, nhưng Ngài còn muốn lợi dụng cơ hội nầy để tuyên dương một hạnh phúc khác cao cả hơn, lớn lao hơn, Ngài nói: "Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa".

Chúa muốn đề cao Người Mẹ mà Ngài luôn yêu mến và kính trọng. Ngài tế nhị muốn nói: Mẹ tôi có phúc không chỉ vì đã cưu mang và nuôi dưỡng tôi, nhưng Mẹ tôi còn có phúc hơn vì dã biết lắng nghe và tuân giữ Lời của Thiên Chúa.

Lắng nghe và tuân giữ Lời của Thiên Chúa đó là hai điểm chúng ta cùng chiêm ngưỡng nơi Mẹ Maria trong giây phút nầy.

1- Mẹ có phúc vì đã lắng nghe Lời của Thiên Chúa.

Trong chương trình mạc khải của Thiên Chúa, Ngài thường tỏ bày thánh ý của Ngài cho những tâm hồn khiêm tốn nhỏ bé, như Chúa Giêsu đã nói: "Lạy Cha là Chúa tể trời đất, Con xin ngợi khen Cha vì Cha đã dấu không cho các bậc khôn ngoan, thông thái biết những điều nầy, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn"( Mt 11,25).

Thiên Chúa cũng chỉ nói với những ai có thành tâm thiện chí muốn lắng nghe như trường hợp của Samuel, chỉ khi cậu chắp tay thưa:" Lạy Chúa xin hãy phán vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe", Ngài mới phán dạy.

Tâm hồn Mẹ Maria có cả đủ hai điều kiện đó. Mẹ khiêm tốn tột độ, tự hạ đóng vai trò một nữ tỳ để phục vụ và luôn sẵn sàng đón nhận thánh ý Thiên Chúa, như lời Mẹ đã thưa với thiên sứ lúc truyền tin "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói" (Lc 1,38).

Thái độ lắng nghe còn đòi hỏi một tình yêu thúc bách đi tìm biết ý của người yêu: Mẹ khao khát ước mong tìm thánh ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh. Mẹ biết tiếng Chúa không ở trong sấm chớp, trong mưa gió nhưng âm thầm nhẹ nhàng trong ngọn gió hiu hiu, qua những biến cố tầm thường trong cuộc sống. Vì thế cần có một tâm hồn nhạy cảm, tế nhị biết lắng nghe.

Ý của Thiên Chúa không luôn trùng hợp với ý riêng của Mẹ mà nhiều lúc còn hoàn toàn trái ngược. Trong những trường hợp đó Mẹ không chống đối, phiền trách nhưng đã biết " khắc ghi và suy niệm mọi điều đó trong lòng" ( Lc 2,19).

Thái độ lắng nghe còn nói lên sự nhạy bén của con tim luôn tin tưởng vào người mình lắng nghe, không do dự đắn đo. Chỉ trong cùng một thứ ngôn ngữ của những con tim yêu nhau, họ mới dễ nhận ra và hiểu đúng ý của người mình yêu. Mẹ Maria luôn kết hiệp với Chúa, con tim Mẹ rất nhạy cảm trước những mặc khải của Thiên Chúa tình yêu. Đối với Mẹ, lắng nghe cũng là một đáp trả tình yêu của Thiên Chúa.

2- Mẹ có phúc vì đã tuân giữ Lời của Thiên Chúa.

Đây là bước thứ hai của tình yêu để đáp trả tình yêu. Một khi đã nhận ra ý của Thiên Chúa, thì cố gắng bằng mọi giá làm theo ý của Cha trên trời như là một dấu chứng tình yêu.

Có nhiều người đi được bước đầu: lắng nghe và nhận ra ý Thiên Chúa, nhưng không đủ can đảm đi tiếp bước thứ hai là làm theo lời Ngài, vì thiếu quảng đại, sợ hy sinh, ngại bỏ ý riêng.

Đức Maria, với một tâm hồn quảng đại, sẵn sàng hy sinh để đáp trả, Mẹ luôn thi hành Thánh ý Chúa. Hai chữ “Xin Vâng" trở thành điệp khúc bài ca tình yêu của Mẹ dâng lên Thiên Chúa. Mẹ xin vâng không chỉ trong những hoàn cảnh xuôi thuận may mắn mà còn trong những biến cố khó khăn và thử thách.

Thiên Chúa muốn Mẹ sinh con trong hang lừa máng cỏ nghèo nàn lạnh buốt. Ngài muốn Mẹ vất vả lao đông để đổi lấy bát cơm manh áo. Ngài muốn Mẹ chia sẻ những chống đối vô ơn của con mình trên bước đường thi hành thánh ý Chúa Cha. Ngài muốn Mẹ từng bước theo Con trên đường núi sọ. Ngài mời gọi Mẹ có mặt dưới chân thánh giá để chứng kiến cái chết đẫm máu và đau thương của Người Con yêu dấu.

Trong mọi trường hợp và cảnh huống, Mẹ luôn thưa xin vâng với tâm tình tuân phục và tin yêu, vì Mẹ luôn muốn thi hành thánh ý của Thiên Chúa.

Kính thưa anh chị em,

Trong hai ngày hành hương về La Vang để mừng lễ Mẹ Lên Trời hồn xác, Chúa muốn chỉ cho chúng ta một con đường về trời với Mẹ Maria: Đó là con đường biết lắng nghe và tuân giữ lời của Thiên Chúa. Hạnh phúc lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa không chỉ dành riêng cho một mình Mẹ, nhưng Chúa đã muốn mời gọi tất cả chúng ta hưởng trọn niềm vui và hạnh phúc đó.

Chúa Giêsu đã xác nhận điều nầy khi quả quyết: "Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi" ( Mt 12,49).

Con đường lên trời là một con đường lên dốc, đòi hỏi nhiều cố gắng và hy sinh liên tục. Nhưng chúng ta an tâm vì đã có một người Mẹ đi trước và đang giang tay chờ đón để lôi kéo chúng ta lên theo.

Hãy bám víu vào Mẹ, hãy cầu xin mẹ giúp chúng ta noi gương Mẹ luôn biết lắng nghe tiếng Chúa qua lương tâm, qua giáo huấn của Giáo Hội, qua Lời Chúa và qua mọi biến cố vui buồn của cuộc sống, để rồi sau đó cố gắng tuân giữ và thi hành thánh ý của Cha trên trời. Đó là con đường ngắn nhất, là hạnh phúc Chúa dành cho những ai yêu mến Ngài ngay trên cõi đời nầy vì phúc thay cho nhưng ai nghe và tuân giữ Lời của Thiên Chúa.

Lạy Mẹ La Vang xin cầu cho chúng con biết lắng nghe và thi hành thánh ý của Thiên Chúa như Mẹ. Amen.

Trang nhà

Trang  Mẹ Maria