Lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời


Đức Mẹ hồn xác lên trời, niềm hy vọng của chúng ta

Lm Nguyễn Hữu Thy

Thường xuyên bị đe dọa, sống bất an, đầy khắc khoải lo sợ và nổi loạn, v.v…là điểm nhận diện của thời đại tân tiến ngày nay. Nhưng không chỉ những người sống «giữa chợ đời» đen bạc mới phải đối mặt với những nghịch cảnh trớ trêu như thế, chính Giáo Hội càng bị gian nan thử thách và càng phải truân chiên đau khổ nhiều hơn. Những tranh đấu vật lộn với các nghịch cảnh của cuộc sống – trong chính nội tâm cũng như ngoại cảnh – đã làm cho không ít tín hữu phải nghi nan nản lòng. Vì thế, nhiều người đã băn khoăn tự hỏi: Trong một thời đại đầy nhiễu nhương, hỗn loạn và vàng thau lẫn lộn như thời đại hôm nay, liệu rồi đây Giáo Hội sẽ ra sao và sẽ đi về đâu?

Trong ngày Lễ Đức Mẹ Lên Trời hôm nay, qua Kinh Nhập Lễ và qua Bài Đọc Sách Khải Huyền (đoạn 12), Giáo Hội đã trình bày cho chúng ta một hình ảnh sống động, đầy tính cách bi đát, gian nan, nhưng đồng thời cũng đầy hy vọng, mà Thiên Chúa đã mặc khải cho thánh sử Gioan qua các thị kiến.

Vị Thánh sử nhìn thấy một Người Nữ đang mang thai: Người Bà khoác áo mặt trời sáng láng, chân đạp mặt trăng và đầu đội mười hai ngôi sao rực rỡ, và con rắn mãng xà gian ác, hay con rồng đỏ như lửa, đang chực sẵn để nuốt sống đứa con khi Người Nữ vừa sinh ra.

Hình ảnh Người Nữ xinh đẹp và cao sang huyền nhiệm ấy được hiểu là Dân Chúa trong Giáo Ước Cũ cũng như trong Giáo Ước Mới, và đang bị con rồng đỏ khổng lồ hăm he đe dọa, biểu tượng của quyền lực tối tăm bất hạnh và của ma quỷ đầy gian ác.

Nhưng ở đây, lại một câu hỏi khác được đặt ra là tại sao đoạn Sách Thánh này lại được trích đọc trong ngày Lễ Đức Mẹ Lên Trời hôm nay?

Bởi vì, các phẩm chất cao cả thánh thiện của Người Nữ huyền nhiệm này, tức Giáo Hội Đức Kitô, cũng được hiểu về Mẹ Maria. Vâng, trong Mẹ Maria, thời kỳ «mang thai» ơn cứu độ, tức niềm khắc khoải mong đợi sự xuất hiện của Đấng Thiên Sai, mà Thiên Chúa đã hứa ban trong Cựu Ước, đã được hiện thực một cách cụ thể. Với tư cách là thành viên của đại gia đình nhân loại, Mẹ đã sinh hạ Đấng Thiên Sai và do đó Mẹ là Đấng Trung Gian chuyển cầu cho toàn thể con cái loài người trước tòa Chúa Giêsu, Con Mẹ. Chính trong ý nghĩa lưỡng diện này của hình ảnh Người Nữ huyền nhiệm, tức Giáo Hội và Mẹ Maria, thị kiến của thánh Gioan quả thực mang một ý nghĩa hoàn toàn đặc biệt cho hoàn cảnh sống thực tế của chúng ta: Tuy phải gian nan nguy khó, nhưng với sự trợ lực quyền năng của ơn Thiên Chúa, chúng ta sẽ chiến thắng được mọi cám dỗ và mọi nghịch cảnh.

Ngày nay hơn bao giờ hết, Giáo Hội đang phải đối mặt với mọi đe dọa và thách đố to lớn đến từ mọi phía, từ trong cũng như từ ngoài Giáo Hội. Nhưng dĩ nhiên, đó không phải là một điều mới mẽ. Chúng ta biết rằng suốt dòng lịch sử của Giáo Hội, từ buổi đầu khai sinh cho tới hôm nay và còn tiếp tục trong tương lai, những đe dọa, bắt bớ và những đàn áp khốc liệt - đến tưởng chừng như Giáo Hội đang đứng trước một sự tiêu diệt khó tránh khỏi, tuyệt đối không còn bất cứ hy vọng sống còn nào nữa - luôn gắn liền với đời sống Giáo Hội. Chúng ta chỉ cần nhớ lại những cuộc đàn áp khủng khiếp vào thời các Kitô hữu tiên khởi - ở Giêrusalem, ở đế quốc Roma, ở Việt Nam, v.v…- những cuộc di tản khổng lồ của các dân tộc, thời kỳ xảy ra cảnh những «ngụy Giáo Hoàng», thời kỳ cải cách, thời kỳ chiến tranh huynh đệ tương tàn xì-căng-đan giữa các giáo phái của đại gia đình Kitô giáo.

Qua hình ảnh được mặc khải cho ông về Người Nữ bị con rồng đỏ ngăm nghe đe dọa, thánh Gioan đã nhìn thấy được những đe dọa, những thử thách gian nan này trước đây hai ngàn năm. Vì thế người ta không vô căn cứ khi sử dụng cụm từ «Giáo Hội chiến đấu» để nói về Giáo Hội Đức Kitô tại thế.

Vậy, hình ảnh «Người Nữ» trong Sách Khải Huyền đã làm cho chúng ta hiểu rõ được ý nghĩa lưỡng diện:

Một đàng, mãi cho đến ngày thế mạt, Giáo Hội luôn phải đối mặt với mọi gian nguy thử thách – từ trong cũng như từ ngoài Giáo Hội – nhưng một đàng khác, quỷ dữ Satan và thuộc hạ gian ác của nó sẽ không thể chiến thắng hay loại bỏ được Giáo Hội. Và hình ảnh này đã được hiện thực một cách cụ thể nơi con người Mẹ Maria.

Vâng, cũng như Mẹ Maria đã được rước về trời cả hồn lẫn xác, Giáo Hội chắc chắn cũng sẽ từ một «Giáo Hội chiến đấu» trở thành một «Giáo Hội khải hoàn» trong ngày thế mạt. Còn hình ảnh Người Nữ trong sự huy hoàng sáng láng của Bà không gì khác hơn là dấu chỉ của một sự chiến thắng vinh quang. Thánh Gioan đã nhìn thấy Người Nữ xuất hiện trên bầu trời. Và đối với thánh nhân, bầu trời không gì khác hơn là một bức phông trải rộng đến vô biên và trên đó hình ảnh Người Nữ huyền nhiệm và yêu kiều sẽ được vẽ lên.

Vì thế, ngay cả trong nhiều nhà thờ tân kỳ ngày nay, người ta vẫn còn tìm gặp được hình ảnh Người Nữ huyền nhiệm ấy. Ví dụ: tại cửa chính nhà thờ «Maria-Regina-Martyrium-Kirche» - Đức Maria, Nữ Vương các Thánh Tử Đạo, ở Berlin, thủ đô Đức quốc, khi vừa bước chân vào nhà thờ, người ta đã nhìn thấy trên bức tường khổng lồ của nhà thờ được vẽ một bức tranh đầy ấn tượng: Sau tất cả mọi lo âu sợ hãi, mọi đe dọa hiểm nguy và những trận chiến đấu căm go của kiếp sống gian trần, chúng ta – toàn thể Giáo Hội - sẽ tìm gặp được nơi Mẹ Maria niềm hy vọng: Được một chỗ cư ngụ tuyệt đối yên hàn hạnh phúc bên Thiên Chúa. Vâng, đó chính là mục đích cuộc hành trình dương thế đầy thử thách vất vả của chúng ta.

Dấu chỉ đó, tức Người Nữ huyền nhiệm, là sao mai, là định tinh, là ngôi sao không không hoán vị, luôn chiếu sáng cả bầu trời hy vọng. Cũng như những người vượt biển luôn tìm kiếm những ngôi sao không hoán vị để có thể tìm được hướng đi và cũng như những nhà chiêm tinh phải nhờ vào những định tinh để tìm ra được những vị trí của trái đất, chúng ta cũng cần phải định hướng đời chúng ta theo dấu chỉ Người Nữ huyền nhiệm và bước theo.

Tiếp đến, chúng ta cũng được kêu mời dấn thân nhờ vào dấu chỉ Người Nữ huyền nhiệm. Cụ thể, nếu ngày nay chúng ta không bao giờ thất vọng nản chí ngã lòng và buông xuôi, nhưng luôn biết can đảm tranh đấu cho công bình bác ái, cho Giáo Hội, cho Nước Chúa giữa trần gian, thì chúng ta chắc chắn sẽ được đền bù một cách sung mãn ngoài sự mong đợi, như lời Sách khải Huyền đã công bố: «Thiên Chúa chúng ta thờ, giờ đây ban ơn cứu độ, giờ đây biểu dương uy lực với vương quyền, và Đức Kitô của Người giờ đây cũng biểu dương quyền bính, vì kẻ tố cáo anh em của ta, ngày đêm tố cáo họ trước toà Thiên Chúa, nay bị tống cổ ra ngoài. Họ đã thắng được nó nhờ máu Con Chiên và nhờ lời họ làm chứng về Đức Kitô: Họ coi thường tính mạng, sẵn sàng chịu chết. Nào Thiên Quốc cùng chư vị ở chốn Thiên đình, hãy vì đó mà mừng vui hoan hỷ!» (Kh 12,10-12).

Trang nhà

Trang  Mẹ Maria