Lễ Ðức Mẹ Fatima


 Lòng Nhân Lành Của Đức Mẹ Fatima
§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
Nguồn: www.kinhmungmaria.com

Tôi - phụ nữ Đức - kết hôn với một tín hữu Công Giáo Bồ Đào Nha. Sau khi hiền phu qua đời, con bên chồng mời tôi mang đứa con gái nhỏ 5 tuổi, trở về Bồ Đào Nha, để học biết ngôn ngữ của thân phụ. Tôi hân hoan chấp nhận lời mời.

Tại quê chồng, tôi được gia đình tử tước De Caleiro tiếp đón nồng hậu trong dinh thựDonro. chị họ chồng tôi 4 đứa con - tuổi tác suýt soát con gái nhỏ tôi - nên học tiếng Bồ rất nhanh, nhờ chơi đùa với mấy anh chị em họ. Nhưng cuộc sống êm đềm tốt đẹp không kéo dài lâu. Bệnh đậu lào đổ ập trên vùng, gieo chết chóc trong các gia đình.

Dinh thự gia đình chúng tôi xem ra an toàn cho đến ngày đứa con gái nhỏ của tôi mắc chứng bệnh khủng khiếp ấy. Chúng tôi tức tốc dời đến căn phòng biệt lập gần nhà nguyện của dinh thự. Không thể nào tìm ra y , ai ai cũng sợ lây phải chứng bệnh hiểm nghèo! Tôi đành một mình săn sóc cho con, túc trực ngày đêm bên giường con. Nhờ ơn THIÊN CHÚA, tôi không ngã bệnh. Con mỗi ngày một kiệt sức. Bằng mọi cách, tôi phải cứu sống con. Tôi cho mời một bác trẻ tuổi nhưng nổi tiếng người Pháp, từ thủ đô Paris đến.

chị họ nói với tôi chị cùng mấy đứa con làm tuần chín ngày kính Đức Mẹ Fatima, xin Đức Mẹ MARIA cứu sống con . Chị mời tôi cùng hiệp ý với gia đình chị. Tôi không tin cũng không hề để ý đến Đức Mẹ Fatima, nhưng tôi chấp nhận đề nghị bằng lòng làm tuần chín ngày nơi nhà nguyện cạnh phòng con tôi. Trong khi đó thì sức khoẻ của con bước vào tình trạng cùng tuyệt vọng. Các ngón tay đã tím xanh. Con không ăn uống nằm im bất động. Cả hai bác chữa chạy cho cũng tay khuyên tôi chuẩn bị đón nhận một thử thách nặng nề. Trước khi từ biệt, cả hai vị hứa sẽ trở lại sáng hôm sau, nhưng không chắc qua khỏi đêm nay không!

Quý vị thể đoán được tâm tình rối loạn của tôi khi nghe câu tuyên bố này! Tôi đã mất một người chồng yêu dấu, một người chồng quả tim vàng! Giờ đây đứa con gái duy nhất - bảo ảnh, bảo chứng tình yêu của chồng - đang lâm nguy! Trong cơn tuyệt vọng, tôi liền chạy đến nhà nguyện. Bấy giờ mùa đông. Tôi quỳ sụp xuống tha thiết kêu xin Đức Mẹ MARIA cứu đứa con gái nhỏ. Tôi hứa với Đức Mẹ nếu con khỏi bệnh, tôi sẽ dâng hiến con cho Đức Mẹ sẽ đi hành hương về đồi Cova-da-Ira, nơi Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ chăn chiên làng Fatima. Tôilại nhà nguyện thật lâu, không biết mấy tiếng đồng hồ, cho đến khi toàn thân rời thấm lạnh, tôi mới rời nhà nguyện.

Tôi trở về phòng của con. Vừa mở cửa phòng, tôi ngạc nhiên thấy con đang nhảy nhót trên giường. Con nói:

- đi đâu lâu dữ vậy? Con đói quá, cho con cái để ăn đi!

Tôi tìm cách đặt con nằm xuống, bụng nghĩ thầm:

- Con gần chết nên nói sảng đây!

Nhưng con tiếp tục nói:

- Con lành bệnh rồi! ”Mẹ THIÊN CHÚA Fatima” bảo con như thế!

Sáng hôm sau, tôi nhờ chị họ mời hai bác đến. Vừa trông thấy họ, Margarida - tên con gái tôi - vui vẻ chào hai người, đặc biệt, nói với vị bác của gia đình:

- Bây giờ Bác nhớ cho cháu con búp Bác hứa, nếu cháu lành bệnh. Cháu muốn đi chơi với mấy anh chị em họ của cháu. Cháu khỏi bệnh rồi. ”Mẹ THIÊN CHÚA Fatima” nói với cháu như thế, khi cháu bỏ cháu một mình trong phòng.

Vị bác già nghiêm khắc nhìn tôi nói:

- phải nói thật đã làm cho con đêm vừa rồi? mời một tên phù thủy đến chữa bệnh phải không?

Nghe thế, tôi nổi giận hét lớn:

- Sao bác lại tưởng lạ kỳ đối với một người Đức như tôi? Những người Bồ Đào Nha đồng hương của bác , bao giờ ngây thơ đến độ đi cầu cứu với các tên phù thủy không? Hẳn không, phải không?

Vị bác lão thành lắc đầu nói:

- Con của hấp hối, giờ đây bỗng dưng trở lại bình thường. Một sự kiện không thể giải thích theo khoa học!

Nghe thế, tôi kể lại tất cả những xảy ra trong đêm vừa qua. Nghe xong, vị bác già, quỳ sụp xuống, vừa khóc vừa nói:

- Một phép lạ cả thể đã xảy ra. Chúng ta hãy cùng dâng lên Đức Mẹ Fatima lòng biết ơn sâu xa của chúng ta!

    ... ”Đức Chúa Vua, Đấng cứu chuộc Israel, Đức Chúa các đạo binh, Người phán thế nầy: Ta khởi nguyên, Ta cùng tận; chẳng thần nào hết, ngoại trừ Ta. Ai được như Ta, người ấy cứ lên tiếng, cứ kể ra trình bày cho Ta xem những đã xảy ra từ thời cổ đại, khi Ta tạo dựng loài người. những sẽ xảy đến, cứ kể ra đi. Đừng run, đừng sợ. Ta đã chẳng cho ngươi nghe từ thưở nào, đã chẳng báo cho ngươi biết đó sao? Chính các ngươi nhân chứng của Ta. Hỏi thần nào khác, hỏi núi đá nào khác, ngoại trừ Ta? Ta biết chắc không” (Isaia 44,6-8)..

(Albert Pfleger, ”FIORETTI DE LA VIERGE MARIE”, Mambré Editeur, Paris 1992, trang 41-44)