Lễ Ðức Mẹ Fatima


Không có vấn đề bí mật Fatima thứ tư

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL
Nguồn: www.thoidiemmaria.net

Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tarcisio Bertone, SDB, trong buổi chính thức ra mắt tác phẩm Vị Thụ Khải Fatima Cuối Cùng "L'Ultima Veggente di Fatima", một tác phẩm đã được xuất bản bằng Ý ngữ từ tháng 5/2007, trong đó có lời giới thiệu của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI.

 

Trong buổi ra mắt này, người ta còn thấy có sự hiện diện của vị Tổng Giám Mục lão thành 91 tuổi, nguyên thư ký của Đức Gioan XXIII, vị chứng nhân duy nhất đã hiện diện khi vị giáo hoàng này mở và đọc bí mật Fatima phần thứ ba vào năm 1959 ở Castel Gandolfo. Vị TGM cho biết:

 

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có thứ bí mật thứ tư. Không ai nói điều ấy với tôi hay tôi đã từng tuyên bố một điều nào như vậy”.

 

Vị hồng y tác giả đã từng gặp Chị Lucia 3 lần, từ năm 2000 đến 2003, trước khi chị nữ tu chết vào Chúa Nhật 13/2/2005, hưởng thọ non 98 tuổi (chị sinh ngày 22/3/1907).

 

Vấn  đề nội dung của tác phẩm này bao gồm  những cuộc đàm thoại liên quan tới những lần hiện ra của Đức Trinh Nữ, những lời tiên báo về chiến tranh và về tương lai của Nước Nga, về những bí ẩn của bí mật phần thứ ba, và về những ý nghĩ cho rằng có bí mật thứ tư liên quan tới ngày tận thế và tội lỗi của Vatican.

 

(Biệt chú của người dịch bản Việt ngữ: Người dịch đã đề cập tới vấn đề này trong bài chủ đề về Fatima của Nguyệt San Dân  Chúa Âu Châu số 5/2007, liên quan tới 1 vị linh mục ở Canada và tờ báo Fatima Crusader tuyên truyền điều này, và đã phải đăng nguyên văn những gì Tòa Thánh phổ biến về toàn bộ bí mật này trong cuốn “Sống Thánh Chứng Nhân: Đạo Binh Dàn Trận”, do Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam tại Hoa Kỳ xuất bản năm 2006, trang 309-350. Thời Điểm Maria sẽ phổ biến lại bài viết trên vào Thứ Bảy cuối tuần này).

 

Tác phẩm của vị hồng y quốc vụ khanh gồm có cả những ngày tháng liên quan tới phần bí mật này, kể cả những chữ viết tay của chị Lucia, tất cả toàn bộ bí mật 3 phần, và bài dẫn giải thần học về bí mật ấy của Đức  Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lỳ Đức Tin bấy giờ là Joseph Ratzinger. (Những phần này đã được trích lại nguyên văn trong tác phẩm của tôi như vừa được nhắc tới trên đây).

 

Đức Ông Ambrogio Spreafico, người đã hộ tống ĐHY Bertone đến Fatima cho một trong những cuộc gặp gỡ ĐHY với chị Lucia, cũng đã lên tiếng trong buổi ra mắt cuốn sách như sau:

 

“Vào ngày 27/4/2000, tôi đã đích thân  đi hộ tống ngài đến tu việc Dòng Cát Minh ở Coimbra và ngài đã trao cho Chị Lucia 4 tờ giấy viết tay liên quan tới bí mật phần ba. Chị cẩn thận kiểm chứng chúng, công nhận rằng những trang giấy ấy đã được tay chị viết ra 56 năm  trước, và chị cũng thừa nhận cả giấy viết nữa”.

Trong buổi ra mắt sách của mình, ĐHY Quốc Vụ Khanh nguyên Bí Thư Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin thời Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã chia sẻ về vai trò của Thánh Mẫu Học và việc Giáo Hội thận trọng phân tích những biến cố được cho là siêu nhiên xẩy ra. Theo ngài thì “tiêu chuẩn để nhận thức được sự thật của mạc khải tư đó là nó hướng về Chúa Kitô và về Phúc Âm”, sau đó mới tới những yếu tố khác, như lòng đạo đức nơi dân chúng và việc sống đạo.

 

Ngài cảnh giác là “chúng ta cần tránh cái nguy hiểm của một ‘Giáo Hội của những cuộc hiện ra’, không tin tưởng vào phẩm trật của Giáo Hội”.

 

Nói về sứ điệp Fatima, vị hồng y cho biết “cuộc gặp gỡ thiện ích giữa đoàn sủng và cơ cấu, giữa mầu nhiệm 3 Ngôi và mầu nhiệm Chúa Kitô, được hiện thực nơi sứ điệp này. Mẹ Maria, dấu hiệu của tình thương Thiên Chúa, không bỏ mặc Kitô hữu.

 

“Mẹ cống hiến cho chúng ta những dấu chỉ như là một dấu đường để chiến đấu giữa thiện và ác. Mẹ Maria là hình ảnh của niềm dịu dàng êm ái của Thiên  Chúa đối với chúng ta.

 

“Nó là một cái gì đó chạm tới và ngấm vào lịch sử hiện đại không giống như cuộc hiện ra khác của Đức Mẹ, và cái cô đọng của sứ điệp này đang tác động tâm can con người, kêu gọi hoán cải và đồng trách nhiệm trước phần  rỗi của thế giới”.

 

Tác phẩm này đang được chuyển  dịch sang 6 ngôn ngữ và mau chóng được phổ biến bằng tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Anh Văn.