Lễ Ðức Mẹ Fatima


 Đức Mẹ ‘‘hiện Ra Riêng’’ Với Jacinta

Sưu tầm

<....em phải chịu nhiều đau khổ để hoán cải các tội nhân>

Jacinta là người nhỏ nhất trong Ba Em được diễm phúc được Đức Mẹ hiện ra công khai 6 lần tại Fatima. Năm 1917, năm Đức Mẹ hiện ra, Lucia 11 tuổi, Phanxicô 9 tuổi và Jacinta 7 tuổi. Jacinta qua đời lúc gần 10 tuổi (11.3.1910 - 20.2.1920).

Ba Trẻ Em Fatima được sự soi sáng và đã thực hiện ơn gọi chuyên biệt theo đường lối riêng : Lucia thực hiện bằng việc chấp nhận mọi đau khổ. Phanxicô bằng việc đền tạ những xúc phạm của con người.

Còn Jacinta cầu cho tội nhân trở lại.

Hinh ảnh Đức Mẹ sầu bi khiến tâm thần Phanxicô chuyên chú vào việc đền tạ Thánh và Mẫu Tâm. Jacinta kinh hoàng khiếp đảm khi nhìn hỏa ngục, đến nỗi em hăng say và khao khát hy sinh thật nhiều để cầu cho tội nhân trở lại.

Theo cuốn Tự Thuật của Chị Lucia, Chị xác nhận Đức Mẹ đã ‘‘hiện ra riêng’’ với Jacinta mấy lần, hướng dẫn em sống ngày một thánh thiện vào những giây phút cuối đời. Chị không ghi ngày tháng, địa điểm, chỉ xác nhận hoàn cảnh.

Có lần, trong lúc Jacinta bệnh nặng, em đã gọi Lucia lại và kể : Đức Mẹ đã đến gặp em. Người bảo chúng ta biết rằng chẳng còn bao lâu nữa Người sẽ đem Phanxicô về trời. Và Người có hỏi em rằng em còn muốn hoán cải các tội nhân hay không ? Em trả lời rằng có. Người bảo em phải đi nhà thương, ở đó em sẽ chịu nhiều đau khổ. Và em phải chịu nhiều đau khổ để hoán cải các tội nhân, hầu đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria và yêu Chúa Giêsu. Em hỏi là chị có đi với em không, người nói là ‘‘không’’.

Một lần nữa, Đức Mẹ lại chiếu cố đến với Jacinta để nói với Em về những thánh giá mới và những hy sinh mới đang chờ Em. Jacinta tiết lộ cho Lucia : Đức Mẹ bảo em rằng em sẽ đi Lisbonne, tới bệnh viện khác, rằng em sẽ không thấy chị nữa, cũng chẳng thấy cha mẹ, anh chị em trong nhà nữa. Sau khi đã chịu nhiều đau đớn thể xác, em sẽ chết cô đơn một mình. Thế nhưng Người nói với em rằng em không cần gì phải sợ vì chính Người sẽ đến đem em về trời.

Lucia đã khuyên Jacinta đừng nghĩ đến giây phút ấy nữa. Những ngày này, Jacinta ôm thánh giá mà than rằng : Ôi Chúa Giêsu ơi, con yêu mến Chúa, và con muốn muốn chịu khổ thật nhiều để yêu Chúa. Chúa Giêsu ơi, giờ đây có thể hoán cải nhiều tội nhân, vì đây thật sự là một hy sinh to lớn.

Trước khi qua đời, Jacinta tiết lộ những lời Đức Mẹ nói với Em :
- Nhiều linh hồn phải sa hỏa ngục vi ham mê xác thịt hơn các tội khác
- Nhiều kiểu thời trang được giới thiệu làm mất lòng Chúa.
- Nhiều cuộc hôn nhân không tốt lành, không đẹp lòng Chúa và không thuộc Chúa
- Các linh mục phải trong sạch, rất trong sạch. Các vị ấy không được bận tâm đến bất cứ công việc gì bên ngoài liên quan đến Giáo Hội và các linh hồn. Việc các linh mục không vâng lời các bề trên và Đức Thánh Cha làm mất lòng Chúa nhiều.
- Đức Trinh Nữ không thể ngăn cản bàn tay của Con Ngài giáng phạt thế giới vì những tội ác của họ.
- Nếu chính phủ một quốc gia để Giáo Hội sống bình an và để Đạo Thánh được tự do, chính phủ ấy sẽ được chúc phúc.
- Hãy nói cho mọi người biết Thiên Chúa sẽ ban ơn qua Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ. Hãy bảo họ xin Ngài ban ơn và Trái Tim Chúa Giêsu muốn tôn kính cùng Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ. Hãy nói với họ khẩn nài hòa bình từ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, vì Chúa ký thác hòa bình thế giới cho Ngài. (Hiệp Nhất. số 137, 5-2004. tr. 28)

Ngày 13-5-2000, tại Fatima, trong bài giảng phong chân phước cho Jacinta và Phanxicô, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II xác nhận việc Đức Mẹ đã hiện ra với Jacinta, và đời sống thánh thiện của Thánh Nữ trẻ nhất Giáo Hội này :

Bé Jacinta đã cảm được và nghiệm thấy nơi thân mình nỗi sầu thương của Ðức Mẹ, bằng việc anh hùng hiến mình như một vật hy sinh cho các tội nhân. Một ngày kia, khi em và Phanxico bị bệnh, làm các em phải nằm giường. Ðức Mẹ đã đến thăm các em ở nhà, như bé gái thuật lại : Ðức Mẹ đã đến thăm chúng con và nói rằng chẳng mấy chốc nữa Người sẽ mang Phanxico về trời. Và Người hỏi con có muốn hoán cải các tội nhân hơn nữa không ? Con thứ là có.

Rồi tới lúc Phanxico ra đi, nhỏ gái nói với anh rằng : xin anh cho em gửi lời chào Chúa và Ðức Mẹ nhé, và thưa cùng Ngài rằng em đang chịu đựng mọi sự các Ngài muốn để cầu cho tội nhân ăn năn cải thiện đời sống. Jacinta đã bị kích động sâu xa bởi thị kiến hỏa ngục vào lần Ðức Mẹ hiện ra, ngày 13-7-1917, đến nỗi không một hy sinh nào hãm mình đền tội nào là quá sức đối với em trong việc cứu lấy các tội nhân.

Em có thể xứng đáng với thánh Phaolô kêu lên rằng : Tôi hân hoan trong những đau đớn tôi phải chịu vì anh em và trong xác thịt mình, tôi làm trọn những gì còn thiếu nơi những khổ nạn của Chúa Kitô phải chịu vì thân thể của Người là Giáo Hội. (Col. 1, 24) TTÐM. Số 348, 12-2006. tr. 19)