Lễ Ðức Mẹ Fatima


ĐTC Piô XII "Tôi đã thấy 'phép lạ mặt trời',

đó hoàn toàn là một sự thật

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL
Nguồn: www.thoidiemmaria.net

Từ trước đến nay, người ta chỉ nghe loáng thoáng là Đức Thánh Cha Piô XII đã được thấy phép lạ mặt trời nhẩy múa như ở Fatima ngày 13/10/1917. Tin đồn này được phổ biến bởi một nguồn đáng tin cậy là Đức Hồng Y Federico Tedeschini (1873-1959), vị đã kể lại trong bài giảng của mình về biến cố này của Đức Thánh Cha, vì ngài là một trong mấy người tín cẩn của Đức Thánh Cha, được Đức Thánh Cha cho biết riêng.

Và chứng từ này đã trở nên xác thực vào hôm Thứ Ba, 4/11/2008, ngày bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ. Vì hôm nay, Tòa Thánh Vatican đã cho trưng bày một bản ghi chú viết tay của Đức Thánh Cha Piô XII trong số những gì liên quan tới “Đức Piô XII: Con Người và Giáo Triều”, và cuộc trừng bày này sẽ kéo dài tới ngày 6/1/2009. Những ghi chú viết tay này được tìm thấy trong văn khố của gia đình họ Pacelli của Đức Thánh Cha. Trong bản ghi chú này của mình, ĐTC đã cho biết rằng ngài đã thấy “phép lạ mặt trời” tất cả là 4 lần. Ngài tiết lộ rằng: “Tôi đã thấy ‘phép lạ mặt trời’, đó hoàn toàn là một sự thật”.

Ngài cho biết là ngài thấy “phép lạ mặt trời” trong năm ngài tuyên bố tín điều Mẹ Mông Triệu, tức năm 1950, trong khi ngài đang đi bách bộ trong Khu Vườn Vatican. Ngài coi hiện tượng này như dấu hiệu Trời cao tỏ ra ưng thuận dự án tuyên bố tín điều Mẹ Mông Triệu của ngài. Ngài cho biết thêm là vào lúc 4 giờ chiều ngày 30/10/1950, trong khi “đi bách bộ theo thói quen trong Khu Vườn Vatican, vừa đọc sách vừa nghiên cứu”, tiến đến bức tượng Đức Mẹ Lộ Đức, “trên đỉnh đồi […] tôi cảm thấy kinh hoàng trước một hiện tượng mà trước đó tôi chưa từng thấy vào lúc ấy. Mặt trời, bấy giờ vẫn còn khá cao, giống như là một quả cầu mờ đục, hoàn toàn được bao phủ bằng một vòng tròn sáng ngời”.

Cũng giống như phép lạ mặt trời ở Fatima ngày 13/10/1917, theo ngài kể, trong phép lạ mặt trời ngài được chứng kiến, người ta có nhìn mặt trời cũng “không hề cảm thấy khó chịu. Bấy giờ có một đám mây rất mỏng ở trước mặt trời”. Ngài cho biết thêm: “Quả cầu mờ đục này chuyển động hơi vươn ra ngoài, xoay tròn hay di chuyển từ trái sang phải và ngược lại. Thế nhưng ở bên trong quả cầu này, các người có thể thấy những chuyển động rõ ràng hoàn toàn sáng tỏ và không bị gián đoạn”.

Ngài thuật lại những lần ngài được thấy “phép lạ mặt trời” này là “ngày 31/10 và 1/11, ngày định tín Mẹ Mông Triệu, rồi một lần nữa vào ngày 8/11, sau đó không còn xẩy ra nữa”. Ngài thú nhận là vào các ngày khác, cũng vào giờ xẩy ra hiện tượng ấy, ngài để ý xem nó còn xẩy ra nữa không, “nhưng vô ích – tôi không thể gắn mắt vào mặt trời dù chỉ trong giây lát; tôi sẽ cảm thấy bị chói mắt”.

Đức Thánh Cha Piô XII có duyên nợ với Mẹ Fatima như Đức Gioan Phaolô II. Nếu Đức Gioan Phaolô II hoàn tất việc hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria lần thứ ba cũng là lần cuối cùng vào ngày 25/3/1984, (lần đầu vào ngày 7/6/1981 và lần hai 13/5/1982), thì Đức Thánh Cha Piô XII là vị giáo hoàng đầu tiên hiến dâng toàn thể nhân loại cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria ngày 13/10/1942, thời điểm mừng ngân khánh 25 năm Biến Cố Fatima.

Nếu sở dĩ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ là vì ngài cảm thấy vị giám mục mặc áo trắng bị ám sát trong phần thứ ba của Bí mật Fatima được ứng nghiệm nơi trường hợp ngài là Giám Mục Rôma bị ám sát (song thoát chết) bấy giờ cũng mặc áo trắng ở Quảng Trường Thánh Phêrô ngày 13/5/1981, vào đúng ngay ngày kỷ niệm Mẹ Maria hiện ra ở Fatima, thì sở dĩ Đức Thánh Cha Piô XII là vị giáo hoàng đầu tiên hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria (hai lần, lần sau vào ngày 7/7/1952, ngày lễ kính nhị vị thánh tông đồ của sắc dân Slav là sắc dân bao gồm dân tộc Nga và Balan), vì ngài cảm thấy cái trùng hợp lịch sử lạ lùng giữa biến cố ngài được tấn phong giám mục ở Nguyện Đường Sistine ngày 13/5/1917, ngày Mẹ Maria hiện ra ở Fatima lần đầu tiên.