Lễ Ðức Mẹ Dâng Mình


 Sống Hoàn Toàn Cho Thiên Chúa
dongcong.net

Hôm nay, chúng ta kỷ niệm biến cố một thánh đường tại Jerusalem được cung hiến để ghi nhớ sự kiện Đức Trinh Nữ Maria dâng mình cho Thiên Chúa trong đền thờ. Đức Maria đã hiến mình hoàn toàn cho Thiên Chúa dưới tác động của Chúa Thánh Thần ngay từ thơ ấu. Nhờ ơn vô nhiễm nguyên tội, Mẹ được thông phần đời sống ân sủng đến mức cao vượt trên mọi tạo vật. Ngày lễ này đã được mừng tại thế giới Tây Phương ngay từ thế kỷ IV.

41.1 Cuộc dâng mình của Đức Maria và ý nghĩa ngày lễ.

Chúng ta biết rất ít về cuộc sống của Đức Maria cho đến thời điểm đức Gabriel hiện đến truyền tin Mẹ đã được Thiên Chúa ưu tuyển để trở thành Mẹ của Con Hằng Hữu của Người. Cuộc sống Đức Maria cho đến thời điểm quan trọng ấy chắc hẳn hoàn toàn cá biệt, bởi vì Mẹ đã được đầy ơn phúc ngay từ khi được đầu thai vô nhiễm nguyên tội. Trọn cuộc đời của Mẹ, Thiên Chúa đã chăm sóc Mẹ với một tình yêu đặc biệt vô song. Đồng thời, Đức Maria cũng là một con trẻ bình thường, lớn lên như mọi con trẻ khác. Mẹ là niềm vui cho người chung quanh trong mọi hoàn cảnh và biến cố thường nhật tại một làng quê nhỏ bé.

Thánh Luca đã chuyên cần cứu xét tất cả nguồn tư liệu liên quan đến những đối tượng được ngài đề cập. Trong trường hợp thời thơ ấu của Đức Maria, thánh nhân lại không đề cập đến. Có lẽ Đức Maria đã không kể lại những gì về những năm tháng thời thơ ấu của Mẹ. Những biến cố quan trọng nhất trong quãng đời ấy của Mẹ đã diễn ra nơi thẩm cung linh hồn, trong cuộc thân thưa liên lỉ giữa Mẹ với Thiên Chúa Cha. Trong ngày Truyền Tin, Đấng Toàn Năng đã kiên nhẫn chờ câu đáp của Mẹ trước mầu nhiệm Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể. Ôi Mẹ rất thánh, tại sao Mẹ lại im lặng về những tháng năm thời thơ ấu của Mẹ? Các phúc âm ngoại kinh đặt ra những câu chuyện về những hình ảnh sai lạc, không đúng với bản chất của Mẹ. Họ cho chúng con biết Mẹ đã sống ngày đêm trong đền thờ và các thiên thần đem thực phẩm đến cho Mẹ và chuyện vãn với Mẹ. Những chuyện bịa đặt như thế làm cho Mẹ xa cách với kinh nghiệm hằng ngày của chúng con.

1 Trong thực tế, cuộc sống hằng ngày của Mẹ có lẽ rất giống cuộc sống với những công việc và phận sự thường ngày của chúng ta.

Ngày lễ chúng ta mừng hôm nay không có nguồn gốc từ Phúc Âm, nhưng từ truyền thống cổ xưa. Đức Maria đã theo ơn thúc đẩy của Chúa Thánh Thần để hiến dâng cuộc đời cho Thiên Chúa, Đấng đã ban cho Mẹ tràn đầy ơn thánh ngay từ giây phút đầu tiên trong đời.

2.  Việc Đức Maria hoàn toàn dâng hiến rất hiệu quả, và vẫn tiếp tục thăng tiến theo thời gian trong cuộc đời Mẹ. Tấm gương Mẹ thúc bách chúng ta đừng giữ lại gì trong cuộc sống của chúng ta mà không dâng trọn cho Thiên Chúa.

Hôm nay, chúng ta mừng Đức Maria phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa để cộng tác vào chương trình cứu độ nhân loại. Trong chiều hướng tận hiến, gồm cả nếp sống trọn đời đồng trinh, Đức Maria đã đáp lại lời sứ thần: Tôi không biết đến người nam.

3.  Như vậy, Đức Maria đã hé mở lịch sử của một cuộc sống hoàn toàn trung thành với Thiên Chúa nơi tâm hồn Mẹ. Đức Maria là hiện thân lời xác quyết của Tân Ước về sự siêu vượt của bậc trinh khiết so với bậc hôn nhân. Tuy nhiên, ơn gọi cao cả này không làm giảm mức độ thánh thiện của bậc hôn nhân mà chính Chúa Kitô đã nâng lên phẩm giá của một bí tích.

4. Hôm nay, chúng ta hãy nài xin Đức Maria phù trợ cho chúng ta sống đúng tận hiến cho Thiên Chúa, theo bậc sống Thiên Chúa đã tiền định cho chúng ta và ơn gọi cụ thể mà chúng ta đã được lãnh nhận. Bạn hãy thưa chuyện với Mẹ Maria và nói với Mẹ trong niềm tin tưởng, ‘Ôi Mẹ Maria, để sống theo lý tưởng mà Thiên Chúa đã đặt trong tâm hồn con, con cần phải bay cao, rất cao.’

Nhờ ơn Chúa giúp, việc bạn tự tách khỏi những sự trần thế, và coi chúng như đất thô vẫn chưa đủ. Vẫn còn cần hơn nữa: cho dù bạn có đặt tất cả trời đất dưới chân để có thể vươn đến gần thiên đàng hơn… vẫn chưa đủ!

Bạn phải bay cao mà không có sự nâng đỡ của bất cứ vật gì trên trần gian, nhưng chỉ dựa vào tiếng nói và ơn soi động của Chúa Thánh Thần. Và bạn sẽ cho tôi biết: ‘Nhưng những đôi cánh của con bị vấy bẩn vì những bùn nhơ tích lũy suốt nhiều năm tháng.’

Và tôi sẽ trả lời: ‘Hãy hướng về Đức Maria.’ Bạn hãy thưa với Mẹ, ‘Dường như con không thể nhấc mình khỏi mặt đất. Đất kéo lôi con xuống như một miếng nam châm khốn nạn. Lạy Mẹ Maria, Mẹ có thể làm cho linh hồn con thực hiện chuyến bay vinh quang và dứt khoát để về cùng đích là chính cung lòng Thiên Chúa.’

5. Hãy tin tưởng nơi Mẹ, bởi vì Mẹ đang lắng nghe bạn.

41.2 Hiến mình trọn vẹn để đáp ứng ơn Chúa.

Tương giao thắm thiết giữa Đức Trinh Nữ với Thiên Chúa vượt trên mọi tương giao của các thụ tạo. Đức Maria là Đấng nhận được tình yêu Thiên Chúa tràn đầy hơn hết, bởi vì Mẹ được đầy ơn phúc.

6. Đức Maria không bao giờ từ chối Thiên Chúa điều gì. Mẹ hoàn toàn đáp ứng các ân huệ và soi động của Chúa Thánh Thần. Đức Maria trổi vượt hơn mọi người trong lịch sử, và là mẫu gương cho chúng ta noi theo. Nơi Mẹ, chúng ta có thể học cách hiến mình quảng đại để phụng sự Thiên Chúa. Như Mẹ, chúng ta cũng phấn đấu hết khả năng trong bậc sống và ơn gọi mà Thiên Chúa đã đặt định cho chúng ta, trong nhiệm vụ cụ thể chúng ta đã được cắt đặt trên đời này. Thánh Ambrose đã minh chứng Mẹ Thiên Chúa là mô phạm cho chúng ta: Đời sống của Đức Maria là bài học cho tất cả mọi người. Thánh nhân kết luận: Bạn hãy đặt trước mắt bạn cuộc đời thánh khiết của Đức Trinh Nữ, Đấng đã phản chiếu, như một tấm gương, vẻ lộng lẫy, sự thánh khiết, và sức mạnh nhân đức.

7. Chỉ ở nơi Chúa Giêsu, đức ái mới không chấp nhận khả năng gia tăng, bởi vì Người có năng lực tuyệt đối của Thần Tính ngay cả trước khi nhập thể.

8. Theo công đồng Constantinople, nói rằng Chúa Giêsu Kitô có tiến bộ trong nhân đức nhờ các việc lành là điều sai lạc.

9. Ngược lại, Đức Maria không ngừng tăng tiến trong sự thánh thiện suốt cuộc đời trần gian của Mẹ. Đức Maria đã đáp ứng trung thành với những soi động của Thiên Chúa, và không ngừng lớn lên trong sự thánh thiện. Ngay từ ban sơ cuộc đời, Mẹ đã được đầy tràn những ân huệ của Thiên Chúa. Đời sống siêu nhiên của Mẹ hoàn toàn đáp lại những soi động của Chúa Thánh Thần. Sự kết hợp của Đức Maria với Thiên Chúa càng thắm thiết hơn nữa trong mầu nhiệm Ngôi Hai Nhập Thể, trong sự đồng công của Mẹ trên đồi Canvê và sự kiện Mẹ lên trời hồn xác.

Đời sống các thánh tăng triển một cách tương tự. Càng gần Chúa, các ngài càng trở nên thuần thục trước những ơn thánh và càng tiến bộ trong sự hợp nhất với Chúa Giêsu. Tiến bộ đều đặn là biểu hiện sự tăng triển đức ái nơi một người tránh được sự sa sút. Một người càng tiến bộ trong sự kết hợp với Chúa Giêsu, linh hồn họ càng có sức hấp dẫn đối với Chúa.

10. Chúa Kitô mời gọi mọi người chúng ta vươn đến sự thánh thiện cao nhất, cho dù chúng ta sống trong bậc sống hoặc hoàn cảnh nào.

Khi chúng ta trung thành đáp ứng các ơn thánh, niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống đều trở nên những cơ hội giúp chúng ta kết hợp mật thiết hơn với Chúa Kitô. Những chiến đấu hoặc thử thách đều là những cơ hội để chúng ta biểu lộ tình yêu đối với Thiên Chúa. Tấm gương của Đức Maria mời gọi chúng ta hãy dứt khoát với mọi quyến luyến trần thế để sống đẹp lòng Chúa Giêsu. Ước chi không còn gì trong tâm hồn chúng ta không đưa chúng ta đến chỗ làm vinh danh Chúa: Lạy Chúa, xin cất khỏi con tính kiêu căng; xin chà đạp tính tự ái của con chỉ muốn tự khẳng định và áp đặt trên người khác. Xin hãy làm cho con nên giống Chúa, và Chúa trở nên căn bản cho nhân cách của con.

11. Ước chi con được sống mỗi ngày một thân tình hơn với Chúa. Xin cho con một niềm khao khát không bao giờ thỏa nguyện như các thánh: đó là được mãi mãi gia tăng thêm tình yêu Chúa nơi con.

41.3 Tận hiến theo gương Mẹ Maria.

Đức Maria được ân sủng đặc biệt của Chúa Thánh Thần thúc đẩy để thực hiện việc tận hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa. Thánh Alphonsus khẳng định: Con trẻ Maria hoàn toàn ý thức chỉ có những của lễ hiến dâng trọn vẹn mới đẹp lòng Thiên Chúa Tối Cao. Như thế, những con tim chia sẻ không làm đẹp lòng Chúa được: ‘Ngươi phải yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết trái tim, hết linh hồn, và hết sức lực của ngươi’ (Đnl 6:5). Ngay từ giây phút đầu tiên trong cuộc đời, Đức Maria đã cố gắng yêu mến Thiên Chúa bằng tất cả sức lực và hiến mình trọn vẹn để phụng sự Người.

12. Đức Maria luôn luôn là nữ tì Thiên Chúa. Sự phó thác của Mẹ tiếp tục tăng tiến và đạt đến mức sung mãn trong mọi hoàn cảnh và biến cố cuộc đời.

Hôm nay là một dịp tốt – và ngày nào cũng thế – để chúng ta làm lại cuộc tận hiến cho Chúa, giữa những nhiệm vụ hằng ngày, trong hoàn cảnh cụ thể mà Thiên Chúa đã đặt định cho chúng ta. Mỗi bước tiến của chúng ta trong sự kết hợp với Thiên Chúa nhất thiết phải cần đến Chúa Thánh Thần, Vị Thượng Khách trong linh hồn chúng ta. Sự thuần thục của Mẹ với Chúa Thánh Thần, như chúng ta đã thấy, đã tiến triển suốt cuộc đời của Mẹ. Thánh Josemaría Escrivá đã soạn một bản kinh nài xin ơn biết thuần thục: Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy soi sáng trí hiểu của con để hiểu biết các giới luật của Chúa. Xin củng cố tâm hồn con trước những cạm bẫy của kẻ thù. Xin đốt lên ngọn lửa trong ý chí con… Con nghe tiếng Chúa và không muốn làm cho trái tim con trở nên chai đá và chống lại bằng cách viện cớ: ‘Để sau này đã… để mai, ‘Nunc coepi’… Ngay bây giờ, con xin bắt đầu!’ Ngay giờ đây, bởi vì ngày mai có thể không bao giờ đến.

Ôi Thánh Thần Chân Lý và Thượng Trí, Thánh Thần Thông Sáng và Khôn Ngoan, Thánh Thần Niềm Vui và Bình An, con xin đón nhận tất cả những gì Chúa muốn về con, theo cách thức, và vào thời gian Chúa muốn, chỉ vì Chúa đã muốn điều ấy.

13. Hôm nay, chúng ta hãy nài xin Đức Maria để có nhiều người, như Mẹ từ thơ ấu, biết sống theo những ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần và hiến toàn thân để phụng sự Chúa.