Lễ Ðức Mẹ Dâng Mình


Lễ Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thờ

Văn Nhất CMC

Đức Phaolô VI đã xác nhận: “Có những ngày lễ dựa theo truyền khẩu đã mang giá trị tuyệt vời và mẫu mực, kế tục những truyền thống đáng kính có nguồn gốc đặc biệt từ Đông phương, như Lễ kính Rất thánh Trinh nữ Maria Dâng Mình ngày 21.11” (Tông huấn Marialis Cultus).

Nhưng mỗi năm, khi cử hành Lễ Mẹ Dâng Mình này, chắc hẳn Giáo hội không chỉ muốn đơn giản đề cập đến sự kiện có vẻ khác thường đã được kể lại theo thánh truyền: Cô bé Maria khoảng mới lên ba đã dâng mình vào Đền thờ Giêrusalem, cho bằng muốn nhấn mạnh hơn đến Ý nghĩa cao cả và sinh động của việc Mẹ ngay từ sớm đã ý thức tự hiến cách quảng đại, dứt khoát và trọn đời cho Thiên Chúa.

Trái tim toàn vẹn vô nhiễm của Mẹ từ ban đầu đã thuộc trọn về Đấng Tình yêu Cực Thánh. Mẹ tự tình hiến thánh trong Đền thờ Thiên Chúa Hằng Sống để chuẩn bị xứng đáng trở nên Đền thánh sống động của Ngôi Lời Thiên Chúa. Từ ấy, Mẹ mãi mãi ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa luôn cư ngụ trong lòng Mẹ. Nói cách khác: Đức Maria ngày đó đã bày tỏ ý định công khai trở nên của riêng Giavê Thiên Chúa.

“Hãy chỗi dậy, hỡi tình yêu của Ta, bồ câu của Ta, người đẹp của Ta, hãy đến...”(Nhã ca 2,10)

Thiên Chúa Tình Yêu đã sáng soi vào lòng trí Mẹ một ước muốn mãnh liệt hiến dâng, và rồi Mẹ cũng đã sẵn lòng để được dành riêng cho Thiên Chúa. Vươn cao hơn hẳn các bé gái khác cùng trạc tuổi, tâm hồn của Maria ngay từ đầu đã tự nguyện sống tách ra, hoàn toàn hiến thân để xứng đáng với ơn Đặc tuyển làm Mẹ Thiên Chúa và dành trót đời phục vụ chương trình Cứu rỗi nhân loại. Mẹ dâng chính mình để được hiến thánh và để phục vụ. Trong tâm tư sâu lắng của Mẹ, tiếng Xin Vâng trọn hảo đã được cất lên ngay từ dạo đó.

Bài đọc 1 (Dac 2,14-17) mà Giáo hội chọn đọc trong thánh lễ hôm nay là lời nhắc nhở con gái Sion ngày xưa hãy vui sướng reo hò, vì Đức Chúa đang đến giải thoát họ và lập cư giữa họ. Những người nghèo hèn vô gia cư trong Trại tạm cư Sion phía bắc Giêrusalem ngoại thành hoàn toàn chỉ biết cậy trông vào lòng nhân từ của Giavê để đối phó với dân Assiri thù địch hiếu chiến. Công đồng

Công đồng Vaticanô II thì lại lấy hình ảnh đó để diễn đạt lời ca ngợi Đức Maria. Mẹ đích thực là Người thiếu nữ Sion cao sang, trổi vượt trên mọi người khiêm hạ và hết lòng tin tưởng vào Chúa. Maria đã khiêm cung và trong sáng đón nhận Con Thiên Chúa, là Đấng mặc lấy bản tính nhân loại nơi Mẹ để thực hiện công trình Thiên Chúa cứu độ con người. Tận hiến làm nữ tỳ của Chúa, phục vụ thân thế và sự nghiệp của Con Ngài, và nhờ ơn sủng của Thiên Chúa toàn năng, Mẹ phục vụ Mầu nhiệm cứu chuộc dưới quyền năng và cùng với Chúa Con (LG 55-56).

Chính vì thế mà trong Tin Mừng hôm nay (Mt 12,46-50), chính Chúa Kitô đã ý tứ tôn vinh Mẹ của Người. Mẹ chắc chắn là Người tiên phong và là Mẫu gương sinh động cho những ai quyết tâm vươn cao trên mọi sự vật trần gian, để toàn hiến cuộc đời cho Thiên Chúa, hầu chu toàn Thánh ý Cha cách tuyệt đối. Đức Gioan Phaolô II cho rằng “... Biến cố trọng đại Mẹ Dâng Mình này không những liên quan đến Mẹ Maria mà còn liên hệ tới buổi đầu của Dân mới Thiên Chúa, nghĩa là Giáo hội Chúa Kitô và của một nhân loại mới nhờ Mẹ mà trở thành gia đình của Thiên Chúa. Sau một cuộc mong đợi lâu dài của lời hứa, cùng với Mẹ là Thiếu nữ Sion tuyệt vời, thời gian được đủ đầy và một Nhiệm cuộc mới được tạo lập...” (Jean Paul II, Une année avec Marie, p.35).

Quả thực, Mẹ thật tuyệt vời!

Trong ngày Lễ Mẹ Dâng Mình, Giáo hội mong ước con cái mình thấu hiểu con đường “đi lên Đền thánh” của Mẹ Thiên Chúa cũng là Mẹ chúng ta. Đồng thời, Giáo hội kêu mời chúng ta hãy theo gương Mẹ can trường tuân hành Thánh ý Chúa, hiến thân trong tiếng Xin vâng mỗi ngày và vui tươi hồn nhiên sống ơn gọi làm con cái Chúa.

Mà một trong những phương cách tuyệt hảo nhất để bắt chước sống cuộc đời dâng hiến thánh thiện tuyệt vời như Mẹ chính là nhờ MẸ. Thánh Monfort đã dậy: Hãy tận hiến cho Thiên Chúa nhờ Mẹ. “Ad Jesum per Mariam - Nhờ Mẹ đến với Chúa”.

Hãy nhờ MẸ giúp chúng ta sống hành vi dâng mình cho Thiên Chúa từng giây từng phút trong bậc sống của mỗi người, đặc biệt là những tâm hồn sống bậc thánh hiến và phục vụ

Đó cũng chính là đường lối đúng đắn của Giáo hội mỗi khi khuyên nhủ con cái mình hướng lòng sùng kính chân chính lên Đức Mẹ: Không hệ ở tình cảm chóng qua vô bổ hay dễ tin phù phiếm, nhưng phát sinh từ một Đức tin chân thật mà NHÌN NHẬN ĐỊA VỊ CAO CẢ CỦA MẸ THIÊN CHÚA, ĐỂ RỒI YÊU MẾN VÀ NOI GƯƠNG NHÂN ĐỨC CỦA MẸ (LG 67).

Lạy Mẹ Maria!

mỗi ngày chúng con muốn tự tình và mau mắn hiến thân cho Thiên Chúa.

Nhưng cũng ngày lại ngày, chúng con vẫn tiếp tục bỏ qua bao nhiêu là cơ hội đi lên Đền thánh của Người.

Bước chân chúng con thường ngập ngừng,bởi tâm trí chúng con tối tăm và đầy vấn vương tục lụy...

Chúng ghìm bước đi tới của chúng con.

Xin hãy thương trợ giúp!

Mẹ hãy giãi sáng gương tận hiến của Mẹ nơi Cửa đền thánh Chúa

và hãy bao phủ chúng con trong Áo choàng thanh khiết của Mẹ.

Để khi say mê vẻ đẹp Ơn thánh Chúa nơi Mẹ, chúng con vui tươi bước lên, vào hẳn trong Nhà Cha yêu thương.

Khi được Người Thiếu Nữ Sion đưa dẫn,chúng con an tâm, trọn đời gieo mình vào Cánh tay nhân lành và xót thương của Thiên Chúa. Amen. 

Trang nhà

Trang  Mẹ Maria