Lễ Truyền Tin


Thiên Chúa làm người
Quang Tiến

Lễ Truyền Tin Chúa Giêsu cử hành chính việc Nhập Thể của Đấng Cứu Thế, Ngôi Lời Thiên Chúa trở thành xác phàm (con người) nơi lòng Mẹ Maria như được Tin Mừng thánh Luca tường thuật (1, 26-56). Sứ thần Gabriel báo tin cho Đức Maria được chọn để trở thành Mẹ cưu mang Đấng Cứu Thế. Thật vậy, chính qua Mẹ Maria, Thiên Chúa đã làm người với thân xác nhân loại để diễn tả tình yêu cho con người. Thân xác con người được chúc phúc khi Con Thiên Chúa chọn làm người với thân xác, hình hài con người, chứ không phải với hình dạng thiên thần.

Một bài thơ đã diễn tả việc Nhập Thể như sau: Mẹ Maria cho Thiên Chúa một thân xác, hình hài để mắt trần có thể nhìn thấy, để Ngài chạm đến vết thương đau của những người phong cùi. Mẹ Maria cho Thiên Chúa đôi tay để chúc lành các trẻ thơ bé nhỏ, để làm phép lạ nuôi đám đông no nê. Mẹ Maria cho Thiên Chúa đôi chân để đi đến với người đau yếu, để kiếm tìm người tội lỗi. Mẹ cho Thiên Chúa đôi mắt để khóc thương bên nấm mồ người bạn, để nhìn vào tận đáy lòng con người. Ngày hôm nay, Đức Giêsu không còn bước đi trong thân xác của chính mình nếu Người muốn đi đến với người đau yếu. Như Mẹ Maria ngày xưa đã trao ban cho Đức Giêsu một thân xác, chúng ta ngày nay cũng phải là thân xác cho Đức Kitô. Khi chúng ta làm được như Mẹ Maria thì Đức Giêsu sẽ bước đi đến với mọi người một lần nữa trong thế giới hôm nay để biến đổi thế giới, xã hội.

Trong ý nghĩa Mẹ Maria thụ thai Đức Giêsu mà Lễ Truyền Tin trong những năm gần đây đã được một số phong trào Công giáo quốc tế chọn là ngày cầu nguyện cho các trẻ em chưa sinh ra (Day of The Unborn Child) để cổ võ phong trảo bảo vệ sự sống và tôn trọng thai nhi. Sáng kiến này được nhiều giáo phận hưởng ứng và cử hành trong ngày 25/3 mỗi năm với thánh lễ, kiệu, chầu Thánh Thể, lần hạt Mân Côi. Một số nước trên thế giới cũng coi ngày Trẻ em chưa sinh ra là ngày lễ quốc gia, chẳng hạn Argentina (từ năm 1999) và Nicaragoa (2001). Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong sứ điệp gởi cho Tổng thống Argentina là Carlos Menem đã chúc mừng và hy vọng rằng ngày lễ này sẽ khuyến khích "các tổng thống của châu Mỹ La Tinh liên kết để nỗ lực bảo vệ sự sống. Giáo hội coi việc tấn công chống lại sự sống con người là một xúc phạm năng nề đến Đấng Tạo Hoá".

Mừng Lễ Truyền Tin chúng ta cầu nguyện cho con người ngày nay biết tôn trọng và bảo vệ sự sống, nhất là của các thai nhi, cũng như cầu xin cho mỗi người chúng ta biết trở thành cánh tay, đôi chân, đôi mắt, quả tim của Chúa Giêsu để tiếp tục sứ mạng cứu thế của Người trong xã hội hôm nay.