Lễ Truyền Tin


FIAT
Góp nhặt

Chín tháng trước lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, Hội thánh mừng lễ Truyền tin để tưởng niệm một biến cố quan trọng có một không hai trong lịch sử nhân loại: Đức Maria được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Con Thiên Chúa. Ngỡ ngàng trước biến cố quá lớn lao xảy đến với mình, Đức Maria cảm thấy bối rối. Nhưng sau khi được Sứ thần Chúa giải thích cặn kẽ mọi điều, Đức Maria đã cung kính đáp lại bằng hai tiếng “Xin vâng”. Và từ sau giây phút ấy, Ngôi Lời đã làm người trong lòng Trinh Nữ Maria do quyền năng Chúa Thánh Thần. Giáo hội Công Giáo đã chính thức mừng kính lễ này từ thế kỷ VII.

Lễ Truyền tin còn như là lễ tưởng niệm tiếng FIAT có giá trị cứu rỗi của Ngôi Lời Nhập Thể. Đức Maria đã thưa với sứ thần tiếng FIAT (xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ thần nói). Và từ giây phút ấy, lịch sử nhân loại đã thay đổi, con người được phút đón nhận một vị Thiên Chúa cao sang uy quyền trở nên người bạn, người anh của mình trong mọi sự, chỉ trừ tội lỗi. Nhờ hai tiếng “Xin vâng” đầy quảng đại, Đức Maria đã trở nên Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ thật của loài người. Ngược với Eva cũ bất tuân với Thiên Chúa, thì Đức Maria nhờ hai tiếng xin vâng đã trở nên hình ảnh của Eva mới đầy lòng vâng phục và trung tín với Thiên Chúa. Lễ Truyền Tin là lễ tưởng niệm giây phút tuyệt đỉnh trong cuộc đối thoại cứu rỗi giữa Thiên Chúa và loài người. Qua việc Thiên Chúa tuyển chọn Đức Maria làm Mẹ Thiên Chúa, Đấng đã cưu mang và sinh hạ Chúa Cứu thế, ta thấy được tình thương vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho con người. Người đã đoái thương đến mọi người, nhất là những ai sống đơn sơ, tín thác và hết lòng tin tưởng vào Người như Đức Maria.

Bà Maria thưa với Sứ thần: “Việc ấy xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến việc vợ chồng” (Lc 1, 34). Trước một lời loan báo quá ngỡ ngàng, Đức Maria cũng đầy bối rối và thắc mắc. Nhưng những thắc mắc của Mẹ xuất phát từ tấm lòng đơn sơ và chân thành. Ngay từ nhỏ, Mẹ đã tuyên khấn sống đời trinh khiết để dâng mình phụng sự Thiên Chúa và sống cho Thiên Chúa. Câu hỏi của Mẹ cũng là một lời tái khẳng định những gì mẹ đã thề hứa với Chúa về đức trinh khiết của Mẹ. Với mẹ, một lần thề hứa là mãi mãi trung tín và sống cho đến cùng lời mình đã hứa cùng Thiên Chúa. Và cũng chính vì thế mà Mẹ đã đẹp “lòng Thiên Chúa” và “Đức Chúa ở cùng Mẹ” trong ân sủng và hân hoan. Còn chúng ta thì như thế nào? Chắc hẳn chúng ta đã có nhiều lần thề hứa với Chúa, hứa hẹn nhiều điều đẹp lắm, nhưng rồi chúng ta vô tình hay cố ý để quên, hoặc phớt lờ hay quanh co trốn tránh. Thiên Chúa là Đấng trung tín và muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Ai sống trung tín thì trở nên con Thiên Chúa và trở nên giống Thiên Chúa hơn. Và ai trung tín với Chúa sẽ “đẹp lòng Thiên Chúa ” và “được Thiên Chúa ở cùng” trong mọi ngày đời của mình và nhất là được Thiên Chúa cho hưởng hạnh phúc với Người mãi mãi ở đời sau. Còn ngược lại, ai sống bất trung với Chúa thì tự mình chuốc lấy hậu quả là xa cách Thiên Chúa mãi mãi và tự mình đi vào cõi chết. Ta hãy nhìn đến những tấm gương không đẹp của nguyên tổ Ađam và Eva, của Giuđa… để suy gẫm và thấu hiểu.

Chúng ta hãy noi gương Mẹ mà sống trung thành với Chúa, với những gì mình đã khấn hứa cùng Chúa. Còn về phần Chúa tuy “ không có gì mà Chúa không làm được” (Lc1, 37), nhưng Chúa thường không làm một mình. Chúa thích có sự cộng tác của con người trong mọi chương trình của Chúa. Cũng như để Đấng Cứu Thế nhập thể làm người, Thiên Chúa đã mời gọi Đức Maria hợp tác, và Mẹ đã ngoan ngoãn vâng theo và hợp tác hết lòng với Thiên Chúa bằng hai tiếng “xin vâng” đầy tin yêu và phó thác của Mẹ. Ngày nay, Chúa cũng mời gọi chúng ta hợp tác với Người để mang ơn cứu độ cho mọi người; hợp tác với Người để làm cho thế giới này thêm yêu thương, công bình, tiết độ, bình yên… Chúng ta hãy mau mắn và ngoan ngoãn thân thưa “xin vâng” như Mẹ, để chương trình của Thiên Chúa được mau thành tựu nơi cuộc đời của chúng ta và trong thế giới này. Amen.