Lễ Truyền Tin


  Biến cố Truyền tin nhiệm lạ
LM. Hà Văn Minh

Theo thói thường, mỗi lần có một biến cố quan trọng, chúng ta sẽ chứng kiến bầu khí nhộn nhịp, nào máy quay phim, nào hệ thống âm thanh,... Thế nhưng, hôm nay, tại biến cố Truyền Tin trọng đại nầy, biến cố Thiên Chúa quyết định thực hiện lời hứa cứu chuộc nhân loại, Thiên Chúa lại hành động một cách âm thầm lặng lẽ. Qua biến cố Truyền tin, chúng ta được đưa vào một căn phòng tĩnh mịch, lạ lùng, bí nhiệm. Những gì xảy ra ở đây không ồn ào náo nhiệt, không bị phiền nhiễu bởi đám đông, bởi phóng viên báo chí, truyền thanh, truyền hình. Những gì xảy ra trong căn phòng nầy chất chứa nhiệm mầu.

Thật nhẹ nhàng, không màu mè, Thiên Chúa bắt đầu chương trình cứu chuộc thế gian đang bị hủy hoại bởi tội.Thiên Chúa đã chọn một thiếu nữ Do thái nhỏ hèn không kiêu sa đài các, đã đính hôn với người thợ mộc, để mang Đấng cứu độ muôn dân đến cho thế giới. Đức Maria được chọn lựa ngoài sự suy tưởng của con người. Từ nơi môi miệng Thiên thần, một lời chào lạ lùng dành cho Mẹ được thốt lên: “Kính chào bà đầy ơn phúc” – một lời chào làm mẹ sửng sốt và bối rối. Mẹ ngỡ ngàng vì những lời Thiên thần loan báo: Mẹ, một trinh nữ, chưa một lần biết đến nam nhân, sẽ thụ thai, sinh một con trai, Đấng mà các tiên tri đã loan báo, Đấng đang được đợi chờ từ hằng thế kỷ nay, Đấng đó còn là: Con Thiên Chúa.

Mẹ sẽ mang thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Thiên Thần chờ đợ quyết định của mẹ, một quyết định mang tầm vóc lớn lao khôn tả trong lịch sử. Và Mẹ trong một hành vi can đảm, Mẹ đã thưa “xin vâng”. Đây không là một câu trả lời liều lĩnh, nhắm mắt đưa chân, nhưng là một lời đáp trả với sự tín thác hoàn toàn cho Thiên Chúa. Đây là lời “xin vâng” được xây dựng trên nền tảng đức tin sắt đá vào Thiên Chúa của Mẹ. Mẹ hiểu và ý thức điều Mẹ thân thưa với Thiên thần: tất cả đời mẹ là thực thi Thánh ý. Mẹ được ca tụng không phải vì đức đồng trinh của Mẹ, nhưng vì Đấng mà Mẹ sinh ra.

Lịch sử của Đức Maria, của Ân ban ban Người Con duy nhất của Thiên Chúa không là lịch sử của chúng ta. Nhưng chính Người, Đấng bắt đầu mang lấy thân phận con người được hình thành trong cung lòng của Mẹ nhờ bởi Thần Khí của Thiên Chúa, và từ Mẹ Người được sinh ra trong thế giới nhân trần, cũng muốn bắt đầu cuộc sống của Người trong chúng ta nhờ bởi Thần Khí của Người ngay lúc nầy và muốn chúng ta mang Người đến cho thế giới. Người chờ đợi chúng ta đáp trả bằng tiếng “xin vâng”.

Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, cùng với Đức Maria chúng con cảm tạ Chúa đã chọn mẹ, một trinh nữ nguyên tuyền, mang Đấng cứu độ đến cho chúng con. Xin hãy giúp cho chúng con luôn sẵn sàng tiếp rước Đấng cứu chuộc vào trong con người chúng con, để người biến thành xương thịt của chúng con hầu chúng con có thể mang Người đến cho thế gian nầy.