Lễ Truyền Tin


 Bài học từ khung cảnh truyền tin
Lm. Phêrô Hồng Phúc

Trong bầu khí thầm lặng nhưng hết sức linh thiêng. Sứ thần đã đến với Đức Trinh Nữ Maria để báo tin cho người trinh nữ lại có thể mang thai và sinh con. Người trinh nữ lại có thể mang thai và sinh con nhưng lại vẫn khiết tịnh. Điều đó là điều mà chỉ có Thiên Chúa mới làm được và điều ấy là dấu chứng để cho chúng ta thấy được quyền năng của Thiên Chúa đã thực hiện trên con người mà nếu không phải là Chúa Thánh Thần thì không thể. Như Đức Maria nói: “Việc ấy xảy đến thế nào được?”(Lc 1,34).

Sứ thần của Thiên Chúa không chỉ đến với Đức Maria mà còn đến với cả Giuse trong giấc mộng. Bởi vì một sứ mệnh quá lớn lao trên người trinh nữ và sự việc quá lạ lùng trong một gia đình, khiến cho Maria và Giuse không thể nói điều gì theo ngôn ngữ của con người ngoài cách im lặng. Giuse im lặng bởi ông không thể giải thích nổi. Maria im lặng để tạ ơn Chúa và cảm nghiệm những gì mà Thiên Chúa đang thực hiện trong cung lòng của mình. Hai sự im lặng ấy đã khiến cho Thiên Chúa can thiệp qua giấc mộng để báo cho Giuse biết rằng: “Việc của Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần”(Mt 1,20). Qua những im lặng của Giuse và Maria, chúng ta nhận thấy những bài học thật sâu sắc.

- Bài học của Giuse là người công chính, vì nếu ông nói đồng nghĩa với tố cáo thì chắc Maria sẽ bị ném đá theo luật của Môisê. Còn nếu ông không nói gì, qua ý thức, chúng ta không thấy được một cuộc đấu tranh nội tâm; chúng ta cũng không thấy được một ơn lạ lùng của Thiên Chúa thực hiện trên trinh nữ Maria. Nhưng qua hành, bằng chính sự bối rối định bỏ Đức Maria cách kính đáo của Giuse làm cho chúng ta thấy rõ Đức Maria được cánh tay quyền năng và Chúa Thánh Thần đã đến với Trinh Nữ, đồng thời cũng cho chúng ta thấy nổi bật hai chữ công chính của Giuse. Sự im lặng của Đức Maria cũng cho chúng ta thấy một cõi lòng tín thác hoàn toàn vào quyền năng của Thiên Chúa và cũng là để Thiên Chúa nói những gì Thiên Chúa muốn. Trong khung cảnh tĩnh lặng, linh thiêng và tràn ngập công chính, tín thác ấy. Chúng ta càng thêm yêu mến Đức Trinh Nữ Maria và kính phục Giuse.

- Bài học về gia đình Thánh Gia đã để cho Thiên Chúa can thiệp một cách sâu xa và hoàn toàn. Đức Maria để Thiên Chúa can thiệp trong hai tiếng “Xin vâng” suốt cuộc đời (x.Lc 1,38). Còn Giuse thì để cho sứ thần can thiệp trong giấc mộng cũng như trong thực tế. Trong giấc mộng để Giuse nhận ra ý Chúa; trong thực tế là đón Maria về nhà làm bạn mình. Rõ ràng Thiên Chúa đã lựa chọn cho mình một người mẹ xứng đáng là Đức Trinh Nữ Maria và Thiên Chúa cũng chọn một người cha nuôi lý tưởng là thánh Giuse công chính. Bài học không phải để chúng ta phân tích nhưng là để chúng ta rút ra được những gì cho gia đình của chúng ta: Hỡi những người mẹ, hãy nhìn vào Đức Maria để biết xin vâng trong suốt cuộc đời; Hỡi những người cha, hãy nhìn vào Giuse công chính để biết ứng xử trong gia đình những khi tế nhị và những tình tiết cần có sự hỗ trợ của Thiên Chúa. Bởi lẽ trong cuộc đời những người gia trưởng không thiếu những sóng gió quá sức, khiến cho người gia trưởng thấy mình lao đao. Những giây phút như vậy, nhìn vào cách sử xự của Giuse thì người gia trưởng nhận ra được sứ mệnh và vai trò của mình,vừa là lắng nghe vừa là đón nhận. Lắng nghe để nhận ra ý Chúa. Đón nhận để thi hành sứ mệnh Chúa trao. Thánh cả Giuse là người đã cho giới Gia trưởng bài học quí giá để biết ứng xử tinh tế trong gia đình với một đức tin vững mạnh. Còn những người con sẽ nhìn thấy ở trong gia đình Thánh Gia sự an bình hạnh phúc ngay từ giây phút đầu tiên. Trong giây phút đầu tiên mà Thiên Chúa Giáng Sinh, sứ điệp vang lên cho mọi thời đại và lan tỏa khắp không trung, nghĩa là vượt mọi không gian và thời gian, rằng:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới thế cho người thiện tâm”(Lc 2,14).


Người con sinh ra được gọi là Hoàng Tử Bình An – Ông Vua Thái Bình. Như vậy, người con trong gia đình là hạnh phúc, là bình an, là sự hòa hợp cho cả gia đình. Mỗi một người con trong gia đình phải là một niềm hạnh phúc, niềm vui cho tất cả sức sống của gia đình. Một gia đình Công giáo nhìn vào gia đình Thánh Gia học được ở nơi đây những bài học về cách ứng xử tinh tế và yêu thương, học sự an bình và hòa hợp, học sự lắng nghe và phục vụ. Học ở đây sự tín thác và sứ mệnh lên đường. Chính trong khung cảnh truyền tin Chúa nhập thể và sứ thần báo mộng cho Giuse mà mỗi người chúng ta nhận ra rằng:

- Thiên Chúa can thiệp một cách đặc biệt trong mỗi gia đình khi gia đình ấy sống bằng đức tin;

- Thiên Chúa can thiệp một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả;

- Thiên Chúa can thiệp một cách rất siêu nhiên nhưng biểu lộ một cách tự nhiên;

- Thiên Chúa can thiệp một cách sâu sa và toàn vẹn nhưng không hề đánh mất tự do của con người.

Một sự can thiệp lạ lùng như thế, Thiên Chúa chỉ cần con người biết tín thác và để cho Thiên Chúa hành động. Việc gì mà Thiên Chúa không làm được, đó là điểm nhấn sứ thần báo tin cho Đức Maria và cũng là điều mà sứ thần nhắc lại cho Giuse: “Đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần”. Thiên Chúa chỉ cần Giuse tỉnh dậy đón nhận Maria về nhà làm bạn mình. Đó là một thực tế, đó là một hiệu quả. Nếu Giuse còn tiếp tục lý luận, còn tiếp tục phân tích dài dòng thì có lẽ Giuse đánh mất sự công chính, đánh mất luôn cả thiên chức làm cha nuôi Con Chúa giáng trần, và có thể Giuse sẽ làm hỏng chương trình cứu độ của Thiên Chúa vì Thiên Chúa cần sự hợp tác của một gia đình. Hôm nay cũng vậy, nhiều gia trưởng đã đánh mất gia đình bằng những ý riêng của mình, bằng sự trưởng giả của mình và sự đánh mất ấy sẽ làm ảnh hưởng tới ơn cứu độ của Chúa. Nhiều gia đình quá phân tích dài dòng và đã sống quá tự nhiên mà không có một chút thiêng liêng, nghĩa là không có đức tin trưởng thành khiến cho ý định của Thiên Chúa không thể thực hiện được.

Khi người ta đọc Kinh Lạy Cha: “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời” nhưng không thể thực hiện được ở trong gia đình đó, bởi vì người ta đã không hợp tác với Thiên Chúa trong công trình cứu độ của Ngài. Như vậy thì thêm một bài học nữa chúng ta rút ra ở đây là bài học cho mọi gia đình Công giáo hãy đi vào trong con đường cứu độ của Chúa, bằng sự hợp tác chân thành, bằng sự dấn thân, bằng tất cả lòng tin của mình để “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời” và ngay trong chính gia đình của chúng ta. Ý Cha thể hiện khi tất cả mọi người hòa hợp, hòa hợp với nhau, hòa hợp với ý Chúa; khi tất cả mọi người cùng lắng nghe, lắng nghe tiếng lương tâm, lắng nghe tiếng Chúa qua lương tâm; khi tất cả mọi người cùng đón nhận nhau như Giuse đón nhận Maria về nhà làm bạn mình và như Maria đón nhận Lời Chúa trong hai tiếng xin vâng và như Thiên Chúa đón nhận cung lòng Đức Trinh Nữ Maria trong giây phút nhập thể làm người.

Lạy Thiên Chúa toàn năng,

Chúng con cảm tạ Chúa vì Ngôi Lời của Chúa

đã trở thành xác phàm và ở giữa chúng con.

Sự lạ lùng đã diễn ra trong ngay chính một gia đình,

mà hôm nay chúng con sẽ cảm nghiệm được.

Nếu chúng con cũng biết lắng nghe,

Nếu chúng con sống bằng đức tin

và thi hành sứ mệnh trong sự công chính.

Xin Chúa cho chúng con luôn biết

học Giuse công chính,

học Maria xin vâng

học Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể

và ở giữa chúng con,

vì yêu thương và để cứu độ chúng con.

Để chúng con cũng đạt được ơn cứu độ

mà chính Chúa đã đem đến cho chúng con

từ giữa một gia đình,

ngang qua một gia đình

và thực hiện cùng với gia đình Thánh Gia. Amen.